Tengja við okkur

Leisure

Tölvuleikstýringar í gegnum tíðina

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Vinsældir tölvuleikja eru í sögulegu hámarki nú á tímum. Og er nokkuð skiljanlegt þar sem milljónir manna eru að spila einhvers konar tölvuleiki. Meðal þessarar tölvuleikja finnum við hugga líka. Og hver er mikilvægasti hlutinn í vélinni? Þú hefur rétt fyrir þér, stjórnandinn. Stjórnendur okkar eru nokkuð flóknir, flækjur þeirra geta verið áskorun fyrir þá sem vilja læra þær. Þeir hafa einnig áhugaverða staðsetningu á hnappunum sínum, sem notendur þurfa að læra „bundið fyrir augun“ ef þeir vilja vera góðir leikarar. En fyrstu frumgerðir tölvuleikjaeftirlitsins voru ekki svo flóknar um daginn. Flestir þeirra eru flokkaðir í rudimental hönnun. 

Fyrsti tölvuleikurinn: Spacewar The Origin (1961)

Við getum ekki talað um sögu stjórnenda tölvuleikja án þess að tala um raunverulegu tölvuleiki. Allir tölvuleikstýringar eru að rekja uppruna sinn frá einum tilteknum leik, sem heitir Geimstríð: Uppruni. Þessi leikur er að öllum líkindum einn af fyrstu tölvuleikjunum sem koma fram. Leikurinn sjálfur er nokkurn veginn einfaldur, leikur hefur það eina verkefni að eyða öllum stjörnuskipunum fyrir framan þau. Hugsaðu um það sem forvera nútímalegri leiks, Flappy Bird, en í staðinn fyrir raunverulegan fugl ertu að stjórna geimfarinu og þú getur skotið eldflaugum. Auðvitað er markmiðið það sama, ekki láta neitt snerta þig.

Leikurinn var hannaður og settur upp á PDP-1 tölvu sem notaði átta Test Word rofa. Stjórnun skipsins var gerð með fjórum af þessum átta rofum. Tveir þeirra voru notaðir til að stjórna átt geimskipsins (vinstri og hægri) og hinir tveir voru tileinkaðir eldflaugaskotunum.

Afi stýripinna: Atari (1977)

Útlit stýripinnans hefur gjörbylt þeim leikjum sem við þekkjum í dag. Stýripinninn er mjög einfaldur til að skilja. Í grunninn þarf það aðeins fjóra rofa sem stjórna stefnunni til að virka rétt. Kerfið á bak við það er líka einfalt. Þegar þú færir stafinn í átt mun málmdiskur tengjast hringrásinni í gegnum rafmerki sem gefur síðan til kynna stefnuna á stýripinnann. Framtíðarstýripinnar munu einnig vera með viðbótarrofa sem notaður er til að skjóta skotflaugunum.

Þrátt fyrir að hönnunin á upprunalega stýripinnanum sé sveipaður einfaldleika eiga flestir nútímastjórnendur annan forföður. Árangur hnappatengdra leikja eins og Spacewar fæddi aðra þróun á sjöunda áratugnum. Það er tíminn þegar leikur kallast Pong náð miklum vinsældum. Þessi spilakassaleikur sem Atari vinsælli var tennisbyggður, þar sem tveir spaðar hoppuðu punkt frá einum í annan þar til ekki er hægt að skila punktinum lengur.

Að stjórna spöðunum frá Pong var gert með því að nota potentiometers, sem voru hnappar sem hreyfðu spaðana upp og niður þegar þeim var snúið. Vinsældir þessa leiks voru svo miklir að margir af fyrstu heima leikjatölvunum voru með de facto róðrastýringu. Pong þjónaði einnig sem einn af fyrstu keppnisleikjunum þar sem spaðastýringin var með tvö potentiometers (annað hvoru megin við stjórnborðið), sem þýðir að hægt er að spila leikinn í tvennu. Einkaleyfi Atari stýripinna var móttekið árið 1978. En á þeim tíma voru margir stýripinnar á markaðnum. Þrátt fyrir mikla samkeppni tókst Atari stýripinnanum að aðgreina sig frá hinum vegna einstakra fimm áttatengsla (upp, niður, vinstri, hægri og eldur).

Útlit fyrstu tölvuleikjatölvunnar kom með Atari þegar þeir ákváðu að bjóða stýripinna ásamt de facto róðrastýringunni (Pong) með Atari 2600 vídeótölvukerfinu (VCS).

Fáðu

Nintendo skemmtunarkerfi: 1985

Stjórnandinn sem hannaður var af Nintendo var lokaverkið milli klassískra og nútímalegra stýringar tölvuleikja. Þessi stjórnandi stóðst tímans tönn þar sem hönnun hans er að mestu sú sama jafnvel nú á tímum. Stjórnandinn hafði í miðjunni tvo hnappa (Start og Select), til hægri voru A og B hnapparnir og til vinstri var stefnuborðið.

Nýja nýjungin var sú að leikmenn gátu nú einnig farið á ská með því að ýta á tvo aðliggjandi hnappa á sama tíma. Stjórnendur Nintendo hafa hvatt framtíðarhöfunda tölvuleikja til að laga og bæta enn frekar leikjatölvurnar.

Nútíma stjórnendur tölvuleikja

Allir stýringar nú á dögum eru með stefnupúðann og stýripinnann saman í einn stjórnandi. Þó að hver stjórnandi hafi sína einstöku hnappastöðu eru flestir nútímastýringanna afkomendur Sony PlayStation DualShock stjórnandans sem er með tvo stýripinna, nokkra hnappa og stefnupúða. Á hinn bóginn geta háþróaðar leikjatölvur og hermir sem nota skynjara nýtt sér raunverulega stýringar. Ef um er að ræða sjósetningarskjá eins og Garmin nálgun R10, notandinn sveiflar alvöru golfkylfu.

Ferð tölvuleikja stýringar hefur verið heillandi, frá einfaldleika Spacewar þar til nú á tímum stýringar sem hafa alla þá eiginleika sem leikur þarf. Hvenær sem þú spilar leik með stjórnanda, eins og Fifa 21 og Witcher 3 til blackjack á netinu, þú þekkir nú hluta af sögu tölvuleikjatækisins. Og hver veit hvað framtíðin hefur í vændum þessara stjórnenda.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna