Tengja við okkur

Serbía

Kostnaður við brottflutning á Balkanskaga

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Nýja árið færir slæmar fréttir fyrir Balkanskaga, þar sem lönd frá svæðinu þjást af bæði fólksflutningum og lágum lífslíkum samkvæmt nýlegum gögnum, skrifar Cristian Gherasim, Fréttaritari Búkarest.

Flutningur ungs fólks bitnar á svæðinu og kostar milljarða

Í fyrsta lagi skv rannsóknir framkvæmd af Westminster Foundation for Democracy og Institute for Development and Innovation, endar svæðið á því að tapa milljörðum evra á hverju ári vegna fólksflutninga ungmenna.

Til að áætla efnahagslegt fótspor tekur rannsóknin bæði mið af kostnaði við menntun, 2.46 milljarða evra, sem og hugsanlegu tapi á hagvexti vegna fólksflutninga ungmenna.

Fáðu

Kostnaður vegna menntunar sem ríkisstyrkt er er mismunandi fyrir hvern einstakling og er tengdur menntunarstigi og tíma í skóla - allt frá átta til 20 ár.

Að teknu tilliti til þessara breyta áætlar rannsóknin að heildartap menntunar í tengslum við ungt fólk sem yfirgefur lönd Vestur-Balkanskaga á einu ári sé breytilegt frá að lágmarki 840 milljónum evra til 2.46 milljarða evra.

Rannsóknin setur verðmiða upp á um 25,000 evrur fyrir heildarkostnað við skólagöngu einstaklings í löndum á Vestur-Balkanskaga, sem svarar til kostnaðar sem tengist níu ára grunnskóla, fjögurra ára framhaldsskóla og fimm ára háskólanám að meðaltali.

Fáðu

Menntunarkostnaður þjóða á Vestur-Balkanskaga verður fjárfestingar fyrir móttökulönd.

Reiknað hefur verið út að lönd á Vestur-Balkanskaga tapi, vegna fólksflutninga ungmenna, 3.08 milljörðum evra á hverju ári í hugsanlegum hagvexti og minnkandi neyslu. Að bæta þeirri tölu saman við áætlun um útgjöld til menntamála færir samtals um 5.5 milljarða evra á ári.

„Margir mjög hæfir sérfræðingar og frumkvöðlar njóta góðs af möguleikum hnattvædds hagkerfis vegna þess að ákvörðunarlönd eru að keppa sín á milli til að laða að sér mjög hæft fólk með því að bjóða upp á hagstæðar reglur um komu og dvöl í löndum sínum,“ sagði Emil Atanasovski, forstöðumaður Vesturlanda. Balkanskaga hjá Westminster Foundation for Democracy.

Meira að segja að Austur-Evrópu, Vestur-Balkanskagaþjóðir eiga sér langa sögu um brottflutning og ná þeim stigum sem eru með þeim hæstu í heiminum.

„Ólíkt sumum löndum í Austur-Evrópu, þar sem íbúar þeirra byrjuðu fyrst að flytjast þegar þeir urðu hluti af Evrópusambandinu, byrjaði íbúar ríkja á Vestur-Balkanskaga að flytjast í miklum bylgjum til vesturs fyrir hálfri öld síðan,“ benti Emil Atanasovski á.

Lífslíkur

Búlgaría er einnig á barmi lýðfræðilegrar kreppu þar sem nýjasta heilbrigðisskýrsla framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins setur suðaustur-Evrópuþjóðirnar síðastir hvað varðar heildarlíftíma þegna þeirra.

Skýrslan sýnir að vegna COVID deyja Rúmenar og Búlgarar nú enn yngri en áður. Lífslíkur bæði í Búlgaríu og Rúmeníu lækkuðu um 1.5 ár og 1.4 ár í sömu röð árið 2020, meðan á COVID-19 heimsfaraldrinum stóð - tvöfalt meðaltalið í Evrópu, 0.7 ár.

Í Búlgaríu líkt og í Rúmeníu „hefur COVID-19 heimsfaraldur tímabundið snúið við margra ára framförum í lífslíkum, þegar þær lægstu í ESB árið 2019. Þrátt fyrir umbætur í heilbrigðiskerfinu á síðasta áratug, hafa áhrif viðvarandi hárra áhættuþátta, mikils út- Vasagreiðslur og óhóflega sjúkrahúsmiðuð umönnun halda áfram að hamla afköstum kerfisins“, segir í skýrslu EB.

Lífslíkur í Rúmeníu og Búlgaríu hækkuðu um 4 og 2 ár í sömu röð á árunum 2000-2019, en eru enn undir meðaltali í ESB um sex og átta ár.

Sum vandamálin hafa verið tengd við læknakerfið.

Þrátt fyrir nýlegar útgjaldahækkanir eru fjármögnun heilbrigðisþjónustu til heilsugæslunnar einnig sú lægsta meðal annarra ESB-ríkja. Veikleiki heilsugæslu og forvarna gæti skýrt háa dánartíðni í Rúmeníu í Búlgaríu bæði af orsökum sem hægt er að koma í veg fyrir og meðhöndla.

Í skýrslunni segir að í Búlgaríu „er talið að allt að þriðjungur allra sjúklinga sniðgangi heilsugæslulækna með því að fara beint á bráðamóttöku sjúkrahúsa“.

Annað vandamál sem greint er frá í skýrslu EB um heilsufarsástand í Rúmeníu og Búlgaríu er skortur á heilbrigðisstarfsfólki.

Fyrir Rúmeníu „hefur flutningur sjúkraliðs stuðlað að skorti á heilbrigðisstarfsmönnum í landinu og fjöldi lækna og hjúkrunarfræðinga á íbúa er langt undir meðaltali ESB. Þetta hefur neikvæð áhrif á aðgengi að umönnun og eykur biðtíma“.

Í Búlgaríu stuðla „ýmsir þættir að skorti á hjúkrunarfræðingum, þar á meðal lítill fjöldi útskrifaðra hjúkrunarfræðinga, missi þjálfaðra hjúkrunarfræðinga vegna brottflutnings, öldrun vinnuafls (meðalaldur hjúkrunarfræðinga er yfir 50) og óánægja með laun og vinnuaðstæður“.

Þetta er vandamál sem fyrrverandi kommúnistaríki hafa glímt við í áratugi. Mikill fjöldi lækna og hjúkrunarfræðinga fór til starfa í öðrum Evrópulöndum í leit að betri launum og betri vinnuskilyrðum, undan fjárfestingarleysi í læknakerfinu, víðtækri spillingu, pólitískt skipuðum sjúkrahússtjórnendum.

Auk lélegs heilbrigðiskerfis sýnir skýrsla framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins að óheilbrigðar venjur valda næstum helmingi allra dauðsfalla í Búlgaríu og Rúmeníu.

Búlgaría fær ömurlegt mat.

„Reykingar, óhollt mataræði, áfengisneysla og lítil hreyfing eru ábyrg fyrir næstum helmingi allra dauðsfalla í Búlgaríu. Reykingartíðni fullorðinna og unglinga er sú hæsta í ESB.

Öldrun á stóran þátt í að hraða fólksfækkun á svæðinu. Árið 2050 mun aldur íbúa í Rúmeníu í Búlgaríu hækka um að minnsta kosti átta ár, samkvæmt nýjustu Spár Eurostat. Gögn frá Rúmeníu stofnuninni fyrir tölfræði sýna hversu hratt íbúarnir hafa elst undanfarin ár. Vâlcea-sýsla í Rúmeníu fór úr því að vera með 126 aldraða fyrir hvert hundrað ungmenni í 185 aldraða, aðeins 10 árum síðar. Eldri íbúar þýðir skort á tiltæku vinnuafli, en einnig aukin útgjöld ríkisins vegna lífeyriskerfa og heilbrigðisþjónustu.

Vestur Balkanskaga

Tæplega 600.000 Makedóníumenn fluttu til útlanda á áratugum eftir sjálfstæði landsins.

The nýjasta manntalið framkvæmd í lok árs 2021 sýnir fólksfækkun um 10% á síðustu tveimur áratugum einum.

Í nágrannaríkinu Albaníu hafa 1.7 milljónir manna, 37% íbúa, yfirgefið landið á síðustu þremur áratugum. Samkvæmt Skýrsla um mannfjöldahorfur Sameinuðu þjóðannaBúist er við að þjóðin, sem er tæplega 3 milljónir manna, fari niður fyrir 1 milljón íbúa árið 2100.

Samkvæmt Alþjóðabankinn gögn Serbía, land með tæplega 7 milljónir, er gert ráð fyrir að hafa 1 milljón færri íbúa árið 2050. Þetta varð til þess að serbnesk yfirvöld gáfu óvænt yfirlýsingar um að Balkanskagaþjóðin sé í raun að missa bæ á hverju ári.

Sumar af ástæðunum fyrir því að búferlaflutningar á Balkanskaga hafa átt sér stað í áratugi má rekja til upplausnar Júgóslavíu, borgarastyrjaldanna og efnahagslegra erfiðleika sem fylgdu í kjölfarið.

Bosnía-Hersegóvína virðist vera þau lönd sem hafa orðið verst úti á svæðinu, en sumar rannsóknir benda til þess að næstum helmingur borgara sem fæddir eru á vestur-Balkanskaga búa þar ekki lengur.

Frá því að þeir gerðust aðilar að ESB hafa meira en fjórðung milljón Króata farið úr landi í leit að betur launuðu starfi erlendis. Íbúum rúmlega 4 milljóna hefur fækkað um tæp 10% á áratug.

Ríkisstjórn Zagreb er að reyna að snúa við atgervisflóttanum og lofaði nýlega Króötum í útlöndum allt að € 26,000 ef þeir snúa aftur og stofna fyrirtæki.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu
Fáðu

Stefna