Tengja við okkur

Bangladess

Bangladesh er ekki bananalýðveldi

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Til þeirra sem skrifuðu undir nýlegt opið bréf um prófessor Yunus

Opna bréfið um prófessor Yunus var athöfn sem barðist gegn siðfræði og viðmiðum pólitískrar hegðunar - skrifar Syed Badrul Ahsan.

Þegar hinir 170 plús alþjóðlegu persónur ákváðu að senda það sem þeir kölluðu opið bréf til Sheikh Hasina, forsætisráðherra Bangladess, og láta það um leið birta það sem auglýsingu í dagblöðum, virtust þeir ekki alveg gera sér grein fyrir því að slíkt athæfi væri vísvitandi. aðgerð sem miðar að því að niðurlægja ekki aðeins leiðtoga Bangladess heldur einnig þjóðina sem hún stjórnaði. Tungumálið sem notað er í bréfinu er ekki tungumálið sem leiðtogi ríkisstjórnar er ávarpaður á.

Prófessor Yunus

Við tölum um Nóbelsverðlaunahafana sem og aðra sem nýlega töldu rétt að tala til varnar prófessor Muhammad Yunus, sem upp á síðkastið hefur verið fastur í lagaflækjum í Bangladess. Þegar erfiðleikar hans eru í sundur, er lítil spurning að prófessor Yunus, sem hlaut friðarverðlaun Nóbels árið 2006, er víða virt persóna í Bangladess. Framlag hans hvað varðar vinsældir örlána í gegnum Grameen-bankann eru enn mikilvæg kennileiti í félagslegu landslagi Bangladess. 

Að því sögðu er vandamálið við bréf 170 plús einstaklinga til varnar honum að þessir einstaklingar hafa í gegnum erindi sitt reynt að setja ríkisstjórn Sheikh Hasina undir þrýsting á þann hátt sem er ekki aðeins ósæmilegur heldur frávik frá diplómatískum hætti. sem og pólitísk viðmið. Reyndar er tónninn í bréfinu, eins og efni þess gefur skýrt, ekki aðeins átakanlegt heldur líka svívirðilegur. Bréfaritararnir tala niður til forsætisráðherra fullvalda ríkis til varnar einstaklingi sem glímir við einhver lagaleg vandamál sem tengjast fjárhagsmálum hans.

Bréfhöfundarnir hafa beðið forsætisráðherrann Sheikh Hasina að láta stöðva yfirstandandi dómsmál gegn Yunus prófessor þegar í stað. Þeir hafa lagt til að ákærurnar sem lagðar voru fram fyrir dyr hans yrðu endurskoðaðar af nefnd hlutlausra dómara. Til góðs, hafa þeir einnig látið vita að sem hluta af endurskoðuninni ætti að fá nokkra alþjóðlega viðurkennda sérfræðinga um borð. Þeir halda áfram að segja forsætisráðherra:

„Við erum þess fullviss að öll ítarleg endurskoðun á málum gegn spillingu og vinnulöggjöf gegn (Yunus) muni leiða til sýknudóms hans.“

Þeir halda áfram, manni að óvörum, að vara leiðtoga Bangladess við:

Fáðu

„Við munum sameinast milljónum áhyggjufullra borgara um allan heim í að fylgjast náið með því hvernig þessi mál verða leyst á næstu dögum.“

Höfundar bréfsins hafa sennilega farið framhjá punktinum, sem er að þegar mál hefur verið höfðað fyrir dómstólum á allt réttarfarið að fara í gegnum rökrétta niðurstöðu. Það er ekkert réttarkerfi nokkurs staðar í heiminum þar sem hægt er að fjarlægja mál, þegar það hefur verið höfðað fyrir dómstólum, úr meðferð og afhenda „nefnd hlutlausra dómara“, því það væri svik við lögin. Að auki er það frekar óskiljanlegt að mál sem er rekið samkvæmt venjulegum lögum lands sé frestað og upplýsingar um það afhent alþjóðlega viðurkenndum sérfræðingum til skoðunar.

Bréfið er, á fleiri en einn hátt, tilraun til að berja stjórnvöld í Bangladess og í framhaldi af því íbúum Bangladess til að hnykkja á hópi fólks sem vissulega hefur velferð prófessors Yunus í huga en hefur engu að síður borið sig fram við sjálfan sig réttinn til að beita skoðanir á stjórn landsins. Það er frávik frá lögreglunni. Bréfhöfundarnir tala um að rekja mál sem tengjast málum sem tengjast prófessor Yunus, sem í raun er ógn við stjórnvöld, og krefjast þess að þau geri eins og þeir vilja eða ella ...

Nóbelsverðlaunahafarnir og aðrir sem hafa undirritað bréfið voru greinilega knúin áfram af, fyrir utan Yunus-málið, önnur mál sem á þessum tímapunkti eru stjórnvöld og fólk í Bangladess önnum kafið við að afgreiða til ánægju allra. Bréfaritararnir gefa sig upp þegar þeir koma prófessor Yunus til varnar spurninguna um væntanlegar almennar kosningar í Bangladess. Taktu eftir orðum þeirra:

„Við teljum að það sé afar mikilvægt að komandi landskosningar verði frjálsar og sanngjarnar. . .'

Ósamræmið er ekki til að misskilja. Í Bangladess er varla hægt að missa af markmiðinu á bak við bréfið, því áþreifanlegur tilgangur er að tryggja að ríkisstjórn Sheikh Hasina forsætisráðherra sé sýnd dyr í gegnum kosningarnar, sem áætlaðar eru í janúar á næsta ári. Skyndilega virðist hugmyndin ekki vera um sanngjarnar kosningar heldur þær sem munu ýta núverandi úrskurðarheimild frá völdum. Áhyggjuefnið hér er ein af því hvers vegna höfundar bréfsins hafa kosið að tengja kosningarnar við Yunus-málið. Hæfni og pólitísk skynsemi voru greinilega ekki að verki. Það kemur varla neinum á óvart að margir meðal karla og kvenna sem hafa skrifað þetta bréf eru einstaklingar sem hafa aldrei leynt óþokki sinni á núverandi ríkisstjórn í Bangladess.

Það er sorglegt, ekki fyrir þá sem hafa lesið bréfið, heldur fyrir bréfritara sjálfa. Misbrestur þeirra á að skilja að slík opinber fordæming á stjórnvöldum í Bangladess myndi valda bakslagi er grátlegt. Íbúar Bangladess, sem eru alltaf þjóð sem er stolt af arfleifð sinni, eru agndofa yfir tóninum og innihaldi bréfsins. Mikilvægara er að spurningar vakna í landinu um hvort þessir bréfahöfundar hafi áður sent sambærileg opin bréf til annarra forustumanna ríkisstjórnarinnar um málefni sem hafa virkað í huga almennings um allan heim. Fylgstu með þessum fyrirspurnum:

*Sendu þessir alþjóðlegu persónur einhvern tímann opið bréf til forseta Bandaríkjanna þar sem þeir kröfðust þess að þeir sem hafa verið fangelsaðir án ákæru og án réttarhalda í Guantanamo í áratugi yrðu látnir lausir?

*Skrifuðu þessir frægu einstaklingar Bandaríkjaforseta og forsætisráðherra Bretlands árið 2003 og báðu þá um að hætta að ráðast inn í sjálfstæða þjóð Íraks að ástæðulausu, setja Saddam Hussein fyrir réttarfarsa og senda hann í gálgann? 

*Hafa þessir bréfahöfundar yfirhöfuð talið nauðsynlegt að senda opinskátt erindi til yfirvalda í Pakistan og krefjast þess að áreitni á fyrrverandi forsætisráðherra Imran Khan verði stöðvuð, að 150 plús mál gegn honum verði felld niður og að hann verði látinn laus úr haldi?

*Í ljósi þess að höfundar bréfsins telja sig trúa réttarríkinu, hefur þeim einhvern tíma dottið í hug að skrifa til bandarískra og kanadískra yfirvalda til að spyrja hvers vegna tveimur dæmdum morðingjum stofnföður Bangabandhu, Sheikh Mujibur Rahman í Bangladess, hafi verið heimilað griðastaður í þessi tvö lönd þrátt fyrir að vita af makabera hlutverki sínu í ágúst 1975?

*Var slíkt bréf sent til Khaleda Zia, fyrrverandi forsætisráðherra Bangladess, þar sem hún krafðist þess að gripið yrði til refsiaðgerða gegn aðgerðasinnum stjórnmálasamsteypu hennar sem fóru á hausinn gegn stuðningsmönnum Awami-deildarinnar og meðlimum hindúasamfélags minnihlutahópsins strax eftir að bandalagið vann almennar kosningar. í október 2001?

*Ætla þessar dömur og herrar að senda Vladimír Pútín Rússlandsforseta opið bréf og láta birta það sem auglýsingu í vestrænum dagblöðum þar sem þeir krefjast þess að öllum málaferlum gegn Alexei Navalny verði hætt og að hann fái að fara laus?

*Og hvar hafa þessir bréfahöfundar verið í Julian Assange þættinum? Hafa þeir undirbúið og birt opinberlega opið bréf til breskra og bandarískra yfirvalda þar sem farið er fram á að, í þágu fjölmiðlafrelsis, verði Assange látinn laus til að sinna köllun sinni?

*Hversu margir þessara bréfahöfunda hafa krafist þess að herforingjastjórnin í Mjanmar dragi til baka allar ákærur á hendur hina fangelsuðu Aung San Suu Kyi og fái hana að taka við réttri stöðu sinni sem kjörinn leiðtogi Mjanmar? Hafa þeir íhugað að skrifa opinn leiðtoga til herforingjastjórnarinnar til að biðja um að milljón plús Rohingya-flóttamenn sem nú eru í Bangladess verði fluttir aftur til heimila sinna í Rakhine-fylki í Mjanmar?

*Í mörg ár hafa blaðamenn verið að deyja í fangelsi í Egyptalandi. Var eitthvert opið bréf sem óskaði eftir frelsi sínu sent til Abdel Fattah al-Sisi forseta?

*Fréttamaðurinn Jamal Khashoggi var myrtur á ræðismannsskrifstofu Sádi-Arabíu í Istanbúl fyrir nokkrum árum. Skrifuðu þessir Nóbelsverðlaunahafar og alþjóðlegir leiðtogar ríkisstjórn Sádi-Arabíu og báðu um að sannleikurinn á bak við harmleikinn yrði rannsakaður og hinum seku refsað?

*Ekkert opið bréf var sent til yfirvalda á Sri Lanka til að krefjast þess að ofsóknum á hendur tamílska minnihlutanum í kjölfar ósigurs LTTE af her Sri Lanka árið 2009 yrði hætt og þeir sem bera ábyrgð á eymd Tamíla yrðu leiddir til réttlæti. 

Hræsni kemur ekki í staðinn fyrir góða dómgreind. Einstaklingunum sem skrifuðu þetta bréf til forsætisráðherra Bangladess mistókst greinilega að koma áhyggjum sínum af prófessor Yunus á framfæri við stjórnvöld með næðislegum diplómatískum hætti. Að þeir hafi vísvitandi valið að opinbera áhyggjur sínar af Nóbelsverðlaunahafanum í Bangladess var stefna sem miðar að því að setja Bangladess í höfn fyrir heiminum. 

Það var í minna en góðu bragði, því Bangladesh er ekki bananalýðveldi. Þó að menn búist við því að lögin tryggi prófessor Yunus réttlæti, búist við að orðspor hans komi ósnortið úr lögfræðilegri mýrinni sem hann er í, þá veit maður bara of vel að land með sjálfsvirðingu, sem Bangladess vissulega er, mun ekki vera tilbúið að hafa öflugt land. einstaklingar víðsvegar að úr heiminum anda niður hálsinn á málum sem aðeins þess eigið laga- og stjórnskipunarkerfi getur og mun leysa.

Hinir 170 plús alþjóðlegu persónur ættu að hafa hugsað betur en að taka að sér það forvitnilega og óvelkomna verkefni að reyna að koma stjórnvöldum í Bangladess til hliðar í máli sem tengist einstaklingi. Fyrirsjáanlegt er að brögðin hafi ekki tekist. 

Rithöfundurinn Syed Badrul Ahsan er blaðamaður í London, rithöfundur og sérfræðingur í stjórnmálum og erindrekstri. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna