Tengja við okkur

Economy

Hagspá vetrar 2024: Seinkað vöxt hagvaxtar innan um hraðari hjöðnun verðbólgu

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Eftir lágan vöxt á síðasta ári hefur ESB-hagkerfið farið inn í 2024 á veikari grundvelli en búist var við. Vetrarbráðabirgðaspá framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins endurskoðar hagvöxt bæði í ESB og evrusvæðinu niður í 0.5% árið 2023, úr 0.6% sem spáð var í haustspánni og í 0.9% (úr 1.3%) í ESB og 0.8% (úr 1.2). %) á evrusvæðinu árið 2024. Árið 2025 er enn gert ráð fyrir að efnahagsumsvif aukist um 1.7% í ESB og 1.5% á evrusvæðinu.

Verðbólga mun hægjast hraðar en spáð var í haust. Í ESB er því spáð að verðbólga í samræmdri vísitölu neysluverðs (HICP) lækki úr 6.3% árið 2023 í 3.0% árið 2024 og 2.5% árið 2025. Á evrusvæðinu er gert ráð fyrir að hún fari úr 5.4% árið 2023 í 2.7 % árið 2024 og í 2.2% árið 2025. 

Vöxtur til að ná aftur gripi árið 2024 eftir slaka byrjun á árinu

Árið 2023 var vöxtur haldið aftur af kaupmáttarrýrnun heimilanna, mikilli aðhaldssemi í peningamálum, afturköllun ríkisfjármálastuðnings að hluta og minnkandi ytri eftirspurn. Eftir að hafa forðast tæknilega samdrátt með naumindum á seinni hluta síðasta árs eru horfur fyrir efnahag ESB á fyrsta ársfjórðungi 2024 enn veikar.

Hins vegar er enn gert ráð fyrir að umsvif í efnahagslífinu aukist smám saman á þessu ári. Þar sem verðbólga heldur áfram að hjaðna ætti kaupmáttur launa og seigur vinnumarkaður að styðja við að neysla taki við sér. Þrátt fyrir lækkandi framlegð mun fjárfesting njóta góðs af hægfara slökun á lánaskilyrðum og áframhaldandi innleiðingu endurheimts- og viðnámsaðstöðunnar. Jafnframt er gert ráð fyrir að viðskipti við erlenda aðila verði eðlileg, eftir slaka afkomu á síðasta ári.

Stefnt er að stöðugleika í vextinum frá og með seinni hluta ársins 2024 til ársloka 2025.

Hraðar lækkun verðbólgu en búist var við

Fáðu

Lækkun á heildarverðbólgu árið 2023 var hraðari en búist var við, að mestu knúin áfram af lækkandi orkuverði. Með því að stöðva umsvifin breiddist minnkandi verðþrýstingur á seinni hluta síðasta árs yfir á aðrar vörur og þjónustu.

Minni verðbólga en búist hafði verið við undanfarna mánuði, lægra orkuvöruverð og veikari skriðþunga í efnahagslífinu settu verðbólgu á brattari leið niður á við en gert var ráð fyrir í haustspánni. Á næstu misserum mun hins vegar hætta á orkustuðningsráðstöfunum milli aðildarríkjanna og hærri sendingarkostnaður í kjölfar truflana á viðskiptum við Rauðahafið valda verðþrýstingi til hækkunar, án þess að draga úr ferli minnkandi verðbólgu. Í lok spátímabilsins er spáð að heildarverðbólga á evrusvæðinu verði rétt yfir markmiði ECB og verðbólga í Evrópusambandinu aðeins meiri.   

Aukin óvissa innan um geopólitíska spennu

Þessi spá er umkringd óvissu innan um langvarandi geopólitíska spennu og hættu á að átökin í Miðausturlöndum aukist enn frekar. Búist er við að hækkun á siglingakostnaði í kjölfar truflana á viðskiptum við Rauðahafið hafi aðeins lítil áhrif á verðbólgu. Frekari truflanir gætu hins vegar leitt til endurnýjanlegs framboðs flöskuhálsa sem gætu kæft framleiðslu og þrýst upp verðum.

Innanlands er áhætta við grunnspár um vöxt og verðbólgu tengd því hvort neysla, launavöxtur og framlegð standi undir eða sé betri en væntingar og hversu háir vextir haldast, hversu lengi. Loftslagsáhætta og aukin tíðni öfgakenndra veðuratburða halda áfram að ógna. 

Bakgrunnur

Vetrarspáin 2024 veitir uppfærslu á haustspánni 2023, með áherslu á landsframleiðslu og verðbólguþróun í öllum aðildarríkjum ESB.

Vetrarspáin byggir á settum tæknilegum forsendum um gengi, vexti og vöruverð með lokadag 29. janúar 2024. Fyrir öll önnur gögn sem berast, þar með talið forsendur um stefnu stjórnvalda, tekur þessi spá mið af upplýsingum uppi. til og með 1. febrúar 2024.

Framkvæmdastjórn ESB birtir tvær heildarspár (vor og haust) og tvær bráðabirgðaspár (vetur og sumar) á hverju ári. Bráðabirgðaspárnar ná til landsframleiðslu og ársfjórðungs og verðbólgu fyrir yfirstandandi og næsta ár fyrir öll aðildarríki, svo og heildarsamtök ESB og evrusvæðisins.

Næsta spá framkvæmdastjórnarinnar verður vorið 2024 efnahagsspá, sem áætlað er að verði birt í maí.

Fyrir frekari upplýsingar

Fullt skjal: Efnahagsspá vetrarins 2024

Fylgdu Vice-President Dombrovskis á Twitter: @VDombrovskis

Fylgdu Gentiloni framkvæmdastjóra á Twitter: @PaoloGentiloni

Fylgdu DG ECFIN á Twitter: @ecfin

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna