Tengja við okkur

Matur

Heimurinn herðir baráttuna til að tryggja fæðuöryggi

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Allt frá hungursneyð og stríði til loftslagsbreytinga og landnýtingar á yfirleitt eitt sameiginlegt - fæðuöryggi.

Vandamál fæðuöryggis hafa í auknum mæli komið fram á sjónarsviðið á undanförnum árum og hefur oftast áhrif á fólk í fátækustu löndum þróunarríkja.

En átökin í Úkraínu, og afleiðingar þess í kjölfarið fyrir hækkandi matarverð og framfærslukostnað, hafa einnig gert ríka Evrópubúa sífellt meðvitaðri um hugsanleg matvælaöryggisvandamál.

Charles Michel, forseti ESB ráðsins, lagði áherslu á málið í síðustu viku á G20 fundinum á Indlandi - fundi ríkustu ríkja heims - þar sem hann talaði um „hnattrænar afleiðingar“ núverandi átaka, „sérstaklega matvæla- (og orku-)öryggi. .”

Skilaboð hans eru að hluta til endurómuð af vinstri þingmanninum Mick Wallace (Independents for Change, Írlandi) sem segir: „Vísindin eru algjörlega skýr, stærsta ógnin við fæðuöryggi okkar og framtíð landbúnaðar eru loftslags- og líffræðilegur fjölbreytileiki kreppur.

Evrópusambandið og alþjóðasamfélagið hafa nú sameinast í að lýsa yfir „áhyggjum“ vegna „vaxandi ógnar“ við alþjóðlegt fæðuöryggi.

Charlotte Adriaen sendiherra ESB, sem talaði á viðburði í síðustu viku, hvatti alla aðila til að „sameina krafta sína“ til að tryggja að allir hefðu „aðgang að öruggum og næringarríkum mat“.

Fáðu

Byggt á heimsráðstefnunni um matvæli árið 1996 er fæðuöryggi skilgreint þegar allt fólk, á öllum tímum, „hafi líkamlegan og efnahagslegan aðgang að nægilegri öruggri og næringarríkri fæðu sem uppfyllir fæðuþarfir þeirra og fæðuval fyrir virkt og heilbrigt líf.

Í nóvember síðastliðnum kynnti ESB nýjan mannúðaraðstoðarpakka upp á 210 milljónir evra sem á að koma út í 15 löndum. Þetta færir heildarstuðning ESB við alþjóðlegt fæðuöryggi í allt að 18 milljarða evra á árunum 2020-2024. Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins segir að hún sé stöðugt að „efla“ stuðning til að hjálpa þeim sem verða fyrir mestum áhrifum af hrikalegum áhrifum aukins fæðuóöryggis á heimsvísu.

Á alþjóðlegri ráðstefnu um fæðuöryggi í síðustu viku heyrðist að núverandi spár benda til þess að um 670 milljónir manna verði enn hungraðar árið 2030. Einnig var sagt að „vaxandi ógn“ stafar af loftslagsbreytingum við fæðuöryggi í Mið-Asíu og í Mið-Asíu. restin af heiminum.

Alþjóðlega ráðstefnan um fæðuöryggi (7.-8. september) heyrði að klukkan væri að tifa á hinni margrómaðri dagskrá 2030 og SDG (sjálfbæra þróunarmarkmiðum).

SDGs, einnig þekkt sem heimsmarkmiðin, voru samþykkt af Sameinuðu þjóðunum árið 2015 sem alhliða ákall til aðgerða til að binda enda á fátækt, vernda jörðina og tryggja að árið 2030 njóti allir friðar og velmegunar.

Þar sem nú eru undir sjö ár eftir til að innleiða 2030 dagskrána er brýn þörf á að „hraða og efla“ aðgerðum, var sagt á ráðstefnunni.

Önnur áhyggjuefni sem var lögð áhersla á á viðburðinum, þar sem háttsettir embættismenn ESB og ráðherrar frá nokkrum aðildarríkjum ESB sóttu, eru meðal annars vaxandi óvissa um horfur fyrir viðskipti með landbúnaðarvörur og hagkerfi heimsins í náinni framtíð.

Áhrif viðskiptatakmarkana eru einnig áhyggjuefni, var tekið fram.

Skilaboðin voru styrkt í vikunni (11. september) af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins þegar hún kynnti efnahagsspá sína fyrir 2023. Í spánni er vöxtur í hagkerfi ESB endurskoðaður niður í 0.8% árið 2023, úr 1% sem spáð var í vorspánni og 1.4% í 2024, úr 1.7%. 

Í ræðu á ráðstefnunni í Samarkand sagði Adriaen, sendiherra ESB, að viðburðurinn væri tækifæri fyrir mörg lönd og stofnanir til að koma saman til að ræða hið „mikilvæga“ málefni matvælaöryggis.

Hún telur að markmiðið ætti að vera „að sameina krafta sína í viðleitni til að vinna saman að því að tryggja að fólk hafi aðgang að góðum, næringarríkum og öruggum mat“.

Hagkvæmni matvæla er annað mál og í auknum mæli nú á dögum þarf einnig að huga að loftslagsbreytingum og áhrifum þeirra á landbúnað og framleiðslu, sagði frú Adriaen.

„Fæðuöryggi er mikilvægt og óvenjulegt mál fyrir allan heiminn,“ sagði frú Adriaen.

Frekari athugasemd kemur frá Dr Qu Dongyu, framkvæmdastjóri Matvæla- og landbúnaðarstofnunar Sameinuðu þjóðanna (FAO) sem veitti tæknilega aðstoð fyrir ráðstefnuna í síðustu viku. Hann sagði að mikilvægt væri að endurskoða stöðu fæðuöryggis á heimsvísu „í samhengi við umbreytingu landbúnaðarkerfa“ á leiðinni til að ná 2030 dagskránni og SDGs.

Hluti af lausninni, sagði Qu, er að "bæta framleiðslu og á sama tíma bjóða upp á sjálfbært framboð með alþjóðlegum viðskiptum og með sléttri flutningum, matvælaframboði, aðgengi að mat og aðgengi að matvælum."

Landbúnaðarráðherra Tyrklands, Ibrahim Yumakli, segir að nýlegir atburðir hafi undirstrikað „mikilvægi“ fæðuöryggis og bætir við að slíkir atburðir feli í sér „hraðbreytileg loftslagsskilyrði, lýðræðislegar breytingar og vandamál varðandi aðgang að mat“.

Hann sagði: "Því miður hafa þessi vandamál venjulega og aðallega áhrif á fátæka en allir ættu að hafa aðgang að fullnægjandi og næringarríkum mat."

Hann varar við því að allt að 600 milljónir um allan heim muni halda áfram að standa frammi fyrir vannæringu árið 2030, og bætir við, „en svo er enn hægt að ná SDG með nánari samvinnu.

Francesco Lollobrigida, landbúnaðarráðherra Ítalíu, sagði að málefni fæðuöryggis verði lögð áhersla á á næsta ári þegar land hans hýsir G7 leiðtogafundinn.

Það verður tækifæri, segir hann, „til að ítreka þörfina fyrir fleiri þróunarríki til að styðja við rannsóknir á heimsvísu þannig að enginn sé skilinn eftir.

Annars staðar sagði Sinhu Bhaskar, forstjóri EST Group, að fyrirtæki hans væri að reyna að minnka kolefnisfótspor sitt til að hjálpa til við að takast á við vandann og bætti við: „Við verðum öll líka að draga úr ósjálfstæði okkar á því að afla tekna úr einum geira (landbúnaði) .Við verðum að ráðast á þetta vandamál á heildstæðari hátt. Ef við gerum það tel ég að við getum náð árangri."

Svokölluð „Samarkand-yfirlýsing“, sem gefin var út eftir ráðstefnuna, lýsir um 24 ráðleggingum. Þar á meðal eru:

Þróa landbúnað á umhverfisvænan og líffræðilegan fjölbreytileika, samhliða því að nýta vatnsauðlindir sem best;

Að hvetja til eflingar heilbrigðra matarvenja meðal almennings, einkum barna og unglinga, með því að innleiða alhliða næringarátak í skólum og

Auka réttindi og tækifæri kvenna í dreifbýli, til að auka þátttöku þeirra í landbúnaðar-matvælakerfi;

Stuðningur við smábýli og fjölskyldubýli á ríkisstigi, aukið aðgengi þeirra að fjárhagslegum stuðningi og getu þeirra til að framleiða og nýta náttúruauðlindir.

Á sama tíma voru samningar að andvirði 1.88 milljarða Bandaríkjadala undirritaðir á vettvangi fyrir landbúnaðar- og matvælafjárfestingar sem fram fór samhliða ráðstefnunni. Þar á meðal eru beinar fjárfestingar - 24 verkefni að verðmæti 857.3 milljónir Bandaríkjadala; styrkir og fjármunir frá alþjóðlegum fjármálastofnunum – 14 verkefni, samtals 707.5 milljónir Bandaríkjadala og viðskiptasamningar að verðmæti 319.2 milljónir Bandaríkjadala.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna