Tengja við okkur

Human Rights

"Sértrúarsöfnuðir - Twisted Beliefs" - Bókagagnrýni

Hluti:

Útgefið

on

"Hvort sem við notum hugtakið sértrúarsöfnuður eða sértrúarsöfnuður, þá er erfitt að skilgreina sértrúarsöfnuðina. En með óskynsamlegri stjórn á mönnum, að tala um sértrúarsöfnuði er að vísa til mannlegs samfélags þar sem meðlimir fylgja nákvæmlega sömu heimspekilegu, trúarlegu eða pólitísku kenningunum, í samkeppni við aðra hópa. Ef við vísum til skilgreiningarinnar í Larousse orðabókinni, þá er það hópur fólks sem játar sömu kenningu (heimspekileg, trúarleg o.s.frv.) til dæmis: sértrúarsöfnuðinn Epikúrus. Hugtakið „sértrúarsöfnuður“ nær yfir samtök heimspekinga alveg eins og öll trúarbrögð. „Kristni er farsæll sértrúarsöfnuður,“ sagði Ernest Renan, franskur sagnfræðingur og heimspekifræðingur sem átti stóran þátt í fæðingu „trúarbragðavísinda“ á 19. öld. Reyndar er kristin trú ekki upprunnin frá sértrúarsöfnuði gyðinga? Reyndar er engin skilgreining á „sértrúarsöfnuði“ í lögum okkar. Því er rétt að nota hugtakið „sértrúarsvipur“.

Málsgreinin hér að ofan, - skrifar belgíski rithöfundurinn André Lacroix, er úr kynningu á nýju bókinni "Sértrúarsöfnuðir - Twisted Beliefs" eftir óháða rithöfundinn Albert Jacques. Sem óháður blaðamaður/rithöfundur á eftirlaunum helgar Jacques hluta af tíma sínum í að rannsaka og afhjúpa falsa trú og skaðlega sértrúarsöfnuð. Það er aðeins með nákvæmri athugun, greiningu og réttum lagalegum aðgerðum sem við, sem samfélag, getum vonað að sigra þessi grimmu samtök.

Af hverju ætti hann þá að skrifa bók um sértrúarsöfnuð? Persónuleg reynsla hans gæti gefið einhver svör: „Í fyrsta lagi kom í ljós að meðlimur fjölskyldu minnar varð fylgismaður sértrúarsafnaðar og að frá þeirri stundu breyttist hegðun hans. Það sem kom mér mest á óvart var framkoma hans til foreldra sinna og bróður síns. Hann reyndi að fá bróður sinn til liðs við sértrúarsöfnuðinn. Eftir synjun bróður hennar varð hann ókunnugur í augum hennar. Síðan þegar hann segir bróðir minn, þá er það meðlimur sértrúarsafnaðarins sem hann er að tala um. Að lokum afneitaði hann foreldrum sínum, sértrúarsöfnuðurinn varð hans eina fjölskylda. Nokkrar undraverðar fréttir þar sem sértrúarsöfnuðir komu við sögu vöktu athygli mína. Ferð til Bandaríkjanna ýtti mér örugglega á að taka þátt með því að gera fyrst skýrslu, síðan bók. Í Phoenix ferðaðist ég góðan kílómetra þar sem kirkjurnar fylgdu hver annarri beggja vegna vegarins. Í raun voru þetta tilbeiðslustaðir sem tilheyra mismunandi sértrúarsöfnuðum, hugtak sem er hunsað í Bandaríkjunum. Þó að við séum á varðbergi gagnvart þessum sértrúarsöfnuðum, sem sumir eru jafnvel bannaðir, þá er ekkert vandamál í Bandaríkjunum, þeir eru vel þekktir. Svo þegar ég byrjaði að skrifa þessa bók vissi ég að ég var á leið inn á grýttan veg. Sértrúarsöfnuðirnir líkar ekki við að fólk taki of mikinn áhuga á prebendingum sínum og mun ekkert stoppa til að halda þeim.“

„Ólíkt mörgum var herra Jacques óhræddur við að tjá niðurstöður sínar ákaft um afsökun trúfrelsis til að dylja skaðlega hegðun. Í samfélagi þar sem við boðum trúfrelsi, gerum við okkur oft ekki grein fyrir því hvernig slíkt frelsi felur myrkan veruleika misnotkunar.“ Prófessor Hassan, heimsþekktur sérfræðingur í andtrúarsöfnuði, skrifar í formála þessarar bókar. Hann er stofnandi og forstjóri Freedom of Mind Resource Center, sem hjálpar fólki að flýja sértrúarsöfnuð.

Hvernig á að skrifa þessa bók segir rithöfundurinn: „Allar upplýsingar mínar koma frá mörgum fráhvarfsmönnum sem vilja tala um þrýstinginn sem þeir verða fyrir við að yfirgefa sértrúarsöfnuðinn og frá vitnisburði og yfirlýsingum áhrifamanna í kirkjulegum hringjum eða öðrum trúarbrögðum. Mikilvægar persónur frá mismunandi trúarbrögðum viðurkenna ekki þessa sértrúarsöfnuði sem klofninga heldur sem hreyfingar utan trúarbragðanna. Ég varð fyrir niðurlægingu og þrýstingi frá fólki sem hefur það að aðalstarfi að verja sértrúarsöfnuði gegn öllum líkum. Í þessu þema eru þeir andvígir belgískum og þýskum yfirvöldum um málefni Votta Jehóva, ríkisstjórn Suður-Kóreu, yfirvöldum á Taívan og nú nýlega yfirvöldum í Japan eftir morðið á Shinzo Abe, fyrrverandi forsætisráðherra Japans. Þeir ráðast reglulega og grimmt á samtök eins og MIVILUDE eða FECRIS. Þessi samtök hafa eftirlit með sértrúarsöfnuðum, tryggja að þeir fari ekki yfir rauðu strikið og koma fórnarlömbum og foreldrum fórnarlamba þessara sértrúarsöfnuða til hjálpar.“

Mr André Lacroix, belgískur sjálfstæður rithöfundur, gaf eftirfarandi athugasemdir eftir að hafa lesið þessa bók: "Frábær rannsókn sem endurspeglar skýrt hnattræna vídd sértrúarhreyfinga, fjölda þeirra sem og hugmyndafræðilega og pólitíska samleitni þeirra. Hún er mjög skýr og auðlesin."

Bókin kynnir ítarlega starfsemi, skipulag og aðferðir við að stjórna trúuðum sumum þekktum sértrúarsöfnuðum í heiminum. Um heilaþvott og stjórn sértrúarsöfnuða, Mr. André Lacroix: „Áróðursmeistarar sértrúarsöfnuðanna eru nokkuð snjallir; þeir vita hvernig þeir geta notfært sér tap á andlegum viðmiðunarstöðum meðal margra samtímamanna okkar sem og sögulega-pólitíska fáfræði þeirra til að eima boðskap sinn og safna nægu fjármagni til að fjölga áhorfendum. Hæfni þeirra til að sýna sig sem baráttumenn trúfrelsis er sérstaklega hættuleg vegna þess að það er líklegt til að vekja samúð. ”

Fáðu

Talandi um hvernig megi draga úr eða koma í veg fyrir freistingar og ofsóknir venjulegs fólks af trúartrú? Báðir óháðu rithöfundarnir gáfu eigin ráð, þar sem Albert Jacques sagði: „Nýjasta MIVILUDE skýrslan sýnir endurvakningu trúarofbeldis í Frakklandi, þess vegna tók þjóðþingið í Frakklandi ábyrgð sína og samþykkti frumvarpið sem miðar að því að styrkja baráttuna gegn Sértrúarsöfnuður og bættur stuðningur við fórnarlömb Evrópuþingið ætti að taka innblástur frá aðgerðum franskra samstarfsmanna sinna og bregðast við á evrópskum vettvangi vegna þess að aðgerðir þessara sértrúarflokka eiga sér engin landamæri, sérstaklega þar sem bak við þessar dulrænu facades sértrúarsöfnuðir, sumir fela barnaglæpastarfsemi Og ég mun enda með viðvörun til evrópskra yfirvalda vegna þess að þessir sértrúarsöfnuðir skipuleggja mikla hagsmunagæslu með meðlimum Evrópuþingsins og stofnanir.

Tillaga Andrés Lacroix er: „Fyrsta leiðin til að berjast gegn sértrúarsöfnuðum: upplýsingar. Sem slíkur finnst mér það miður, í Belgíu, skortur á fjármagni sem úthlutað er til CIAOSN (Center for Information and Advice on Harmful Sectarian Organizations), skortur sem þessi miðstöð fordæmdi í starfsemisskýrslu sinni 2017-2023. Allir í Belgíu þekkja OCAM, samhæfingarstofnunina fyrir ógnargreiningu, en hver þekkir CIAOSN? Myndu sértrúarsöfnuðir ekki vera alvarleg ógn? Það væri tvímælalaust þess virði að leita áheyrenda hjá flokksformönnum til að vekja athygli þeirra á hættunni af sértrúarsöfnuðum; óska einnig eftir áheyrn hjá menntamálaráðherrum til að kanna hvort hægt væri að skipuleggja kynningarfundi í skólum. ”

Þegar öllu er á botninn hvolft eru athugasemdir prófessors Hassans mjög mikilvægar: „Það er með sóma vitnað í mig, rætt um og útskýrt í þessari bók, ég get aðeins beðið þig, lesandann, að verja þá sem þér þykir vænt um frá því að verða þessum brögðum að bráð. ”

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna