Tengja við okkur

Portugal

Hver er Madeleine McCann og hvað varð um hana?

Hluti:

Útgefið

on

Portúgalska lögreglan leitaði í uppistöðulóni í grennd við staðinn þar sem Madeleine McCann, bresk 3 ára stúlka, hvarf árið 2007.

Þetta var nýjasta þróunin í leitinni að því að finna McCann, en hvarf hans fyrir sextán árum síðan kveikti heimsleit sem vakti mikla athygli fjölmiðla.

HVENÆR FALDIST MADELEINE MCCANN?

Madeleine McCann var þriggja ára þegar hún hvarf 3. maí 2007. Foreldrar hennar Kate og Gerry voru að borða með vinum sínum, sem urðu þekktir sem „Tapas 7“, á veitingastað í nágrenninu.

Lögreglan á svæðinu komst að þeirri niðurstöðu að um mannrán væri að ræða eftir að brotist var inn á meðan Madeleine, tvíburabörn hennar og móðir þeirra sváfu. Fjölskyldan lýsti yfir áhyggjum af því sem hún taldi hæg viðbrögð lögreglu í fyrstu og því að ekki tókst að tryggja vettvang glæps.

AF HVERJU ER ÞETTA MÁL SVO ÞEKKT?

Fjallað hefur verið um mál týndu ljóshærðu stúlkunnar með áberandi blá augu í fjölmiðlum um allan heim.

McCann-hjónin leituðu upphaflega til fjölmiðla um aðstoð við að finna dóttur sína. Þetta mál vakti heimsathygli, þar sem David Beckham, Cristiano Ronaldo og fleiri tóku þátt í áfrýjunum um frekari upplýsingar. Þeir hittu líka páfann.

Ekkert lík hefur fundist og örlög hennar eru enn ráðgáta. A vefsíðu. er enn virkur til að hjálpa til við að finna hana og Facebook-síða sem stofnuð var til að styðja átakið státar af yfir hálfri milljón fylgjenda.

Tímalína rannsóknarinnar

Athygli fjölmiðla varð til þess að fregnir af Madeleine sáust um allan heim. Frumrannsókn portúgölsku lögreglunnar gaf engar stórar vísbendingar og fóru rannsóknarlögreglumenn þá að beina sjónum sínum að foreldrunum.

Fáðu

Lögreglan yfirheyrði Gerry og Kate McCann í september 2007 sem formlega grunuð. Í júlí árið eftir lauk portúgalska lögreglan rannsókn sinni vegna skorts á sönnunargögnum og hreinsaði Gerry og Kate McCann af allri þátttöku.

Hjónin, og vinir þeirra sem voru með þeim kvöldið sem Madeleine hvarf, stefndu nokkrum breskum blöðum með góðum árangri vegna meiðyrða eftir að þau sögðu að parið hefði átt þátt í hvarfi dóttur þeirra.

Portúgalskur dómstóll árið 2015 fyrirskipaði að fyrrverandi rannsóknarmaður, sem tók þátt í frumrannsókninni, greiði McCann-hjónunum skaðabætur fyrir að fullyrða í bók að stúlkan hafi látist af slysförum og foreldrar hennar huldu það.

Tíu bresk dagblöð dæmdu einnig skaðabætur fyrir meiðyrði á hendur breskum manni sem móðir hans bjó nálægt McCanns íbúðinni. Þeir höfðu sakað hann um aðild að brottnámi Madeleine.

Eftir að McCann-hjónin höfðu samband við hann árið 2011 óskaði David Cameron, þáverandi forsætisráðherra Bretlands, eftir endurskoðun lögreglu.

Árið 2013 hóf breska lögreglan aðgerð Grange og sagðist hafa borið kennsl á 38 hugsanlega grunaða.

Þeir gáfu út efit mynd síðar sama ár af nokkrum mönnum. Portúgalski saksóknarinn skipaði lögreglunni á staðnum að taka málið upp að nýju.

Fjórir grunaðir menn voru yfirheyrðir af portúgölsku lögreglunni en enginn þeirra reyndist vera viðriðinn. Leit breskra rannsóknarlögreglumanna á sorpsvæði nálægt Praia da Luz skilaði heldur ekki neinum niðurstöðum.

Síðar sögðu breskir rannsóknarlögreglumenn að Madeleine gæti hafa verið eitt af mörgum fórnarlömbum fjölda kynferðisbrota gegn breskum börnum í Portúgal frá 2004 til 2010.

Leynilögreglumenn vöruðu við því að þeir gætu aldrei leyst málið, þrátt fyrir að fylgja mikilvægum rannsóknarleiðum.

Hver er þýski grunaði CHRISTIAN BRUECKNER?

Í júní 2020 tilkynntu breska og þýska lögreglan að hún hefði borið kennsl á grunaðan. Þýski maðurinn, sem er 43 ára, var hinn grunaði. Síðar sagði þýskur saksóknari að gert væri ráð fyrir dauða Madeleine.

Christian Brueckner bjó í Algarve á árunum 1995 til 2007 og réðst inn í hótel, orlofsíbúðir og verslaði með eiturlyf. Árið 2019 var hann dæmdur í sjö ára fangelsi fyrir að nauðga og ræna bandarískri konu, 72 ára, á heimili hennar í Algarve.

Portúgalska lögreglan greindi hann opinberlega sem grunaðan í apríl á síðasta ári. Hann hefur hins vegar ekki verið ákærður fyrir neina glæpi sem tengjast Madeleine.

Þýskur dómstóll henti ótengdum nauðgunum og kynferðisbrotum gegn Brueckner í síðasta mánuði. Friedrich Fuelscher, lögmaður hans, sagði að úrskurðurinn þýddi að lögregluyfirvöld í borginni Braunschweig hefðu enga lögsögu til að heyra yfir McCann réttarhöldin.

Lögreglan hóf leit í stíflu á þriðjudagsmorgun (23. maí), rétt innan við dvalarstaðinn þar sem Madeleine sást síðast.

Hvað hefur leitin kostað?

Breska ríkið hefur veitt meira en 15 milljónir punda til Operation Grange. Yfirvöld í Þýskalandi og Portúgal lögðu ekki fram neina áætlun um kostnaðinn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna