Tengja við okkur

Árekstrar

G7 Summit: Meira heildstætt erindrekstri þarf gagnvart-à-gagnvart Rússlandi segja Greens

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

20140528_1Græningjar / Rebekka Harms forseti EFA sagði í tengslum við G7 leiðtogafundinn í Brussel (4.-5. Júní): "Meðan leiðtogar G7 funda í Brussel halda ástandið í Austur-Úkraínu áfram að magnast. G7 getur ekki staðið aðgerðalaus með og samþykkja þessa hrörnun, með óhjákvæmilegum mannúðarafleiðingum. Það verður að finna leið til að láta Rússa standa við skuldbindingar sínar um afvopnun aðskilnaðarsinna, sem þeir gerðu í Genf. Rússland verður að hætta strax og opinberlega öllum stuðningi við vopnaða aðskilnaðarsinna.

"Það getur ekki verið nein hernaðarleg lausn á átökunum um Úkraínu og áherzla framkvæmdastjóra NATO er gagnstæð. G7 og ESB verða að taka þátt í heildstæðari erindrekstri til að taka Rússland alvarlega, þar með talin þýðingarmikil efnahagsleg viðurlög. til að efla enn frekar. Rússland verður að uppfylla skyldur sínar sem meðlimur í ÖSE og krefjast opinberlega tafarlausrar losunar allra liðanna og horfinna blaðamanna, stjórnmálamanna og óbreyttra borgara.

"Það er velkomið að G7 muni einnig kanna leiðir til að draga úr háð okkar útflutningi á orku í Rússlandi. Rússneska stefnan um að nota hráefni sín í pólitískum tilgangi krefst hins vegar samtaka evrópskra viðbragða. Sameiginleg evrópsk orkustefna verður að byggja á meginreglunni samstöðu, með endurnýjanlega orku og orkunýtingu í kjarnanum. Afturfarandi skref til baka í átt að jarðefnaeldsneyti og orkustefnu sem byggist á kjarnorku væri á skjön við markmiðið um að skapa framtíð fyrir sjálfbæra og hreina orku fyrir Evrópu. "

Fáðu

Belgium

British Legion leitar sögu á bak við mannfall í síðari heimsstyrjöldinni

Útgefið

on

Tveir Bretar, drepnir á Blitzkrieg WW2, hvíla í fallega kirkjugarðinum í Peutie, meðal ótal belgískra fyrrverandi bardaga. Fyrrum breski blaðamaðurinn Dennis Abbott setti nýlega krossa á grafirnar fyrir hönd konunglegu bresku hersveitarinnar í minningavikunni um vopnahlé í nóvember.

En hann er líka að leita að svörum.

Hvað voru þessir tveir ungu bresku strákar eiginlega að gera í Peutie? Og umfram allt: hverjar eru Lucy og Hannah, tvær belgísku konurnar sem héldu uppi gröfum sínum um árabil?

Fáðu

Abbott hefur búið í Belgíu í 20 ár. Hann er fyrrverandi blaðamaður m.a. The Sun og The Daily Mirror í London og var í kjölfarið talsmaður framkvæmdastjórnar ESB. Hann er einnig meðlimur í Royal British Legion, góðgerðarsamtökum sem safna peningum til að styðja við að þjóna og fyrrverandi þjónum meðlimum konunglega sjóhersins, breska hernum og konunglega flughernum sem glíma við erfiðleika auk fjölskyldna þeirra.

Eitt af verkefnum þeirra er einnig að halda á lofti minningu þeirra sem létust fyrir frelsi okkar. Reyndar var Abbott varaliði í Írak fyrir breska hermenn árið 2003.

„Í tilefni árlegrar minningar vopnahlésins skoðaði ég sögur sem tengjast orrustunni við Belgíu í maí 1940,“ segir Abbott. "Ég uppgötvaði grafir tveggja breskra hermanna af Grenadier-vörðunum í Peutie. Þeir eru Leonard 'Len' Walters og Alfred William Hoare. Þeir dóu báðir nóttina 15. til 16. maí. Len var varla tvítugur og Alfred 20. Ég var forvitinn hvers vegna síðasti áningarstaður þeirra var í þorpskirkjugarðinum en ekki í einum stóra stríðsgrafreitnum í Brussel eða Heverlee.

Fáðu

„Ég fann grein í bresku héraðsblaði þar sem ég útskýrði að hermennirnir tveir voru fyrst grafnir á grundvelli kastala á staðnum - væntanlega Batenborch - og síðan fluttir í kirkjugarð þorpsins.“

Abbott bætti við: "Málið leyfir mér ekki að fara. Ég hef skoðað hvernig hermennirnir enduðu í Peutie. Eins og gefur að skilja barðist 1. herfylki Grenadiersvarðanna við hlið belgíska 6. fylkisins Jagers te Voet. En hvergi er sérstaklega getið árásar Þjóðverja á Peutie að finna.

„Belgísku og bresku hersveitirnar börðust við afturvarðaraðgerðir meðan á áfangaútrás stóð handan Brussel-Willebroek skurðarins og síðan að Ermarsundströndinni.

"Það virðist sem Peutie hafi verið aðalstöðvar Jagers te Voet herdeildarinnar. Giskun mín er sú að starfsfólk hersveitarinnar og bresku varðverðirnir hefðu hugsanlega verið til húsa í Batenborch kastala. Svo kastalinn var skotmark Þjóðverja.

"Voru Walters og Hoare vörð um staðinn? Voru þeir sendir Jagers te Voet til að tryggja afturvörðinn í stöðugu hörfa í átt til Dunkerque? Eða voru þeir skornir burt frá herdeild sinni meðan á bardögunum stóð?"

"Dagsetningin á minningarsteininum, 15.-16.maí 1940, er líka undarleg. Af hverju tvær stefnumót?

„Grunur minn er sá að þeir hafi látist á nóttunni við ófriðarárás óvinanna eða vegna næturárásar Luftwaffe. Í óreiðu stríðsins er ekki heldur hægt að útiloka að þeir hafi verið fórnarlömb „vingjarnlegs elds“. “

Abbott hefur einnig uppgötvað að tvær konur frá Peutie, Lucy og Hannah, sáu um grafir Len og William í mörg ár.

"Það vekur áhuga minn. Hvert var samband þeirra við fallna hermenn? Þekktu þeir þá? Ég held að Lucy hafi látist. Spurningin er hvort Hannah sé enn á lífi. Ættingjar þeirra búa líklega enn í Peutie. Veit einhver meira? Á báðum gröfunum einhver hefur lagt fallegar krysantemum. “

Halda áfram að lesa

Árekstrar

Æskulýðsmál í knattspyrnu fyrir átakasvæði Georgíu

Útgefið

on

Vinsælt friðarfrumkvæði í Georgíu hefur hrundið af stað áfrýjun fyrir bráðnauðsynlega nýja fjárfestingu. Alþjóðlega friðarverkefninu á átakasvæði Georgíu hefur verið hrósað fyrir að hjálpa til við að sætta alla aðila í deilu sem kallast „gleymda stríð“ Evrópu. Í viðleitni til að koma á friði á svæðinu til langs tíma var lagt af stað metnaðarfullt verkefni til að koma fótboltamannvirkjum fyrir á átakasvæði Gori sveitarfélagsins.

Í fararbroddi frumkvæðisins er Giorgi Samkharadze, upphaflega knattspyrnudómari (mynd miðja) sem hefur nú höfðað til alþjóðlegra gjafa um að hjálpa til við fjármögnun áætlana sinna.

Hann sagði: „Verkefni okkar hefur að hluta verið fjármagnað af nokkrum fyrirtækjum en það er örugglega ekki nóg til að takast á við verkefni okkar. Þvert á móti versnaði ástandið, spenna eykst bara frá upphafi átaka. “

Fáðu
Georgísk og suðurossetísk lið

Georgísk og suðurossetísk lið

Um það bil 250,000 $ hafa safnast hingað til frá nokkrum fjárfestum og þetta hefur farið í frárennsli og tilbúinn vell en meiri fjárfesting frá gjöfum er brýn þörf til að tillögur hans nái fram að ganga. Aðstoð hefur einnig komið frá viðskiptaráði ESB / Georgíu og Samkharadze vonar að aðstoð geti komið bæði frá hinu opinbera og einkageiranum.

Stuðningur við það sem enn er góðgerðarstarf hefur komið frá georgíska þinginu sem hefur skrifað opið bréf þar sem hann hvetur til fjárfestinga vegna þess sem litið er á sem afar mikilvægt frumkvæði sveitarfélaga.

Þing Georgíu hefur sett alþjóðafriðunarverkefnið Ergneti í forgang, ríkisskjal var samið til að leita að samtökum gjafa, fjárhag sem þarf til að þróa börn á átakasvæðinu með hjálp viðeigandi innviða og stuðla að kerfisbundinni þróun friðar með íþrótt og menning.

Fáðu
Giorgi Samkharadze útskýrir friðarverkefnið

Giorgi Samkharadze útskýrir friðarverkefnið

Bréfið, skrifað af formanni evrópska samþættingarnefndar þingsins, háttsettum þingmanni Georgíu, David Songulashvili, mælir eindregið með verkefninu sem segir hann „snerta sátt milli samfélaga Georgíu og Tskhinvali héraðs - mjög áberandi mál fyrir Georgíu, sem og alþjóðlegir samstarfsaðilar. “

Þróun núverandi verkefnis, segir hann, „myndi auðvelda fólki samband við fólk, samræðuferli og sátt æskunnar frá báðum hliðum stjórnsýslulínunnar.“

Hann skrifar að nefndin „trúi því staðfastlega að markmið og væntanlegar niðurstöður þessa verkefnis séu sannarlega í takt við vestræna stefnu í þróun landsins, þar sem friðsamleg lausn átaka og landhelgi innan alþjóðlega viðurkenndra landamæra eru gildi sem við og alþjóðlegir samstarfsaðilar okkar eru mjög skuldbundnir til. “

Songulashvili áréttar stuðning þingsins við verkefnið og mælir með Samkharadze sem „verðmætum mögulegum samstarfsaðila.“

Hann segir að lokum: „Við vonum svo sannarlega að þetta verkefni þróist og gangi í takt við hagsmuni landsins.“

Lokahátíð í bikarnum!

Lokahátíð í bikarnum!

Samkharadze sagði við þessa síðu að hann fagnaði afskiptum georgíska þingsins og bætti við: „Georgía er land þingræðis og þegar þing Georgíu og aðlögunarnefnd Evrópu styðja slíkt alþjóðlegt friðarverkefni myndi ég vona að framkvæmdastjórn ESB muni finndu þig knúinn til að veita fjárhagslegt stuðning við verkefnið okkar. “

Hann sagðist nú vonast til að sjá „hagnýta hjálp“ frá ESB við framtakið.

Hann segir að slík viðleitni sé þeim mun mikilvægari núna vegna áhyggjufullrar spennu á svæðinu að undanförnu.

Ergneti er eitt af fjölmörgum þorpum staðsett við hliðina á stjórnarmörkum (ABL), afmörkun Georgíu og Tskhinvali svæðisins eða Suður-Ossetíu. Í kjölfar Georgíu og Rússlands stríðsins í ágúst 2008 voru gaddavírsgirðingar settar upp á ABL sem hindraðu frelsi fólks og vöru.

Áður hefur ESB fagnað viðleitni verkefnisins en vonin er að þessi stuðningur skili sér í fjárhagsaðstoð.

Sjónvörp frá Georgíu hafa sent frá sér fréttir af verkefninu á meðan forseti framkvæmdastjórnar ESB, frú Ursula von der Leyen, og forysta Evrópuþingsins hafa sent stuðningsbréf.

Samkharadze sagði: „Þetta alþjóðlega friðarverkefni þarfnast hagnýtrar þátttöku fjárfesta“

 

Giorgi Samkharadze veitir sjónvarpsviðtöl eftir leik

Giorgi Samkharadze veitir sjónvarpsviðtöl eftir leik

Einn augljós árangur hingað til hefur verið bygging tímabundins knattspyrnuvallar til notkunar fyrir heimamenn, sem staðsett er 300 metrum frá tímabundinni afmörkunarlínu í Ergnet. Nýlega var vináttulandsleikur í fótbolta skipaður heimamönnum af átakasvæðinu. Það átti sér stað nálægt landamærum Ossetíu og 300 hundruð metrum frá Tskhinvali og fjölskyldur þeirra sem tóku þátt í landinu voru allar flísar til að greiða kostnaðinn við sviðsetninguna.

Atburðurinn sjálfur var mjög táknrænn og það var líka dagsetningin þegar hann átti sér stað, í ágúst - það var í ágúst 2008 sem bitra, að vísu stutt, stríð hófst. Fulltrúar frá sveitarstjórnum og eftirlitsnefnd ESB í Georgíu (EUMM) voru meðal viðstaddra.

Samkharadze sagði: „Þeir sögðu okkur margar hlýjar deildir og hvöttu okkur öll til að halda áfram starfsemi okkar.“

Hann sagði fréttamanni ESB að markmiðið nú væri að samræma við mismunandi samstarfsaðila „til að byggja upp nauðsynlega uppbyggingu á átakasvæðinu til að virkja ungt fólk í íþróttum og menningarstarfi.“

Hann bætir við: „Það er nauðsynlegt að hafa góða innviði fyrir alla viðburði og umhverfi sem stuðlar að kennurum og börnum til að missa ekki áhugann sem þeir hafa nú heldur þróast í leit að betri framtíð.“

Ergenti skemmdist verulega árið 2008 og tímabundin aðskilnaðarlína liggur í gegnum þorpið.

„Það,“ bætir hann við, „þess vegna þurfum við að búa til góða innviði fyrir alla. Við viljum ekki stríð, þvert á móti erum við skuldbundin til friðar. “

Hann bætir við: „Við erum fólk af mismunandi starfsstéttum sem hefur skuldbundið sig til eitt stórt markmið - að þróa bæði ungt fólk og atvinnu á átakasvæðinu.“

Til lengri tíma litið vill hann sjá aðrar íþróttir og athafnir eiga sér stað svo sem ruðningur, frjálsíþróttir og menningar-, listrænir og trúarlegir viðburðir.

 

Kynning á bikarnum

Kynning á bikarnum

„Það er nauðsynlegt að hafa góða innviði fyrir alla slíka viðburði og umhverfi sem stuðlar að kennurum íþrótta- og menningarviðburða og barna til að missa ekki áhugann sem þeir hafa nú heldur þróast í leit að betri framtíð,“ sagði hann. kemur fram.

Hið spennandi verkefni - sem staðsett er á einum hektara lands - sem hann stýrir mun einnig halda áfram að auðvelda sátt milli Ossetíumanna og Georgíumanna ásamt þróun þorpa nálægt hverfinu.

Svæðið, sem snjór, hefur verið uppspretta spennu frá því Sovétríkin slitnuðu. Eftir stutt stríð milli Rússlands og Georgíu árið 2008 viðurkenndi Moskvu Suður-Ossetíu í kjölfarið sem sjálfstætt ríki og hóf ferli nánari tengsla sem Georgía lítur á sem árangursríka innlimun.

Um það bil 20% af yfirráðasvæði Georgíu er hernumið af Rússneska sambandinu og Evrópusambandið viðurkennir ekki þau landsvæði sem Rússland hefur hernumið.

Börn frá báðum hliðum átakalínunnar sameinuð af fótbolta

Börn frá báðum hliðum átakalínunnar sameinuð af fótbolta

Fyrir stríðið áttu margir í Ergneti viðskipti með landbúnaðarafurðir sínar við nærliggjandi landsvæði sem nú eru undir hernámi. Þar að auki var markaðurinn í Ergneti mikilvægur samfélags- og efnahagslegur samkomustaður þar sem bæði Georgíumenn og Ossetíumenn hittu hvort annað til að eiga viðskipti.

Samkharadze vonar með frumkvöðlaverkefni sínu að færa góðu stundirnar aftur, að minnsta kosti til þessa hluta heimalands síns. Verkefnið er, að því er hann heldur fram, fyrirmynd fyrir önnur svipuð átök um allan heim.

Það er vonandi nú, þrátt fyrir að heimurinn sé gripinn af heimsfaraldri í heilbrigðismálum og samsvarandi fjárhagsáhrifum, þá munu jákvæðar hljómar frá þessum litla en órótta hluta Evrópu hafa nokkurn hljómgrunn á göngum valdsins í Brussel - og handan.

 

Halda áfram að lesa

Árekstrar

Þegar sannleikur er sár: Hvernig bandarískir og breskir skattgreiðendur tryggðu sovéskan sigur í „Stóra þjóðræknisstríðinu“

Útgefið

on

Hinn 8. maí, þegar restin af hinum siðmenntaða heimi minntist fórnarlamba síðari heimsstyrjaldarinnar, birti opinberi kvakreikningur Hvíta hússins kvak um sigur Bandaríkjanna og Bretlands á nasisma sem átti sér stað fyrir 75 árum, skrifar Janis Makonkalns, lettneskur sjálfstætt blaðamaður og bloggari.

Kvakið vakti athyglisverða gagnrýni frá rússneskum embættismönnum sem voru reiðir að Bandaríkjamenn hefðu dirfsku til að trúa því að þeir hefðu einhvern veginn hjálpað til við að ná sigrinum og hunsað Rússland sem aðal - eða jafnvel eina sigurinn í stríðinu sem það sjálft hafði valdið. Samkvæmt rússneskum embættismönnum eru þetta Bandaríkjamenn sem reyna að endurskrifa sögu WWII.

Athyglisvert er að þetta viðhorf var einnig stutt af andstæðingnum, andstæðingnum Kreml-stjórnarandstæðingnum, Aleksandr Navalny, sem gagnrýndi einnig Washington fyrir „ranglega túlkun á sögu“ og bætti við að 27 milljónir Rússa (!) Hafi týnt lífi í stríðinu - ekki Sovétríkjanna af ólíku þjóðerni.

Hvorki opinberi Moskvu né Navalny, sem er mjög virtur á Vesturlöndum, reyndi að koma með raunverulegar staðreyndir fyrir rök sín sem myndu hrekja það sem opinberi kvakareikningur Hvíta hússins hafði lýst yfir. Í amerískum orðum eru rök Rússa fyrir sögu seinni heimstyrjöldinni ekkert annað en haug af kjaftæði.

Fáðu

Það sem meira er, slíkt viðhorf frá rússneskum embættismönnum og stjórnmálamönnum er alveg eðlilegt, vegna þess að nútíma Moskvu sér enn seinni heimsstyrjöldina eingöngu með prisma af sögulegum goðsögnum sem gerð var upp á tímum Sovétríkjanna. Þetta hefur orðið til þess að Moskva (og aðrir) neituðu að opna augu sín fyrir fjölmörgum staðreyndum - staðreyndir Moskvu er svo mjög hræddur við.

Í þessari grein mun ég leggja fram fjórar staðreyndir um sögu seinni heimsstyrjaldarinnar sem gera Rússland óþægilegt og hrædd við sannleikann.

Staðreynd # 1: Seinni heimsstyrjöldin hefði ekki átt sér stað ef Sovétríkin hefðu ekki skrifað undir Molotov-Ribbentrop sáttmálann við nasista Þýskaland.

Fáðu

Þrátt fyrir tilraunir Moskvu til að hylma þetta, eru nú um stundir allir meðvitaðir um að 23. ágúst 1939 skrifaði Sovétríkin undir sáttmála um árásargirni við NAZI Þýskaland. Í sáttmálanum var leynileg bókun sem skilgreindi landamæri sovéskra og þýskra áhrifasviða í Austur-Evrópu.

Helsta áhyggjuefni Hitlers áður en hann réðst á Pólland var að finna sig berjast í vestur- og austurvígstöðvunum samtímis. Molotov-Ribbentrop sáttmálinn tryggði að eftir að hafa ráðist á Pólland, verður engin þörf á að berjast gegn Sovétríkjunum. Fyrir vikið ber Sovétríkin bein ábyrgð á því að valda seinni heimsstyrjöldinni þar sem hún barðist reyndar við hlið nasista, sem Moskva nú fyrirlítur svo eindregið.

Staðreynd # 2: Ótrúlegur fjöldi mannfalls í Sovétríkjunum var ekki merki um hetjudáðir eða afgerandi áhrif, heldur afleiðingar vanrækslu sovéskra yfirvalda.  

Talandi um afgerandi hlutverk Sovétríkjanna í seinni heimstyrjöldinni leggja rússneskir fulltrúar yfirleitt mikinn fjölda mannfalls (allt að 27 milljónir hermanna og óbreyttra borgara létust) sem sönnun fyrir hetjudáðum sovésku þjóðarinnar.

Í raun og veru eru mannfallin ekki fulltrúi hetjudáða eða vilji fólks til að verja móðurland sitt hvað sem það kostar, eins og oft er haldið fram af áróðri munnstykkjum Moskvu. Sannleikurinn er sá að þessi ólýsanlega fjöldi var aðeins vegna þess að leiðtogi Sovétríkjanna var áhugalaus gagnvart lífi borgaranna, svo og sú staðreynd að stefnurnar sem Sovétmenn völdu voru hugsunarlausar.

Sovéski herinn var fullkomlega óundirbúinn fyrir stríð því allt fram á síðustu stund taldi Stalín að Hitler myndi ekki ráðast á Sovétríkin. Herinn, sem krafðist þróaðs varnarviðbúnaðar, hélt í staðinn áfram undirbúningi fyrir móðgandi stríð (vonandi ef til vill að ásamt Þýskalandi geti hann ekki aðeins skipt Austur-Evrópu, heldur einnig Vestur-Evrópu). Að auki, á meðan á hreinsuninni stóð 1936-1938, útrýmdi Sovétríkin flestum hæfustu herforingjum Rauða hersins viljandi, vegna þess að Stalín treysti þeim einfaldlega ekki. Þetta leiddi til þess að leiðtogi Sovétríkjanna var svo aðskilinn frá raunveruleikanum að hún gat ekki skynjað þá ógn sem nasistar í Þýskalandi stafaði af.

Frábært dæmi um þetta er alger bilun Rauða hersins í vetrarstríðinu. Leyniþjónusta Sovétríkjanna var svo hræddur við pólitíska kröfu Stalíns um að ráðast á Finnland að hún hafði vísvitandi logið um veikar varnir sínar og meinta framgengt Kreml og bolsévískt viðhorf sem Finnar höfðu deilt. Forysta Sovétríkjanna var viss um að hún myndi mylja litla Finnland, en raunveruleikinn reyndist vera ein ógeðfelldasta herferð 20. aldarinnar.

Þegar öllu er á botninn hvolft getum við ekki gleymt að kerfi Sovétríkjanna var alls ekki sama um þjóð sína. Vegna þess að hafa verið svo langt á eftir tæknilega og hernaðarlega gæti Sovétríkin aðeins barist við Þýskaland með því að henda líkunum á nasista. Jafnvel á síðustu dögum stríðsins, þegar Rauði herinn var að nálgast Berlín, hélt Marshal Zhukov í stað þess að bíða eftir að óvinurinn gefist upp, hélt áfram að senda þúsundir sovéskra hermanna í tilgangslaust dauða á þýskum minjasvæðum.

Þess vegna er það næstum of seint fyrir rússneska embættismenn að skilja að sú staðreynd að BNA og Bretland höfðu miklu minna mannfall en Sovétríkin þýðir ekki að þeir hafi lagt minna af mörkum til útkomu stríðsins. Það þýðir reyndar að þessi lönd komu fram við hermenn sína af virðingu og börðust kunnáttusamari en Sovétríkin.

Staðreynd # 3: Sigur Sovétríkjanna í seinni heimstyrjöldinni hefði ekki verið mögulegur án efnislegrar aðstoðar BNA, þekkt sem Lend-Lease stefnan.

Ef bandaríska þingið 11. mars 1941 hefði ekki ákveðið að veita Sovétríkjunum efnislega aðstoð hefði Sovétríkin orðið fyrir enn meiri landhelgismissi og mannfalli, jafnvel að því leyti að hann missti stjórn á Moskvu.

Til þess að skilja umfang þessarar aðstoðar mun ég leggja fram nokkrar tölur. Bandarískir skattgreiðendapeningar útveguðu Sovétríkjunum 11,000 flugvélar, 6,000 skriðdreka 300,000 herflutningabíla og 350 eimreiðar. Að auki fékk Sovétríkin einnig síma og snúrur til að tryggja samskipti á vígvellinum, skotfæri og sprengiefni, svo og hráefni og tæki til að hjálpa herframleiðslu Sovétríkjanna og um 3,000,000 tonna matvæla.

Aðrar en Sovétríkin veittu Bandaríkin efnislega aðstoð til alls 38 landa sem börðust gegn Þýskalandi nasista. Aðlöguð að nútímanum eyddi Washington 565 milljörðum dollara til að gera þetta, þar af voru 127 milljarðar borist af Sovétríkjunum. Ég held að enginn muni koma á óvart að vita að Moskvu endurgreiddi aldrei neinn af peningunum.  

Það sem meira er, Moskva getur heldur ekki viðurkennt að það voru ekki aðeins Bandaríkin, heldur einnig Bretland sem veitti Sovétríkjunum aðstoð. Í seinni heimsstyrjöldinni afhentu Bretar meira en 7,000 flugvélum, Sovétríkjunum, Sovétríkjunum, 27 herskipum, 5,218 skriðdrekum, 5,000 vopnum gegn geymi, 4,020 læknis- og flutningabifreiðum og meira en 1,500 herförum, svo og nokkrum þúsund útvörpum og ratsjárbúnaði og 15,000,000 stígvélum sem hermenn Rauða hersins vantaði svo sárlega.

Staðreynd # 4: Án herferða Bandaríkjanna og Bretlands í Kyrrahafinu, Afríku og Vestur-Evrópu hefði Sovétríkin fallið með öxulveldunum.  

Með hliðsjón af framangreindum staðreyndum sem sanna hve veikur og sorglegur Sovétríkin var í seinni heimsstyrjöldinni er meira en ljóst að það hefði ekki getað staðist gegn stríðsvél nasista án bæði efnislegrar aðstoðar BNA og Bretlands og einnig hernaðarlegs stuðnings þeirra.

Þátttaka Bandaríkjanna í seinni heimsstyrjöldinni og upphaf Kyrrahafsherferðar þeirra gegn Japan 7. desember 1941 var forsenda þess að Sovétríkin verji landamæri Austurlanda fjær. Ef Japan hefði ekki verið neyddur til að einbeita sér að því að berjast við bandarískar hersveitir í Kyrrahafinu, væri líklegast að þeir gætu tekið stærri Sovétríkjaborgirnar sem eru staðsettar á landamærasvæðinu og fengið þannig stjórn á talsverðum hluta af yfirráðasvæði Sovétríkjanna. Að teknu tilliti til hinnar miklu stærðar Sovétríkjanna, illa þróaðra innviða hennar og alls óundirbúnings hers síns, hefði Moskvu ekki varað einu sinni í nokkra mánuði ef hún væri neydd til stríðs á tveimur vígstöðvum samtímis.  

Einnig skal áréttað að árás Þjóðverja á Sovétríkin var einnig hindruð af umsvifum Breta í Norður-Afríku. Ef Bretland hefði ekki eytt gríðarlegu fjármagni til að berjast gegn Þýskalandi á þessu svæði, gætu nasistar einbeitt hernum sínum að því að grípa í Moskvu og hefðu líklegast náð árangri.

Við getum ekki gleymt því að seinni heimsstyrjöldinni lauk með löndunum í Normandí sem opnuðu að vestanverðu að lokum, sem var mesta martröð Hitlers og ástæðan fyrir undirritun hinn fræga Molotov-Ribbentrop-sáttmála. Ef bandalagsríkin hefðu ekki hafið árásir sínar frá frönsku yfirráðasvæði hefði Þýskalandi getað einbeitt herjum sínum sem eftir voru í austri til að halda aftur af sovéskum herafla og ekki hleypt þeim lengra inn í Mið-Evrópu. Fyrir vikið hefði seinni heimstyrjöldinni getað lokið án alls kapítala við hlið Berlínar.

Það er augljóst að án aðstoðar frá Bandaríkjunum og Bretlandi hefði sigur Sovétríkjanna í seinni heimstyrjöldinni ekki verið mögulegur. Allt benti til þess að Moskvu væri að fara að tapa stríðinu og aðeins vegna gífurlegs efnislegs og fjárhagslegs fjármagns, sem Bandaríkjamenn og Bretar höfðu veitt, gat Sovétríkin náð sér á strik sumarið 1941, endurheimt landsvæði sín og loks lagt hald á Berlín, sem var veikt af bandalagsríkjunum.

Stjórnmálamenn í Rússlandi nútímans þykjast ekki sjá þetta, og - í staðinn fyrir að minnsta kosti að viðurkenna að sigurinn væri mögulegur vegna þátttöku allrar Evrópu (þar á meðal Austur-Evrópuþjóða sem ekki voru nefndar hér - þær sem Moskvu sakar nú oft um að vegsama nasismann ) - þeir halda áfram að standa við fáránlega goðsagnirnar um seinni heimstyrjöldina sem var stofnað til baka með áróðri Sovétríkjanna.

Skoðanirnar sem koma fram í þessari grein eru höfundurinn einn.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna