Tengja við okkur

Íran

Íranskir ​​aðgerðarsinnar í Evrópu stuðla að lýðræði, andmæla frásögnum einveldis

Hluti:

Útgefið

on

Íranskir ​​aðgerðarsinnar og andstæðingar ríkjandi guðveldis hafa verið mjög virkir undanfarnar vikur í ýmsum höfuðborgum Evrópu, þar á meðal París og Brussel. Mótmæli þeirra magna boðskapinn um uppreisn sem hófst í heimalandi þeirra í september. Mótmælin og meðfylgjandi mótmæli halda áfram fram á þennan dag þrátt fyrir miklar aðgerðir sem hafa leitt til þess að hundruð mótmælenda hafa verið drepnir og þúsundir fangelsaðir.

Á meðan þeir þrýsta á um lýðræðislegan valkost, hvetja aðgerðasinnar evrópska stefnumótandi til að hætta við langvarandi tilhneigingu sína til að friðþægja írönsku stjórnina og taka upp mun öflugri stefnu. Undanfarnar vikur hafa þeir sérstaklega kallað eftir því að ESB útnefni íslömsku byltingarvarðliðið sem hryðjuverkasamtök. Maryam Rajavi, leiðtogi stjórnarandstöðunnar í Íran, hefur mælt með þessari ráðstöfun margsinnis í gegnum árin.

Aftur á móti hefur Reza Pahlavi, sonur hins látna Shah frá Íran, opinberlega nokkrum sinnum reynt að ná til nokkurra fylkinga innan IRGC, sem er almennt viðurkennt sem aðalábyrgð á aðgerðunum sem hafa átt sér stað vegna síðustu fimm mánuði. Pahlavi, sem faðir hans var steypt af stóli í byltingunni 1979, hefur reynt að gera sig sýnilegan í umræðum um nýleg og yfirstandandi mótmæli gegn guðræðislegu einræðinu í landinu. Á nýafstaðinni öryggisráðstefnu í München var hann einn þriggja svokallaðra stjórnarandstæðinga sem komu fram í stað opinberra fulltrúa írönsku stjórnarinnar, en boð þeirra var hafnað vegna aðgerða þeirra gegn andófi og stuðningi við Rússa í tilefnislausu stríði þeirra. á Úkraínu.

Viðvera Pahlavi á slíkum viðburðum hefur mætt töluverðum viðbrögðum frá ýmsum útlendingum í Íran, einkum þeim sem eru núverandi meðlimir baráttuhópa fyrir lýðræði. Margir slíkir aðgerðarsinnar hafa tekið þátt í umfangsmiklum fjöldafundum víðsvegar um Evrópu undanfarnar vikur, þar á meðal einn í París sem átti að minnast 11. febrúar frá því að Pahlavi-ættarinnar var steypt af stóli. Þrátt fyrir tilraunir sonar Shahsins til að endurreisa ímynd fjölskyldu sinnar, hefur íranska útrásarsamfélagið almennt jákvæða sýn á þennan þátt byltingarinnar 1979 en fordæmir jafnframt hið guðræðislega einræði sem tók við af konungdæminu.

Þessi viðhorf endurspegluðust vel í Parísarfundinum í þessum mánuði og hún hefur ekki síður verið endurspeglast í slagorðum uppreisnarinnar sem á sér stað innan íslamska lýðveldisins. Meðal þeirra eru „dauði einræðisherrans“ og „dauði kúgarans, bitið hann Shah eða leiðtoga“. Þessi slagorð undirstrika einnig þá staðreynd að uppreisnin hefur farið yfir upphaflega áherslu sína á dauða Mahsa Amini í gæsluvarðhaldi í september síðastliðnum.

Kúrdíska konan, sem er 22 ára, var handtekin og barin til bana af „siðferðislögreglu“ fyrir að vera með lögboðna höfuðhlíf sína of lauslega. En þessi neisti varð fljótt tilefni til hreyfingar sem víða hefur verið lýst sem kannski mestu áskorun guðræðiskerfisins síðan byltinguna 1979.

Struan Stevenson, fyrrverandi þingmaður Evrópuþingsins, sem einnig er umsjónarmaður herferðarinnar fyrir breytingar á Íran, komst að þeirri niðurstöðu í nýlegri bók sinni „Dictatorship and Revolution: Iran – A Contemporary History“ að bæði konungsveldið og guðræðislegt einræði „afneiti almennum mannréttindum. , telja fólkið vera óþroskað og þurfa forráðamenn og sækja lögmæti sitt af öðrum aðilum en kjörkassa og lýðræðislegu réttarríki. Báðir hafa þeir framið gróf mannréttindabrot eins og handahófskenndar gæsluvarðhald, skammtímaréttarhöld, grimmilegar og ómannúðlegar refsingar, pyntingar og pólitískar aftökur. Báðir hafa í raun komið á eins flokks stjórn, afneitað fjölhyggju, bælt marga hluta samfélagsins, afneitað málfrelsi eða félagafrelsi, bannað frjálsa fjölmiðla og svipt borgarana réttindi.

Fáðu

Reza Pahlavi hefur eðlilega boðið opinberlega fordæmingu á mannréttindabrotum í tengslum við viðbrögð Teheran við núverandi uppreisn, en þessi ummæli eru ekki tekin alvarlega af lýðræðislegum aðgerðarsinnum sem eru enn meðvitaðir um misnotkun fjölskyldu hans sjálfrar. Hann hefur aldrei opinberlega afneitað þeim misnotkun; þvert á móti hefur hann af og til vísað til stjórnartíðar föður síns sem sæmilega.

Samkvæmt írönskum aðgerðarsinnum, í næstum hálfa öld, myrtu Pahlavi fjölskyldan og leynilögregla hennar, SAVAK, hrottalega og pyntuðu pólitíska aðgerðarsinna og menntamenn, þar á meðal höfunda, fræðimenn, listamenn og skáld, á meðan pyntingar voru „þjóðleg dægradvöl“ fyrir Stjórn Shah. Sama er uppi á teningnum um stjórn múllanna í dag, og því er íranska þjóðin eindregin skuldbundin til að leggja báðar tegundir einræðis að baki sér.

Aðgerðarsinnar í útlöndum leggja áherslu á að íranska þjóðin, með söng sínum gegn bæði Shah og leiðtoganum, hafni fortíðinni og nútíðinni í þágu lýðræðislegrar framtíðar og leiti eftir veraldlegu, lýðræðislegu og fulltrúalýðveldi sem virðir mannréttindi og réttindi kvenna og minnihlutahópa.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna