Tengja við okkur

Matur

Vegna vaxandi spennu verður ESB að finna skjót svör við sundrungum landbúnaðarmatvælamálum

Hluti:

Útgefið

on

5. september, spænskir ​​bændur frá suðurhluta Andalúsíu boðað fyrir stórfelld mótmæli í Córdoba til að lýsa gremju sinni yfir ströngum loftslagsstefnu ESB. Íberískir bændur hafa þegar glímt við tvö refsiár vaxandi verðbólgu, framleiðslukostnað og tap af völdum loftslagsbreytinga, nýlega afneitað grænum landbúnaðarnálgun Brussel sem „algjörlega úr sambandi“ með raunveruleika á vettvangi.

Samhliða a fundur af landbúnaðarráðherrum sambandsins í sömu borg er ólíklegt að sýning þeirra falli fyrir daufum eyrum. Þar að auki er þessi andalúsíska uppreisn sú nýjasta í röð mótmæla sem gengið hafa yfir bandalagið undanfarna mánuði, með pólitískum afleiðingum bænda í landinu. holland, poland, Og víðara CEE svæði rísa upp gegn mistökum í stefnu ESB og innanlands.

Frammi fyrir erfiðum áramótaákvörðunum á nokkrum skautandi landbúnaðarvígstöðvum, verður Brussel að finna skjótar málamiðlanir sem virka bæði fyrir bændur þess og umhverfið á sama tíma og þeir rækta víðtækari einingu um sveitir.

Græn landbúnaðarundanþága gerir öldur

Yfir sumarið, sjálfbær búskapur undanþágur hafa komið fram sem mjög viðkvæmt ágreiningsefni. Þó að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hafi veitt bændum tímabundinn sveigjanleika varðandi tilteknar umhverfisreglur árin 2022 og 2023 innan um stríðið í Úkraínu og ótta við matvælaöryggi, þá hangir framtíð þessara undanþága nú á bláþræði.

Bandalag aðildarríkja undir forystu Lettlands, þar á meðal Litháen, Tékkland, Eistland, Finnland, Ungverjaland og Pólland, hóf lobbying tilraun í lok júní til að þrýsta á um framlengingu árið 2024, sérstaklega í ljósi „merkilegt uppskerutap“ sem stafar af þurrkum af völdum loftslagsbreytinga.

En Janusz Wojciechowski, landbúnaðarstjóri ESB, hefur aðrar hugmyndir, segja þingmenn 31. ágúst að framkvæmdastjórnin „hefur ekki verið að hugsa um að framlengja vegna þess að ástandið á markaðnum hefur breyst. Miðað við öfgaveður sumarsins sem og júlí í Rússlandi hætta frá Svartahafs kornsamningnum og drone verkföll um úkraínskar kornhafnir eru bjartsýnar horfur Brussel, sem virðist, óhugnanlegar.

Eins og embættismaður framkvæmdastjórnarinnar hefur viðurkennd, "glugginn er að loka til að taka ákvörðun," fyrir mikilvæga vetrarplöntunartímabilið. Með endanlega ákvörðun ráð á næstu vikum verður ESB að velja rétt varðandi fæðuöryggi og hagkvæmni bænda.

Fáðu

Matvælamiði sem snertir vegginn á breiðum grunni

Fyrir utan framlenginguna á grænu undanþágunum, tifar klukkan einnig fyrir næringarefni framkvæmdastjórnarinnar fyrir framan pakkann (FOP). merki. Upphaflega áætlað fyrir seint 2022 var tillaga framkvæmdastjórnar ESB seinkað til 2023 innan um skort á samstöðu aðildarríkjanna.

Frakkar studdir Nutri skora hefur verið umdeildastur og mætt mikilli mótspyrnu frá hópi þar á meðal Tékklandi, Grikklandi og Ungverjalandi, á meðan innlend samkeppnisyfirvöld í rúmenía og Ítalía hafa bannað merkið. Pólland gæti brátt fylgt í kjölfarið; Í lok ágúst, forseti pólska landbúnaðarsambandsins Jacek Zarzecki, formlega óskað samkeppnisrannsókn á áhrifum Nutri-Score á neytendur og staðbundnar vörur.

Kjarni umræðunnar er reiknirit Nutri-Score, sem gefur matvæla- og drykkjarvörueinkunn á „grænum A“ til „rauðum E“ kvarða miðað við sykur-, salt- og fituinnihald, sem skilur margar hefðbundnar evrópskar mjólkur- og kjötvörur eftir með ósanngjarnan neikvæðar einkunnir. Zarzecki hefur rétt fyrir sér hápunktur að reikniritið nái ekki að „taka tillit til“ þessara náttúrulegu, eins innihaldsefna vara með víðtækari næringarefnum og mataræði, á sama tíma og hún stuðlar að „ofurunnin matvæli“ eins og „grænt A“ choca mynd morgunkorn.

Þann 1. september, innan um vaxandi vísindalegar sannanir um heilsufarsáhættu ofurunninna matvæla, lagði rannsóknarteymið á bak við Nutri-Score til Ný hönnun með viðvörun um „ofur unnum matvælum“. Samt tekst þessi snyrtivöruviðbót ekki að leysa grundvallargalla reikniritsins - ef vara sem merkt er „ofurvinnsla“ fær enn „A“ eða „B“ á meðan náttúruvörur fá „D“ og „E“ stig, hvernig eiga neytendur þá að gera vel upplýst val?

Með fjárhagslega hagkvæmni bænda sinna og heilsu borgaranna á línunni má Brussel ekki láta vaxandi þrýsting um að gefa út FOP-tillögu sína leika Nutri-Score í hag.

Úkraínsk kornsaga blossar upp

Á sama tíma eykst þrýstingur á framkvæmdastjórnina að leysa deilumál bænda milli Úkraínu og landamæraríkja ESB.

Í maí samþykkti Brussel tímabundin bönn á úkraínsku korni í Póllandi, Ungverjalandi, Slóvakíu, Rúmeníu og Búlgaríu, eftir að þessi lönd höfðu einhliða hindrað strauminn af ódýrum landbúnaðarútflutningi Kyiv sem streymdi inn í sambandið um tollalausar „samstöðubrautir“ ESB vegna hrikalegra áhrifa þeirra á staðbundið verðlag. Bönnin hafa þegar verið framlengd í júní og munu nú renna út 15. september, sem framkvæmdastjórnin fullyrðir að sé endanlegur áfangastaður.

Engu að síður eru lönd í Mið- og Austur-Evrópu (CEE). ýta hart um framlengingu um áramótin til að verja bágstadda bændur sína frá líklegri yfirvofandi aukningu á útflutningi úkraínsks korns í kjölfar hruns Svartahafssamningsins - horfur sem Kyiv hefur harðlega hafnað. Þungavigtarmenn Evrópusambandsins, Þýskaland og Frakkland, eru að drulla yfir sjóinn gefið áhyggjur innri markaðarins vegna framlengingar á CEE-banni, á meðan landbúnaðarstjórinn Janusz Wojciechowski - pólskur ríkisborgari - villtist frá opinberri línu framkvæmdastjórnarinnar 31. ágúst og gerði fantur kalla vegna framlengingar um áramót.

Það sem skiptir sköpum er að framkvæmdastjórnin verður að leysa þessa búskaparsögu á þann hátt sem veitir ríkjum sínum í fremstu víglínu tafarlausa léttir á sama tíma og hún viðheldur samstöðu með úkraínskum bændum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna