Tengja við okkur

Austurríki

Brotlínur evrópska verkefnisins dýpka

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Hægri öfgapólitíkusar víðsvegar um Evrópulönd hafa hæfileika til að láta góða kreppu ekki fara til spillis, skrifar CFACT stefnugreiningarfræðingur Duggan Flanakin.

Þó að endurvakning fullveldis sé í forgrunni í Evrópu sem er slitin af spennu á grundvelli samstöðu sinnar, grefur tækjavæðing öfgastjórnmála undan evrópsku verkefninu og dýpkar bilanalínurnar enn frekar.

Tökum sem dæmi Karl Nehammer, kanslara Austurríkis.mynd) beita neitunarvaldi þjóðar sinnar til að koma í veg fyrir aðild Rúmeníu og Búlgaríu að Schengen-svæðinu, þrátt fyrir að bæði löndin uppfylli nauðsynleg skilyrði fyrir inngöngu.

Eina atkvæði hans gegn aðild hvers lands (og til stuðnings inngöngu Króatíu) að Schengen-svæðinu hefur ekki aðeins truflað góð samskipti Vínarborgar, Búkarest og Sofíu heldur einnig dregið úr trúverðugleika Nehammer um alla Evrópu.

Nehammer notaði upphugsaða og sjálfhverfa tölfræði, endurnýtti síðan forvera sinn, orðræðu Sebastian Kurz um flóttamannavandamál með mun minni áhrifum, til að réttlæta vanhæfi Rúmeníu og Búlgaríu.

Meira að segja Alexander Van der Bellen, forseti Austurríkis, gagnrýndi ákvörðunina og sagði: „ákvörðunin var ekki rétt. Ef Schengen kerfið virkar ekki, hvers vegna ættum við að loka á Rúmeníu og Búlgaríu? Af hverju ekki að leyfa þeim að vera með?“

Austurrískar pólitískar hvatir léku hér einnig stórt hlutverk. 

Nehammer óttast uppgang FPÖ, hægri sinnaðs keppinautar sem fólksflutningar og flóttamenn eru kosningavinnuhestar fyrir. Þetta hjálpar að hluta til að skýra örvæntingarfulla Schengen-neitunarákvörðun hans. Þegar öllu er á botninn hvolft, þegar stjórnmálamenn eru ekki í sambandi við kjósendur og skoðanakannanir þeirra lækka, gera þeir og segja örvæntingarfulla hluti.

Í fyrstu svæðisbundnu kosningunum frá ákvörðun dóms- og innanríkisráðs (JHA) hafa útreikningar kanslara Austurríkis hrunið. FPÖ ræður enn ríkjum í stöðunni og forskot þeirra fer vaxandi.

En jafnvel þótt ÖVP (flokkur Nehammers) hafi tekist það og haslað sér völl í könnunum vegna þessa glæfrabragðs sýnir það engu að síður blekkjandi örvæntingu sem grefur undan evrópskri samstöðu.

Til að bregðast við neitunarvaldi Austurríkis hefur Rúmenía hafið diplómatíska sókn til að bregðast við áhyggjum og afla stuðnings annarra ESB-ríkja.

Rúmenskir ​​embættismenn leggja áherslu á skuldbindingu sína við evrópsk gildi og öryggisstaðla, og undirstrika reiðubúning þjóðarinnar til að leggja sitt af mörkum til Schengen-svæðisins. Þar að auki tekur landið virkan þátt í viðræðum við aðrar ESB-þjóðir til að skapa samstöðu sem gengur gegn raunverulegum eða ímynduðum ótta Austurríkis.

En Rúmenska ríkisstjórnin er líka í aðstöðu til að knýja fram hönd austurrískra leiðtoga með því að koma höggi á þá þar sem það særir mest: botninn þeirra.

Með því að nota viðskiptasambönd sín við OMV, jarðolíufyrirtæki með aðsetur í Vínarborg sem einkavætt PETROM, krúnudjásn olíu- og gasiðnaðarins í Rúmeníu, neitar ríkisstjórn undir forystu Marcel Ciolacu að veita þeim greiða sem OMV óskaði eftir vegna könnunar á Svartahafssvæði.

Væntanlegur ársfjórðungsfundur JHA ráðsins í lok þessa árs mun skera úr um hvort Austurríkismenn verði neyddir til að setja evrópska verkefnið, stofnað af mönnum eins og Adenauer, Schuman og Spinelli, ofar geopólitískum leikjum og svokölluðum þjóðarhagsmunum.

Evrópusambandið, sem þegar glímir við innri áskoranir, stendur frammi fyrir viðkvæmri jafnvægisaðgerð við að stjórna afleiðingum ákvörðunar Austurríkis. 

Það mun skipta sköpum til að viðhalda samheldni ESB að ná jafnvægi á milli svæðisbundinna hagsmuna og víðtækari landpólitísks veruleika.

Fáðu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna