Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Siglingaöryggi: ESB uppfærir stefnu til að vernda siglingasvæði gegn nýjum ógnum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þann 10. mars samþykktu framkvæmdastjórn ESB og æðsti fulltrúi a Sameiginleg orðsending um aukna siglingaöryggisstefnu ESB að tryggja friðsamlega nýtingu hafsins og verja hafsvæðið gegn nýjum ógnum. Þeir hafa einnig samþykkt an uppfærð framkvæmdaáætlun þar sem áætluninni verður hrint í framkvæmd.

Siglingavernd er mikilvægt fyrir Evrópusambandið og aðildarríki þess. Saman mynda aðildarríki ESB stærsta sameiginlega efnahagssvæði í heiminum. Efnahagur ESB veltur mjög á öruggu og öruggu hafi. Yfir 80% af viðskiptum heimsins eru á sjó og um tveir þriðju hlutar olíu og gass í heiminum eru ýmist unnin á sjó eða flutt á sjó. Allt að 99% af alþjóðlegum gagnaflæði eru send í gegnum neðansjávarstrengi. Hið alþjóðlega hafsvæði verður að vera öruggt til að opna alla möguleika hafsins og sjálfbæra bláa hagkerfisins. ESB hyggst efla fjölbreytt úrval tækja sem það hefur yfir að ráða til að efla siglingaöryggi, bæði borgaralegt og hernaðarlegt.

Aðlagast nýjum ógnum

Öryggisógnir og áskoranir hafa margfaldast frá samþykkt siglingaverndarstefnu ESB árið 2014, sem krefst nýrra og aukinna aðgerða. Langvarandi ólögleg starfsemi, svo sem sjórán, vopnuð rán á sjó, smygl á farandfólki og mansal, vopn og fíkniefni, auk hryðjuverka eru enn mikilvæg áskoranir. En einnig verður að takast á við nýjar ógnir sem eru í þróun með aukinni geopólitískri samkeppni, loftslagsbreytingum og hnignun sjávarumhverfis og blendings- og netárásum.

Þetta er tækifæri til að knýja fram sjálfbærar lausnir á hinum margvíslegu siglingaöryggismálum sem ESB og alþjóðasamfélagið standa frammi fyrir. Það er líka tækifæri til að auka hlutverk og trúverðugleika ESB á alþjóðavettvangi. Nýleg landfræðileg þróun, eins og hernaðarárásir Rússa gegn Úkraínu, er kröftug áminning um að ESB þarf að auka öryggi sitt og efla getu sína til að bregðast við, ekki aðeins á sínu eigin yfirráðasvæði og eigin hafsvæði, heldur einnig í nágrenni sínu og víðar.

Uppfærð evrópsk siglingaöryggisstefna (EUMSS)

Uppfært EUMSS er rammi fyrir ESB til að grípa til aðgerða til að vernda hagsmuni sína á sjó og til að vernda borgara, gildi og hagkerfi.

Uppfærð siglingaöryggisstefna stuðlar að alþjóðlegum friði og öryggi, sem og virðingu fyrir alþjóðlegum reglum og meginreglum, um leið og hún tryggir sjálfbærni hafsins og verndun líffræðilegs fjölbreytileika. Stefnan verður framkvæmd af ESB og aðildarríkjum þess, í samræmi við valdsvið hvors um sig.

Sameiginleg samskipti og tengd aðgerðaáætlun tilgreina nokkrar samþættar aðgerðir sem munu koma til móts við hagsmuni ESB. Til að gera það mun ESB auka aðgerðir sínar samkvæmt sex stefnumótandi markmiðum:

Fáðu
  • Auka starfsemi á sjó. Aðgerðir fela í sér að skipuleggja flotaæfingar á vettvangi ESB, þróa frekari strandgæsluaðgerðir í evrópskum hafsvæðum, tilnefna ný hagsmunasvæði hafsins fyrir innleiðingu á samræmdri sjónveruhugmyndinni (tól til að auka samhæfingu skipa- og lofteigna aðildarríkjanna sem eru til staðar í sérstökum hafsvæði) og efla öryggiseftirlit í höfnum ESB.
  • Samstarf við samstarfsaðila. Aðgerðir fela í sér að dýpka samstarf ESB og NATO og efla samstarf við alla viðeigandi alþjóðlega samstarfsaðila til að viðhalda reglubundinni skipan á hafinu, einkum hafréttarsáttmála Sameinuðu þjóðanna.
  • Leiðtogi um vitundarvakningu á sjósvæði. Aðgerðir fela í sér að efla eftirlit með strand- og úthafseftirlitsskipum og styrkja sameiginlega upplýsingamiðlunarumhverfið (CISE). Þetta er til að tryggja að innlend og ESB yfirvöld sem hlut eiga að máli geti skipt upplýsingum á öruggan hátt.
  • Stjórna áhættu og ógnum. Aðgerðir fela í sér að framkvæma reglulegar sjóæfingar í beinni útsendingu þar sem borgaralegir og hernaðaraðilar taka þátt, fylgjast með og vernda mikilvæga innviði hafsins og skip (þar á meðal farþegaskip) gegn líkamlegum og netógnum og takast á við ósprungnar sprengjur og jarðsprengjur á sjó.
  • Auka getu. Aðgerðir fela í sér að þróa sameiginlegar kröfur um varnartækni á hafsvæðinu, efla vinnu við verkefni eins og European Patrol Corvette (ný tegund herskipa) og bæta getu okkar gegn kafbátum.
  • Fræða og þjálfa með því að efla hæfni til blendinga og netöryggis, einkum á borgaralegum hliðum og með þjálfunaráætlanir sem eru opnar samstarfsaðilum utan ESB.

Uppfærða áætlunin og aðgerðaáætlun hennar munu stuðla að innleiðingu varnarátta ESB í öryggis- og varnarmálum.

Næstu skref

Framkvæmdastjórnin og æðsti fulltrúinn hvetja aðildarríkin til að samþykkja áætlunina og framkvæma hana fyrir sitt leyti. Framkvæmdastjórnin og æðsti fulltrúinn munu gefa út áfangaskýrslu innan þriggja ára eftir að ráð Evrópusambandsins hefur samþykkt uppfærða áætlun.

Bakgrunnur

Siglingaöryggisáætlun ESB og aðgerðaáætlun hennar hafa verið til staðar síðan 2014. Aðgerðaáætlunin var síðast uppfærð árið 2018. Fyrirhuguð uppfærsla er í framhaldi af niðurstöðum ráðsins um siglingavernd frá júní 2021, þar sem hvöttu framkvæmdastjórnina og háttsetta fulltrúann til að meta þörfina fyrir slíka uppfærslu.

Frá árinu 2014 hefur EUMSS og aðgerðaáætlun þess veitt yfirgripsmikinn ramma til að koma í veg fyrir og bregðast við öryggisáskorunum á sjó. Þau hafa örvað nánara samstarf borgaralegra yfirvalda og hernaðaryfirvalda, einkum með upplýsingaskiptum. EUMSS hefur hjálpað til við að efla reglubundið stjórnarfar á hafinu og þróa alþjóðlegt samstarf á sviði siglinga. Það hefur styrkt sjálfræði og getu ESB til að bregðast við ógnum og áskorunum um siglingaöryggi. ESB hefur orðið viðurkenndur aðili í siglingaöryggi, sinnir eigin flotaaðgerðum, eykur vitund hafsvæðis og hefur samvinnu við margs konar utanaðkomandi samstarfsaðila.

Meiri upplýsingar

Upplýsingablað um uppfærða siglingaverndarstefnu ESB

Sameiginleg orðsending um aukna siglingaöryggisstefnu ESB 

Aðgerðaáætlun „Aukin siglingaöryggisáætlun ESB fyrir sívaxandi ógnir á sjó“

Spurningar og svör um siglingaöryggisáætlun ESB

ESB Maritime Security Strategy

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna