Tengja við okkur

Azerbaijan

ESB skýrsla: #Asserbaídsjan endurnýjar þátttöku og viðræður

Hluti:

Útgefið

on

Aserbaídsjan hefur endurnýjað þátttöku sína og viðræður við Evrópusambandið, meðal annars með því að hefja viðræður um víðtækan nýjan samning til að nútímavæða og blása nýju lífi í samstarf ESB og Aserbaídsjan. Aserbaídsjan hefur einnig hafið mikilvægt ferli til að auka fjölbreytni í efnahagslífi sínu.

Upplýsingar um þetta ferli eru dregnar fram í sameiginlegri skýrslu um Aserbaídsjan, sem gefin var út 20. desember af evrópsku utanríkisþjónustunni og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, á undan samstarfsráði ESB og Aserbaídsjan, sem haldið verður í Brussel 9. febrúar 2018. Umfjöllun þriggja ára tímabil, frá janúar 2015 til þessa, er skýrslan sú fyrsta sinnar tegundar varðandi Aserbaídsjan samkvæmt endurskoðaðri evrópskri nágrannastefnu (ENP), með áherslu á lykilþróun og umbótaátak, sérstaklega á sameiginlegum forgangssviðum í samhenginu af þátttöku Aserbaídsjan í Eastern Partnership.

„Síðan Evrópusambandið og Aserbaídsjan undirrituðu síðasta tvíhliða samning okkar - samstarfs- og samstarfssamninginn - árið 1996 hefur margt breyst. Það er löngu tímabært að sambandið sem við höfum á pappírnum endurspegli dýpt og styrk samstarfs okkar í raunveruleikanum, auk þess sem það veitir okkur góðan grunn til að þróa samband okkar frekar í framtíðinni, “sagði æðsti fulltrúi Evrópusambandsins fyrir erlenda aðila. Málefni og öryggisstefna og varaforseti framkvæmdastjórnar ESB, Federica Mogherini. „Við erum að ná góðum framförum í viðræðum um nýjan samning. Saman munum við leita að fleiri tækifærum fyrir ungt fólk til að hittast og ferðast, möguleika fyrirtækja til að vaxa, vernda mannréttindi og auðvelda orkutengsl og færa viðkomandi borgurum raunverulegan ávinning. “

"Við sjáum viðleitni Aserbaídsjan til að auka viðnám, einkum til að auka fjölbreytni í efnahagslífi sínu, og við erum reiðubúin að styðja tilkomu nýrra efnahagslegra og félagslegra aðila til að hjálpa til við að skapa fjölbreytt, sterkt og innifalið samfélag í Aserbaídsjan. Við munum halda áfram stuðningi okkar við umbætur á sviðum eins og opinberri stjórnsýslu og réttlæti - sem munu styrkja réttarreglur sem gera Aserbaídsjan meira aðlaðandi fyrir fjárfesta; og menntun - mikilvægt fyrir þróun nauðsynlegrar hæfni til að takast á við áskoranir morgundagsins, “sagði evrópska nágrannastefnan og umboðsmannaviðræður Johannes Hahn.

Aserbaídsjan kynnti árið 2015 drög að tillögu að nýjum rammasamningi sem byggði á núverandi PCA og miðaði að því að víkka svigrúm samvinnu, að teknu tilliti til endurskoðunar ENP sem og nýrra pólitískra og efnahagslegra áskorana á heimsvísu. 14. nóvember 2016 Ráðið samþykkti umboð fyrir framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og æðsta fulltrúann að semja um víðtækan samning við Aserbaídsjan fyrir hönd ESB og aðildarríkja þess. Samningaviðræðum var hrundið af stað 7. febrúar 2017 eftir heimsókn Aliyevs forseta til Brussel.

Skýrslan metur að upphaf þessara viðræðna í febrúar 2017 hafi veitt nýjum hvata í samvinnu ESB og Aserbaídsjan. Verið er að kanna ný samstarfssvæði þar sem núverandi skipulögðu viðræður undir PCA hafa verið virkjaðar á ný. Viðleitni Aserbaídsjan til að auka fjölbreytni í efnahagslífi sínu veitir einnig góðan grunn fyrir frekara samstarf í ljósi sjálfbærrar samfélags- og efnahagslegrar þróunar. Aðild Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar myndi vera töluvert framfaraskref í þessu sambandi.

ESB er reiðubúið til að vinna með og styðja Aserbaídsjan á öllum sviðum sem eru gagnkvæmir, með fullri virðingu fyrir gildum og skuldbindingum. Metnaðarfullt suðurgasgangsverkefni er aðeins eitt dæmi um þetta samstarf í þágu bæði Aserbaídsjan og ESB. Áframhaldandi viðræður um sameiginlegan almenningsflugsvæðissamning ESB og Aserbaídsjan ættu einnig að leiða til þess að enn verulegt skref verði stigið í því að bæta tengsl milli Aserbaídsjan og ESB-landanna. Samstarfsforgangsröðin sem er til umræðu milli beggja aðila miðar einnig að því að leggja áherslu á víðtæka samvinnu ESB og Aserbaídsjan og munu leiðbeina áætlun um fjárhagsaðstoð ESB.

Fáðu

Yfirlýsingin samþykkt í Brussel Austur samstarfsráðstefna þann 24. nóvember 2017 staðfesti skýrt áframhaldandi skuldbindingu bæði ESB og sex samstarfsríkjanna við Austur-samstarfið. Leiðtogafundurinn samþykkti 20 afköst fyrir árið 2020, sem munu hjálpa til við að einbeita samstarfinu að áþreifanlegum árangri sem hefur í för með sér ávinning fyrir almenning, studd af endurskoðaðri fjölhliða uppbyggingu Austur-samstarfsins.

Aserbaídsjan er mikilvægur samstarfsaðili fyrir Evrópusambandið, þar sem sjálfstæði, fullveldi og landhelgi er ESB styður. ESB er stærsta einstaka Aserbaídsjan efnahagslegur samstarfsaðili sem er 48.6% af heildarviðskiptum þess og veitir stærsta hlutann af beinni erlendri fjárfestingu.

Í skýrslunni er bent á að Aserbaídsjan hafi verið áfram skuldbundið sig til að efla fjölmenningu og trúarlegt umburðarlyndi. Stöðugleiki, öryggi og velmegun í Aserbaídsjan til lengri tíma mun einnig ráðast af því að tryggja virðingu fyrir mannréttindum og grundvallarfrelsi, þar sem verulegar áskoranir eru áfram, þar á meðal varðandi tjáningar- og félagafrelsi og rými fyrir borgaralegt samfélag til að starfa. ESB hefur hélt áfram að hringja fyrir Aserbaídsjan að hlíta dómum Mannréttindadómstóls Evrópu.

ESB hefur einnig haldið áfram að styðja að fullu Minsk-hópinn, formenn og öryggis- og friðaruppbyggingu og aðgerðir til að koma í veg fyrir átök í tengslum við Nagorno-Karabakh átökin, þar sem mannfall árið 2016 náði hæsta stigi síðan vopnahléssamningurinn frá 1994.

Bakgrunnur

The European Neighbourhood Policy (ENP) og endurskoðun þess í nóvember 2015 veita ESB og nágranna þess skýran pólitískan ramma til næstu ára með heildar markmið um stöðugleika. Meginreglur endurskoðaða stefnu eru: aukin aðgreining milli samstarfsaðila, meiri áhersla á markmið sem samið er um með samstarfsaðilum, aukinn sveigjanleiki til að bæta getu ESB til að bregðast við kreppuástandi og meira eignarhald aðildarríkja og samstarfsríkja.

Meiri upplýsingar

Tengill á alla sameiginlegu skýrsluna

Staðreyndir um samskipti ESB og Aserbaídsjan

Vefsíða sendinefndar ESB í Aserbaídsjan

Fréttatilkynning: Austur-samstarfsráðstefnan 2017 - sterkari saman

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna