Tengja við okkur

Economy

Bannið á rússneskt ál gæti komið í veg fyrir orkuskipti ESB

Hluti:

Útgefið

on

Evrópusambandið er að undirbúa refsiaðgerðir á rússnesku framleitt ál, samkvæmt a Reuters skýrslu. Takmarkanir á sendingum þess til ESB hafa lengi verið til umræðu og kunna að verða settar á næstu mánuðum. Komandi bann gæti skaðað verulega umskipti ESB yfir í grænt hagkerfi.

Ál er annar vinsælasti málmur í heimi á eftir stáli. Það hefur einstaka eiginleika eins og léttleika, styrk, sveigjanleika, tæringarþol og næstum óendanlega endurvinnsluhæfni. Af þessum sökum er það notað í ýmsum atvinnugreinum, þar á meðal byggingar, vélar, rafeindatækni og umbúðir.

Mikilvægasta og vaxandi notkun áls er tengd við orkuskiptin. Málmurinn er notaður í rafbíla til að draga úr þyngd þeirra og auka drægni rafmótorsins. Evrópskir bílaframleiðendur - þar á meðal vel þekkt vörumerki eins og Mercedes, Porsche og BMW - veðja á lágkolefnis ál vegna þess að það dregur úr kolefnisfótspori allrar aðfangakeðjunnar.

Auk bílaiðnaðarins er ál eftirsótt í endurnýjanlegri orku þar sem það er notað í kapla sem tengja sólar- eða vindorkuver við netið.

Fyrirtæki í græna hagkerfinu þurfa að kaupa ál með lágmarks kolefnislosun. Hins vegar er helmingur áls í heiminum enn bræddur með raforku frá kolaorkuverum. Rússneskt ál er sterkur keppinautur á heimsmarkaði þökk sé notkun þess á vatnsafli í ám í Síberíu. Kolefnisfótspor slíks áls er 70% lægra en meðaltal iðnaðarins.

Frá síðustu áramótum hefur Evrópusambandið hafið bráðabirgðastigið að innleiða Carbon Border Adjustment Mechanism (CBAM), kerfi sem mun leggja skatta á innfluttar vörur eftir kolefnisfótspori framleiðslu þeirra og verði kolefnisheimilda í ESB. Stefnt er að fullri innleiðingu CBAM árið 2026. Þetta gerir það enn mikilvægara að draga úr kolefnisfótspori vara sem afhent er í Evrópu.

Rússland hefur verið mikilvægur birgir lágkolefnisáls á heimsvísu. Útflutningur þess til Bandaríkjanna hefur hrunið niður í lágmark síðan 200% innflutningsskattur var lagður á á síðasta ári. Hins vegar fara flutningar af rússnesku áli til Evrópusambandsins enn yfir 0.5 milljónir tonna á ári og standa undir um 8% af þörfum ESB. Þó að embættismenn í Brussel ætla að banna rússnesk framleitt ál, verður erfitt að skipta um þessi bindi.

Fáðu

Staðan á álmarkaði í Evrópu er þegar krefjandi. Undanfarin ár hefur meira en 50% af afkastagetu Evrópu til frumframleiðslu áls lokað vegna of hás raforkuverðs - helsti kostnaðarliður álframleiðslu. Evrópsk álver sem nota ódýrari vatnsafl geta ekki aukið framleiðsluna verulega til að koma í stað rússnesks kolefnislítið áls sem verður lokað af markaði.

Í fjarveru rússneska málmsins verða evrópskir viðskiptavinir að kaupa ál frá framleiðendum í Miðausturlöndum, þar á meðal UAE, Óman og öðrum löndum. Hins vegar hefur ál frá þessu svæði hærra kolefnisfótspor, sem stangast á við loftslagsmarkmið ESB. Þar að auki mun verð þess verða hærra, meðal annars vegna hættunnar á árásum Houthi-uppreisnarmanna á viðskiptaskip í Rauðahafinu, sem hafa þegar skaðað alþjóðleg viðskipti.

Bannið á rússnesku áli gæti skaðað græna dagskrá Evrópusambandsins alvarlega. Evrópskir kaupendur og vinnsluaðilar munu neyðast til að nota meira „óhreint“ ál, sem þýðir að vörur þeirra verða minni samkeppnishæfar – bæði á heimsvísu, sem er þegar að gerast með evrópska bíla og orkubúnað, sem og á innanlandsmarkaði ESB. Við slíkar aðstæður verða margir evrópskar álneytendur settir á barmi þess að lifa af og ferli grænu umskiptanna í ESB gæti verið í hættu.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna