Tengja við okkur

Líffræðilegur fjölbreytileiki

Líffræðilegur fjölbreytileiki sjávar: Alheimssamkomulag um vernd og sjálfbæra nýtingu auðlinda og líffræðilegan fjölbreytileika á úthafinu

Hluti:

Útgefið

on

Alþjóðlegum samningaviðræðum hefur verið lokið um merka úthafssáttmálann til að vernda hafið, takast á við umhverfisrýrnun, berjast gegn loftslagsbreytingum og koma í veg fyrir tap á líffræðilegum fjölbreytileika.

Nýi sáttmálinn mun leyfa koma á stórum sjávarverndarsvæðum á úthafinu, sem einnig eru nauðsynlegar til að mæta alþjóðlegri skuldbindingu Kunming-Montreal alþjóðlegur líffræðilegur fjölbreytileiki samningur samþykkti í desember síðastliðnum að vernda að minnsta kosti 30% hafsins fyrir árið 2030. Í fyrsta skipti mun sáttmálinn einnig krefjast mat á áhrifum atvinnustarfsemi á líffræðilegan fjölbreytileika úthafsins. Þróunarlönd verða studd í þátttöku þeirra í og innleiðingu á nýja sáttmálanum með öflugri getuuppbyggingu og sjávartækniflutningsþætti, fjármögnuð af ýmsum opinberum og einkaaðilum og með réttlátu fyrirkomulagi til að deila mögulegum ávinningi sjávarerfðaauðlinda.

Þessi sáttmáli um líffræðilegan fjölbreytileika handan landslögsögu, sem samþykktur var í dag á 5th ríkjaráðstefna í New York, er ávöxtur meira en áratugar alþjóðlegrar þátttöku í því að finna lausnir fyrir þetta mikilvæga alþjóðlega umhverfismál. The ESB og þess aðildarríkin hafa verið í fararbroddi BBNJ High Ambition Coalitionsem gegndi lykilhlutverki við að ná samkomulaginu. Samfylkingin safnar saman 52 löndum sem hafa skuldbundið sig, á hæsta pólitísku stigi, til að ná fram metnaðarfullum aðgerðum til verndar hafsins. Það var hleypt af stokkunum á One Ocean Summit 2022 í Brest af forseta von der leyen ásamt frönsku formennsku ráðsins.

Næstu skref

Nú þegar samningaviðræðum er lokið mun samningurinn öðlast gildi þegar 60 ríki hafa fullgilt. ESB mun vinna að því að tryggja að þetta gerist hratt og til að hjálpa þróunarríkjum að búa sig undir innleiðingu þess. Að þessum enda, ESB hefur heitið 40 milljónum evra sem hluta af alþjóðlegri hafáætlun og hefur boðið meðlimum High Ambition Coalition að gera slíkt hið sama innan þeirra getu.

Formleg samþykkt sáttmálans mun eiga sér stað þegar lögfræðilegri hreinsun á tungumálum Sameinuðu þjóðanna er lokið.

Bakgrunnur

Fáðu

Úthafið veitir mannkyninu ómetanlegan vistfræðilegan, efnahagslegan, félagslegan og fæðuöryggisávinning og þarfnast brýnnar verndar.

Svæði utan lögsögu lands þekja nærri tvo þriðju hluta heimshafsins, sem samanstendur af úthafinu og hafsbotninum utan lögsögu lands. Þau innihalda sjávarauðlindir og líffræðilegan fjölbreytileika og veita mannkyninu ómetanlegan vistfræðilegan, efnahagslegan, félagslegan, menningarlegan, vísindalegan og matvælaöryggisávinning. Hins vegar eru þeir undir auknum þrýstingi frá mengun (þar á meðal hávaða), ofnýtingu, loftslagsbreytingum og minnkandi líffræðilegri fjölbreytni.

Frammi fyrir þessum áskorunum og með hliðsjón af auknum kröfum í framtíðinni um sjávarauðlindir fyrir mat, lyf, steinefni og orku, meðal annars, samþykkti yfirgnæfandi meirihluti ríkja nauðsyn þessa úthafssáttmála, sem er í formi nýs framkvæmdarsamnings. samkvæmt hafréttarsáttmála Sameinuðu þjóðanna (UNCLOS) til að vernda og nýta auðlindir þessara svæða á sjálfbæran hátt. Samningurinn mun frekar innleiða gildandi meginreglur í UNCLOS til að ná fram heildstæðari stjórnun á starfsemi sem fer fram á úthafinu. Þessar meginreglur fela í sér skyldu til samvinnu, að vernda og varðveita lífríki hafsins og að framkvæma fyrirfram mat á áhrifum starfseminnar.

Þessi framkvæmdarsamningur er þriðji sinnar tegundar í kjölfar sérstakra samninga um námuvinnslu á hafsbotni árið 1994 og stjórnun á flökkum og flökkum fiskistofnum árið 1995. Nýi samningurinn myndi færa UNCLOS í takt við þá þróun og áskoranir sem hafa átt sér stað síðan hann var gerður. var þróað fyrir þrjátíu árum og myndi styðja enn frekar við að ná Dagskrá 2030 um sjálfbæra þróun, einkum sjálfbæra þróunarmarkmið 14 („Líf neðansjávar“).

Meiri upplýsingar

Vefsíða framkvæmdastjórnarinnar um bandalagið með mikla metnað og BBNJ samningaviðræðurnar „Verndun hafsins, tími til aðgerða“

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna