Tengja við okkur

greece

Fyrsta ályktun um réttarríkið í Grikklandi samþykkt!

Hluti:

Útgefið

on

Í vikunni samþykkti Evrópuþingið sína fyrstu ályktun um réttarríkið í Grikklandi og lýsti yfir miklum áhyggjum af kerfisbundnum og skipulagslegum brotum á réttarríki, fjölmiðlafrelsi og grundvallarréttindum í landinu, sem hefur verið stjórnað af EPP. -tengd ríkisstjórn Kyriakos Mitsotakis síðan 2019.
 
Ályktunin byggir á staðreyndum og upplýsingum sem hafa ítrekað verið staðfest af óháðum sérfræðingum, félagasamtökum og fjölmiðlasamtökum. Mjög langur listi yfir hótanir við réttarríkið í Grikklandi inniheldur: líkamlegar hótanir og munnlegar árásir gegn blaðamönnum frá háttsettum stjórnmálamönnum og ráðherrum; ólöglega notkun njósnahugbúnaðar, þar á meðal Predator, gegn blaðamönnum og pólitískum andstæðingum; morðið á blaðamanninum Giorgos Karaivaz árið 2021 og óviðeigandi rannsókn þess; og Petsas List-hneykslið, þar sem 20 milljónum evra ríkisfjármögnun var dreift á meðal ríkisvingjarnlegra fjölmiðla.
 
Þrátt fyrir þetta neitaði EPP að styðja ályktun dagsins um Grikkland, sem allir lýðræðislegir stjórnmálahópar á þinginu lögðu fram. Þeir neituðu einnig að taka þátt í samningaviðræðum um texta þess, ólíkt fyrri ályktunum Alþingis um réttarríkið í löndum sem ekki eru undir stjórn EPP.
 
Ríkisstjórn Mitsotakis hefur reynslu af því að reyna vísvitandi að forðast athugun Evrópuþingsins. Í mars 2023 neituðu forsætisráðherra Grikklands og grískir ráðherrar og embættismenn að hitta sendinefnd Evrópuþingmanna sem var í Aþenu til að skoða stöðu réttarríkisins í Grikklandi. Auk þess vísaði ríkisstjórn Grikklands á bug kröfu evrópska ríkissaksóknara um að grípa til aðgerða vegna hugsanlegrar refsiábyrgðar tveggja fyrrverandi samgönguráðherra eftir verstu lestarslys landsins í febrúar síðastliðnum.
 
S&D-menn hvetja framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, þar á meðal Schinas varaforseta, til að grípa til aðgerða til að verja lýðræði og grundvallarréttindi í Grikklandi. Grísk yfirvöld verða að binda enda á leynd, hætta að ráðast á gagnrýna blaðamenn og hreinsa upp Predator-hneykslið.
 
Cyrus Engerer, Evrópuþingmaður S&D og samningamaður um Grikkland í LIBE nefndinni, sagði:
 
„EPP hefur í marga mánuði verið að reyna að sópa hnignandi ástandi lögreglunnar í Grikklandi undir teppið. Þangað til í dag tókst þeim að koma í veg fyrir að þingið tæki formlega afstöðu til lands sem er neðst meðal ESB-ríkja hvað varðar fjölmiðlafrelsi annað árið í röð. Á sama tíma er EPP alltaf fyrst til að þrýsta á þingið að samþykkja ályktanir um lönd sem ekki eru undir stjórn EPP-tengdra aðila. 
 
„Ef EPP er ekki fús til að hlusta á áhyggjur okkar varðandi Grikkland, ættu þeir að minnsta kosti að hlusta á óháðu sérfræðingana. Eigi síðar en í gær sendu 17 mannréttinda- og fjölmiðlafrelsissamtök uggvænlegt bréf til Ursulu von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, þar sem þeir hvöttu til tafarlausra aðgerða til að bregðast við versnandi fjölmiðlafrelsi og réttarríkinu í Grikklandi.

Mynd frá Patrick on Unsplash

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna