Tengja við okkur

Economy

ECB viðurkennir að verðbólga verði áfram há en hækki ekki vexti

Hluti:

Útgefið

on

Eftir fund stjórnarráðs Seðlabanka Evrópu í dag tilkynnti Christine Lagarde, forseti ECB, að efnahagur evrusvæðisins haldi áfram að batna og vinnumarkaðurinn sé að batna enn frekar, studdur af „nægilegum stuðningi við stefnu“. ECB hefur ákveðið að hækka ekki vexti þrátt fyrir verðbólguþrýsting. 

Í mældri tónum sagði Lagarde að líklegt væri að vöxtur yrði áfram lágur á fyrsta ársfjórðungi, þar sem núverandi heimsfaraldursbylgja þyngist enn um efnahagsumsvif. Skortur á vinnuafli, hár orkukostnaður og stíflur aðfangakeðjunnar halda aftur af framleiðslu í sumum atvinnugreinum.

Verðbólga hefur aukist mikið undanfarna mánuði og er nú búist við að verðbólga haldist hærra lengur en áður var gert ráð fyrir en dragi úr henni á þessu ári.

„Ríkisráðið staðfesti því ákvarðanir sem teknar voru á peningastefnufundi sínum í desember síðastliðnum, við munum halda áfram að draga úr hraða eignakaupa okkar skref fyrir skref á næstu misserum og hætta hreinum kaupum samkvæmt neyðarkaupaáætlun heimsfaraldurs (PEPP) kl. í lok mars. Í ljósi þeirrar óvissu sem nú ríkir þurfum við meira en nokkru sinni fyrr að viðhalda sveigjanleika og valmöguleika í framkvæmd peningastefnunnar. Stjórnarráðið er reiðubúið til að aðlaga öll stjórntæki sín, eftir því sem við á, til að tryggja að verðbólga nái stöðugleika við tveggja prósenta markmið til meðallangs tíma."

Spurð um tillögu sem ráðgjafar ítalskra og franskra stjórnvalda hafa gefið út um stöðugleika- og hagvaxtarsáttmálann, þar á meðal tillögu um að færa hluta af efnahagsreikningi ECB til evrópskrar stofnunar til að gefa ECB meira svigrúm fyrir peningastefnu, sagði Lagarde að hún hafði lesið greinina. 

„Við höfum líka tekið afstöðu innan bankaráðs Seðlabanka Evrópu varðandi halla á ríkisfjármálum og hagvaxtar- og stöðugleikasáttmálanum, vegna þess að við höfum hagsmuni af því hvernig reglum um ríkisfjármál verður beitt, við höfum hagsmuni af stjórnarháttum evrusvæðisins. og við erum mjög áhugasöm um að sjá eins mikið af ríkisfjármálabandalagi og mögulegt er í ljósi þess að við erum með myntbandalag og að núverandi kreppa hefur sýnt það vel að þegar peningamála- og ríkisfjármálastefnan virkar í takt getur það verið mjög skilvirkt, en Ég ætla ekki að leggja dóm á tillögu,“ sagði Lagarde.

„Við viljum sjá reglur sem eru einfaldari, sem eru notendavænni, sem kveða á um mótsveifluviðbrögð, en ákvörðunin mun á endanum ráðast af því hvað leiðtogarnir eru tilbúnir að samþykkja. Frá okkar sjónarhóli, því meira sem ríkisfjármálabandalagið er, því betra fyrir peningastefnuna.

Fáðu

Spurður hvers vegna Englandsbanki hefði hækkað stýrivexti benti Lagarde á vinnuaflskort í Bretlandi sem lykilþátt, en rekjaði ekki beint vandamálið til Brexit.

Deildu þessari grein:

Stefna