Tengja við okkur

Heilsa

Nefnd Evrópuþingsins greiðir atkvæði með því að hreinsa upp veika ESB hreinsiefnisreglugerð, en lítur framhjá kemískum efnum

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Betri þvottaefnisreglugerð er möguleg þar sem ENVI nefnd Evrópuþingsins greiddi atkvæði í dag um sterkari endurskoðuð lög en framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hafði lagt til í apríl 2023. Hins vegar er þörf á meiri áreynslu til að takmarka notkun efna sem eru skaðleg heilsu.

Evrópuþingið hefur veitt leið til að bæta úr tillögu framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um endurskoðaða reglugerð ESB um hreinsiefni [1]. Framlagður texti stóð ekki undir því verkefni að hreinsa til í greininni en í skýrslu ENVI nefndarinnar, sem samþykkt var af miklum meirihluta Evrópuþingmanna, er lagt til að vernda umhverfið betur gegn skaðlegum efnum.

ENVI nefndin hefur hins vegar mistekist að bregðast við efnum og kallað eftir meiri rannsóknum í stað áþreifanlegra aðgerða. Ekki ætti að nota rannsóknir til að seinka aðgerðum þegar miklar rannsóknir eru þegar fyrir hendi á neikvæðum heilsufarsáhrifum af völdum efna í þvottaefnum.

Hreinsivörur ættu ekki að kosta okkur heilsuna
Við erum notuð til að þvo föt, leirtau og yfirborð, við mætum þvottaefni á hverjum degi. Hins vegar innihalda mörg þeirra skaðleg efni, eins og ofnæmisvaka og innkirtlaskemmandi efni sem trufla hvernig hormónin okkar virka [2]. Því miður er skýrsla ENVI nefndarinnar ekki nógu metnaðarfull til að taka á þessum heilsutengdu vandamálum.

Það er jákvæðari niðurstaða varðandi umhverfisáhrif af völdum margra þvottaefna. Þvottaefni sem innihalda fosfór og fosföt stuðla að „dauðum svæðum“ í vatnshlotum, lækka súrefnismagn og minnka vatnsgæði [3]. Þeir sem eru pakkaðir inn í plast losa einnig eyðileggjandi örplast út í umhverfið [4]. Skýrsla ENVI nefndarinnar opnar dyrnar til að taka á þessum málum.

Lausnir á mörgum þessara vandamála eru þegar fyrir hendi – eins og minna skaðleg þvottaefni, sem auðveldað er á evrópskum vettvangi með umhverfismerki ESB fyrir hreinsiefni [5]. Víðtæk upptaka betri þvottaefna gæti gerst ef sumum viðmiðum umhverfismerkisins væri beitt á fleiri vörur [5]. Þrátt fyrir að skýrsla ENVI nefndarinnar gefi tækifæri til að fara í þessa átt er enn þörf á úrbótum.

Næsta stopp: allsherjarþing
Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gekk ekki nógu langt í tillögu sinni og því er uppörvandi að ENVI-nefnd Evrópuþingsins hafi aukið metnað í reglugerð ESB um hreinsiefni á ákveðnum sviðum. Umhverfisfélagasamtökin ECOS vonast til að sjá jákvæða atkvæðagreiðslu á þingi um þessa skýrslu í lok febrúar. Hins vegar eru eyður enn vegna skorts á metnaði til að útrýma skaðlegum efnum eins og hormónatruflunum í áföngum; þetta verður samt að taka á.

Fáðu


Emily Best, dagskrárstjóri hjá ECOS - Environmental Coalition on Standards, sagði:
ENVI nefndin hefur gripið til aðgerða til að útrýma mengandi efnum úr hreinsiefnareglugerð ESB, en við hörmum að efnum sem skaða heilsu okkar hafi gleymst. Viðleitni til að halda fötum okkar, leirtauum og yfirborði hreinum ætti ekki að koma á kostnað heilsu okkar, vatnsgæða eða umhverfisins. Það eru nú þegar lífvænlegar, óskemmdar vörur á markaðnum – og umhverfismerki ESB með leiðbeiningum til að framleiða þær – svo það er engin þörf á að tefja aðgerðir eða finna upp eitthvað nýtt.


[1] Tillaga að reglugerð ESB um hreinsiefni, framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, apríl 2023: https://www.europarl.europa.eu/RegData/docs_autres_institutions/commission_europeenne/com/2023/0217/COM_COM(2023)0217_EN.pdf

[2] https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0147651322005176

[3] https://www.health.belgium.be/en/effect-detergents-environment

[4] ECOS spyr um þvottaefni, ECOS, janúar 2024: https://ecostandard.org/wp-content/uploads/2024/01/2024-01-12-Detergents-position-paper.pdf

[5] https://environment.ec.europa.eu/topics/circular-economy/eu-ecolabel-home/product-groups-and-criteria/cleaning_en

[6] Sameiginlegt bréf „Breytingar á hreinsiefnareglugerð ESB“, samtök félagasamtaka (þar á meðal ECOS), janúar 2024: https://ecostandard.org/publications/joint-letter-eu-detergents/
 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna