Tengja við okkur

Leisure

Tölvuleikstýringar í gegnum tíðina

Útgefið

on

Vinsældir tölvuleikja eru í sögulegu hámarki nú á tímum. Og er nokkuð skiljanlegt þar sem milljónir manna eru að spila einhvers konar tölvuleiki. Meðal þessarar tölvuleikja finnum við hugga líka. Og hver er mikilvægasti hlutinn í vélinni? Þú hefur rétt fyrir þér, stjórnandinn. Stjórnendur okkar eru nokkuð flóknir, flækjur þeirra geta verið áskorun fyrir þá sem vilja læra þær. Þeir hafa einnig áhugaverða staðsetningu á hnappunum sínum, sem notendur þurfa að læra „bundið fyrir augun“ ef þeir vilja vera góðir leikarar. En fyrstu frumgerðir tölvuleikjaeftirlitsins voru ekki svo flóknar um daginn. Flestir þeirra eru flokkaðir í rudimental hönnun. 

Fyrsti tölvuleikurinn: Spacewar The Origin (1961)

Við getum ekki talað um sögu stjórnenda tölvuleikja án þess að tala um raunverulegu tölvuleiki. Allir tölvuleikstýringar eru að rekja uppruna sinn frá einum tilteknum leik, sem heitir Geimstríð: Uppruni. Þessi leikur er að öllum líkindum einn af fyrstu tölvuleikjunum sem koma fram. Leikurinn sjálfur er nokkurn veginn einfaldur, leikur hefur það eina verkefni að eyða öllum stjörnuskipunum fyrir framan þau. Hugsaðu um það sem forvera nútímalegri leiks, Flappy Bird, en í staðinn fyrir raunverulegan fugl ertu að stjórna geimfarinu og þú getur skotið eldflaugum. Auðvitað er markmiðið það sama, ekki láta neitt snerta þig.

Leikurinn var hannaður og settur upp á PDP-1 tölvu sem notaði átta Test Word rofa. Stjórnun skipsins var gerð með fjórum af þessum átta rofum. Tveir þeirra voru notaðir til að stjórna átt geimskipsins (vinstri og hægri) og hinir tveir voru tileinkaðir eldflaugaskotunum.

Afi stýripinna: Atari (1977)

Útlit stýripinnans hefur gjörbylt þeim leikjum sem við þekkjum í dag. Stýripinninn er mjög einfaldur til að skilja. Í grunninn þarf það aðeins fjóra rofa sem stjórna stefnunni til að virka rétt. Kerfið á bak við það er líka einfalt. Þegar þú færir stafinn í átt mun málmdiskur tengjast hringrásinni í gegnum rafmerki sem gefur síðan til kynna stefnuna á stýripinnann. Framtíðarstýripinnar munu einnig vera með viðbótarrofa sem notaður er til að skjóta skotflaugunum.

Þrátt fyrir að hönnunin á upprunalega stýripinnanum sé sveipaður einfaldleika eiga flestir nútímastjórnendur annan forföður. Árangur hnappatengdra leikja eins og Spacewar fæddi aðra þróun á sjöunda áratugnum. Það er tíminn þegar leikur kallast Pong náð miklum vinsældum. Þessi spilakassaleikur sem Atari vinsælli var tennisbyggður, þar sem tveir spaðar hoppuðu punkt frá einum í annan þar til ekki er hægt að skila punktinum lengur.

Að stjórna spöðunum frá Pong var gert með því að nota potentiometers, sem voru hnappar sem hreyfðu spaðana upp og niður þegar þeim var snúið. Vinsældir þessa leiks voru svo miklir að margir af fyrstu heima leikjatölvunum voru með de facto róðrastýringu. Pong þjónaði einnig sem einn af fyrstu keppnisleikjunum þar sem spaðastýringin var með tvö potentiometers (annað hvoru megin við stjórnborðið), sem þýðir að hægt er að spila leikinn í tvennu. Einkaleyfi Atari stýripinna var móttekið árið 1978. En á þeim tíma voru margir stýripinnar á markaðnum. Þrátt fyrir mikla samkeppni tókst Atari stýripinnanum að aðgreina sig frá hinum vegna einstakra fimm áttatengsla (upp, niður, vinstri, hægri og eldur).

Útlit fyrstu tölvuleikjatölvunnar kom með Atari þegar þeir ákváðu að bjóða stýripinna ásamt de facto róðrastýringunni (Pong) með Atari 2600 vídeótölvukerfinu (VCS).

Nintendo skemmtunarkerfi: 1985

Stjórnandinn sem hannaður var af Nintendo var lokaverkið milli klassískra og nútímalegra stýringar tölvuleikja. Þessi stjórnandi stóðst tímans tönn þar sem hönnun hans er að mestu sú sama jafnvel nú á tímum. Stjórnandinn hafði í miðjunni tvo hnappa (Start og Select), til hægri voru A og B hnapparnir og til vinstri var stefnuborðið.

Nýja nýjungin var sú að leikmenn gátu nú einnig farið á ská með því að ýta á tvo aðliggjandi hnappa á sama tíma. Stjórnendur Nintendo hafa hvatt framtíðarhöfunda tölvuleikja til að laga og bæta enn frekar leikjatölvurnar.

Nútíma stjórnendur tölvuleikja

Allir nú á dögum hafa stjórnendur stefnupúðann og stýripinnann saman í einum stýringu. Þrátt fyrir að hver stjórnandi hafi sína sérstöku hnappastöðu eru flestir nútímastýringar afkomendur frá Sony PlayStation DualShock Controller sem er með tvo stýripinna, nokkra hnappa og stefnupúða.

Ferð tölvuleikja stýringar hefur verið heillandi, frá einfaldleika Spacewar þar til nú á tímum stýringar sem hafa alla þá eiginleika sem leikur þarf. Hvenær sem þú spilar leik með stjórnanda, eins og Fifa 21 og Witcher 3 til blackjack á netinu, þú þekkir nú hluta af sögu tölvuleikjatækisins. Og hver veit hvað framtíðin hefur í vændum þessara stjórnenda.

Cinema

#UNIC - Lifun kvikmyndahúsa í húfi

Útgefið

on

Alþjóðasamband kvikmyndahúsa (UNIC), stofnunin sem er fulltrúi samtaka kvikmyndaviðskipta og rekstraraðila á 38 evrópskum svæðum, hefur sent frá sér eftirfarandi yfirlýsingu:

„Þar sem evrópskir bíórekendur koma loksins frá tímabili sem hefur verið lokað vegna COVID-19 braust út og vinna hörðum höndum við að bjóða áhorfendur velkomna, verður áherslan í allri greininni að vera að tryggja að bati geti orðið og að áhorfendur snúi aftur til að njóta þess einstaka reynsla af því að horfa á kvikmyndir á hvíta tjaldinu.

„Þótt margir í dreifingarhliðinni hafi gefið til kynna að„ við erum allir í þessu saman “gera nýliðnir atburðir það skýrara en nokkru sinni fyrr að þessi viðhorf verður að styðjast við aðgerðir jafnt sem orð.

„Nánar tiltekið verður að gefa út nýtt efni í kvikmyndahúsum fyrst og fylgjast með verulegum leikhúsglugga, báðir þættir eru nauðsynlegir til að lifa og heilsa í öllum hlutum evrópskra (og raunar alþjóðlegra) kvikmyndaiðnaðar.

„Stefna„ kvikmynda fyrst “fyrir útgáfu kvikmynda - ásamt umtalsverðu tímabili einkaréttar á leikhúsum - er sannað viðskiptamódel og afgerandi til að tryggja að áhorfendur geti notið margvíslegs úrvals kvikmynda. Þetta kerfi var grunnurinn að metbyltingu. 2019, með 1.34 milljarða innlagnir og 8.7 milljarða evra aflað á miðasölunni í Evrópu einni saman.

"Allur geirinn stendur frammi fyrir fordæmalausum áskorunum. Meira en nokkru sinni fyrr þarf að taka ákvarðanir í greininni til langs tíma. Ef samstarfsaðilar vinnustofu okkar skylda kvikmyndahús til að bíða þangað til greinin kemur út úr kreppunni í Bandaríkjunum áður en hún afhendir nýtt efni, það mun reynast of seint fyrir mörg kvikmyndahús í Evrópu og sérstaka vinnuafl þeirra.

"Allir sem eru háðir velgengni kvikmyndaiðnaðarins ættu að skuldbinda sig til að tryggja framtíðarheilsu alls geirans. Með því munu þeir tryggja að breiðari kvikmyndaiðnaður og kvikmyndahús í Evrópu - allt frá einum skjá sjálfstæðismanna til listhúsa og margfeldis - mun jafna sig og koma aftur úr þessari kreppu sterkari og seigari en nokkru sinni fyrr. “

Um UNIC

Union Internationale des Cinémas / International Union of Cinemas (UNIC) er fulltrúi hagsmuna samtaka kvikmyndaviðskipta og rekstraraðila kvikmyndahúsa sem nær til 38 landa í Evrópu og nágrannasvæðum.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

#Cineworld stefnir að því að opna öll leikhús í byrjun júlí

Útgefið

on

Breski kvikmyndafyrirtækið Cineworld Group Plc (CINE.L) sagði á þriðjudaginn (16. júní) að sum leikhúsin myndu opna aftur í síðustu viku júní og reiknuðu með að öll þau myndu opna aftur í júlí með bættum hreinlætisaðferðum á öllum stöðum, skrifar Tanishaa Nadkar.

Fyrirtækið, sem hætti við 1.65 milljarða dala samning sinn til að kaupa Cineplex í Kanada (CGX.TO) í síðustu viku, gerir ráð fyrir að opna aftur í Bandaríkjunum og Bretlandi 10. júlí. Hlutabréf í fyrirtækinu, sem hafa fallið um 64% það sem af er ári ári, sást opna 10% hærra, samkvæmt vísbendingum um markaðssetningu. Cineworld, sem hafði lagt niður leikhús sín vegna takmarkana undir leiðni kórónavírus, sagðist hafa uppfært bókunarkerfi sitt til að tryggja félagslegan dreifingu í salnum ásamt aðlögun kvikmyndatímasetninga til að stjórna biðröðum og forðast uppbyggingu mannfjöldans í anddyri.

Cineworld, sem starfrækir um 9,500 skjái um heim allan, með meira en 7,000 í Bandaríkjunum, tryggði einnig 110 milljónir aukalega frá lánveitendum og afsal á lánasáttmálum í síðasta mánuði til að hjálpa því að lifa af lokun. Spennumynd leikstjórans Christopher Nolan Tenet verður frumraun í kvikmyndahúsum 31. júlí, fyrsta nýja risasprengjuútgáfan í nokkra mánuði fyrir kvikmyndahús sem þurfa á nýjum kvikmyndum að halda til að lokka áhorfendur eftir lokunina.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Bretland stefnir að því að endurræsa íþróttina á næstunni með nýjum starfshópi

Útgefið

on

Bretland er að skoða hvernig samkeppnisíþróttir geta hafist aftur fyrir luktum dyrum á næstunni, sagði menningarmálaráðherra Oliver Dowden á miðvikudaginn (20. maí), undir nýjum starfshópi sem kannaði hvernig tómstunda- og tómstundageirinn getur endurræst, skrifa William James og Andy Bruce.

Dowden sagði að starfsliðið myndi „hjálpa okkur að hugsa um hvernig við getum fengið íþrótt aftur á öruggan hátt á þann hátt sem hentar bæði félögum, leikmönnum og stuðningsmönnum.“

Hann bætti við að leiðbeiningar sem gefnar voru út í síðustu viku um hvernig elítaíþróttamenn gætu haldið æfingum áfram myndu „ryðja brautina fyrir endurkomu lifandi íþrótta á bak við lokaðar dyr á næstunni.“

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna