Tengja við okkur

Ireland

Taoiseach Írlands: Einhliða aðgerðir á NI-bókuninni myndu vera mjög skaðlegar

Hluti:

Útgefið

on

Roberta Metsola, forseti Evrópuþingsins, hefur lýst því yfir að Norður-Írlandsbókunin væri ekki til viðræðna. Nokkrum sinnum hefur þingið ítrekað stuðning sinn við bókunina og er enn staðráðið í að viðhalda friði á eyjunni.

Metsola forseti talaði um átökin í Úkraínu og hrósaði írsku ríkisstjórninni fyrir að vera „fyrsta ESB-landið til að undanþiggja Úkraínumenn frá vegabréfsáritunarkröfum, auk þess að taka á móti hátt í 30,000 flóttamönnum sem leituðu skjóls á Írlandi“.

Taoiseach Micheál Martin lagði áherslu á mikilvægi ESB-aðildar til að efla lýðræði og frið í Evrópu. „Ég vona að það verði mögulegt fyrir Evrópuráðið að koma jákvæðum skilaboðum áleiðis til úkraínsku þjóðarinnar þegar hún hittist í júní.“

Eftir afhjúpun styttunnar til heiðurs John Hume (fyrrverandi þingmaður Evrópuþingsins) þriðjudagskvöldið (7. júní), lýsti Martin yfir þakklæti fyrir „algerlega gagnsæjan“ stuðning sem Evrópuþingið hafði veitt föstudagssamkomulaginu langa.

Hann sagði að einhliða aðgerðir til að ófrægja hátíðlega sáttmála myndu vera „djúpt skaðlegar“ og vísaði til yfirstandandi samningaviðræðna við bresk stjórnvöld um Norður-Írlandsbókunina. Það væri söguleg lágpunktur, sem gefur til kynna að virða ekki grundvallarreglur laga sem eru grundvöllur alþjóðlegra samskipta. Það væri bókstaflega engum til hagsbóta.

Martin lýsti því yfir að ríkisstjórn hans væri opin fyrir umræðum um framtíð Evrópu og sagði að hún myndi vinna uppbyggilega að því að móta framtíðina. Hann gaf einnig til kynna að þeir væru opnir fyrir möguleikanum á sáttmálabreytingum ef þörf krefur. Hins vegar ættum við fyrst að gera okkar besta innan núverandi ramma.

Horfðu á upphafsorð Metsola forseta hér og ræðu Taoiseach hér.

Fáðu

Leiðtogar stjórnmálahópa

Þingmenn svöruðu ræðu Martins með því að ítreka samstöðu sína með Írum í að takast á við afleiðingar Brexit og fullyrða að þeir myndu halda áfram að vernda hagsmuni Írlands. Þeir lýstu því yfir að samningaviðræður í góðri trú væru eina leiðin til að ná fram gagnkvæmri lausn og þeir hafa enn áhyggjur af skorti á góðum vilja Bretlands. Þeir kölluðu eftir sáttmála sem myndi gera ESB sáttmálum kleift að þróast og laga sig að breyttum aðstæðum. Þingmenn hvöttu Íra til að leiða loftslagsbreytingarnar. Þetta skiptir sköpum fyrir framtíðarhagsæld Evrópu. Hægt er að skoða ræður leiðtoga stjórnmálahópa.

Horfa á full umræða hér.

Bakgrunnur

Þetta var þriðja í röð um ESB umræður sem ber yfirskriftina „Þetta er Evrópa“, á sameiginlegri dagskrá til að tryggja framtíð Evrópu. Sá fyrri var með Kaja Kallas (forsætisráðherra Eistlands), á þingfundi í mars, en sá síðari var með Mario Draghi, forsætisráðherra frá Ítalíu, í maí.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna