Tengja við okkur

Loftslagsbreytingar

ECB setur upp loftslagsmiðstöð

Útgefið

on

Seðlabanki Evrópu (ECB) hefur ákveðið að setja á fót loftslagsmiðstöð til að leiða saman vinnu við loftslagsmál á mismunandi stöðum í bankanum. Þessi ákvörðun endurspeglar vaxandi mikilvægi loftslagsbreytinga fyrir efnahaginn og stefnu ECB, sem og þörfina fyrir skipulagðari nálgun við stefnumótun og samhæfingu.Nýja einingin, sem mun samanstanda af um tíu starfsmönnum sem vinna með núverandi teymum víðs vegar um bankann, mun tilkynna Christine Lagarde forseta ECB (mynd), sem hefur yfirumsjón með störfum Seðlabankans að loftslagsbreytingum og sjálfbærum fjármálum. „Loftslagsbreytingar hafa áhrif á öll málaflokk okkar,“ sagði Lagarde. „Loftslagsmiðstöðin veitir þá uppbyggingu sem við þurfum til að takast á við málið með þeim brýna og ákveðna skilningi sem það á skilið.“Loftslagsmiðstöðin mun móta og stýra loftslagsáætlun Seðlabankans innra og ytra og byggja á sérþekkingu allra hópa sem þegar vinna að loftslagstengdu efni. Starfsemi þess verður skipulögð á vinnustöðum, allt frá peningastefnu til varúðarstarfsemi og studd af starfsfólki sem hefur gögn og loftslagsþekkingu. Loftslagsmiðstöðin mun hefja störf snemma á árinu 2021.

Nýja skipulagið verður endurskoðað eftir þrjú ár þar sem markmiðið er að taka að lokum loftslagssjónarmið inn í venjubundin viðskipti Seðlabankans.

  • Fimm verkstraumar loftslagsmiðstöðvarinnar beinast að: 1) fjármálastöðugleika og varfærnisstefnu; 2) þjóðhagsgreining og peningastefna; 3) rekstur og áhætta á fjármálamarkaði; 4) stefna ESB og fjármálareglugerð; og 5) sjálfbærni fyrirtækja.

Loftslagsbreytingar

Við verðum að berjast miklu hraðar gegn hlýnun jarðar - Merkel

Útgefið

on

By

Ekki hefur verið gert nóg til að draga úr kolefnislosun til að hjálpa til við að takast á við hlýnun jarðar, Angelu Merkel, kanslara Þýskalands (Sjá mynd) sagði í síðustu viku, skrifar Kirsti Knolle, Reuters.

„Þetta á ekki aðeins við um Þýskaland heldur fyrir mörg lönd í heiminum,“ sagði Merkel á blaðamannafundi í Berlín og bætti við að mikilvægt væri að hrinda í framkvæmd aðgerðum sem samrýmdust loftslagsmarkmiðum í Parísarsamkomulaginu.

Merkel, sem lætur af embætti kanslara síðar á þessu ári, sagðist hafa lagt mikla orku á stjórnmálaferil sinn í loftslagsvernd en væri mjög meðvituð um þörfina fyrir miklu hraðari aðgerðir.

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Þegar flóð koma yfir Vestur-Evrópu segja vísindamenn að loftslagsbreytingar auki mikla rigningu

Útgefið

on

By

Hjólreiðamaður keyrir um flóða götu eftir mikla úrkomu í Erftstadt-Blessem í Þýskalandi 16. júlí 2021. REUTERS / Thilo Schmuelgen
Slökkviliðsmenn ganga um flóða götu eftir mikla úrkomu í Erftstadt-Blessem, Þýskalandi, 16. júlí 2021. REUTERS / Thilo Schmuelgen

Mikil úrkoma sem olli banvænum flóðum um Vestur-Þýskaland og Belgíu hefur verið svo uggvænleg, margir í Evrópu spyrja hvort loftslagsbreytingum sé um að kenna, skrifa Isla Binnie og Kate Abnett.

Vísindamenn hafa lengi sagt að loftslagsbreytingar muni leiða til þyngri úrhellis. En að ákvarða hlutverk þess í linnulausum úrhellisrigningum tekur að minnsta kosti nokkrar vikur að rannsaka, sögðu vísindamenn á föstudag.

"Flóð gerast alltaf og þau eru eins og tilviljanakenndir atburðir, eins og að kasta teningnum. En við höfum breytt líkunum á því að kasta teningunum," sagði Ralf Toumi, loftslagsfræðingur við Imperial College í London.

Síðan úrkoman hófst hefur vatn sprungið árbakkana og runnið í gegnum samfélög, fallið símastaura og rifið heimili meðfram vegi þess. Að minnsta kosti 157 manns hafa verið drepnir og hundruð til viðbótar vantaði frá og með laugardeginum (17. júlí).

Flóðið hneykslaði marga. Angela Merkel, kanslari Þýskalands, kallaði flóðin stórslys og hét því að styðja þá sem urðu fyrir barðinu á þessum „erfiðu og skelfilegu tímum“.

Almennt gerir hækkandi meðalhitastig á jörðinni - nú um 1.2 gráður á Celsíus yfir meðaltali fyrir iðnað - meiri úrkomu líklegri, að mati vísindamanna.

Hlýrra loft heldur meiri raka, sem þýðir að meira vatn losnar að lokum. Meira en 15 sentimetra (6 tommur) rigning rennblaut þýsku borginni Köln á þriðjudag og miðvikudag.

„Þegar við höfum þessa miklu úrkomu, þá er andrúmsloftið næstum eins og svampur - þú kreistir svamp og vatnið rennur út,“ sagði Johannes Quaas, prófessor í bóklegum veðurfræði við háskólann í Leipzig.

1 gráðu hækkun meðalhitastigs í heiminum eykur getu lofthjúpsins til að halda vatni um 7%, segja loftslagsvísindamenn og auka líkurnar á mikilli úrkomu.

Aðrir þættir þ.mt staðbundin landafræði og loftþrýstingskerfi ákvarða einnig hvaða áhrif sérstök svæði hafa.

Geert Jan van Oldenborgh hjá World Weather Attribution, alþjóðlegu vísindaneti sem greinir hvernig loftslagsbreytingar gætu átt þátt í sérstökum veðuratburðum, sagðist búast við því að það gæti tekið vikur að ákvarða tengsl milli rigningar og loftslagsbreytinga.

„Við erum fljótir en erum ekki svo fljótir,“ sagði van Oldenborgh, loftslagsfræðingur við Konunglegu hollensku veðurfræðistofnunina.

Fyrstu athuganir benda til þess að lágþrýstikerfi hafi verið haldið uppi yfir Vestur-Evrópu dögum saman, þar sem lokað var fyrir háþrýsting til austurs og norðurs.

Flóðin fylgja aðeins nokkrum vikum eftir að hitabylgja sem sló met, drap hundruð manna í Kanada og Bandaríkjunum. Vísindamenn hafa síðan sagt að mikill hiti hefði verið „nánast ómögulegur“ án loftslagsbreytinga sem hefðu gert slíkan atburð að minnsta kosti 150 sinnum líklegri til að eiga sér stað.

Evrópa hefur líka verið óvenju heit. Finnska höfuðborgin Helsinki, til dæmis, átti nýjasta metheitasta júnímánuð sinn síðan 1844.

Rigningin í þessari viku hefur slegið í gegn úrkomu og hæðarmet á svæðum í Vestur-Evrópu.

Þó vísindamenn hafi spáð veðurrof vegna loftslagsbreytinga í áratugi, segja sumir að hraðinn sem þessar öfgar berja hafi komið þeim á óvart.

„Ég er hræddur um að það virðist gerast svona hratt,“ sagði Hayley Fowler, vatnslækningafræðingur við Newcastle-háskóla í Bretlandi og benti á „alvarlega metsóknir um allan heim, innan nokkurra vikna frá hvor öðrum.

Aðrir sögðu að úrkoman kæmi ekki svo mikið á óvart en að mikil tala látinna benti til þess að svæði skorti skilvirkt viðvörunar- og rýmingarkerfi til að takast á við mikla veðuratburði.

„Úrkoma jafngildir ekki hörmungum,“ sagði Toumi frá Imperial College í London. "Það sem er virkilega truflandi er fjöldi látinna. ... Þetta er vakning."

Evrópusambandið lagði í vikunni til flota loftslagsstefnu sem miðaði að því að draga úr losun plánetunnar til hlýnun jarðar fyrir árið 2030.

Að draga úr losun er lykilatriði til að hægja á loftslagsbreytingum, sagði Stefan Rahmstorf, haffræðingur og loftslagsfræðingur við Potsdam-stofnunina um rannsóknir á loftslagsáhrifum.

"Við höfum þegar hlýrri heim með bráðnum ís, hækkandi sjó, öfgakenndari veðuratburðum. Það mun fylgja okkur og næstu kynslóðir," sagði Rahmstorf. „En við getum samt komið í veg fyrir að það versni miklu.“

Halda áfram að lesa

Loftslagsbreytingar

Evrópski loftslagssáttmálinn

Útgefið

on

Í dag (29. júní) tekur Frans Timmermans varaforseti þátt í Aðgerðardagur loftslagssáttmálans. Þessi stafræni atburður í einn dag miðar að því að vekja athygli á tækifærum sem fyrirtækið býður upp á Evrópski loftslagssáttmálinn fyrir að lofa einstaklingsbundnum og sameiginlegum loftslagsaðgerðum, deila uppbyggjandi sögum og tengja fólk við aðgerðir í eigin landi og nærsamfélagi. Forritið inniheldur aðalviðburð, aðskotahlaup í mismunandi löndum ESB, hjónabandsmiðlun og ráðgjöf sérfræðinga og vinnustofu þar sem saman koma ungt fólk á aldrinum 15-30 ára frá öllum Evrópu til að skapa nýsköpunarverkefni saman. The Evrópski loftslagssáttmálinn er ESB-frumkvæði sem býður fólki, samfélögum og samtökum að taka þátt í aðgerðum í loftslagsmálum og byggja upp grænni Evrópu, sem hvert og eitt tekur skref í sínum heimi til að byggja upp sjálfbærari plánetu. Sáttmálinn var settur í desember 2020 og er hluti af European Green Deal, og hjálpar ESB að ná markmiði sínu um að vera fyrsta loftslagshlutlausa heimsálfan í heiminum árið 2050. Nánari upplýsingar og skráning er að finna á Aðgerðardagur loftslagssáttmálans og Áskorun um loftslagssáttmála ungmenna vefsíðum.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu

Stefna