Tengja við okkur

Radicalization

Róttækni í ESB: Hvað er það? Hvernig er hægt að koma í veg fyrir það? 

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Róttækni stafar ógn af samfélagi okkar  

Róttækni er vaxandi ógnun yfir landamæri. En hver er það, hverjar eru orsakirnar og hvað er ESB að gera til að koma í veg fyrir það? Róttækni er ekki nýtt fyrirbæri en hún er sífellt áskorun með nýrri tækni og vaxandi skautun samfélagsins sem gerir það að verulegri ógn um allt ESB.

Hryðjuverkaárásirnar í Evrópu síðustu ár, sem margar hverjar voru gerðar af evrópskum ríkisborgurum, varpa ljósi á viðvarandi ógn af heimabæ radicalization, sem er skilgreint af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sem fyrirbærið að fólk taki undir skoðanir, skoðanir og hugmyndir, sem gæti leitt til hryðjuverka.

Hugmyndafræði er innri hluti af róttækingarferlinu, með trúarlegan bókstafstrú oft í hjarta sínu.

Hins vegar er róttækni sjaldan drifin áfram af hugmyndafræði eða trúarbrögðum einum saman. Það byrjar oft með einstaklingum sem eru svekktir með líf sitt, samfélag eða innlenda og erlenda stefnu ríkisstjórna sinna. Það er engin ein prófíll af einhverjum sem er líklegur til að taka þátt í öfgastefnu, en fólk frá jaðarsamfélögum og upplifir mismunun eða missi sjálfsmynd veitir frjóan jarðveg fyrir nýliðun.

Þátttaka Vestur-Evrópu á átakasvæðum eins og Afganistan og Sýrlandi er einnig talin hafa róttæk áhrif, sérstaklega á innflytjendasamfélög.

Hvernig og hvar verða menn róttækir?

Róttækingarferli byggja á félagslegum netum til að tengjast og vera í sambandi. Líkamleg og netkerfi bjóða upp á rými þar sem fólk getur orðið róttækt og því lokaðra sem þessi rými eru, því meira geta þau virkað sem bergmálshólf þar sem þátttakendur staðfesta gagnkvæmt öfgakennda trú án þess að vera áskorun.

Netið er ein aðal leiðin til að breiða út öfgakenndar skoðanir og ráða einstaklinga. Félagslegir fjölmiðlar hafa magnað áhrif bæði jihadista og öfga-öfgafulls áróðurs með því að veita greiðan aðgang að breiðum markhópi og gefa hryðjuverkasamtökum möguleika á að nota „þröngsýni“ til að miða við nýliða eða ala upp „trollher“ til að styðja áróður þeirra. Samkvæmt 2020 Skýrsla ESB um hryðjuverk og þróun, undanfarin ár, hafa dulkóðuð skeytaforrit, svo sem WhatsApp eða Telegram, verið mikið notuð við samhæfingu, árásarskipulagningu og undirbúning herferða.

Sum öfgasamtök hafa einnig verið þekkt fyrir að miða við skóla, háskóla og tilbeiðslustaði, svo sem moskur.

Fangelsi geta einnig verið frjór jarðvegur fyrir róttækni vegna lokaðs umhverfis. Fangir eru sviptir samfélagsnetum sínum og eru líklegri en annars staðar til að kanna nýjar skoðanir og samtök og verða róttækir, en vanmönnuð fangelsi geta oft ekki tekið upp öfgakennda starfsemi.

Barátta ESB til að koma í veg fyrir róttækni

Þrátt fyrir að meginábyrgðin á að takast á við róttækni liggi hjá ESB-löndunum hafa verið þróuð tæki til að hjálpa á vettvangi ESB:

Varnarmála

Schinas varaforseti og Johansson framkvæmdastjóri taka þátt í óformlegu myndfundi ráðherra innanríkismála

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Að stuðla að evrópskri lífsstíl okkar, varaforseti Margaritis Schinas, og Ylva Johansson, framkvæmdastjóri innanríkismála, taka þátt í óformlegu myndfundi ráðherra innanríkismála í dag (14. desember). Fundurinn mun hefjast með uppfærslu þýska formennskunnar í ráðinu um viðræðurnar um tillöguna að reglugerð um að koma í veg fyrir miðlun hryðjuverkaefnis á netinu, þar sem pólitískt samkomulag milli Evrópuþingsins og ráðsins fannst í gær. Ráðherrar munu síðan ræða ályktanir um innra öryggi og um evrópskt lögreglusamstarf, á grundvelli framkvæmdastjórnarinnar Dagskrá gegn hryðjuverkum og tillaga um styrkt umboð fyrir Europol sem kynntar voru á miðvikudaginn.

Að lokum munu þátttakendur gera úttekt á áframhaldandi vinnu við að gera upplýsingakerfi fyrir stjórnun ytri landamæra samvirk. Eftir hádegi munu ráðherrar ræða sáttmálann um fólksflutninga og hælisleitendur, sem framkvæmdastjórnin lagði til 23. september, þar á meðal umfjöllun um samskipti ESB við samstarfsríkin um árangursríka endurupptöku og stjórnun fólksflutninga. Komandi portúgalska forsetaembættið mun kynna vinnuáætlun sína. Blaðamannafundur með Johansson sýslumanni mun fara fram klukkan +/- 17.15 CET, sem þú getur fylgst með í beinni útsendingu EBS.

Halda áfram að lesa

Varnarmála

Formennska ráðsins og Evrópuþingið ná bráðabirgðasamkomulagi um að fjarlægja efni hryðjuverkamanna á netinu

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

ESB vinnur að því að koma í veg fyrir að hryðjuverkamenn noti internetið til að róttæka, ráða og hvetja til ofbeldis. Í dag (10. desember) náðu formennsku ráðsins og Evrópuþinginu bráðabirgðasamkomulagi um drög að reglugerð um að fjalla um miðlun hryðjuverkaefnis á netinu.

Markmið löggjafarinnar er að fjarlægja hryðjuverkaefni á netinu skjótt og koma á fót sameiginlegu tæki fyrir öll aðildarríki þess efnis. Fyrirhugaðar reglur munu gilda um hýsingarþjónustuaðila sem bjóða þjónustu í ESB, hvort sem þeir hafa aðalstöð sína í aðildarríkjunum eða ekki. Sjálfboðaliðasamstarf við þessi fyrirtæki mun halda áfram en löggjöfin mun veita viðbótartæki fyrir aðildarríki til að framfylgja skjótum fjarlægingum á hryðjuverkaefni þar sem þess er þörf. Í lagafrumvörpunum er kveðið á um skýrt svigrúm og skýra samræmda skilgreiningu á efni hryðjuverkamanna til að virða að fullu grundvallarréttindi sem vernduð eru í réttarreglu ESB og sérstaklega þau sem tryggð eru í stofnskrá ESB um grundvallarréttindi.

Flutningsfyrirmæli

Lögbær yfirvöld í aðildarríkjunum munu hafa vald til að gefa út flutningsfyrirmæli til þjónustuveitenda, fjarlægja hryðjuverkaefni eða gera aðgang að því óvirkan í öllum aðildarríkjunum. Þjónustuaðilarnir verða þá að fjarlægja eða gera aðganginn óvirkan innan einnar klukkustundar. Lögbær yfirvöld í aðildarríkjunum þar sem þjónustuaðilinn hefur staðfestu fá rétt til að taka til athugunar flutningsfyrirmæli frá öðrum aðildarríkjum.

Samstarf við þjónustuaðila verður auðveldað með því að koma á tengiliðum til að auðvelda meðferð flutningsfyrirmæla.

Það verður aðildarríkjanna að setja reglur um viðurlög ef ekki er farið að löggjöfinni.

Sérstakar ráðstafanir þjónustuaðila

Hýsingarþjónustuaðilar sem verða fyrir hryðjuverkaefni þurfa að grípa til sérstakra ráðstafana til að bregðast við misnotkun á þjónustu þeirra og vernda þjónustu þeirra gegn miðlun hryðjuverkaefnis. Drög að reglugerðinni eru mjög skýr að ákvörðunin um val á ráðstöfunum er áfram hjá hýsingaraðilanum.

Þjónustuaðilar sem hafa gripið til aðgerða gegn miðlun hryðjuverkaefnis á tilteknu ári verða að gera opinberlega aðgengilegar skýrslur um gegnsæi um aðgerðir sem gripið hefur verið til á því tímabili.

Fyrirhugaðar reglur tryggja einnig að réttur almennra notenda og fyrirtækja verði virtur, þar með talið tjáningarfrelsi og upplýsingar og frelsi til að stunda viðskipti. Þetta felur í sér árangursrík úrræði fyrir bæði notendur sem hafa verið fjarlægt efni og fyrir þjónustuaðila til að leggja fram kvörtun.

Bakgrunnur

Tillaga þessi var lögð fram af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins 12. september 2018 í kjölfar ákalls leiðtoga ESB í júní sama ár.

Tillagan byggir á vinnu Internet Forum ESB, sem sett var af stað í desember 2015 sem ramma um frjálsu samvinnu milli aðildarríkja og fulltrúa helstu internetfyrirtækja um að greina og takast á við efni hryðjuverkamanna á netinu. Samstarf í gegnum þennan vettvang hefur ekki verið nægjanlegt til að takast á við vandann og 1. mars 2018 samþykkti framkvæmdastjórnin tilmæli um aðgerðir til að takast á við ólöglegt efni á netinu.

Viðbrögð við hryðjuverkaógninni og nýlegum hryðjuverkaárásum í Evrópu (bakgrunnsupplýsingar)

Halda áfram að lesa

Glæpur

Öryggissambandið: Dagskrá gegn hryðjuverkum og sterkari Europol til að auka seiglu ESB

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Að stuðla að evrópskri lífsmáta okkar varaforseti, Margaritis Schinas, sagði: „Grundvöllur sambandsins án aðgreiningar og réttinda er sterkasta vörn okkar gegn hryðjuverkaógn. Með því að byggja samfélög án aðgreiningar þar sem hver og einn getur fundið sinn stað minnkum við áfrýjun öfgafullra frásagna. Á sama tíma er evrópskur lífsstíll ekki valkvæður og við verðum að gera allt sem í okkar valdi stendur til að koma í veg fyrir þá sem reyna að afturkalla hann. Með dagskránni gegn hryðjuverkum í dag leggjum við áherslu á að fjárfesta í seiglu samfélaga okkar með aðgerðum til að vinna gegn róttækni betur og vernda almenningsrými okkar gegn árásum með markvissum aðgerðum. “

Ylva Johansson, framkvæmdastjóri innanríkismála, sagði: „Með dagskránni gegn hryðjuverkum í dag erum við að auka getu sérfræðinga til að sjá fyrir nýjar ógnir, við erum að hjálpa sveitarfélögum til að koma í veg fyrir róttækni, við erum að veita borgum aðferðir til að vernda opin almenningsrými með góðri hönnun. og við erum að tryggja að við getum brugðist hratt og betur við árásum og tilraunum til árása. Við leggjum einnig til að Europol fái nútímalegar leiðir til að styðja ESB-ríki við rannsóknir þeirra. “

Aðgerðir til að sjá fyrir, koma í veg fyrir, vernda og bregðast við

Nýliðinn straumur árása á evrópskan jarðveg hefur verið skörp áminning um að hryðjuverk eru enn raunveruleg og núverandi hætta. Þegar þessi ógn þróast, verður samstarf okkar líka að vinna gegn henni.

Dagskráin gegn hryðjuverkum miðar að:

  • Að bera kennsl á veikleika og byggja upp getu til að sjá fyrir ógnir

Til að gera betur ráð fyrir ógnunum sem og hugsanlegum blindum blettum ættu aðildarríkin að ganga úr skugga um að leyniþjónustumiðstöðin (EU INTCEN) geti reitt sig á hágæða inntak til að auka ástandsvitund okkar. Sem hluti af væntanlegri tillögu sinni um seiglu mikilvægra innviða mun framkvæmdastjórnin setja upp ráðgefandi verkefni til að styðja aðildarríkin við framkvæmd áhættumats og byggja á reynslunni af sundlaug öryggisráðgjafa ESB. Öryggisrannsóknir munu hjálpa til við að uppgötva nýjar ógnir snemma, en fjárfesting í nýrri tækni mun hjálpa viðbrögðum Evrópu gegn hryðjuverkum að vera á undan.

  • Að koma í veg fyrir árásir með því að taka á róttækni

Til að vinna gegn útbreiðslu öfgakenndra hugmyndafræði á netinu er mikilvægt að Evrópuþingið og ráðið samþykki reglur um að fjarlægja hryðjuverkaefni á netinu sem brýnt mál. Framkvæmdastjórnin mun þá styðja umsókn þeirra. Internetþing ESB mun þróa leiðbeiningar um hófsemi fyrir efni sem er aðgengilegt fyrir almenning fyrir öfgafullt efni á netinu.

Að stuðla að þátttöku og veita tækifæri með menntun, menningu, æsku og íþróttum getur stuðlað að því að gera samfélög samhentari og koma í veg fyrir róttækni. Aðgerðaáætlunin um samþættingu og aðlögun mun hjálpa til við að byggja upp þol samfélagsins.

Dagskráin leggur einnig áherslu á að efla fyrirbyggjandi aðgerðir í fangelsum, huga sérstaklega að endurhæfingu og aðlögun róttækra vistmanna, þar á meðal eftir að þeir eru látnir lausir. Til að dreifa þekkingu og sérþekkingu varðandi varnir gegn róttækni mun framkvæmdastjórnin leggja til að komið verði á fót þekkingarmiðstöð ESB sem safni saman stefnumótandi, iðkendum og vísindamönnum.

Framkvæmdastjórnin viðurkennir sértækar áskoranir sem erlendar hryðjuverkamenn og fjölskyldumeðlimir hafa vakið, og mun styðja þjálfun og miðlun þekkingar til að hjálpa aðildarríkjum að stjórna endurkomu sinni.

  • Efla öryggi með hönnun og draga úr veikleika til að vernda borgir og fólk

Margar af nýlegum árásum sem áttu sér stað í ESB beindust að þéttsetnu eða mjög táknrænu rými. ESB mun auka viðleitni til að tryggja líkamlega vernd almenningsrýma, þ.m.t. tilbeiðslustaða með öryggi með hönnun. Framkvæmdastjórnin mun leggja til að safna borgum í kringum loforð ESB um borgaröryggi og seiglu og mun veita fjármagn til að styðja þær við að draga úr veikleika opinberra rýma. Framkvæmdastjórnin mun einnig leggja til ráðstafanir til að gera mikilvæga innviði - svo sem samgöngumiðstöðvar, orkuver eða sjúkrahús - seigari. Til að auka flugöryggi mun framkvæmdastjórnin kanna valkosti fyrir evrópskan lagaramma til að senda öryggisfulltrúa í flug.

Það verður að athuga alla þá sem koma inn í ESB, ríkisborgarar eða ekki, í viðkomandi gagnagrunnum. Framkvæmdastjórnin mun styðja aðildarríki við að tryggja slíkt kerfisbundið eftirlit við landamæri. Framkvæmdastjórnin mun einnig leggja til kerfi sem tryggir að einstaklingur sem hefur verið neitað um skotvopn af öryggisástæðum í einu aðildarríki geti ekki lagt fram svipaða beiðni í öðru aðildarríki og lokað því glufu sem fyrir er.

  • Að efla rekstrarstuðning, saksókn og réttindi fórnarlamba til að bregðast betur við árásum

Samstarf lögreglu og upplýsingaskipti víðsvegar um ESB eru lykilatriði til að bregðast á áhrifaríkan hátt við árásum og draga ofbeldismenn fyrir rétt. Framkvæmdastjórnin mun leggja til reglur um samstarf lögreglu ESB árið 2021 til að efla samstarf lögregluyfirvalda, meðal annars í baráttunni gegn hryðjuverkum.

Verulegur hluti rannsókna gegn glæpum og hryðjuverkum felur í sér dulkóðaðar upplýsingar. Framkvæmdastjórnin mun vinna með aðildarríkjunum að því að bera kennsl á mögulegar löglegar, rekstrarlegar og tæknilegar lausnir fyrir lögmætan aðgang og stuðla að nálgun sem bæði viðheldur skilvirkni dulkóðunar til að vernda friðhelgi og öryggi samskipta, meðan hún veitir áhrifarík viðbrögð við glæpum og hryðjuverkum. Til að styðja betur við rannsóknir og saksókn, mun framkvæmdastjórnin leggja til að stofnað verði net fjármálaráðgjafa gegn hryðjuverkum sem tengjast Europol, til að hjálpa til við að fylgja peningaslóðanum og bera kennsl á þá sem taka þátt. Framkvæmdastjórnin mun einnig styðja aðildarríkin enn frekar við að nota upplýsingar um vígvöllinn til að bera kennsl á, uppgötva og lögsækja afturkomna bardagamenn erlendra hryðjuverkamanna.

Framkvæmdastjórnin mun vinna að því að auka vernd fórnarlamba hryðjuverkastarfsemi, meðal annars til að bæta aðgengi að bótum.

Vinnan við að sjá fyrir, koma í veg fyrir, vernda og bregðast við hryðjuverkum mun taka þátt í samstarfsríkjum, í nágrenni ESB og víðar; og treysta á aukið samstarf við alþjóðastofnanir. Framkvæmdastjórnin og æðsti fulltrúi / varaforseti, eftir því sem við á, munu efla samstarf við samstarfsaðila á Vestur-Balkanskaga á sviði skotvopna, semja um alþjóðasamninga við nágrannalönd Suðurlands um að skiptast á persónuupplýsingum við Europol og efla stefnumótandi og rekstrarsamstarf við aðra svæði eins og Sahel svæðið, Horn Afríku, önnur Afríkuríki og lykilhéruð í Asíu.

Framkvæmdastjórnin mun skipa samræmingarstjóra hryðjuverkastarfsemi, sem annast samræmingu stefnu ESB og fjármögnun á sviði hryðjuverka innan framkvæmdastjórnarinnar og í nánu samstarfi við aðildarríkin og Evrópuþingið.

Sterkara umboð fyrir Europol

Framkvæmdastjórnin leggur til í dag að styrkja umboð Europol, stofnunar ESB um löggæslusamstarf. Í ljósi þess að hryðjuverkamenn misnota oft þjónustu í boði einkafyrirtækja til að ráða fylgjendur, skipuleggja árásir og miðla áróðri sem hvetur til frekari árása, mun endurskoðað umboð hjálpa Europol að vinna á áhrifaríkan hátt með einkaaðilum og senda viðeigandi gögn til aðildarríkjanna. Til dæmis mun Europol geta gegnt hlutverki þungamiðju ef ekki er ljóst hvaða aðildarríki hefur lögsögu.

Nýja umboðið mun einnig gera Europol kleift að vinna úr stórum og flóknum gagnasöfnum; að bæta samstarf við ríkissaksóknara Evrópu sem og við samstarfsríki utan ESB; og til að hjálpa til við að þróa nýja tækni sem passar við þarfir löggæslu. Það mun styrkja persónuverndarramma Europol og eftirlit með þinginu.

Bakgrunnur

Dagskrá dagsins leiðir af Öryggissambandsáætlun ESB fyrir árið 2020 til 2025, þar sem framkvæmdastjórnin skuldbatt sig til að einbeita sér að forgangssvæðum þar sem ESB getur skilað gildi til að styðja aðildarríkin við að efla öryggi fyrir þá sem búa í Evrópu.

Dagskráin gegn hryðjuverkum byggir á þeim ráðstöfunum sem þegar hafa verið samþykktar til að neita hryðjuverkamönnum um að gera árásir og til að styrkja seiglu gegn hryðjuverkaógninni. Það felur í sér reglur ESB um baráttu gegn hryðjuverkum, um að takast á við fjármögnun hryðjuverka og aðgang að skotvopnum.

Meiri upplýsingar

Samskipti um dagskrá gegn hryðjuverkum fyrir ESB: Að sjá fyrir, koma í veg fyrir, vernda, bregðast við

Tillaga til reglugerðar sem styrkir umboð Europol

Efling umboðs Europol - Áhrifamat 1. hluti

og hluti 2

Efling umboðs Europol - Yfirlit yfir mat á áhrifum

Dagskrá gegn hryðjuverkum fyrir ESB og sterkara umboð fyrir Europol: Spurningar og svör

Fréttatilkynning: Stefna öryggissambands ESB: tengja punktana í nýju öryggisvistkerfi, 24. júlí 2020

Öryggisbandalagið - vefsíða framkvæmdastjórnarinnar

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna