Asíu leiðtoga til að hittast í #Dushanbe fyrir helstu leiðtogafundi

Dushanbe leiðtogafundurinn, sem haldinn verður í Tadsjikistan höfuðborginni í júní 15th, er framhald af viðleitni ráðstefnunnar um samskipti og trúnaðarmál í Asíu (CICA), hvaða tölur 27 meðlimir ríkja. Þingið mun koma saman háttsettum sendinefnum sem búist er við að samþykkja metnaðarfullt skjal, Dushanbe-yfirlýsingu, sem mun fjalla um öll málefni samstarfs innan CICA.

Aðildarríkin, með staðfestingu á skuldbindingum sínum við SÞ-sáttmálann, telja að frið og öryggi í Asíu sé aðeins hægt að ná með samræðum og samvinnu sem leiðir til sameiginlegs óbreytta öryggisráðs í Asíu þar sem öll ríki búa saman friðsamlega og þjóðir þeirra búa í friður, frelsi og velmegun.

Fyrir aðalviðburðinn, á 14th, skal leiðtogafundur samstarfsstofnunarinnar í Shanghai eiga sér stað, sem einnig felur í sér CICA-ríki. Þetta mun vera 5th leiðtogafundur CICA þjóðhöfðingja, þar sem stofnunin er lögð til fyrstu forseta Kasakstan, Nursultan Nazarbayev, sem tilkynnti frumkvæði í 1992.

"(Þátturinn) sem ég vil búa á er vandamálið um friði og öryggi á heimsálfum okkar - Asíu, eða jafnvel stærra - Eurasíu. Við erum að tala um frumkvæði Lýðveldisins Kasakstan til að halda ráðstefnuna um samskipti og treysta byggingarráðstafanir í Asíu. Hugmyndin um að skapa á heimsvísu mannvirki öryggis og samvinnu í Asíu í stíl við sömu mannvirki í Evrópu hefur lengi verið í loftinu, en hefur ekki enn fengið mikla stuðning, "- Nursultan Nazarbayev, sem talaði við 47th fundinn af allsherjarþingi Sameinuðu þjóðanna, október 1992.

Meðal sendinefndarmanna á leiðtogafundi verður Excellence Xi Jinping, forseti Alþýðulýðveldisins Kína, sem mun ræða um ástandið varðandi þróun stríðs við Bandaríkin. Kínverska leiðtoginn, sem er nú þegar í Dushanbe, í gær (júní 12th), afhjúpaði bók sína "The Governance of China" sem lýsir pólitískum hugsunum sínum.

Kassym-Jomart Tokayev, nýlega kjörinn forseti Kasakstan, mun tala um ástandið í Afganistan, þar sem ótti er í dag talað um endurskipulagningu Íslamska ríkis militants frá Írak og Sýrlandi. Hann mun einnig endurtaka Kasakstan fyrir ESB, Bandaríkin, Rússland og Kína að sitja saman í samningaviðræðum.

Íran forseti Hassan Rouhani og Recep Tayyip Erdoğan frá Tyrklandi munu einnig vera til staðar.

Sendinefndarhöfðingjar munu leggja fram viðeigandi nálgun sína til að tryggja svæðisbundið og alþjóðlegt öryggi. Einnig verður fjallað um málefni stefnumótunaröryggis og stöðugleika, málefni við að takast á við ýmsar áskoranir og ógnir. Palestínska forystu mun vera til staðar, og það er því mögulegt að bandaríska þjóðin muni einnig ræða um "samning aldarinnar" ásamt ástandinu á kóreska skaganum

Aðrir núverandi og brýn atriði á dagskrá verða að berjast gegn peningaþvætti, cybercrime, upplýsingatækni, orkunýtingu, uppbyggingu innviða, landbúnað, lítilla og meðalstórra fyrirtækja, heilsu og menntun til að styrkja sveigjanleika ríkjanna.

Frá upphafi hefur CICA verið viðurkenndur með því að bjóða upp á vettvang þar sem Indland og Pakistan geta flogið muninn sinn og umræðu í vinalegt og hlutlaust umhverfi. Frá síðasta leiðtogafundi hefur verið aukið spennu- og loft- og jarðtengingarástand milli tveggja kjarnorku vopnaða þjóða yfir Kashmir, sem hefur haft í för með sér tap á hernaðarlegum og borgaralegum líf og vonast er til að CICA muni taka þátt í að draga úr hættu á frekari átökum .

Til viðbótar við CICA-ríkin, 13-áheyrnarfulltrúar, þar á meðal fulltrúar alþjóðastofnana - Sameinuðu þjóðirnar, Sameinuðu þjóðanna, Alþjóðasamtökin fyrir fólksflutninga, Öryggis- og samvinnustofnun Evrópu (OSCE) og Alþingisþingið Tyrkneskum löndum mun taka þátt.

Þó að CICA sé ekki ennþá öflug stofnun sem er fær um að leysa öll vandamál sem koma upp eða frosin átök í einu, er það hins vegar skilvirkt vettvangur fyrir miðlun og samvinnu.

Margir Asíuleiðtogar skilja og viðurkenna nauðsyn þess að endurgera starfsemi CICA, sem hefur þegar tekist að virka sem alþjóðleg vettvangur og umræðu vettvangur og að umbreyta því núna í stofnun sem mun geta brugðist við brýnum milliríkjastjórn vandamálum, einkum efnahagslega samvinnu og lausn á núverandi átökum.

Það er því, fyrir hvað ætti að verða Asískur hliðstæða ÖSE-ríkjanna að verða, er mikið svið af starfsemi þegar komið fyrir. Öll fyrri vinnu við þróun CICA gefur til kynna að nýju verkefnið sé bæði raunhæft og sjálfbært.

Miðað við stærð og umfang verkefnisins, sem felur í sér ríki þar sem um helmingur heimsins íbúa lifir, ættum við ekki að gleyma því hvernig þetta ferli hófst.

Yfir 650 alþjóðlegum blaðamönnum er gert ráð fyrir í Dushanbe til að ná til atburðarinnar.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Kasakstan, Stjórnmál

Athugasemdir eru lokaðar.