Tengja við okkur

Kasakstan

Leiðtogar ESB og Kasakstan hittast til að ræða framtíðarsamstarf

Hluti:

Útgefið

on


Horfur á enn nánara samstarfi ESB og Kasakstan verða ofarlega á baugi á fundi efstu stigi í Brussel í dag (föstudeginum 26. nóvember). Forseti Kasakstan, Kassym-Jomart Tokayev, mun halda áfram heimsókn sinni til Brussel með frekari fundum með leiðtogum ESB.

Heimsókn hans er samhliða 30 ára sjálfstæði Kasakstan og báðir aðilar eru áhugasamir um að ræða horfur fyrir framtíðarsamstarf ESB og Kasakstan.

Tokayev hefur nýlega talað um að Kasakstan taki leiðtogahlutverk í Mið-Asíu. En hann einbeitir sér einnig að því að auka efnahagsleg tengsl Kasakstan innan ESB og líklegt er að hann noti tveggja daga ferðina til belgísku höfuðborgarinnar til að styðja enn frekar við markmið sín um aukna diplómatíu og efnahagstengsl.

Á fimmtudaginn hitti Tokayev forseti ESB leiðtoga, þar á meðal Charles Michel, forseta ráðsins, og belgíska forystu. Hann á einnig að hitta fulltrúa viðskiptalífsins frá ESB löndum.

Heimsóknin er tímabær þar sem hún á sér stað á 30 ára afmæli sjálfstæðis landsins.

Frá sjálfstæði þess 16. desember 1991 hefur landið notið góðs af umtalsverðri efnahagslegri og félagslegri þróun sem og aukinni samskiptum við alþjóðlega samstarfsaðila eins og ESB. Frá stofnun tvíhliða samskipta þeirra árið 1992 hefur samstarf ESB og Kasakstan þróast talsvert, nú með nokkrum sniðum samstarfs og samræðna um margvísleg efni eins og græna hagkerfið, mannréttindi, umbætur á dómstólum, viðskipti, erlendar fjárfestingar, menning og menntun.

Allt þetta er til umræðu í heimsókn forsetans í vikunni.

Fáðu

Viðskipti verða lykilatriði þar sem ESB er nú stærsti efnahagsaðili Kasakstan, 41% af utanríkisviðskiptum þess og 30% af heildarviðskiptum með vörur.

Heimildarmaður framkvæmdastjórnarinnar sagði að ESB hefði „fagnað“ þeim framförum sem náðst hafa í þróun Kasakstan á sama tíma og „leitt að stöðugt að skiptast á hugmyndum og gildum til frekari félagshagfræðilegrar eflingar.

Þetta kemur, sagði heimildarmaðurinn, undir ramma áætlunar ESB fyrir Mið-Asíu og ESB-Kasakstan Enhanced Partnership and Cooperation Agreement (EPCA) sem tók gildi árið 2020.

Báðir aðilar vona að viðræðurnar í Brussel muni leyfa umfang samvinnu og viðræðna að dýpka og víkka á næstu tveimur árum. Þó að bati eftir heimsfaraldur verði í fararbroddi í samskiptum þeirra á milli, munu viðskipta- og fjárfestingartækifæri, loftslagsbreytingar, orka, tengsl og stafræn væðing einnig vera áberandi í umræðunum, sem lýkur síðar á föstudag.

Meðal umræðuefna í heimsókn forsetans eru núverandi samskipti Kasakstan og Belgíu og Kasakstan og ESB, svo og samstarf á svæðis- og alþjóðlegum vettvangi.

Heimildarmaður framkvæmdastjórnarinnar sagði: „Hinir aðilar munu einnig kanna hvernig hægt er að dýpka enn frekar samstarf sitt á ýmsum sviðum, þar á meðal viðskiptum og fjárfestingum, loftslagi, grænni þróun og umhverfi, samgöngum og orku og stafrænni væðingu.

Fundir með fulltrúum fyrirtækja munu leggja áherslu á að „hagræða núverandi viðskiptasamböndum og viðskiptasamningum og greina ný tækifæri.“

 Mannréttindi eru einnig á dagskrá og Tokayev hefur verið talinn hafa innleitt nokkrar mannréttindaumbætur,

ESB hefur stutt efnahagsþróun í Kasakstan áður og búist er við að ESB verði áfram samstarfsaðili, að því gefnu að það fái tryggingu um mannréttindi.

Brussel hefur viðurkennt framfarir Kasakstan við að innleiða pólitískar umbætur á sviði lýðræðis og verndar mannréttinda og, til að efla þátttöku borgaralegs samfélags, hýsti Kasakstan nýlega borgaralegt samfélagsþing ESB og Mið-Asíu í Almaty sem safnaði saman næstum 300 fulltrúum frá borgaralegu samfélagi og ríkisstjórnum. og einbeitti sér að því að efla viðleitni í átt að sjálfbærum bata eftir COVID á Mið-Asíu svæðinu.

Viðskipti og viðskipti eru einnig ofarlega á baugi í fjölmennum dagskrárliðum forsetans í vikunni.

ESB er helsti viðskipta- og fjárfestingaraðili Kasakstan og stendur fyrir meira en 40% af utanríkisviðskiptum þess. Um það bil 50% af beinni erlendri fjárfestingu (FDI) í Kasakstan hefur verið sótt til ESB, þar á meðal 85.4 milljarðar evra frá Hollandi, 14.8 milljarðar evra frá Frakklandi, 7.6 milljarðar evra frá Belgíu, 6 milljarðar evra frá Ítalíu og 4.4 milljarðar evra frá Þýskalandi. .

Both Kazakhstan and the EU have previously expressed their commitment to the fight against climate change – another key issue for the leaders in their talks –  and to increasing the efforts towards the effective implementation of the Paris Climate Agreement.

Tokayev forseti skuldbatt sig til að ná fullri kolefnislosun í efnahagslífi Kasakstan fyrir árið 2060 og að auka hlut endurnýjanlegra orkugjafa í orkublöndu landsins í 15% fyrir árið 2030.

Hann mun einnig ræða samgöngu- og orkumál við ESB áður en hann lýkur heimsókn sinni til Brussel.

Kasakstan er stór orkuveitandi til ESB og stuðlar að fjölbreytileika framboðsgjafa fyrir ESB-markaðinn. 70% af olíuútflutningi Kasakstan fer til ESB (6% af olíueftirspurn ESB). Kasakstan er einnig stærsti einstaki birgir kjarnorkuiðnaðar ESB.

Menntun og menning hefur einnig komið fram í umræðunum og heimildarmaður frá Kasakstan benti á að kasakskir nemendur stundi nú þegar nám við evrópska háskóla og evrópskir nemendur stunda nám við háskóla í Kasakstan, þar á meðal í tölvuskýi, efnafræði nanóverkfræði, nýsköpunarlækningum og öðrum sviðum.

„Í gegnum árin hafa Kasakstan og ESB stöðugt þróast og styrkt samband sitt,“ sagði hann.

Þar sem 30 ár eru liðin frá sjálfstæði sínu árið 2021, er rétt að taka fram að Kasakstan hefur náð umtalsverðum efnahagslegum framförum, innri stöðugleika og sýnt fram á skuldbindingu sína við alþjóðlega skipan sem byggir á reglum.

Byggt á gagnkvæmu samstarfi hefur Kasakstan styrkt stöðu sína sem lykilaðili ESB í Mið-Asíu.

Heimildarmaður hjá European Institute for Asian Studies, með aðsetur í Brussel, sagði: „Áfangi í samskiptum Kasakstan og ESB náðist þegar aðilar undirrituðu Enhanced Partnership and Cooperation Agreement (EPCA) árið 2015, sem tók gildi í mars 2020.

„EPCA er fyrsti ESB-samningurinn sinnar tegundar við land í Mið-Asíu. Samningurinn setur lagaramma fyrir samvinnu á ýmsum sviðum, allt frá því að efla gagnkvæm viðskipti, fjárfestingar og innviði til öryggis, menningar, baráttu gegn loftslagsbreytingum og samvinnu á sviði menntunar og rannsókna.“

Vonin er nú sú að fundur á háu stigi í Brussel í vikunni muni koma nýjum krafti í þegar blómlegt samstarf.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna