Tengja við okkur

Tóbak

Ólöglegar sígarettur eru að taka yfir þökk sé ESB COP-out

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Eftir Nick Powell í Panama

Ráðstefna Alþjóðaheilbrigðismálastofnunarinnar um tóbaksvarnir er komin inn í aðra viku sína í Panama með því að breytast úr COP (Conference of Parties) í MOP (Meeting of Parties). Í þessum búningi eru fulltrúar læknar, fulltrúar heilbrigðisráðuneytisins og aðgerðasinnar frjálsra félagasamtaka en einkennilega engir skattasérfræðingar eða embættismenn frá fjármálaráðuneytum, engir neytendur og engir fulltrúar iðnaðarins. Þeir ræða hvernig eigi að bregðast við ólöglegum viðskiptum með tóbak vörur en eru fötluð af viljaleysi til að viðurkenna hvernig vandamálið var valdið, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Heimsviðskipti með fölsuð og smyglað sígarettur hafa aukist í áður óþekkt stig. Þegar þeir standa frammi fyrir óviðráðanlegu verði eru reykingamenn ekki að hætta, heldur kaupa þeir óreglulegar og óskattlagðar sígarettur sem eru orðnar stór ógn við lýðheilsu. Alþjóðaheilbrigðismálastofnunin segir að glæpamenn hafi náð 11% af markaðnum, sem er vissulega gróft vanmat sem næst með því að hunsa þá staðreynd að opinberar hagskýrslur hafa tilhneigingu til að fanga ekki svartamarkaðsstarfsemi. Stundum er það vísvitandi, til að forðast að viðurkenna óviljandi afleiðingar stefnuákvarðana.

Ráðstefnufulltrúar óskuðu gistilandinu til hamingju í síðustu viku, þegar reiðir tóbaksræktendur mótmæltu því hvernig reglugerðir eru að eyðileggja hefðbundið úrvalsvindlaviðskipti Panama. En kannski hafa þeir nú fengið tækifæri til að skoða hvað er í raun að gerast. Þeir hefðu verið færðir til hraðar ef COP hefði ekki útilokað sérfræðinga sem hefðu ferðast til Panama en hefðu sagt þeim það sem WHO vildi ekki heyra. 

Lindsey Stroud frá Bandaríkjunum tók eftir því að í Panama er erfitt að kaupa sígarettur í verslunum en það er auðvelt á götunni. Sem framkvæmdastjóri Neytendastofu Skattgreiðendaverndar veitir hún gögn og greiningar á neysluvörum. Samtök hennar áætla að á milli 85% og 92% af sígarettum í Panama séu ólöglega seldar. Rafsígarettur og nýstárlegar vörur eru bannaðar og því eru öll slík tæki sem seld eru í Panama ólögleg. 

Dr. Diego Joaquín Verrastro frá Argentínu er talsmaður Suður-Ameríku netsins til að draga úr skaða tengdum reykingum. Hann benti á að opinberar tölur Panama segja að aðeins 7% íbúanna reyki en það sé vegna skorts á eftirliti með að mestu leyti ólöglegum markaði.

Panama er orðið stórt miðstöð fyrir sendingar á ólöglegum sígarettum til svæðis í Rómönsku Ameríku sem nær frá Mexíkó til Ekvador. Rannsókn árið 2021 afhjúpaði net skeljafyrirtækja í Panama sem sendi mikið magn af kínverskum sígarettum frá Colòn fríverslunarsvæðinu til landa í Rómönsku Ameríku þar sem enginn löglegur markaður er fyrir þær.

Fáðu

Þetta gerði Panama að óvæntu vali á staðsetningu fyrir Ráðstefna en evrópskir fulltrúar hefðu getað fundið svipað dæmi miklu nær heimilinu. Árlegt tap skatttekna af völdum ólöglegra sígarettuviðskipta í ESB er orðið 20 milljarðar evra, þar sem Frakkland eitt tapar yfir 7 milljörðum evra. Það hefur, eftir 50% verðhækkun á sígarettum, stærsta svarta markaðinn fyrir sígarettur í Evrópu og dreifir um 17 milljörðum sígarettur á ári.

Börn eru skotmark og fullorðnir reykingamenn sem annars gætu skipt yfir í mun öruggari reyklausa nikótínvörur velja falsaðar og smyglsígarettur, seldar á minna en helmingi hærra verði en háskattaðri löglegu vörunni.

Það er engin furða að fulltrúar framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins í COP og MOP, ásamt belgískum fulltrúum forsætisráðs ESB, reyndu eftir fremsta megni að halda áfram að hunsa að það eru Evrópulönd – eins og Svíþjóð, Noregur eða Ísland – sem eru hlynnt tóbaksskaða. að verða sígarettulaus. Það er í löndum til að draga úr tóbaksskaða og mikilli reykingatíðni, eins og Frakklandi og Belgíu, þar sem hlutdeild ólöglegra sígarettur á markaðnum fer í gegnum þakið.

Það hefur verið mikill misbrestur á rökfræði tóbaksvarna að það að gera sígarettur á viðráðanlegu verði og banna nýsköpunarvörur myndi flýta fyrir samdrætti reykinga. Það er ekki bara 

augljóst í Frakklandi, þar sem fjöldi reykingamanna, sem er einn sá mesti í Vestur-Evrópu, hefur varla breyst í 10 ár; það er líka áberandi í öðrum löndum eins og Belgíu, þar sem bönnaðir betri kostir og háir skattar hafa leitt til örs vaxandi ólöglegra sígarettra. 

Í Panama hélt lögfræðingurinn og rithöfundurinn Juan José Cirión því fram að í þessu máli skipti líkindin milli háþróaðra og lágtekjuríkja meira máli en munurinn. Hann hefur barist gegn banni á vapingvörum í Mexíkó og sér ákveðnar tryggðar niðurstöður af slíku banni.

„Bann þýðir að svarti markaðurinn þrífst, skilur ekki eftir neytendavernd, engar skatttekjur, engum gögnum safnað, engin lýðheilsuáætlun og enginn ávinningur af lýðheilsu,“ sagði hann. Skipulögð glæpastarfsemi og hryðjuverk taka við og það versta er að mannréttindi eru brotin með því að neita fólki um frelsi til að velja.  

Dæmi er að finna um allan heim. Konstantinos Farsalinos, læknir og lýðheilsusérfræðingur frá Grikklandi, benti á fáránleika þess að WHO óskaði Türkiye til hamingju með að hafa innleitt MPOWER tóbaksvarnarstefnuna að fullu. Reykingar aukast í Türkiye, þrátt fyrir eða kannski vegna sex MPOWER ráðstafana sem WHO hefur sett fram. Þau eru allt frá hinu hreint fyrirskipuðu („hækka skatta á tóbak“) til hins vonlaust óljósa („að bjóða hjálp við að hætta að nota tóbak“ - án þess að hvetja til öruggari valkosta en reykinga).

Dr Farsalinos benti einnig á hvernig fjandskapur við skaðaminnkandi vörur, eins og rafsígarettur, hefur virkað á Indlandi. Lítill markaður, sem var löglegur þótt hann væri ekki stjórnaður, hefur verið skipt út fyrir risastóran, 100% ólöglegan svartan markað. Þar sem þessi viðskipti falla utan opinberra hagskýrslna hefur stefnan ekki formlega mistekist. Dr Rohan Andrade De Sequeira, frá Mumbai, sagði að bannstefna virki vel fyrir alla embættismenn sem safna bara gögnum.

Maria Papaionnoy, sem berst í Kanada fyrir því að vaping sé mun öruggari valkostur við sígarettur, harmaði þessa skrifræðisaðferð. „Þeir hafa misst samúðina, hæfileikann til að segja að við munum hjálpa þér á þann hátt sem þú þarft að hjálpa. Eina aðferð WHO er að skamma fólk. Þeir eru sjálfskipaðir heimssérfræðingar sem skilja ekki einu sinni fyrir hverju þeir eru að berjast“. 

Þrátt fyrir bestu viðleitni WHO tókst gagnrýnum sérfræðingum stundum að tala við fulltrúa á ráðstefnunni í Panama. Filip Tokić frá Króatíu sagðist hafa spurt fulltrúa frá ESB-landi hvers vegna hann gufaði, „vegna þess að það er miklu öruggara en að reykja“, kom svarið. Það var brot á WHO - og sífellt meira ESB- opinberu línunni, sem felur í sér neyslu hvers kyns nikótínvöru með reyktóbaki. 

Sami fulltrúi bætti við að „við viljum ekki tala um Svíþjóð“, sem var mjög í samræmi við nálgun WHO og framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins. Hin hefðbundna sænska tóbaksvara snus, sem framleiðir ekkert af reyknum sem veldur krabbameini, hefur gert því landi kleift að ná lægsta hlutfalli sígarettureykinga hvar sem er í ESB - og ná markmiði WHO um minna en 5% íbúa. Snus er bannað í restinni af Evrópusambandinu.

Heimildarmenn nálægt stofnunum ESB eru mjög sannfærðir um að nú verði farið yfir hinar óþægilegu sendiferðir til COP og MOP frá DG Sante í framkvæmdastjórn Evrópusambandsins. Aðildarríkin og þingið munu vilja komast að því hvort DG Sante eurocrats hafi farið út fyrir umboð sitt. Mikilvægast er að þeir eru undrandi yfir því að DG Sante hefur kerfisbundið ekki sýnt fram á árangur evrópskra landa við að draga úr reykingum, þökk sé ESB-undirstaða framleiðslu á óbrennanlegu tóbaki og nikótínvalkostum, sem gert var kleift með áratuga rannsókna- og þróunarfjárfestingu undir forystu ESB. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna