Tengja við okkur

Economy

Getur endurskoðun á endurgreiðsluiðnaði virðisaukaskatts bjargað ferðaþjónustu?

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þar sem utanlandsferðir haldast vel undir mörkum fyrir heimsfaraldur, eru mörg Evrópulönd að kanna leiðir til að styðja við atvinnugreinar sem treysta á erlenda ferðamenn þegar þeir hlakka til sumarferðatímabilsins og endurkomu til eitthvað sem nálgast eðlilegt. Með Omicron vírusnum sem dregur úr ferðaþjónustu að nýju eru þeir að leita leiða til að hjálpa hótelum, veitingastöðum og ferðamannastöðum sem eru örkumla vegna heimsfaraldursins.

Þó að fyrstu viðbrögð við hruni í eftirspurn á fyrsta ári samdráttar af völdum heimsfaraldurs hafi verið að veita ríkisstyrki um allan ferðaiðnaðinn, glíma lönd um allan heim við vaxandi verðbólgu og fjölda annarra þarfa sem koma í veg fyrir frekari aðstoð stjórnvalda við iðnaðinum.

Hins vegar eru nokkur lönd að íhuga leið til að efla ferðaþjónustu með því endurbætur á núverandi skattaívilnun fyrir ferðamenn.

Fimmtíu og fjögur lönd - þar á meðal öll lönd innan ESB - bjóða upp á endurgreiðslu á virðisaukaskatti (VSK) af vörum sem erlendir ferðamenn kaupa: föt og skartgripir eru aðalrétthafar, en allar vörur sem ferðamaður kaupir yfir 150 evrur eru undanþegnar. Rökin fyrir endurgreiðslu eru þau að hún sé bæði til þess fallin að laða fleiri ferðamenn til landsins og hvetja þá til að eyða meiri peningum á meðan þeir eru á landinu, bæði í verslun og á hótelum, veitingastöðum og annarri starfsemi þar sem vsk. er ekki endurgreitt.

Hins vegar er núverandi kerfi íþyngjandi og óhagkvæmt og vísbendingar benda til þess að þessi óhagkvæmni geri endurgreiðslu virðisaukaskatts stórkostlega árangurslausa til að auka útgjöld ferðamanna. Til að byrja með er vinnslukostnaður óþarfa hár og ferðamenn fá ekki allan virðisaukaskattinn sem þeir eiga rétt á: í mörgum tilfellum fá þeir ekki einu sinni fá helming virðisaukaskattsins endurgreiddan.

Það sem meira er, það að fá endurgreiðslu virðisaukaskatts er flókið og úrelt, krefst þess að ferðamaður fylli út pappírsform sem verslunin lætur í té, fái það stimplað í tollstöðinni á flugvellinum á leiðinni heim og sendir það síðan fyrir kl. yfirgefa flugvöllinn. Töluverður hluti ferðamanna nennir ekki einu sinni að skrá til að fá endurgreiddan virðisaukaskatt.

Nálægasta ástæðan fyrir miklum þrætaþáttum og lágri endurgreiðslu er sú að næstum allar verslanir nota endurgreiðsluaðila virðisaukaskatts til að vinna úr endurgreiðsluumsóknum viðskiptavina sinna. Tvö fyrirtæki - Global Blue og Planet - stjórna markaðnum og þau viðhalda markaðshlutdeild sinni með því að samþykkja að fá hluta af endurgreiðslu virðisaukaskatts til baka til smásala til að vera eingöngu umboðsmaður þeirra fyrir endurgreiðslu virðisaukaskatts. Þeir halda áfram að nota pappírsform, sem ekki aðeins dregur úr notkunarhlutfalli heldur eykur einnig vinnslukostnað, vegna þess að nútímavæðing kerfisins myndi gera það erfiðara að framfylgja einkaréttarfyrirkomulagi þeirra.

Fáðu

Óvirkt óbreytt ástand hefur ríkt vegna þess að það er ekki skipulagður andstæðingur þess. Sölusalarnir hafa gert endurgreiðslu virðisaukaskatts að afkomumiðstöð og vilja ekki afsala sér honum. Erlendir ferðamenn eru að mestu ómeðvitaðir um málið og væri síðasta kjördæmið sem stjórnmálastétt myndi hlusta á ef þeir myndu kvarta. Hótelin og veitingastaðirnir sem bjóða upp á ferðamenn ættu að fagna umbótum en kostnaður þeirra við óbreytt ástand er ekki endilega augljóst.

Hins vegar er fjöldi fintech sprotafyrirtækja að reyna að brjóta niður tvíeykið og þau eru farin að ná tökum þar sem stjórnvöld eru að átta sig á því að skatttekjum sem fórnað er í nafni eflingar ferðaþjónustu skilar ekki miklu af neinu. Árið 2021 í Bretlandi lauk sú venja að endurgreiða virðisaukaskatt sem ferðamenn greiða með öllu af einmitt þessari ástæðu.

Önnur lönd eru að kanna umbætur sem myndu gera það skilvirkara til að auka eyðslu ferðamanna, sem væri hægt að gera ef ESB löndin myndu afnema þá venju að leyfa smásöluaðilum að hafa einkasamninga við endurgreiðsluaðila virðisaukaskatts og leyfa neytandanum að velja umboðsmann að eigin vali í staðinn.

Slíkt skref væri til þess fallið að binda enda á endurgreiðslur smásala og endurgreiðsluaðilar myndu keppast við að fá neytendur með því að gefa þeim meira af endurgreiðslunni og gera það auðveldara að sækja um hana. Það myndi gera endurgreiðsluna skilvirkari til að ná tilgangi sínum, sem er að auka útgjöld ferðamanna.

Nokkrir fintech sprotafyrirtæki eru tilbúnir að fara inn í þetta rými, það efnilegasta er utu. Forstjóri þess, Asad Jumabhoy, stofnaði (og seldi) hina tvo starfandi.

Utu leyfir viðskiptavinum sínum að fá miklu meira af endurgreiðslu sinni - allt að 100% af því í sumum tilfellum - með því að þurfa ekki að gefa söluaðilanum hlut og einnig með því að veita endurgreiðslu sína í gegnum flugfélag eða hótelpunkta. Það er nú þegar starfrækt í Asíu og ætlar að hefja starfsemi í nokkrum ESB löndum árið 2022. Það gerir ferðamönnum einnig kleift að nota app til að vinna úr endurgreiðslum. Nokkur önnur fintech sprotafyrirtæki eru líka fús til að komast inn á markaðinn.

Á meðan embættismenn eru í erfiðleikum með að viðhalda óbreyttu ástandi, hafa þeir báðir verið að blæðandi peninga síðan alþjóðleg ferðaþjónusta gufaði upp með heimsfaraldrinum, og geta þeirra til að eyða peningum til að vernda forgang þeirra gæti farið minnkandi - sérstaklega ef omicron afbrigðið þjónar til að draga verulega úr ferðaþjónustu. lengur.

Það sem meira er, ESB gæti brátt gripið til þess að binda enda á einkaréttarfyrirkomulag þeirra með öllu. Ítalska samkeppniseftirlitið úrskurðaði snemma árs 2021 að þessir einkaréttarsamningar séu ólöglegir og að neytendur geti valið umboðsmann sinn. Átak er í gangi sem gæti leitt til þess að hin ESB löndin virði þann úrskurð líka.

Endalok þessara einkaréttarfyrirkomulags myndu leiða af sér fjölda nýrra keppinauta á markaði fyrir endurgreiðslu virðisaukaskatts og þrýsta niður gjöldum. Global Blue og Planet gætu brátt orðið þreyttir á að tapa peningum þegar framtíðarhorfur þeirra versna og annað hvort selja virðisaukaskattsendurgreiðslustarfsemi sína eða fara alfarið af markaðnum.

Burtséð frá því hvað núverandi aðilar kjósa að gera, þá virðist líklegt að þegar alþjóðleg ferðaþjónusta fer aftur í eitthvað sem nálgast það að vera fyrir heimsfaraldur, þá verði auðveldara og þess virði fyrir ferðamenn að fá endurgreiddan virðisaukaskatt sinn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna