Tugir þingmanna víðs vegar um Evrópu, þar á meðal öldungadeildarþingmenn, þingmenn, þingmenn og lávarðadeild Bretlands og leiðtogar samfélags gyðinga frá ýmsum Evrópulöndum hafa tekið höndum saman í bréfi þar sem þeir eru hvattir til pólskra yfirvalda til að úrelda hluta af frumvarpi um velferð dýra sem leitar bann við útflutningi á kosher kjöti frá Póllandi, skrifar .

Gert er ráð fyrir atkvæðagreiðslu um þetta frumvarp í öldungadeild Póllands á morgun (13. október).

Aðgerð til að banna útflutning á kóserkjöti frá Póllandi myndi hafa veruleg áhrif á samfélög gyðinga um álfuna sem, annaðhvort að stærð eða takmörkuðu fjármagni, reiða sig mjög á Pólland sem birgjar af kóserkjöti. Þetta land er einn stærsti evrópski útflytjandi á kosher kjöti.

Þingmennirnir og undirritaðir leiðtogar gyðinga lögðu einnig áherslu á að frumvarpið skapi hættulegt fordæmi þar sem það setur réttindi dýravelferðar skýrt fram yfir grundvallarrétt Evrópu á trúfrelsi.

Í 10. gr. Stjórnarskrár ESB um grundvallarréttindi segir: „Allir hafa rétt til hugsunarfrelsis, samvisku og trúarbragða. Þessi réttur nær til frelsis til að breyta trúarbrögðum, trú og frelsi, annaðhvort einn eða í samfélagi við aðra, og á almannafæri eða í einkaeigu, til að sýna fram á trúarbrögð eða trú, í tilbeiðslu, kennslu, iðkun og helgihaldi.

Undirritaðir lögðu einnig fram þá staðreynd að engar óyggjandi vísindalegar sannanir væru fyrir því að fullyrða að shechita, kosher að slátrun, sé grimmari en meirihluti slátrunar fer fram dag frá degi í Evrópu.

Í bréfi sínu skrifuðu undirritaðir stjórnvöldum til Póllands: „Með því að banna útflutning á vörum sem tákna meginatriði í trú Gyðinga og iðkun margra sendir þú sterk skilaboð um að lög sem koma í veg fyrir líf gyðinga í Evrópu séu viðunandi. ''

„Það er af þessum ástæðum - og fyrir hönd margra þúsunda Gyðinga sem við sem leiðtogar samfélagsins og þingmenn erum fulltrúar fyrir - sem við hvetjum pólsku ríkisstjórnina, þing hennar og öldungadeildarþingmenn hennar til að stöðva þennan þátt frumvarpsins.“

Rabbí Menachem Margolin, formaður samtaka evrópskra gyðinga, sem átti frumkvæði að bréfinu, sagði í yfirlýsingu: „Það sem virðist vera pólskt pólitískt þjóðmál er ekkert af því tagi. Afleiðingar þessa frumvarps eru hugsanlega hrikalegar og djúpstæðar fyrir Gyðinga alls staðar í Evrópu, og einnig fyrir þá fjölmörgu sem meta frelsið til að iðka trúfrelsi. “

„Ef frumvarpið verður samþykkt verður litið á það sem yfirlýsingu um að það sé opið árstíð fyrir alla sem mótmæla þáttum laga, trúar og athafna Gyðinga. Það verður að stöðva það, “sagði hann.