Tengja við okkur

Kasakstan

Kasakstan til að einbeita sér að efnahagslegri fjölbreytni og grænni hagkerfi

Útgefið

on

Kassym-Jomart Tokayev, forseti Kasakíu, talaði um þörfina fyrir meiri efnahagslega fjölbreytni og grænni lausnir í hagkerfinu á 33. fundi utanríkisráðherrafundarins sem haldinn var 10. júní í Nur-Sultan, höfuðborg Kazak..

Ráðið samanstendur af yfirmönnum 37 stórra alþjóðlegra fyrirtækja og alþjóðastofnana auk forstöðumanna lykilráðuneyta hefur þjónað sem mikilvægur vettvangur til að tengja saman stóra erlenda fjárfesta í Kasakstan og stjórnvöld og aðstoða þjóðina við að bæta fjárfestingarumhverfið. 

Undanfarið ár urðu stórfellt tap fyrir alþjóðaviðskiptum. Velta í utanríkisviðskiptum Kasakstan lækkaði um 13 prósent á síðasta ári og nam 85 milljörðum dala.

Þrátt fyrir þessa lækkun sýndi útflutningur utan hrávöru í Kasakstan minni lækkun um 2.8 prósent í 15 milljarða Bandaríkjadala og erlendar fjárfestingar námu 18 milljörðum dollara.

Á síðasta ári voru framkvæmd 41 fjárfestingarverkefni að andvirði 1.6 milljarða dollara og erlendir fjárfestar tóku þátt í.

„Þegar heimshagkerfið tekur við sér er Kasakstan einnig á leið til efnahagsbata. Ríkisstjórn okkar spáir því að vöxturinn verði að minnsta kosti 3.5 prósent og við gerum ráð fyrir möguleikanum á meiri vexti, “sagði Tokayev.

Á þinginu ræddi Tokayev einnig um nauðsyn þess að efla járnbrautakerfi Kasakstan. Árið 2020 jókst flutningur járnbrautarflutninga um 17 prósent. 

Fimm alþjóðlegir járnbrautargöngur fara um landsvæði Kasakstan sem gefur landinu tækifæri til að nýta sér landfræðilega staðsetningu sína.

91 prósent gáma sem fluttir voru árið 2020 um yfirráðasvæði Kasakstan voru leiðin Kína-Evrópa og Kína.

„Við getum örugglega sagt að Kasakstan hafi raunverulega orðið lykilhlekkur í flutningum á landi milli Asíu og Evrópu. Kasakstan er mikilvægur og áreiðanlegur samstarfsaðili við framkvæmd beltis- og vegaverkefnis Kína, “sagði Tokayev.

Tokayev áréttaði einnig skuldbindingu landsins um að innleiða hreinni tækni og flýta fyrir viðleitni þegar landið breytist í grænt hagkerfi.

Askar Mamin, forsætisráðherra, var einnig áhersla lögð á áherslu á umskipti yfir í lágkolefnis- og græna tækni og var formaður háttsettrar umræðuvettvangs ESB og Kasakstan um efnahags- og viðskiptamál (Viðskiptavettvang) þann 11. júní.

Viðburðurinn leiddi saman fulltrúa viðskipta og trúboðsstjóra ESB undir forystu sendiherra ESB í Lýðveldinu Kasakstan, Sven-Olov Carlsson. Heimsóknarfulltrúi ESB fyrir sendiherra Mið-Asíu, Peter Burian, tók þátt í viðburðinum.

Viðskiptavettvangurinn á háu stigi bætir við tæknilegar viðræður milli ESB og Kasakstan innan aukins samstarfs- og samstarfssamnings, einkum samvinnunefndar um viðskiptaskipan, sem átti sér stað í október 2020. 

ESB hefur skuldbundið sig til hlutleysis í loftslagsmálum árið 2050 og er að þýða framkvæmd Parísarsamkomulagsins að fullu í löggjöf. Metnaðarfull markmið og afgerandi aðgerðir sýna að ESB er og verður áfram leiðandi á heimsvísu í umskiptum yfir í grænt hagkerfi. Loftslagsáskorunin er í eðli sínu alþjóðleg, ESB ber aðeins ábyrgð á um það bil 10% af allri losun gróðurhúsalofttegunda á heimsvísu. ESB reiknar með að samstarfsaðilar þeirra deili sambærilegum metnaði til að berjast gegn loftslagsbreytingum og er reiðubúinn að dýpka samstarf við Kasakstan á þessu sviði, þar á meðal að kanna ný tækifæri til viðskipta og fjárfestinga.

Halda áfram að lesa

Kasakstan

Kjósendur ganga í fyrsta sinn til kosninga í dreifbýli í Kasakstan

Útgefið

on

Kjósendur í dreifbýlisumdæmum í Kasakstan gengu að kjörborðinu um helgina í eftirsóknarverðum sveitarstjórnarkosningum sem litið er á sem frekara skref á vegi landsins að fullu starfandi lýðræði. skrifar Colin Stevens.

Í fyrsta skipti nokkurn tíma fékk fólk í þorpum, byggðum og smábæjum tækifæri til að kjósa sér leiðtoga á staðnum, eða akima (borgarstjóra).

Alls kepptu 2,297 frambjóðendur um 730 borgarstjóra sæti. Lokalistinn var lækkaður frá upphaflegum 2,582 frambjóðendum. Búist er við að formlegar niðurstöður verði kynntar síðar í vikunni.

Samkvæmt nýju kerfi sem Kassym-Jomart Tokayev forseti kynnti, gat hver ríkisborgari 25 ára og eldri boðið sig fram til embættis borgarstjóra. Alls voru 878 frambjóðendur, eða 38.2 prósent, fulltrúar eins af almennum stjórnmálaflokkum landsins en afgerandi, meira en 60% frambjóðenda, samtals 1,419, buðu sig fram sem sjálfstæðismenn frekar en með stuðningi stjórnmálaflokks.

Samkvæmt sérfræðingum voru virkustu íbúarnir frá Austur-Kasakstan og Zhambyl héruðum þar sem kosningaþátttaka fór yfir 90 prósent. Þar sem lægsti fjöldi kjósenda var í Almaty svæðinu. Fylgst var með atkvæðagreiðslunni af meira en 2,000 áheyrnarfulltrúum. Þeir greindu þó ekki frá neinum alvarlegum brotum.

Áheyrnarfulltrúar segja að kosningarnar hafi skapað virkum borgurum aukin tækifæri til að átta sig á möguleikum sínum og að pólitískar umbætur forsetans hafi vakið mikinn áhuga á samfélaginu í Kazak.

Kosningarnar eru taldar lykilskref í viðleitni til að auka smám saman stjórnmálakerfi Kasakstan, sem hefur verið í yfirburði í næstum þrjá áratugi af forsetaembættinu.

Tokayev komst til valda árið 2019 eftir undrandi afsögn Nursultan Nazarbayev sem hafði stýrt þjóðinni upp á 19 milljónir síðan sjálfstæði og kosningar heiðra lykilheit sem hann gaf á þeim tíma.

Vel staðsettur heimildarmaður í sendiráði Kasakstan í ESB sagði við þessa vefsíðu að kosningar í sveitum Akims væru „mjög mikilvæg stund sem opnar nýtt stig pólitískrar nútímavæðingar í okkar landi.“

Kosningabaráttan hafði að hluta til beinst að bæði þeim heilsufarslegu og efnahagslegu afleiðingum sem stafa af heimsfaraldri Covid-19.

Mikið af herferðinni fór fram á netinu á samfélagsmiðlum, þar sem núverandi ástand er háð heimsfaraldurstakmörkunum. En það er líka vonað að þetta geti veitt nýjum kynslóðum raunverulegan hvata stafrænnar pólitískrar lýðræðisvæðingar þar sem helmingur Kazakh íbúa er undir þrítugu.

Forsetinn tilkynnti um frumkvæði að því að efna til sveitarstjórnarkosninga í ávarpi sínu til þjóðarinnar í fyrra og innan við ár er liðið til þess að þetta verður að veruleika.

Heimildarmaðurinn í Kazak hélt áfram: „Kosningar landsbyggðarinnar opna ný tækifæri fyrir borgara til að hafa bein áhrif á þróun byggða sinna. Þau mynda nýjar meginreglur til lengri tíma í starfsemi opinberra stjórnsýslukerfa og breyta eðli samskipta ríkis og samfélags með eðlilegum hætti. “

Kosningabaráttan hafði að sögn vakið mikinn áhuga meðal borgaranna og ræktað aukna pólitíska samkeppni. Mikill fjöldi óháðra frambjóðenda var sérstaklega áberandi.

„Almennt munu þessar sveitarstjórnarkosningar stuðla að frekari lýðræðisvæðingu landsins,“ bætti heimildarmaðurinn við.

Heimildarmaðurinn lagði áherslu á „strategískt mikilvægi“ kosninganna og sagði að þær væru „alvarlegar stofnanabreytingar“ í stjórnkerfi sveitarfélaganna í landinu.

„Samhliða samþykkt nýrra laga um friðsamleg þing og frjálsræði löggjafar um kosningar stuðlar innleiðing beinna kosninga á akímum til aukinnar stjórnmálamenningar og stjórnmálaþátttöku Kasakstana.“

Það er líka vonandi, sagði hann, að kosningarnar muni einnig greiða leið fyrir nýja kynslóð opinberra starfsmanna og endurbætur á ríkisbúnaðinum.

"Allt þetta saman mun veita jákvæðan hvata til frekari þróunar sveitarstjórnarkerfisins og er framsækin breyting á landinu. Þeir sýna greinilega að frumkvæði forseta og ákvarðanir eru smám saman að hrinda í framkvæmd og njóta víðtæks stuðnings í samfélaginu."

Hann bendir á að 10 ný lög um pólitískar umbætur hafi þegar verið samþykkt síðan forsetinn tók við völdum og nokkrir til viðbótar eru í burðarliðnum.

Frekari athugasemdir koma frá Axel Goethals, forstjóra Evrópustofnunar Asíurannsókna í Brussel, sem telur kosningarnar „munu halda áfram stöðugum framförum í átt að heildstæðari lýðræðisskipan þjóðarinnar“.

Goethals sagði þessa síðu að líta ætti á kosningarnar sem „stjórnaða lýðræðisvæðingu“ og það væri hvetjandi að sjá „batamerki“ sem fela í sér „flokks fjölflokkakerfi og framfarir í átt að fullkomnari fulltrúa og pólitískrar samkeppni“.

Goethals bætti við: "Kasakstan undir stjórn Tokayev forseta hefur einnig tekið mjög jákvæðan þátt í að auka almenna fulltrúa og borgaralega samfélagsþátttöku í lýðræðislegu ferli sínu. Þessa kosningu og atkvæðagreiðslu verður að skoða í víðara samhengi þar sem land er enn í þróun. Sem fyrrverandi Sovétríki er Kasakstan hægt og rólega að færast í átt að opnara lýðræðiskerfi. Þetta er ferli sem getur ekki gerst á einni nóttu og krefst hægfara nálgunar til að koma í veg fyrir skyndilegar eða þvingaðar breytingar sem gætu haft í för með sér óstöðugleika, þar sem það er einnig hluti af námsferli lýðræðisvæðingar fyrir kjósendur, frambjóðendur, stjórnmálaflokkana sem og fyrir stofnanirnar í Kasakstan.

„Tokayev forseti hefur sýnt raunverulega skuldbindingu og ákveðni í því skyni að bæta félags-efnahagslegan hátt í Kasakstan með pólitískri nútímavæðingu. Þetta hefur verið byggt á arfleifð og umbótum sem forveri hans Nursultan Nazarbayev, fyrsti forseti lýðveldisins Kasakstan, hóf. “

Annars staðar sagði þingmaðurinn Andris Ameriks, varaformaður sendinefndar Mið-Asíu á Evrópuþinginu ESB Fréttaritari: „Úrslit kosninganna eru mjög mikilvæg fyrir Kasakstan.

„Á þeim tíma sem allur heimurinn glímir enn við heimsfaraldur sem hefur valdið miklum félagslegum óróa og ögrað ríkisstjórnum er mikilvægt að þessar kosningar séu raunverulegt dæmi um gagnkvæmt traust fólks og yfirvalda.“

Fraser Cameron, fyrrverandi embættismaður framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og nú forstöðumaður ESB / Asíu miðstöðvarinnar í Brussel, tekur í sama streng og segir að kosningarnar „eigi að marka enn eitt framfaraskrefið í stöðugum framförum Kasakstan í átt að opnara og lýðræðislegra samfélagi“.

Halda áfram að lesa

Kasakstan

Miðgangur ætlar að efla og stuðla að viðskiptum og samstarfi ESB og Asíu

Útgefið

on

Eins og margir lesendur kunna að hafa þekkingu á auknu hlutverki járnbrautarganga utan evrópskra járnbrauta, sérstaklega í gegnum linsuna í raunverulegri stefnu ESB gagnvart markmiðum um aukningu hlutdeildar járnbrauta innan flutningageirans og gera hagkerfin sjálfbærari og hreinni, okkur finnst það alveg í tíma og samræmt í samræmi við fyrirætlanir alþjóðasamgönguleiðarinnar (Trans-Caspian International Transport Route (TITR eða Middle Corridor)) að stuðla að þessum metnaðarfullu markmiðum og verða samstarfsaðili ESB að þessari átt, skrifar Alþjóðasamtök Trans-Kaspískra alþjóðaflutningaleiða Framkvæmdastjóri Rakhmetolla Kudaibergenov.

Saga og staðreyndir

Í febrúar 2014 var samræmingarnefnd um þróun TITR stofnuð með upphaflegri aðild að innviðafyrirtækjum Aserbaídsjan, Georgíu og Kasakstan (3 járnbrautir, 3 hafnir og siglingar). Meðal starfsemi samræmingarnefndarinnar var fyrst og fremst reynslan af alþjóðlegu samræmdu starfinu, myndaði skilvirka gjaldtaxta fyrir gámaflutninga, fyrir flutning á almennum farmi (eldsneyti, bensínolíu, korni, málmum osfrv.) Og skipulagningu fyrsta flugmannsins gámalestir "Nomad Express" 2015-2016.

Ennfremur ákváðu þátttakendur samhæfingarnefndarinnar að stofna Alþjóðasamtökin „TITR“ með höfuðstöðvar í Astana, sem hafa hafið starfsemi sína síðan í febrúar 2017.

Nú eftir 4 ár eftir stofnun urðu TITR samtökin þekkt og vel viðurkennd. Í dag eru fulltrúar 8 ríkja (Úkraína, Pólland, Kína, Tyrkland og Rúmenía tóku þátt) og 20 ríkis- og einkafyrirtæki. Það eru samtök sem ekki eru rekin í hagnaðarskyni með sérstaklega viðskiptamarkmið:

  • Laða flutning og utanríkisviðskipti til TITR,
  • Þróun samþættra flutningaafurða meðfram ganginum,
  • Þróun samþættrar lausnar (tækni) fyrir flutningsferlið yfir TITR,
  • Efling samkeppnishæfni TITR í samanburði við aðrar leiðir,
  • Reka árangursríka gjaldskrárstefnu, hagræðingu kostnaðar,
  • Fækkun stjórnsýsluhindrana sem tengjast landamærum og tollferlum og tengdum vinnslu sendingar.

Skilgreiningin á TITR, eins og hún fylgir í samræmi við nafn sitt, er öll járnbrautaflutning milli hafna Aserbaídsjan og Kasakstan við Kaspíahaf af öllum tegundum farms og stefnu (flutningur, innflutningur og útflutningur). Þannig að TITR veitir þjónustu sína fyrir flutning á farmi frá Kína og Mið-Asíu löndum til Evrópu og Afríku sem og í gagnstæða átt. Eins og staðan er í dag er verulegur hluti farmsins margs konar útflutningur í Kazakhstani, þar með talinn jarðolíu, LPG, járn og járnlaus málmar, kol, kolakoks, járnblendi, korn, olíufræ, belgjurtir og margir aðrir.

Helsti munurinn á Miðganginum er sá að við bjóðum ekki aðeins upp á gámaþjónustu, heldur einnig flutning vagna og verkefniflutning. Það er víða vitað að helsti drifkraftur vaxtar í umferðinni í átt til Kína - Evrópa er orðin að „styrkjum“ frá ríkisstjórn Kína, en þar sem þróun leiðar okkar á sér stað með óverulegri þátttöku þeirra, sýnir þetta fram á stóra framlegð okkar öryggi og viðbúnaður fyrir markaðsbreytingum sem geta orðið okkur enn hagstæðari. Ennfremur vegna þess að möguleikar farmgrunnsins eru mjög miklir í nákvæmlega allar áttir.

Síðasta árið 2020, COVID-19 heimsfaraldur, hefur hvorki verið stöðvun né truflun á störfum TITR. Að sjálfsögðu er aðeins sameiginlegt vel samhæft starf allra þátttakenda TITR, skýr tækni til að skipuleggja gámalestir, styttri flutningstíma og samkeppnisgjaldskrá lykillinn að þeim árangri sem náðst hefur. Árið 2016 fóru aðeins 122 gámar í TEU um leið okkar og árið 2020 eru þegar um 21 000 TEU gámar.

Eins og samkvæmt niðurstöðum 5 mánaða 2021 nam flutningsflutningur meðfram TITR 218 þúsund tonnum, þar af eru 120 þúsund tonn eða 55% flutningur um Kasakstan, sem er 14% meira en á sama tíma árið 2020 Vöruflutningar í þessa átt fara aðallega fram í gámum. Aukningin á Vestur-Austur umferð um 2 sinnum stafar af framboði á kjöti og aukaafurðum frá Bandaríkjunum til Kirgisistan og Úsbekistan, sykri til Tadsjikistan og Kirgisistan, natríum tetraborat frá Tyrklandi til Kína. Umferðarmagn vestur í 5 mánuði 2021 nam 83 þúsund tonnum, sem er næstum það sama og á sama tíma árið áður. Þó að uppbyggingu þess hafi verið breytt, þar á meðal aukning í 3,4 sinnum umferð tómatmauk frá Kína til Ítalíu og tvöfalt magn af valhnetum frá Kína til Tyrklands.

Frá 1. janúar 2021 til dagsins í dag hafa 47 gámalestir farið um leiðina í vesturátt og 4 lestir á gangi Tyrklands - Kína. Heildarmagn gámumferðar nam því 5 TEU eða 2021% meira en 9674 mánuðum ársins 27.

Ný miðstöð Aktau og sjónarmið og tækifæri fyrir evrópsk viðskipti

Sem nýr vaxtarpunktur á flutningskorti Evrasíu - er búist við að Aktau (í vesturhluta Kasakstan) verði í framtíðinni viðurkennd og árangursrík sem Khorgos þurrhöfn við landamæri Khorgos - Altynkol milli Kína og Kasakstan.


Rakhmetolla Kudaibergenov, framkvæmdastjóri Alþjóðasamtakanna „Alþjóðaflutningaleiðin yfir Kaspíbana“

Fyrir hönd samtakanna fögnum við og reynum að styðja við sterkari og hraðari þróun flutningsgetu Aktau Hub, þar sem árangur þess mun augljóslega þýða að farmur frá ESB er nýbúinn að fara í gegnum TITR og hefur þegar skilað gildi til meðlimum þess á leiðinni áður en farminum verður dreift frekar í áttina til suðurhluta Rússlands, Kína eða Mið-Asíu.

Hér vil ég taka fram að hlið Kasakstan væri ánægð með að mæta erlendum fjárfestingum á svæðinu og taka sérstaklega vel á móti þeim evrópsku. Hér er hægt að uppgötva allt svið hagstæðrar meðferðar fyrir fjárfestana, frá forgangsgeiranum í flutningum og flutningum, til dæmis kostnaðarvæn vörugeymsla farms sem er framleiddur og miðar að CIS og Asíu og til nýrrar framleiðsluaðstöðu að fullu til að opna þaðan sem vörur sem framleiddar eru geta síðan verið sendar á heimsmarkaðina.

Við óskum eftir frekari samþættingu Miðganga í alþjóðlegu flutningskerfi og alþjóðasamskiptum. Flutnings- og flutningsmöguleikar ríkja TITR munu leiða til sameiginlegs samlegðaráhrifa og þróunar flutningskerfa við myndun nýs arkitektúrs yfir meginlandsgöngum.

Öll viðskipti milli Kasakstan og ESB fyrir árið 2020 eru 23,7 milljarðar USD (þ.mt útflutningur - 17.7 milljarðar USD og innflutningur - 6 milljarðar USD). Samtals flytur Kasakstan út um 160 milljónir tonna af ýmsum farmum bæði til nágranna sinna og til heimsmarkaða, þar á meðal um 85 milljónir tonna með járnbrautum og um 75 milljóna tonna með leiðslum. Svo það er ennþá mikill möguleiki fyrir gagnkvæmt samstarf, sjáum við með notkun sjósvæðanna við Svartahaf, Marmaray farmgöng og tengingu við flutningsgangakerfi Evrópu.

Við sækjumst í evrópskt viðskiptasamfélag og við viljum veita nýjan hvata til að auka viðskiptanet, opinbera fjölbreytt tækifæri Miðganga sem viðskipta- og flutningabrú Evrópu og Asíu. Við erum opin fyrir nýjum tilboðum og verkefnum á okkar vegum leið, tilbúin til að efla viðskiptatengsl milli landa sem liggja austur og vestur af Kaspíahafi.

Halda áfram að lesa

Kasakstan

Viðskipti Kasakstan við Mið-Asíu ná 4.6 milljörðum dala árið 2020, segir ráðherra Kasakstan

Útgefið

on

Viðskiptavelta Kasakstan við Mið-Asíulöndin nam 4.6 milljörðum Bandaríkjadala árið 2020, sagði Bakhyt Sultanov, viðskipta- og samþættingarráðherra Kasakja, á blaðamannafundi 13. júlí, skrifar Assel Satubaldina in Mið-Asía

Til að prófa svæðisbundið hrávörudreifikerfi verður hjólhýsalest í landbúnaði mynduð.

Stærsti viðskiptaland Kasakstan á svæðinu er Úsbekistan. Árið 2020 skilaði útflutningur Kasakstan tæpum 2.1 milljarði dala, að meðtöldum hveiti, olíu og málmvörum. Stærsti innflutningur Kasakstan innan svæðisins kemur einnig frá Úsbekistan og nam 783.1 milljón Bandaríkjadala árið 2020. 

Á fjórum mánuðum ársins 2021 námu viðskipti milli Kasakstan og Úsbekistan 1.2 milljörðum dala, 41.3% meira en árið áður. Útflutningur frá Kasakstan til Úsbekistan jókst einnig með 54% og var 899.2 milljónir dala.

„Við afhendum Tadsjikistan um 800 milljónir Bandaríkjadala - hveiti, jarðgas, olíuafurðir og kol. Og $ 562m til Kirgisistan. Við flytjum inn vefnaðarvöru, byggingarefni og auðvitað árstíðabundna ávexti og grænmetisafurðir, “sagði Sultanov.

Á fjórum mánuðum 2021 námu viðskipti milli Kasakstan og Tadsjikistan 335.9 milljónum dala, sem er 17.2% aukning miðað við sama tímabil árið 2020. 

Kasakstan flytur aðallega inn ávexti og grænmeti, brauð og sælgæti auk sódavatns. 

Í júní fóru Sultanov og sendinefnd hans í vinnuferð til Úsbekistan og Tadsjikistan, þar sem kasaksk fyrirtæki skrifuðu undir sex samninga að andvirði 3 milljóna dollara vegna vöruflutninga. 

Hliðar ræddu einnig stofnun viðskiptaleiða til að auðvelda svæðisbundin viðskipti. 

„Aðalatriðið er gagnkvæm löngun okkar til að vinna saman og taka á vandamálum sem upp koma. Við erum ekki aðeins að tala um innflutning. Staðbundnir birgjar báðu okkur um að skipuleggja afhendingu Kazakh-vara sem eftirsóttar voru, “skrifaði Sultanov á samfélagsmiðilreikning sinn. 

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna