Tengja við okkur

Skotland

Kolefnisfanga Skotland tryggir brautryðjandi evrópsk geymsluverkefni

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Carbon Capture Scotland, leiðandi í verkfræðilegum lausnum til að fjarlægja kolefni, hefur tilkynnt mikilvægan áfanga í viðleitni sinni til að draga úr loftslagsbreytingum. Ásamt samstarfsaðila sínum Landwärme, einum af leiðandi lífmetanbirgjum Evrópu, með aðsetur í Þýskalandi, hefur Carbon Capture Scotland tryggt sér umtalsvert koltvísýringsmagn á Stenlille-svæðinu í Danmörku, sem er stórt skref í áframhaldandi skuldbindingu sinni til að vera frumkvöðull í lífrænni kolefnisfjarlægingu og geymslutækni.

Með væntanlegri opnunardagsetningu, apríl 2026, verður Stenlille verkefnið einn af fyrstu CO2 bindingarstöðvum Evrópu, sem gerir það að mikilvægri stefnumótandi eign í evrópsku kolefnisfanga- og geymslulandslagi. 

Þetta samstarf mun gera markaðsleiðtogunum tveimur kleift að fjarlægja samtals 300,000 tonn af CO2 úr andrúmsloftinu. Þetta bindi mun gera Carbon Capture Scotland að einum af leiðtogum á heimsvísu í hágæða verkfræðilegri kolefnisfjarlægingu byggða á jarðfræðilegri bindingu. Þetta samstarf, sem mun starfa um alla Evrópu, hefur möguleika á að ná kolefnisfjarlægingu á megatonna mælikvarða innan áratugarins. 

Tilkynningin er lykilþróun fyrir skosku núllstefnuna, sem byggir á kolefnisfjarlægingu, eða neikvæðri losun, til að ná markmiðum. 

Carbon Capture Scotland rekur brautryðjendaframboð til loka kolefnisfjarlægingar, þar á meðal föngun, vökvamyndun, flutning og bindingu lífræns koltvísýrings. Fyrr á þessu ári tilkynnti fyrirtækið um stórt samstarf við Whyte & Mackay til að fanga lífrænt CO2 frá eimingarverksmiðjum og við græna fjárfestann Iona Capital til að fanga lífrænt CO2 úr lífmetanplöntum. 

Ed og Richard Nimmons, stofnendur Carbon Capture Scotland, lögðu áherslu á mikilvægi þessa árangurs: "Að tryggja geymslu í Stenlille er ekki bara áfangi fyrir fyrirtækið okkar; það er stökk fram á við í alþjóðlegri viðleitni til að berjast gegn loftslagsbreytingum. Nýstárleg nálgun okkar að lífrænt kolefnishreinsun, ásamt öruggum og sjálfbærum geymslulausnum eins og Stenlille, skiptir sköpum í hlutverki okkar að skila hágæða varanlegum flutningi til viðskiptavina okkar. Við hlökkum til að geyma varanlega kolefni í Danmörku árið 2026."

Landwärme er frumkvöðull í uppfærslu á lífgasi sem og kolefnishreinsun ásamt líforku. Fyrirtækið með aðsetur í Þýskalandi samþættir kolefnisfangalausnir við framleiðslu á lífmetan. Þar sem kolefnisfanga er nú þegar hluti af ferlinu veitir það umtalsverðan umhverfisávinning og nær neikvæðri losun á mjög hagkvæman hátt.

Fáðu

Zoltan Elek, forstjóri Landwärme, sagði: „Við erum himinlifandi yfir því að hafa náð enn einum mikilvægum áfanga í stefnu okkar til að fjarlægja kolefni. Þetta samstarf markar fyrsta jarðfræðilega geymsluverkefnið okkar, sem gerir okkur kleift að vinna koltvísýring á áhrifaríkan hátt úr andrúmsloftinu. Það færir okkur einu skrefi nær því að ná markmiðum um hlutleysi í loftslagsmálum eins og þau eru sett af alþjóðasamfélaginu.“ 

Þessi þróun er sérstaklega mikilvæg fyrir markaðinn fyrir kolefnishreinsun. Þar sem fyrirtæki um allan heim leita árangursríkra leiða til að vega upp á móti kolefnislosun sinni, eru áreiðanlegar og sannanlegar kolefnisgeymslulausnir í auknum mæli eftirsóttar. Viðleitni fyrirtækisins hjá Stenlille mun gegna mikilvægu hlutverki við að búa til hágæða kolefnisfjarlægingareiningar, sem er nauðsynlegt fyrir fyrirtæki sem stefna að því að ná metnaðarfullum núllmarkmiðum sínum.

Með því að einbeita sér að lífrænum uppsprettum er Carbon Capture Scotland að takast á við losun koltvísýrings frá lífrænum ferlum, sem er mikilvægur þáttur í að ná víðtækari loftslagsmarkmiðum. Þessi nýstárlega nálgun aðgreinir Carbon Capture Scotland sem brautryðjandi á þessu sviði og stuðlar verulega að þróun hreinnar núlllausna fyrir fyrirtæki. 

Carbon Capture Scotland var stofnað af bræðrunum Ed og Richard Nimmons árið 2012. Frá litlum byrjun að vinna út úr bílskúr foreldra sinna hafa parið komið fram sem leiðandi og afkastamestu sérfræðingar Skotlands í kolefniseignum, með yfir tveggja áratuga samanlagða reynslu í CO2 iðnaðurinn. Knúin áfram af sameiginlegri sýn þeirra um að byggja upp hreint núllhagkerfi sem virkar fyrir staðbundin samfélög, styður sannað tækni Richard og Ed eimingar-, landbúnaðar- og orku-úr-úrgangsiðnaðinn til að losa úr kolefnisferlum sínum og berjast gegn loftslagskreppunni.

Mynd frá Soliman Cifuentes on Unsplash

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna