Tengja við okkur

Dýravernd

Að flytja til búralaust búskapar sem hluti af umbreytingum á sjálfbærni getur verið vinna-vinna fyrir umhverfi og dýr, finnur nýja skýrslu um hugsanahús

Útgefið

on

Að binda enda á búr dýra, sem hluti af umbreytandi breytingu á dýrarækt, gæti gert búskapinn sjálfbærari og gæti skilað betri störfum í dreifbýlinu, finnur nýja skýrslu frá sjálfbærum hugveitum sem vinnur að stefnu ESB.

Í ný skýrsla stofnað í dag (13. október), kannaði stofnunin fyrir umhverfisstefnu Evrópu (IEEP) umhverfislegan og samfélagslegan ávinning og ávinning af því að binda enda á notkun búra við framleiðslu eggjahænna, svína og kanína í ESB.

Ef það er parað saman við metnaðarfullar aðgerðir til að takast á við ofneyslu, draga úr innflutningi próteina og framkvæma umfangsmikla lífræna umbreytingu dýraræktar, gæti umskipti í búri án búskapar kallað fram nauðsynlegar umhverfis- og félags-efnahagslegar umbreytingar, segir í skýrslunni.

Rannsóknin var fengin af Compassion in World Farming til að leggja fram gagnreynt mat og upplýsa stjórnmálamenn ESB áður en lykilákvörðun um hvort hætta ætti notkun búra í dýrarækt. Fyrr í þessum mánuði barst framkvæmdastjórn Evrópusambandsins evrópskt borgaraframtak undirritað af 1.4 milljónum manna víðsvegar um Evrópu þar sem kallað er eftir afnámi notkunar búra í búskap ESB. Framkvæmdastjórnin hefur sex mánuði til að bregðast við 'Endaðu búröldina' frumkvæði.

Olga Kikou, yfirmaður samkenndar í heimi búskapar ESB og einn af skipuleggjendum átaksins, sagði: „Verksmiðjubúskapur er einn versti brotamaðurinn fyrir kerfislega niðurbrot á okkar einu plánetu. Búrið er ekki aðeins tákn fyrir brotið matvæli og búskaparkerfi okkar heldur er það ein lykilstoðin sem heldur lífi í þessari úreltu fyrirmynd. Við þurfum matar- og búskaparbyltingu. Byrjum á því að binda enda á búröld! “

Elisa Kollenda, sérfræðingur í stefnumótun hjá Institute for European Environmental Policy, sagði: „Rannsóknir okkar komast að því að efla umskipti í átt til búralauss búskapar sem hluti af víðtækari umbreytingum á sjálfbærni geta verið vinningur fyrir bæði umhverfislega sjálfbærni og velferð dýra. Nýleg stefna Farm to Fork gefur til kynna nauðsyn þess að endurskoða og bæta löggjöf um velferð búdýra samhliða mörgum öðrum skrefum til að bæta sjálfbærni framleiðslu og neyslu. Tengslin þar á milli þurfa að vera skýrari í umræðunni. “

  1. Fyrir yfir 50 ár, Samúð í World Farming hefur barist fyrir velferð búdýra og sjálfbærum mat og búskap. Við höfum yfir eina milljón stuðningsmenn og fulltrúa í 11 Evrópulöndum, Bandaríkjunum, Kína og Suður-Afríku.
  1. The Institute for European Environmental Policy (IEEP) er hugsanabanki um sjálfbærni með yfir 40 ára reynslu, skuldbundinn til að efla gagnreynda og áhrifastýrða sjálfbærnisstefnu um ESB og heiminn. IEEP vinnur með ýmsum stefnumótandi aðilum, frá staðbundnum til evrópskra vettvangs, félagasamtökum og einkageiranum, til að veita gagnreyndar stefnumótandi rannsóknir, greiningar og ráðgjöf. Starf IEEP er sjálfstætt og upplýst með fjölbreyttum skoðunum, með það að markmiði að efla þekkingu og vekja athygli; og stuðla að gagnreyndri stefnumótun til að auka sjálfbærni í Evrópu.
  1. Í dag, 13. október 2020, kynnti IEEP "Að breytast í búralaust búskap í ESB" skýrslu til fulltrúa Evrópuþingsins og framkvæmdastjórnar ESB á vefnámskeiði á vegum Compassion in World Farming.

IEEP framkvæmdi sjálfstæða rannsókn, sem unnin var af Compassion in World Farming, á því hvernig umskipti í búralaust búskap gætu stutt sjálfbærni í dýraræktinni en skilað samfélaginu meiri jákvæðum ávinningi. Skýrslan kynnir úrval stefnutækja og aðgerða hagsmunaaðila sem myndu styðja umskipti í búralaust ESB, samsett með samráði við hagsmunaaðila og bókmenntir. Það lýsir þremur sviðsmyndum um hvernig hægt er að taka á bæði velferð búdýra og sjálfbærni framleiðslu og neyslu samtímis. Búast má við meiri afleiðingum fyrir næstum alla þætti sjálfbærni ef búrlausu umskiptunum fylgja breytingar á umfangi neyslu og framleiðslu dýraafurða og ef veruleg frávik eru frá núverandi umfangsmikilli notkun einbeins fóðurs, þ.m.t. innflutt prótein.

  1. 2. október 2020, framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fékk evrópskt borgaraframtak sem undirrituð var af 1.4 milljónum manna í 28 Evrópulöndum þar sem skorað er á ESB að hætta notkun búra fyrir eldisdýr. "Enda Búraldurinner aðeins sjötta evrópska borgaraframtakið sem nær tilskilinni þröskuld upp á 1 milljón undirskriftir síðan fyrsta átaksverkefninu var hrundið af stað fyrir rúmum átta árum. Þetta er fyrsta vel heppnaða frumkvæðið fyrir eldisdýr.

Animal flutti

Hjálpaðu bændum að binda enda á búrarækt

Útgefið

on

„Við styðjum eindregið borgaraframtakið„ Enda búrald “fyrir húsdýr. Saman við 1.4 milljónir Evrópubúa biðjum við framkvæmdastjórnina að leggja til réttar ráðstafanir til að binda enda á búrekstur, “sagði Michaela Šojdrová þingmaður, EPP-hópur í landbúnaðarnefnd þingsins.

„Dýravelferð er best hægt að tryggja þegar bændur fá rétta hvata fyrir það. Við styðjum slétt umskipti úr búrum yfir í önnur kerfi innan nægilegs aðlögunartímabils sem er talin fyrir hverja tegund sérstaklega, “bætti Šojdrová við.

Þar sem framkvæmdastjórn ESB hefur lofað að leggja til nýja löggjöf um velferð dýra árið 2023 undirstrikar Šojdrová að gera verði mat á áhrifum fyrir árið 2022, þar með talin kostnaður við nauðsynlegar umbreytingar bæði til skemmri og lengri tíma. „Þar sem mismunandi tegundir, varphænur eða kanínur, krefjast mismunandi skilyrða, verður tillagan að ná til þessa mismununar með tegund eftir tegund, árið 2027. Bændur þurfa aðlögunartímabil og bæta hærri framleiðslukostnað,“ sagði Šojdrová.

„Til að tryggja velferð dýra og til að koma ekki bönkum okkar í Evrópu í óhag, þurfum við skilvirkt eftirlit ef innfluttar vörur virða dýravelferðarstaðla ESB. Innfluttar vörur verða að vera í samræmi við evrópska dýravelferðarstaðla svo að hágæða framleiðslu okkar verði ekki skipt út fyrir innflutning af litlum gæðum, “lagði áherslu á Šojdrová.

Halda áfram að lesa

Dýravernd

Búist er við að 130.000 kindur frá Rúmeníu deyi vegna Suez flöskuhálsins

Útgefið

on

Þú gætir haldið að Suez kreppunni sé lokið en ekki fyrir hundruð þúsunda lifandi dýra sem eru enn föst í Suez þverganginum, dýra sem eru núna að verða uppiskroppa með mat og vatn. Alls eru yfir 200.000 lifandi dýr sem koma frá Kólumbíu, Spáni og meira en helmingur frá Rúmeníu sem hafa ekki enn náð ákvörðunarstað. Þeir eru mjög líklegir til að deyja þar sem fóður og vatn rennur fljótt út í yfirfullum skipum sem fara með þau til slátrunar - skrifar Cristian Gherasim

Sjóstýringin sem myndast af Ever Given gæti verið liðin en það eru ennþá mjög mörg skip sem sjá um lifandi dýr yfir þúsundir kílómetra sem hafa ekki einu sinni farið yfir Suez þrátt fyrir væntingar um að þau gætu hafa verið sett í forgang vegna viðkvæmrar farms og staðreynd að þeir eru dögum á eftir áætlun.

Félagasamtök dýraverndar útskýrðu að jafnvel þó löggjöf ESB krefjist flutningsaðila að hlaða 25 prósent meiri mat en áætlað var í ferð þeirra ef tafir verða, þá gerist það sjaldan.

Dýraverndunarsamtök segja að jafnvel með 25 prósent biðminni myndu þessi skip nú verða burt úr fóðri löngu áður en þau koma til hafnar.

Til dæmis var áætlað að skip sem fóru frá Rúmeníu 16. mars kæmu til Jórdaníu 23. mars en í staðinn kæmu þau nú í fyrsta lagi til hafnar 1. apríl. Það er níu daga töf. Jafnvel þótt skipið hefði tilskilin 25 prósent viðbótarfóður, hefði það aðeins varað í 1.5 daga

Nokkur af 11 skipunum fullum bjargbrúninni sem fóru frá Rúmeníu með 130.000 lifandi dýr til Persaflóaríkjanna hafa orðið uppiskroppa með mat og vatn jafnvel áður en Ever Given var losað. Yfirvöld í Rúmeníu sögðu í fréttatilkynningu að þeim hefði verið tilkynnt að þessi skip yrðu í forgangi en ekkert af því tagi gerðist, sögðu frjáls félagasamtök.

Það er mjög líklegt að við vitum aldrei umfang verstu hörmunga dýravelferðar í sjó, þar sem flutningsmenn henda dauðum dýrum reglulega fyrir borð til að fela sönnunargögnin. Meira um það, Rúmenía myndi ekki gefa út þessar upplýsingar heldur, vegna þess að það myndi ekki líta vel út og yfirvöld vita að það myndi leiða til rannsókna.

Lifandi dýr eru hægt og rólega bökuð lifandi í steikjandi hita úr þessum lokuðu málmílátum.

endurtekin rannsóknir sýndi dýr sem flutt voru út til Persaflóa deyja úr háum hita, verið losað með ofbeldi af skipum, kreist í bílakoffort og slátrað af ófaglærðum slátrurum

Rúmenía flytur út mikið af lifandi dýrum þrátt fyrir skelfilegar aðstæður. Það hefur verið tekið fram af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fyrir slæma starfshætti varðandi útflutning lifandi dýra. Aðeins í fyrra drukknuðu yfir 14,000 kindur þegar flutningaskipi hvolfdi við Svartahafsströndina. Ári áður en framkvæmdastjóri ESB fyrir matvælaöryggi hvatti til að stöðva lifandi útflutning vegna hitans. Rúmenía tvöfaldaði þá útflutning sinn.

Lifandi útflutningur dýra er ekki aðeins grimmur heldur skaðlegur efnahaginn. Bændur sem vantar kjötvinnsluaðstöðu á staðnum segja að þeir séu að tapa peningum við að þurfa að flytja búfénað sinn til útlanda. Lifandi dýr eru seld 10 sinnum ódýrari en ef kjötið væri unnið í landinu og síðan flutt út.

Útflutningur lifandi dýra frá Rúmeníu er ótrauður jafnvel á heitum sumarmánuðum þrátt fyrir ítrekaðar viðvaranir frá Brussel þrátt fyrir að lönd eins og Ástralía og Nýja-Sjáland hafi sett strik í reikninginn og þrátt fyrir að þetta sé hagkvæmt bull. Sérfræðingar og rannsóknir sýna að unnt og kælt kjöt væri hagstæðara, færði efnahagslegan ávinning og meiri ávöxtun

Halda áfram að lesa

Animal flutti

Sigur dýravelferðar: Úrskurður CJEU staðfestir rétt aðildarríkjanna til að innleiða lögboðna töfrun fyrir slátrun  

Útgefið

on

Í dag (17. desember) er sögulegur dagur fyrir dýr, þar sem dómstóll Evrópusambandsins (CJEU) skýrði frá því að aðildarríkjum er heimilt að setja lögboðin töfrandi fyrir slátrun. Málið var lagt fram af banni sem flæmska ríkisstjórnin samþykkti í júlí 2019 sem gerði töfrandi lögboðinn einnig fyrir framleiðslu á kjöti með hefðbundnum gyðingum og múslimum. helgiathafnir.

Dómurinn úrskurðaði að aðildarríki geti með lögmætum hætti innleitt lögboðna afturkræfa töfra innan ramma gr. 26.2 (c) í reglugerð ráðsins 1099/2009 (slátrunarreglugerð), með það að markmiði að bæta dýravelferð við þær drápsaðgerðir sem gerðar eru í tengslum við trúarathafnir. Þar kemur skýrt fram að slátrunarreglugerðin „útilokar ekki aðildarríki að leggja skyldu á að rota dýr fyrir aflífun sem á einnig við þegar um slátrun er að ræða sem trúarathafnir segja til um“.

Þessi dómur telur nýjustu þróunina um afturkræfa töfrun sem aðferð sem jafnvægi með virði samkeppnisgildi trúarfrelsis og velferð dýra og niðurstaðan er sú að „ráðstafanirnar í (flæmska) úrskurðinum leyfa að koma á sanngjörnu jafnvægi milli mikilvægis tengd velferð dýra og frelsi trúaðra gyðinga og múslima til að sýna fram á trúarbrögð sín “.

Eurogroup for Animals hefur fylgst náið með dómsmálinu og í október gaf það út skoðanakönnun sem sýnir að ríkisborgarar ESB vilja ekki sjá dýrum slátrað meðan þau eru með fullri meðvitund.

„Það er nú ljóst að samfélag okkar styður ekki dýr til að þjást óeðlilega á mikilvægasta tíma lífs síns. Afturkræf töfrandi gerir það mögulegt að ná árangri í jafnvægi milli virðandi keppnisgilda trúfrelsis og umhyggju fyrir velferð dýra samkvæmt gildandi lögum ESB. Samþykki trúarlegra samfélaga fyrir töfrandi slátrun eykst bæði í löndum ESB og utan ESB. Nú er kominn tími fyrir ESB að gera töfrandi fyrir slátrun alltaf skyldu við næstu endurskoðun slátrunarreglugerðarinnar, “sagði Reineke Hameleers, forstjóri Eurogroup for Animals.

Í gegnum tíðina hafa sérfræðingar vakið áhyggjur af alvarlegum afleiðingum dýravelferðar afláts án þess að hafa áður skorið töfrandi (FVE, 2002; EFSA, 2004; BVA, 2020), eins og viðurkenndur af dómstólnum sjálfum, í öðru máli (C-497 / 17).

Málið mun nú fara aftur til stjórnlagadómstóls Flanders sem verður að staðfesta og hrinda í framkvæmd úrskurði Dómstólsins. Ennfremur gefur yfirvofandi endurskoðun slátrunarreglugerðarinnar, eins og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins tilkynnti innan ramma ESB-áætlunarinnar Farm to Fork, tækifæri til að skýra málið frekar með því að gera töfrandi fyrir slátrun alltaf skyldu og fara í átt að Evrópu sem þykir vænt um fyrir dýr.

Eftir að Ákvörðun Evrópudómstólsins í morgun um að staðfesta bann við slátrun sem ekki er rotið í belgísku héruðunum Flanders og Wallonia.Yfirráðherra Pinchas Goldschmidt, forseti Ráðstefna evrópskra rabbína (CER), hefur sent frá sér eftirfarandi yfirlýsingu:

„Þessi ákvörðun gengur enn lengra en búist var við og flýgur andspænis nýlegum yfirlýsingum frá evrópsku stofnunum um að gyðinga sé lífið virt og virt. Dómstólnum er heimilt að úrskurða að aðildarríki megi eða megi ekki samþykkja undanþágur frá lögum, sem alltaf hafa verið í reglugerðinni, en að reyna að skilgreina shechita, trúariðkun okkar, er fráleit.

„Ákvörðun Evrópudómstólsins um að framfylgja banni við slátrun sem ekki er rotuð í Flæmingjaland og Vallóníu í Belgíu verður fundið af samfélögum gyðinga um álfuna. Bönnin hafa þegar haft slæm áhrif á belgíska gyðingasamfélagið og valdið framboðsskorti meðan á heimsfaraldrinum stendur og við erum öll mjög meðvituð um fordæmið sem þetta setur og reynir á rétt okkar til að iðka trú okkar.

„Sögulega hafa bann við trúarlegri slátrun alltaf verið tengd öfgahægrimönnum og íbúaeftirliti, þróun sem skýrt er skjalfest og má rekja til banna í Sviss á níunda áratugnum til að koma í veg fyrir innflytjendur gyðinga frá Rússlandi og Pogroms, bann í Þýskalandi nasista og eins nýlega og árið 1800 voru tilraunir til að banna trúarleg slátrun í Hollandi kynntar opinberlega sem aðferð til að stöðva útbreiðslu íslams á landinu. Við stöndum nú frammi fyrir aðstæðum þar sem bann hefur verið hrint í framkvæmd án samráðs við gyðingasamfélagið á staðnum og afleiðingarnar á gyðingasamfélagið verða langvarandi.

„Okkur er sagt af leiðtogum Evrópu að þeir vilji að gyðingasamfélög búi og nái árangri í Evrópu, en þau veita enga vernd fyrir okkar lífshætti. Evrópa þarf að velta fyrir sér hvaða heimsálfu hún vill vera. Ef gildi eins og trúfrelsi og sönn fjölbreytni eru óaðskiljanleg en núverandi lagakerfi endurspeglar það ekki og þarf að endurskoða það brýn. 

„Við munum halda áfram að vinna með fulltrúum belgíska gyðingasamfélagsins til að bjóða upp á stuðning okkar á nokkurn hátt.“

Skoðanakönnun um slátrun 
Yfirlit yfir dómstól Evrópusambandsins (CJEU) mál C-336/19
Amicus Curiae um CJEU mál
Talsmaður Almennt álit

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna