Tengja við okkur

Dýravernd

Búist er við að 130.000 kindur frá Rúmeníu deyi vegna Suez flöskuhálsins

Útgefið

on

Þú gætir haldið að Suez kreppunni sé lokið en ekki fyrir hundruð þúsunda lifandi dýra sem eru enn föst í Suez þverganginum, dýra sem eru núna að verða uppiskroppa með mat og vatn. Alls eru yfir 200.000 lifandi dýr sem koma frá Kólumbíu, Spáni og meira en helmingur frá Rúmeníu sem hafa ekki enn náð ákvörðunarstað. Þeir eru mjög líklegir til að deyja þar sem fóður og vatn rennur fljótt út í yfirfullum skipum sem fara með þau til slátrunar - skrifar Cristian Gherasim

Sjóstýringin sem myndast af Ever Given gæti verið liðin en það eru ennþá mjög mörg skip sem sjá um lifandi dýr yfir þúsundir kílómetra sem hafa ekki einu sinni farið yfir Suez þrátt fyrir væntingar um að þau gætu hafa verið sett í forgang vegna viðkvæmrar farms og staðreynd að þeir eru dögum á eftir áætlun.

Félagasamtök dýraverndar útskýrðu að jafnvel þó löggjöf ESB krefjist flutningsaðila að hlaða 25 prósent meiri mat en áætlað var í ferð þeirra ef tafir verða, þá gerist það sjaldan.

Dýraverndunarsamtök segja að jafnvel með 25 prósent biðminni myndu þessi skip nú verða burt úr fóðri löngu áður en þau koma til hafnar.

Til dæmis var áætlað að skip sem fóru frá Rúmeníu 16. mars kæmu til Jórdaníu 23. mars en í staðinn kæmu þau nú í fyrsta lagi til hafnar 1. apríl. Það er níu daga töf. Jafnvel þótt skipið hefði tilskilin 25 prósent viðbótarfóður, hefði það aðeins varað í 1.5 daga

Nokkur af 11 skipunum fullum bjargbrúninni sem fóru frá Rúmeníu með 130.000 lifandi dýr til Persaflóaríkjanna hafa orðið uppiskroppa með mat og vatn jafnvel áður en Ever Given var losað. Yfirvöld í Rúmeníu sögðu í fréttatilkynningu að þeim hefði verið tilkynnt að þessi skip yrðu í forgangi en ekkert af því tagi gerðist, sögðu frjáls félagasamtök.

Það er mjög líklegt að við vitum aldrei umfang verstu hörmunga dýravelferðar í sjó, þar sem flutningsmenn henda dauðum dýrum reglulega fyrir borð til að fela sönnunargögnin. Meira um það, Rúmenía myndi ekki gefa út þessar upplýsingar heldur, vegna þess að það myndi ekki líta vel út og yfirvöld vita að það myndi leiða til rannsókna.

Lifandi dýr eru hægt og rólega bökuð lifandi í steikjandi hita úr þessum lokuðu málmílátum.

endurtekin rannsóknir sýndi dýr sem flutt voru út til Persaflóa deyja úr háum hita, verið losað með ofbeldi af skipum, kreist í bílakoffort og slátrað af ófaglærðum slátrurum

Rúmenía flytur út mikið af lifandi dýrum þrátt fyrir skelfilegar aðstæður. Það hefur verið tekið fram af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins fyrir slæma starfshætti varðandi útflutning lifandi dýra. Aðeins í fyrra drukknuðu yfir 14,000 kindur þegar flutningaskipi hvolfdi við Svartahafsströndina. Ári áður en framkvæmdastjóri ESB fyrir matvælaöryggi hvatti til að stöðva lifandi útflutning vegna hitans. Rúmenía tvöfaldaði þá útflutning sinn.

Lifandi útflutningur dýra er ekki aðeins grimmur heldur skaðlegur efnahaginn. Bændur sem vantar kjötvinnsluaðstöðu á staðnum segja að þeir séu að tapa peningum við að þurfa að flytja búfénað sinn til útlanda. Lifandi dýr eru seld 10 sinnum ódýrari en ef kjötið væri unnið í landinu og síðan flutt út.

Útflutningur lifandi dýra frá Rúmeníu er ótrauður jafnvel á heitum sumarmánuðum þrátt fyrir ítrekaðar viðvaranir frá Brussel þrátt fyrir að lönd eins og Ástralía og Nýja-Sjáland hafi sett strik í reikninginn og þrátt fyrir að þetta sé hagkvæmt bull. Sérfræðingar og rannsóknir sýna að unnt og kælt kjöt væri hagstæðara, færði efnahagslegan ávinning og meiri ávöxtun

Animal flutti

Hjálpaðu bændum að binda enda á búrarækt

Útgefið

on

„Við styðjum eindregið borgaraframtakið„ Enda búrald “fyrir húsdýr. Saman við 1.4 milljónir Evrópubúa biðjum við framkvæmdastjórnina að leggja til réttar ráðstafanir til að binda enda á búrekstur, “sagði Michaela Šojdrová þingmaður, EPP-hópur í landbúnaðarnefnd þingsins.

„Dýravelferð er best hægt að tryggja þegar bændur fá rétta hvata fyrir það. Við styðjum slétt umskipti úr búrum yfir í önnur kerfi innan nægilegs aðlögunartímabils sem er talin fyrir hverja tegund sérstaklega, “bætti Šojdrová við.

Þar sem framkvæmdastjórn ESB hefur lofað að leggja til nýja löggjöf um velferð dýra árið 2023 undirstrikar Šojdrová að gera verði mat á áhrifum fyrir árið 2022, þar með talin kostnaður við nauðsynlegar umbreytingar bæði til skemmri og lengri tíma. „Þar sem mismunandi tegundir, varphænur eða kanínur, krefjast mismunandi skilyrða, verður tillagan að ná til þessa mismununar með tegund eftir tegund, árið 2027. Bændur þurfa aðlögunartímabil og bæta hærri framleiðslukostnað,“ sagði Šojdrová.

„Til að tryggja velferð dýra og til að koma ekki bönkum okkar í Evrópu í óhag, þurfum við skilvirkt eftirlit ef innfluttar vörur virða dýravelferðarstaðla ESB. Innfluttar vörur verða að vera í samræmi við evrópska dýravelferðarstaðla svo að hágæða framleiðslu okkar verði ekki skipt út fyrir innflutning af litlum gæðum, “lagði áherslu á Šojdrová.

Halda áfram að lesa

Animal flutti

Sigur dýravelferðar: Úrskurður CJEU staðfestir rétt aðildarríkjanna til að innleiða lögboðna töfrun fyrir slátrun  

Útgefið

on

Í dag (17. desember) er sögulegur dagur fyrir dýr, þar sem dómstóll Evrópusambandsins (CJEU) skýrði frá því að aðildarríkjum er heimilt að setja lögboðin töfrandi fyrir slátrun. Málið var lagt fram af banni sem flæmska ríkisstjórnin samþykkti í júlí 2019 sem gerði töfrandi lögboðinn einnig fyrir framleiðslu á kjöti með hefðbundnum gyðingum og múslimum. helgiathafnir.

Dómurinn úrskurðaði að aðildarríki geti með lögmætum hætti innleitt lögboðna afturkræfa töfra innan ramma gr. 26.2 (c) í reglugerð ráðsins 1099/2009 (slátrunarreglugerð), með það að markmiði að bæta dýravelferð við þær drápsaðgerðir sem gerðar eru í tengslum við trúarathafnir. Þar kemur skýrt fram að slátrunarreglugerðin „útilokar ekki aðildarríki að leggja skyldu á að rota dýr fyrir aflífun sem á einnig við þegar um slátrun er að ræða sem trúarathafnir segja til um“.

Þessi dómur telur nýjustu þróunina um afturkræfa töfrun sem aðferð sem jafnvægi með virði samkeppnisgildi trúarfrelsis og velferð dýra og niðurstaðan er sú að „ráðstafanirnar í (flæmska) úrskurðinum leyfa að koma á sanngjörnu jafnvægi milli mikilvægis tengd velferð dýra og frelsi trúaðra gyðinga og múslima til að sýna fram á trúarbrögð sín “.

Eurogroup for Animals hefur fylgst náið með dómsmálinu og í október gaf það út skoðanakönnun sem sýnir að ríkisborgarar ESB vilja ekki sjá dýrum slátrað meðan þau eru með fullri meðvitund.

„Það er nú ljóst að samfélag okkar styður ekki dýr til að þjást óeðlilega á mikilvægasta tíma lífs síns. Afturkræf töfrandi gerir það mögulegt að ná árangri í jafnvægi milli virðandi keppnisgilda trúfrelsis og umhyggju fyrir velferð dýra samkvæmt gildandi lögum ESB. Samþykki trúarlegra samfélaga fyrir töfrandi slátrun eykst bæði í löndum ESB og utan ESB. Nú er kominn tími fyrir ESB að gera töfrandi fyrir slátrun alltaf skyldu við næstu endurskoðun slátrunarreglugerðarinnar, “sagði Reineke Hameleers, forstjóri Eurogroup for Animals.

Í gegnum tíðina hafa sérfræðingar vakið áhyggjur af alvarlegum afleiðingum dýravelferðar afláts án þess að hafa áður skorið töfrandi (FVE, 2002; EFSA, 2004; BVA, 2020), eins og viðurkenndur af dómstólnum sjálfum, í öðru máli (C-497 / 17).

Málið mun nú fara aftur til stjórnlagadómstóls Flanders sem verður að staðfesta og hrinda í framkvæmd úrskurði Dómstólsins. Ennfremur gefur yfirvofandi endurskoðun slátrunarreglugerðarinnar, eins og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins tilkynnti innan ramma ESB-áætlunarinnar Farm to Fork, tækifæri til að skýra málið frekar með því að gera töfrandi fyrir slátrun alltaf skyldu og fara í átt að Evrópu sem þykir vænt um fyrir dýr.

Eftir að Ákvörðun Evrópudómstólsins í morgun um að staðfesta bann við slátrun sem ekki er rotið í belgísku héruðunum Flanders og Wallonia.Yfirráðherra Pinchas Goldschmidt, forseti Ráðstefna evrópskra rabbína (CER), hefur sent frá sér eftirfarandi yfirlýsingu:

„Þessi ákvörðun gengur enn lengra en búist var við og flýgur andspænis nýlegum yfirlýsingum frá evrópsku stofnunum um að gyðinga sé lífið virt og virt. Dómstólnum er heimilt að úrskurða að aðildarríki megi eða megi ekki samþykkja undanþágur frá lögum, sem alltaf hafa verið í reglugerðinni, en að reyna að skilgreina shechita, trúariðkun okkar, er fráleit.

„Ákvörðun Evrópudómstólsins um að framfylgja banni við slátrun sem ekki er rotuð í Flæmingjaland og Vallóníu í Belgíu verður fundið af samfélögum gyðinga um álfuna. Bönnin hafa þegar haft slæm áhrif á belgíska gyðingasamfélagið og valdið framboðsskorti meðan á heimsfaraldrinum stendur og við erum öll mjög meðvituð um fordæmið sem þetta setur og reynir á rétt okkar til að iðka trú okkar.

„Sögulega hafa bann við trúarlegri slátrun alltaf verið tengd öfgahægrimönnum og íbúaeftirliti, þróun sem skýrt er skjalfest og má rekja til banna í Sviss á níunda áratugnum til að koma í veg fyrir innflytjendur gyðinga frá Rússlandi og Pogroms, bann í Þýskalandi nasista og eins nýlega og árið 1800 voru tilraunir til að banna trúarleg slátrun í Hollandi kynntar opinberlega sem aðferð til að stöðva útbreiðslu íslams á landinu. Við stöndum nú frammi fyrir aðstæðum þar sem bann hefur verið hrint í framkvæmd án samráðs við gyðingasamfélagið á staðnum og afleiðingarnar á gyðingasamfélagið verða langvarandi.

„Okkur er sagt af leiðtogum Evrópu að þeir vilji að gyðingasamfélög búi og nái árangri í Evrópu, en þau veita enga vernd fyrir okkar lífshætti. Evrópa þarf að velta fyrir sér hvaða heimsálfu hún vill vera. Ef gildi eins og trúfrelsi og sönn fjölbreytni eru óaðskiljanleg en núverandi lagakerfi endurspeglar það ekki og þarf að endurskoða það brýn. 

„Við munum halda áfram að vinna með fulltrúum belgíska gyðingasamfélagsins til að bjóða upp á stuðning okkar á nokkurn hátt.“

Skoðanakönnun um slátrun 
Yfirlit yfir dómstól Evrópusambandsins (CJEU) mál C-336/19
Amicus Curiae um CJEU mál
Talsmaður Almennt álit

Halda áfram að lesa

Dýravernd

Tími til að hlusta á borgarana og treysta tækninni þegar kemur að slátrun

Útgefið

on

Samtalið um slátrun án töfrandi skoppar um Evrópu af mismunandi ástæðum: velferð dýra, trúarbrögðum, efnahag. Aðferðin þýðir að drepa dýr meðan þau eru enn með meðvitund og það er notað í sumum trúarhefðum, svo sem gyðingum og múslimum, til að framleiða hvort um sig kosher og halal kjöt skrifar Reineke Hameleers.

Pólska þingið og öldungadeildin greiða atkvæði um Fimm fyrir dýr reikning, sem meðal annars felur í sér takmörkun á möguleika á helgislátrun. Gyðingasamfélög og stjórnmálamenn um alla Evrópu eru það starf á yfirvöld í Póllandi að afnema bann við útflutningi á kosher kjöti (Pólland er einn stærsti evrópski útflytjandi á kosher kjöti).

Beiðnin tekur þó ekki tillit til þess sem ríkisborgarar ESB, þar á meðal Pólverjar, hafa bara tjáð sig um skoðanakönnun Eurogroup for Animals nýlega gefin út. Meirihlutinn styður greinilega hærri dýravelferðarstaðla sem lýsa því yfir að: það ætti að vera skylt að gera dýr meðvitundarlaus áður en þeim er slátrað (89%); lönd ættu að geta samþykkt viðbótarráðstafanir sem tryggja hærri dýravelferðarstaðla (92%); ESB ætti að krefjast þess að öll dýr séu steinhissa áður en þeim er slátrað, jafnvel af trúarlegum ástæðum (87%); ESB ætti að forgangsraða fjárveitingum til annarra starfshátta við slátrun dýra á mannúðlegan hátt sem einnig er samþykkt af trúarhópum (80%).

Þótt niðurstöðurnar sýni ótvírætt afstöðu borgaralegs samfélags gegn slátrun án töfrandi, þá ætti ekki að túlka þetta sem ógn við trúfrelsi, þar sem sumir reyna að ímynda sér það. Það táknar þá athygli og umhyggju sem Evrópubúar hafa gagnvart dýrum, sem einnig er fest í landið EU sáttmálinn að skilgreina dýr sem skynsamlegar verur.

ESB-lögin segja að öll dýr verði að gera meðvitundarlaus áður en þeim er drepið, með undantekningum í tengslum við sumar trúarathafnir. Nokkur lönd eins og Slóvenía, Finnland, Danmörk, Svíþjóð og tvö héruð Belgíu (Flæmingjaland og Vallónía) tóku upp strangari reglur án undantekninga frá lögboðnum töfrum dýra fyrir slátrun.

Í Flandern, sem og í Wallóníu, samþykkti þingið lögin nánast samhljóða (0 atkvæði gegn, aðeins fáir sátu hjá). Lögin voru afleiðing af löngu lýðræðislegu ákvarðanatöku sem fól í sér yfirheyrslur hjá trúfélögunum og fékk þverpólitískan stuðning. Það er lykilatriði að skilja að bannið vísar til slátrunar án töfrandi og það er ekki bann við trúarlegri slátrun.

Þessar reglur miða að því að tryggja meiri velferð dýra sem slátrað er í tengslum við trúarathafnir. Reyndar Matvælaöryggisstofnun Evrópu ályktað að alvarleg velferðarvandamál eru mjög líkleg eftir hálsskurð, þar sem dýrið - sem enn er meðvitað - getur fundið fyrir kvíða, sársauka og vanlíðan. Einnig, the Dómstóll ESB (CJEU) viðurkenndi að „sérstakar aðferðir við slátrun sem ávísað er af trúarathöfnum sem eru framkvæmdar án þess að töfrandi sé töfrandi, jafngilda ekki því að þjóna háu stigi velferðar dýra þegar dráp er“.

Nú á tímum er afturkræft töfrandi kleift að vernda dýr sem slátrað eru í tengslum við trúarathafnir án þess að trufla helgisiðina í sjálfu sér. Það veldur meðvitundarleysi í gegnum rafeindakvilla, svo dýrin eru enn á lífi þegar háls þeirra er skorinn.

Samþykki töfrandi aðferða eykst meðal trúfélaga í Malasíu, Indlandi, Miðausturlöndum, Tyrkland, Þýskaland, Nýja Sjáland og Bretland.

Miðað við það sem borgarar létu í ljós í skoðanakönnuninni og möguleikana sem tæknin býður upp á, ættu aðildarríki Evrópu að geta tekið upp viðbótarráðstafanir sem tryggja hærri dýravelferðarstaðla, eins og belgíska héraðið Flæmingjaland sem innleiddi slíka ráðstöfun árið 2017 og er nú ógnað. að fá því snúið við af Dómstólsins.

Það er kominn tími til að leiðtogar okkar byggi ákvarðanir sínar á heilbrigðum vísindum, ótvíræðri dómaframkvæmd, viðurkenndum valkostum til slátrunar án töfrandi og sterkra lýðræðislegra, siðferðilegra gilda. Það er kominn tími til að greiða leið til raunverulegra framfara í ESB í stað þess að snúa klukkunni aftur á bak.

Skoðanirnar sem birtar eru í greininni hér að ofan eru greinarhöfundurinn einn og endurspegla engar skoðanir af hálfu ESB Fréttaritari.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna