Tengja við okkur

Trúarbrögð

Rússneska rétttrúnaðarkirkjan hefur viðurkennt sjálfstæða kirkju Makedóníu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Júgóslavía er ekki lengur til í meira en 20 ár. Síðasti „skilnaðurinn“ átti sér stað þegar Svartfjallaland yfirgaf loksins árið 2006 svokallaða ríkissamband Serbíu og Svartfjallalands. Allur heimurinn og sérstaklega Evrópa man alveg hversu blóðugt og alvarlegt aðskilnaðarferlið var. Stríðið í Bosníu og Króatíu, Srebrenica, Kosovo o.s.frv. En eins og er virðist sem allir flokkar fyrrum „glæsilega sambandsins“ sem kallast Júgóslavía Títós hafi meira og minna öðlast óbreytt ástand og halda áfram að lifa áfram og þróast á eigin spýtur, skrifar Moskvu fréttaritara Alex Ivanov.

En síðasta (sennilega ekki síst) leifin af fyrrum sameinaða rýminu var serbneska rétttrúnaðarkirkjan sem sameinar nánast öll rétttrúnaðarsamfélög um allt fyrrverandi Júgóslavíu. Makedónskur rétttrúnaður hefur alltaf notið stöðu sjálfræðis og er nú loksins orðinn sjálfstæður. Sumir stjórnmálamenn telja að stjórn serbnesku rétttrúnaðarkirkjunnar stangist á við sjálfstæði þeirra og tala jafnvel um pólitískar afleiðingar slíkrar stöðu. Tökum sem dæmi langvarandi baráttuna í Svartfjallalandi þar sem Djukanovic forseti hóf stríð gegn serbnesku kirkjunni og hélt því fram að hún þjóni hagsmunum Belgrad, en Svartfjallaland væri sjálfstætt ríki.

Rússneska rétttrúnaðarkirkjan hefur viðurkennt makedónsku rétttrúnaðarkirkjuna sem sjálfstætt (sjálfstæða) kirkju. Þetta kemur fram í ályktun heilags kirkjuþings rússnesku rétttrúnaðarkirkjunnar, sem birt var þessa dagana á vefsíðu ættfeðraveldisins í Moskvu.

"Að viðurkenna makedónsku rétttrúnaðarkirkjuna - erkibiskupsdæmið í Ohrid sem sjálfhverfa systurkirkju og skrifa nafn prímata hennar, sæluboði Stefáns erkibiskups hans frá Ohrid og Makedóníu, í hina helgu diptychs. Til að láta í ljós þá von að sá yngsti í fjölskyldunni sjálfhverfa rétttrúnaðarkirkna, makedónsku rétttrúnaðarkirkjunnar - Erkibiskupsdæmið í Ohrid mun staðfastlega varðveita heilaga rétttrúnaðartrú á hreinleika og hreinleika og virða trúmennsku við rétttrúnaðar kanóníska hefð,“ segir í ályktun kirkjuþings.

Eins og kirkjuþingið lagði áherslu á, fór úrlausn málsins um stöðu rétttrúnaðarkirkjunnar í Norður-Makedóníu milli serbnesku og makedónsku kirkjunnar fram "á grundvelli kanónískra meginreglna."

Áður viðurkenndi biskuparáð serbnesku rétttrúnaðarkirkjunnar sjálfshöfðunarstöðu makedónsku rétttrúnaðarkirkjunnar - erkibiskupsdæmisins í Ohrid (MPC-OA). Þann 19. maí hélt serbneska og makedónska rétttrúnaðarkirkjan fyrstu sameiginlegu guðsþjónustuna í meira en hálfa öld í Sankti Sava kirkjunni í Belgrad. Eins og áður hefur komið fram í deild um ytri kirkjutengsl Moskvu-feðraveldisins (DECR-þingmaður), stóð kirkjuskiptingin í 55 ár, frá því að Makedónska kirkjan boðaði sjálfsofbeldi sem ekki var kanónískt árið 1967.

Á 2000 sameinuðust sumir presta og trúaðra makedónsku kirkjunnar serbnesku rétttrúnaðarkirkjunni og mynduðu aftur sjálfstæða kirkju. Eins og makedónska kirkjan, sem var áfram í klofningi á þeim tíma, notuðu bæði mannvirkin sama sögulega nafnið - "Ohrid erkibiskupsdæmið". Á sama tíma viðurkenndu stjórnvöld í Norður-Makedóníu aðeins eitt rétttrúnaðarsamfélag, sem hafði farið í klofning, og neitaði að skrá hið kanóníska Ohrid erkibiskupsdæmi í lögsögu serbnesku kirkjunnar.

Gert er ráð fyrir að í tengslum við viðurkenningu á sjálfsofnæmi makedónsku rétttrúnaðarkirkjunnar verði einnig afgreitt mál er varða sambúð tveggja kirkjusamtaka í Norður-Makedóníu.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna