Tengja við okkur

Orka

Norður-þýska ríkið skipuleggur stofnun til að hjálpa við að klára Nord Stream-2 gas tengilinn

Útgefið

on

Þýska ríkið Mecklenburg-Vorpommern ætlar að koma á fót stofnun til að hjálpa við að ljúka Nord Stream-2 (NS2) leiðslunni til að koma rússnesku bensíni til Þýskalands og til að verjast hótunum um auknar refsiaðgerðir Bandaríkjanna sem stöðvuðu vinnu í fyrra skrifar .

11 milljarða dollara leiðslan frá Gazprom myndi tvöfalda afkastagetu Nord Stream-1 leiðslunnar og hefur orðið þungamiðja í átökum Rússlands við Vesturlönd.

Bandaríkin hafa sagt að Evrópa grafi undan orkuöryggi sínu með því að auka treystandi sitt á rússnesku bensíni, en Rússar segja að Bandaríkin beiti refsiaðgerðum til að loka fyrir leiðsluna og vernda eigin jarðgasiðnað.

Manuela Schwesig, forsætisráðherra ríkisins, sagði fréttamönnum í Schwerin að samtök sveitarfélaganna, skipuð íhaldsmönnum Angelu Merkel, kanslara og jafnaðarmanna, hafi ákveðið að hefja stofnun loftslagsstofnunar hins opinbera.

Líkt og tvær undirstöður í kringum Nord Stream-1, myndi það auka hlutverk endurnýjanlegra efna og gas sem brúunartækni í átt að hreinna eldsneyti.

Það gæti hlíft fyrirtækjunum sem taka þátt í byggingu og rekstri leiðslunnar frá bandarískum refsiaðgerðum með því að eignast, halda og sleppa nauðsynlegum vélbúnaði í nafni þess.

„Við teljum að það sé rétt að byggja leiðsluna,“ sagði Schwesig og bætti við að hún vonaði að refsiaðgerðum yrði eytt.

Búist var við að samþykki ríkisþingsins fyrir 200,000 evrur af almannafé vegna stofnunarinnar fengist fimmtudaginn 7. janúar. Þetta yrði aukið um 20 milljónir evra frá NS2 samsteypunni.

Undir stofnunina eiga Erwin Sellering, fyrrverandi forsætisráðherra, fyrrverandi þingmaður Evrópuþingsins, Werner Kuhn, og Katja Enderlein, athafnamaður í bænum Greifswald, að launum.

Það verður mun erfiðara fyrir Bandaríkin að miða við ríkisstyrktan grunn með aðgerðum eins og að frysta fjármuni, en einkafyrirtæki þar sem þau hafa engan áhuga á atvinnustarfsemi umfram NS2, sem er meira en 90% lokið.

Reiknað er með að samsteypan byrji að leggja afgang á Danmörku frá 15. janúar á meðan endanlegu teygjunni á þýsku hafsvæði var lokið í síðasta mánuði, benti Refinitiv Eikon á gagnaflutningshreyfingar pípulagninga.

($ 1 = € 0.8107)

catalan

Framkvæmdastjórnin samþykkir stuðningsáætlun fyrir orkufrek fyrirtæki á Spáni

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt, samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, spænskt kerfi til að bæta orkufrekum fyrirtækjum að hluta kostnað sem stofnað er til að fjármagna stuðning við (i) framleiðslu endurnýjanlegrar orku á Spáni, (ii) afkastamikla framleiðslu á framleiðslu á Spáni og (iii) orkuöflun á spænskum svæðum utan skaganna. Kerfið, sem mun gilda til 31. desember 2022 og verður með bráðabirgðafjárhagsáætlun upp á 91.88 milljónir evra, mun gagnast fyrirtækjum sem eru virk á Spáni í geirum sem eru sérstaklega orkufrekir (þess vegna með mikla raforkunotkun miðað við virðisauka framleiðslunnar) og verða fyrir alþjóðaviðskiptum.

Styrkþegarnir munu fá bætur í allt að 85% af framlagi sínu til fjármögnunar stuðnings við endurnýjanlega orkuframleiðslu, afkastamikla aflvinnslu og orkuöflun á yfirráðasvæðum Spánar. Framkvæmdastjórnin lagði mat á ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, einkum Leiðbeiningar um ríkisaðstoð til umhverfisverndar og orku 2014-2020, sem hafa verið framlengd til ársloka 2021. Leiðbeiningarnar heimila lækkun - upp að vissu marki - á framlögum sem lögð eru á orkufrek fyrirtæki sem starfa í tilteknum greinum og verða fyrir alþjóðaviðskiptum til að tryggja samkeppnishæfni þeirra á heimsvísu .

Framkvæmdastjórnin komst að því að bæturnar verða aðeins veittar orkufrekum fyrirtækjum sem verða fyrir alþjóðaviðskiptum, í samræmi við kröfur leiðbeininganna. Aðgerðin mun stuðla að orku- og loftslagsmarkmiðum ESB og tryggja alþjóðlega samkeppnishæfni orkufreks notenda og atvinnugreina, án þess að raska óhæfilega samkeppni. Á þessum grundvelli komst framkvæmdastjórnin að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri í samræmi við reglur ESB um ríkisaðstoð. Í tengslum við þetta kerfi hafa spænsk yfirvöld einnig tilkynnt framkvæmdastjórninni ráðstöfun sem veitir ábyrgð í tengslum við langtíma orkukaupasamninga sem gerðir voru af orkufrekum fyrirtækjum vegna raforku frá endurnýjanlegum orkugjöfum, svonefndum varasjóði til að tryggja stóra Raforkunotendur (FERGEI).

Þetta ábyrgðarkerfi miðar að því að auðvelda framleiðslu orku úr endurnýjanlegum uppsprettum. Framkvæmdastjórnin lagði mat á ráðstöfunina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð, einkum 2008 Tilkynning framkvæmdastjórnarinnar um ríkisaðstoð í formi ábyrgða, og komist að þeirri niðurstöðu að ríkisábyrgðarkerfið feli ekki í sér aðstoð í skilningi 107. mgr. 1. gr. TEUF. Nánari upplýsingar munu fást um framkvæmdastjórnina samkeppni website, í Ríkisaðstoðarskrá.

Halda áfram að lesa

Orka

Turkish Stream náði til Balkanskaga

Útgefið

on

Á meðan ástríðurnar í kringum Nord Stream-2 eru ekki að hjaðna og Washington leitar nýrra leiða til að stöðva verkefnið, hafa Rússar hleypt af stokkunum seinni hluta tyrkneska læksins (TurkStream) á Suður-Balkanskaga. Þannig tekur þetta umfangsmikla verkefni sína endanlegu mynd, skrifar Alex Ivanov, samsvarandi í Moskvu.

1. janúar, Aleksandar Vucic, forseti Serbíu, hleypti af stokkunum serbneska hlutanum í tyrkneska straumnum - samtengibensínleiðsla sem stækkaði serbneska innlenda flutningskerfið fyrir gas.

Á nýju ári, 2021, gekk Serbía til liðs við fjölda ríkja á Balkanskaga sem nota eina helsta orkuauðlind Rússlands, sigruðu háð á úkraínskri gasflutningi og tryggðu orkustöðugleika.

„Fjöldi Evrópuríkja sem fá rússneskt gas með hjálp Turkish Stream er orðinn sex. Nú, ásamt Búlgaríu, Grikklandi, Norður-Makedóníu og Rúmeníu, Serbíu, Bosníu og Hersegóvínu hafa veitt slík tækifæri, sagði Alexey Miller, formaður stjórnar Gazprom. Frá Rússlandi er bensíni veitt um tyrkneska straumvatnsleiðsluna til Tyrklands, þaðan til Búlgaríu og í gegnum gassamgöngukerfið í Búlgaríu kemur það inn í Serbíu og Bosníu og Hersegóvínu.

Tvær línur tyrkneska læksins munu veita 15.75 milljörðum rúmmetra af bensíni á ári, um það bil 3 þeirra taka á móti Serbíu. Rússneskt gas mun gera Serbum kleift að laða að erlenda fjárfesta, hjálpa til við að bæta umhverfisástandið í landinu og hækka lífskjör borgaranna. Hátíðleg bensínútgáfa gekk eins og í sögu, en Rússland og Serbía tók langan tíma að ná þessari hernaðarlega mikilvægu stund.

Samkvæmt upphaflegu áætluninni var allt bensínmagnið frá annarri línunni ætlað að þjóna með flutningi um Tyrkland að landamærunum að Búlgaríu, þar sem það yrði gert í uppfærða búlgarska bensínflutningskerfinu, sem er fær um að senda 12 milljarða rúmmetra metra af bensíni við landamæri Serbíu. Eftir að gasi hafði verið dreift um yfirráðasvæði þess átti að veita restinni af gasinu til landamæranna að Ungverjalandi. Árið 2019 var fyrirhugað að samstilla alla vinnu við byggingu útibúa Turkish Stream og samtímis nútímavæða gosflutningskerfi Búlgaríu og Serbíu.

Þegar gasleiðslan var þegar reist af rússneska fyrirtækinu Gazprom árið 2019 var vinna aðeins byrjuð í Serbíu en í Búlgaríu var hún alls ekki framkvæmd. Gazprom, sem áreiðanlegur birgir, bókaði viðbótargetu til flutninga á bensíni um úkraínska ganginn fyrir bensínbirgðir til Serbíu árið 2020, þó að þetta hafi ekki verið arðbært fyrir Rússland hvorki hvað varðar efnahag, né jafnvel meira í pólitískum þætti.

Árið 2020 var unnið að því að tengja Serbíu og Búlgaríu við tyrkneska strauminn, en haustið 2020 kom í ljós að Serbía (af ýmsum ástæðum) hefur ekki tíma til að standa við skuldbindingar sínar fyrir mars-apríl 2021. Þetta þýddi að í til þess að skipuleggja rússneska bensíngjöf til Serbíu árið 2021, yrði Gazprom aftur að biðja Úkraínu, þvert á pólitíska og mannorðshagsmuni sína, að selja viðbótar flutningsgetu til að koma bensíni til Serbíu. Aleksandar Vucic forseti varð persónulega að leysa vandamálið.

Þegar í nóvember 2020 var stofnaður rússneskur-serbneskur vinnuhópur sem starfaði undir beinni stjórn serbneska leiðtogans. Eftir að Vucic forseti tók ástandið í sínar hendur hófst uppbygging gasleiðslunnar í landinu á nýjum hraða. Sólarhringsvinna sérfræðinga og smiðja landanna tveggja hefur skilað samsvarandi árangri.

Alls verður um 6 milljörðum rúmmetra af gasi afhentur innlendum mörkuðum þessara landa. Hægt er að útiloka samsvarandi magn eldsneytis frá öðrum flæði í flutningi um Úkraínu. Fyrir serbneska neytandann er upphafið að „Balkanstraumnum“ sérstaklega mikilvægt vegna þess að verð á rúmmetra af bensíni lækkar nú úr $ 240 í $ 155 við útgönguna frá Búlgaríu (kostnaður við flutning innanlands bætist við þá , um það bil $ 12-14). Þetta þýðir einnig endurskoðun á kostnaði við að tengja heimili við bensín. Alexander Vucic sagði þennan atburð „mikinn og mikilvægan fyrir Serbíu“ og þakkaði rússnesku forystunni innilega. "Þetta er mikilvægur dagur fyrir land okkar. Ég vil þakka rússneskum vinum okkar sem tóku þátt í gerð gasleiðslunnar ásamt okkur. Ég óska ​​þér til hamingju með frábært starf þitt, það er mjög mikilvægt fyrir iðnaðinn, þróunina serbneska hagkerfisins, sem og allra íbúa Serbíu, “sagði hann við setningarathöfn gasleiðslunnar.

Rússland er að ljúka metnaðarfullu verkefni sínu á Balkanskaga. Öll löndin sem vildu fá bensín hafa það nú þegar. Turkish Stream er þar á Balkanskaga. Á þeim tíma var ekki hægt að innleiða South Stream, en nú er önnur leið og hún virkar.

Halda áfram að lesa

Orka

ESB varar við að auðgun Írans myndi ógna kjarnorkusamningi

Útgefið

on

Evrópusambandið varaði við því mánudaginn 4. janúar að aðgerðir Írans til að auðga úran í 20% væru „töluverð frávik“ frá skuldbindingum Teheran samkvæmt kjarnorkusamningnum 2015.

Talsmaður ESB, Peter Stano, sagði að Brussel myndi bíða þangað til samantekt frá forstöðumanni Alþjóðakjarnorkumálastofnunar Sameinuðu þjóðanna (IAEA) síðar um daginn áður en hann tæki ákvörðun um til hvaða aðgerða yrði gripið.

Íranar hafa hafið ferlið til að auðga úran í 20% hreinleika við Fordow neðanjarðar aðstöðu sína, að því er ríkisfjölmiðlar greindu frá fyrr á mánudag og fóru langt yfir viðmiðunarmörk sem sett voru með 2015 kjarnorkusamningnum.

Það er nýjasta og mikilvægasta stöðvunin á kjarnorkuskuldbindingum Írans samkvæmt tímamótasamningnum, sem hefst árið 2019, og til að bregðast við stórkostlegri afturköllun Donalds Trump forseta frá samningnum í maí 2018, þar sem Bandaríkjamenn beittu lamandi efnahagsþvingunum gegn Teheran.

„Ferlið við framleiðslu 20% auðgaðs úrans hefur hafist í Shahid Alimohammadi auðgunarfléttunni (Fordow),“ sagði talsmaður ríkisstjórnarinnar, Ali Rabiei, vitnað á vefsíðu ríkisútvarpsins.

Samkvæmt embættismanninum fyrirskipaði Hassan Rouhani forseti auðgunina „síðustu daga“ og „gassprautunarferlið byrjaði eins og fyrir nokkrum klukkustundum“.

Hinn 31. desember tilkynnti Íran IAEA að þeir myndu framleiða úran sem auðgað var í allt að 20% hreinleika, það stig sem það hafði áður en kjarnorkusamningnum var náð.

Samkvæmt nýjustu skýrslu IAEA sem var í boði, sem birt var í nóvember, var Teheran áður að auðga úran í hærri styrk en þau mörk sem kveðið var á um í Vínarsamkomulaginu frá 2015 (3.67%) en fór ekki yfir 4.5% þröskuldinn og fylgdi samt ströngri skoðun stofnunarinnar stjórn.

En það hefur verið órói síðan morðið var á íranska kjarnorkueðlisfræðingnum Mohsen Fakhrizadeh seint í nóvember.

Í kjölfar árásarinnar, kennt um Ísrael, hétu harðlínumenn í Teheran viðbrögðum og þingið sem var íhaldssamt réði samþykkti frumvarp „um afnám refsiaðgerða og verndun hagsmuna Írans“.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna