Tengja við okkur

Stjórnmál

Vika framundan: Les jeux sont faits

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Bara ef þú misstir af því, Frakkland hefur hafið formennsku í ráði Evrópusambandsins. Í lok síðustu viku (6.-7. janúar) bauð franska forsætisráðið College of Commissioners til Parísar til að hefja formlega stöðu sína við stjórnvölinn. Von der Leyen lauk heimsókninni með þreytandi ferð með tilheyrandi ræðum í öldungadeildinni, þinginu, Panthéon og sameiginlegri yfirlýsingu og spurningum (aðeins fjórar).

Forsetaembættið, þó að það sé fyrst og fremst stjórnað af hinni þegar bólgna dagskrá ESB, getur verið tækifæri fyrir þann sem situr að setja fótinn á pedalinn fyrir ákveðin mál. ESB er stöðug samningaviðræður og hvaða formennskuríki verður að velja sér baráttu; Macron er metnaðarfullur og bardagamaður svo búist við miklu af þeim. 

Macron fékk nokkra gagnrýni fyrir að taka við forsetaembættinu (hægt að stokka upp röðina) þegar hann mun einnig berjast í forsetakosningum. Þó að hann hafi ekki enn formlega tilkynnt um tilnefningu sína, er talið að hann muni nota auka forsetahlutverkið til að varpa ljósi á það sem Frakkland getur náð sem (eða jafnvel „the“) leiðandi ljós Evrópusambandsins. Á annars evru-efasemdum til evrópísks sviði, setur þetta hann til hliðar frá öðrum hlaupurum. Hin mjög hátíðlega heimsókn til Panthéon til að heiðra og marka hlutverk Jean Monnet og fyrrverandi forseta Evrópuþingsins Simone Veil, undirstrikaði hvernig ESB er hluti af franska „patrimoine“ og jafnmikill hluti af sjálfsmynd þess og Sigurboginn. . 

Það er langur listi af forgangsröðun, þar á meðal að koma lögum um stafræna markað og stafræna þjónustu yfir strikið, samþykkja lágmarksskatt á fyrirtæki, sem og reglur um lágmarkslaun, nýjan öryggisarkitektúr fyrir Evrópu og stóran leiðtogafund ESB og Afríku. Þetta er listi sem tekur á nokkrum af áhyggjum frönsku íbúanna af Evrópusambandinu sem verkefni sem stuðlar að hagsmunum fyrirtækja án þess að taka tillit til verkamannsins eða smærri fyrirtækja sem eiga í erfiðleikum, en sem felur einnig í sér nauðsyn þess að takast á við áskoranir framtíðarinnar af fullum krafti. Með innlimun kjarnorku í flokkunarfræði fyrir grænar fjárfestingar getur Macron þegar skorað einn mikilvægan sigur. 

Fáðu

„Viðburðir kæri drengur, atburðir“

Hvað getur farið úrskeiðis? Ofvitnað, ég veit, en þegar Harold Macmillan, fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands, var spurður um áskoranir fyrir stjórn sína af blaðamanni, er hann sagður hafa svarað: „Atburðir, kæri drengur, atburðir“.

Framkvæmdastjóri NATO, Jens Stoltenberg, boðaði til aukafundar föstudaginn 7. janúar til að ræða umfangsmikla uppbyggingu rússneskra hermanna við landamæri Úkraínu, sem hótar yfirvofandi innrás. NATO og ESB hafa lofað að bregðast við með bönnum refsiaðgerðum ef Rússar grípa til frekari aðgerða. Ástandið hefur verið flókið enn frekar vegna ókyrrðar í Kasakstan með beiðni frá Tokayev forseta um aðstoð Rússa í gegnum Collective Security Treaty Organization (CSTO) til að endurheimta stöðugleika. CSTO eru sameiginleg öryggissamtök sem telja sig lík NATO, en meðal augljósra muna hefur NATO aldrei verið kallað til til að vernda eitt af aðildarríkjum sínum fyrir mótmælum innanlands. 

Fáðu

Augu allra munu beinast að umræðum Bandaríkjanna og Rússlands í Genf í dag. Rússar koma að borðinu með langan lista yfir það sem eru óviðunandi kröfur. Bandaríkin halda spilunum nálægt brjósti sér, en talsmaður í síðustu viku sagði: „Það verður engin ákveðin skuldbinding gerð í þessum viðræðum, sem verða alvarlegar og áþreifanlegar, en rannsakandi í eðli sínu. Allt sem rætt er þarf bæði að koma aftur til Washington til athugunar og einnig að taka upp með samstarfsaðilum og bandamönnum síðar í vikunni. 

Varnar- og utanríkisráðherrar ESB munu hittast óformlega í Brest í Frakklandi síðar í vikunni til að ræða þróun mála. 

Upp, upp og í burtu

Verðbólga í Evrópu náði nýju hámarki í 5% í síðasta mánuði. Þegar nýr forseti Bundesbank tekur við embætti verða vaxandi áhyggjur af því hvort það verði áfram eitthvað sem er líklegt til að slaka á á næstu mánuðum, þar sem aðfangakeðjur aðlagast og orkuverð - vonandi - léttir. NýlegaIsabel Schnabel, framkvæmdastjórn evrópska seðlabankans viðurkenndi að umtalsverð hætta væri fyrir hendi með grænu umskiptin: „Samsetning ófullnægjandi framleiðslugetu endurnýjanlegrar orku til skamms tíma litið, lágar fjárfestingar í jarðefnaeldsneyti og hækkandi kolefnisverðs þýðir að við eigum á hættu að standa frammi fyrir mögulega langvarandi aðlögunartímabili þar sem orkureikningurinn mun hækka.“

Evrópuþingið snýr aftur til starfa, fyrir annasaman hóp funda nefnda og stjórnmálahópa í Brussel. Ákvarðanir verða teknar um framtíðarformennsku þingsins með þeirri viðurkenningu sem gert er ráð fyrir að verði til máltneska EPP-þingmannsins, Roberta Metsola. 

Helstu mál sem Alþingi hefur lagt áherslu á

Pólitískar auglýsingar: TInnri markaðurinn og neytendaverndarnefndin mun hefja umræður um lagafrumvarp um gagnsæi og miðun pólitískra auglýsinga. Lagafrumvarpið myndi krefjast þess að allar pólitískar auglýsingar væru greinilega merktar og innihalda upplýsingar um hver greiddi fyrir hana og hversu mikið. Fyrirhugaðar reglur munu skapa öruggara umhverfi fyrir neytendur þar sem þær fela einnig í sér ráðstafanir um notkun mögnunartækni. (Mánudagur).

Landamæri Hvíta-Rússlands/ESB: Borgaraleg frelsisnefnd mun heyra um nýlega tillögu um tímabundnar ráðstafanir ef skyndilegt innstreymi þriðju ríkisborgara kemur frá Schinas varaforseta framkvæmdastjórnarinnar og Johansson innanríkismálaráðherra. Þessar ráðstafanir myndu veita Póllandi, Lettlandi og Litháen meiri sveigjanleika í að takast á við komu, skipulögð af Lúkasjenka-stjórninni, farandfólks og hælisleitenda á landamæri þeirra (fimmtudagur).

Nýir tekjustofnar ESB: Fjárlaganefndin mun ræða við Hahn framkvæmdastjóra um fyrirhugaðar þrjár nýjar „eigin auðlindir“ fyrir fjárlög ESB, byggðar á endurskoðuðu viðskiptakerfi ESB með losunarheimildir (ETS), kolefnisaðlögunarkerfi fyrir landamæri (CBAM) og þar með talið hlutdeild í framtíðarviðbót. skatttekjur fyrirtækja, sem búist er við þegar OECD/G20 samningurinn liggur fyrir á vettvangi ESB (fimmtudagur).

Bóluefni/þróunarlönd: Þróunar- og utanríkisnefndirnar munu ræða aðgang að COVID-19 bóluefnum í þróunarlöndum, þar á meðal skuldbindingu ESB um að deila 700 milljónum skömmtum fyrir mitt ár 2022, með fulltrúum alþjóðastofnana (fimmtudag).

Kosning forseta og skrifstofu EP: Stjórnmálahópar munu undirbúa þingfundinn 17.-20. janúar í Strassborg, þar sem þingmenn munu kjósa forseta sinn, 14 varaforseta og fimm kvestora. Þingið mun einnig taka ákvörðun um skipan fastanefnda og undirnefnda og ræða forgangsröðun komandi formennsku Frakka í ráðinu ESB, með Emmanuel Macron forseta.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu
Fáðu

Stefna