Tengja við okkur

greece

Kosningaumbætur hafa gefið grískum miðju-hægrimönnum hugrekki til að lögleiða hjónabönd samkynhneigðra.

Hluti:

Útgefið

on

Grikkland er á leiðinni til að lögleiða hjónabönd samkynhneigðra. Kyriakos Mitsotakis, forsætisráðherra og leiðtogi ríkjandi mið-hægriflokksins Nýtt lýðræði (ND), er meistari ný drög að frumvarpi til að lögleiða hjónabönd samkynhneigðra – skrifar Alex Petropoulos.

Með hjálp frá aðal stjórnarandstöðuflokknum, Syriza, ætti Mitsotakis að hafa tölurnar til að standast umbæturnar - en ekki án afleiðinga. Þessi ráðstöfun hefur þegar valdið sterk andstaða innan úr flokki hans. Að þrýsta áfram mun krefjast gríðarlegt hugrekki frá gríska leiðtoganum. Áætlun hans um að veita gríska dreifbýlinu réttindi sem atkvæðamagn gæti hafa gert það hugrekki mögulegt.

Það skiptir sköpum að skilja samhengið fyrir þessu frumvarpi. Margir þingmenn í flokki Mistotakis eru harðlega andvígir því að lögleiða hjónabönd samkynhneigðra. Nú þegar, Antonis Samaras (fyrrum forsætisráðherra Grikklands) og nokkrir núverandi ráðherrum hafa útilokað greiða atkvæði með. Áhrifamikil grísk rétttrúnaðarkirkja, lang sterkasti andstæðingurinn, hefur ramma frumvarpsins sem „fyrsta skrefið í uppnámi grísks samfélags“.

Fyrir stjórnmálaflokk sem hefur alltaf selt sig sem stuðning hefðbundinna, félagslega íhaldssamra gilda, er loforð ND um að lögleiða hjónabönd samkynhneigðra pólitísk áskorun. Undir flestum kringumstæðum myndi það líklega skaða kjósendahóp ND meira en það myndi hjálpa honum. Með kosningum til Evrópuþingsins í júní gæti það skilað vandræðalegu tapi. Hins vegar geta þessar umbætur snúist úr veii í sigur.

Samhliða frumvarpinu um jafnrétti í hjónabandi, ætlar ríkisstjórnin einnig að skipuleggja umbætur í kosningum sem miða að því að auðvelda grískum útlendingum (Grikkum sem búa erlendis) að kjósa í kosningum. Fólkið fékk að kjósa í fyrsta sinn í landskosningunum í maí og júní 2023 og mun kjósa um fyrstu Evrópukosningarnar í júní. Hins vegar var 2023 ferlið klunnalegur og skrifræðislegur, með ströngum takmörkunum á hæfi. Aðeins 25,000 manns greiddu atkvæði erlendis frá, af XNUMX milljónum útlendinga.

2024 umbæturnar áætla að leyfa póstkosningu um fyrsta skipti í Evrópukosningunum. Þetta myndi draga verulega úr hindrunum fyrir erlenda Grikki til að kjósa (sem og fyrir þá sem eiga í erfiðleikum með að komast á kjörstaði, eins og fólk með hreyfihömlun).

Af hverju skiptir þetta Nýtt lýðræði máli? Það hjálpar að skoða lýðfræði hins oft efnahagslega íhaldssama gríska dreifbýlis til að svara því. Í stuttu máli eru útlendingar Grikkir bæði ríkari og félagslega frjálslyndari en meðal-Grikki. Líttu bara á atkvæðagreiðsluna erlendis frá Ameríku (heimili er áætlað að 3 milljónir grísk-bandaríkjamanna). Þrátt fyrir litla kosningaþátttöku hefur an yfirþyrmandi (67%) þeirra sem kusu í Bandaríkjunum studdu Nýtt lýðræði.

Fáðu

Með þetta í huga er Mitsotakis nú þegar áætlanagerð heimsóknir til Ástralíu og grísk-amerískra samfélaga í Chicago og New York til að efla skráningar í póstkosningu fyrir Evrópukosningarnar.

Hins vegar, fyrir flesta erlenda kjósendur, eru hjónabönd samkynhneigðra nú þegar eðlilegur hluti af daglegu lífi. Þess vegna eru þeir félagslega frjálslyndari en núverandi kjósendahópur ND. Ólíklegt væri að þeir myndu styðja ríkisstjórn sem gekk á bak loforðum um að lögleiða hjónabönd samkynhneigðra. Þetta á sérstaklega við núna þegar Syriza (helsti stjórnarandstöðuflokkurinn) hefur fengið nýjan leiðtoga, Stefanos Kasselakis, fyrsta opinberlega samkynhneigða leiðtoga grísks stjórnmálaflokks.

Frá síðustu kosningum hefur Kasselakis fært Syriza frá róttæku-vinstri sjálfsmynd sinni og í átt að miðju-vinstri. Margir erlendir Grikkir sem höfðu afskrifað að kjósa Syriza gætu nú verið hneigðir til að styðja þá. Þetta hefur hrundið af stað baráttu fyrir hófsama miðjuna sem hefur dregið Nýtt lýðræði til vinstri í samfélagsmálum. Ásamt kurteisi útlendinga hefur þetta opnað dyrnar fyrir Mitsotakis að gera ekki bara flokk sinn frelsi heldur líka land hans.

Frumvarpsdrögin eru ekki fullkomin. Athyglisvert er að það gengur ekki svo langt að lögleiða staðgöngumæðrun sem leið til foreldrahlutverks fyrir samkynhneigð pör. Hins vegar gengur það langt í átt að frjálsræði í landinu, ekki bara að opna dyr fyrir hjónabönd samkynhneigðra heldur einnig að innleiða fullan ættleiðingarrétt fyrir öll pör og einstæða foreldra. Fyrir Mitsotakis lítur ekki út fyrir að lögleiða staðgöngumæðrun sem málamiðlun sem nauðsynleg er til að tryggja að félagslegar umbætur hans gangi eftir.

Það er ekki á hverjum degi sem maður sér mið-hægri ríkisstjórn knýja á um félagslegar frjálslyndar umbætur. Mitsotakis ætti að fá lánstraust þar sem það á við fyrir forystu hans hér. Sömuleiðis setti langvarandi stuðningur Syriza við þetta mál nauðsynlegan þrýsting á ND til að gera þessa ráðstöfun, svo þeir ættu líka að deila einhverju af lánsfénu (og ekki gleyma, án atkvæða þeirra mun frumvarpið eiga erfitt með að samþykkja). En á heildina litið ættum við ekki að gera lítið úr því hversu áhrifaríkar kosningaumbætur voru til að tryggja þessa breytingu. Réttindaréttur útlendinga hefur opnað dyr fyrir Mitsotakis til að draga flokk sinn í félagslega frjálslyndari átt og landið með honum. Önnur lönd ættu að taka eftir.

 Alex Petropoulos er grísk-breskur stjórnmálarithöfundur, stefnuskýrandi og náungi hjá Young Voices Europe. Þú getur fundið hann á Twitter hér.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna