Tengja við okkur

lögun

Framkvæmdastjórnin hefur samþykkt endurreisnar- og viðnámsáætlun Portúgals að andvirði um 16 milljarða evra þrátt fyrir alvarlegar spurningar

Útgefið

on

Á miðvikudaginn (16. júní) varð Portúgal fyrsta ESB-ríkið til að fá bataáætlun sína gúmmímerkt af ESB. Afgerandi er að portúgalska viðreisnaráætlunin, eins og hjá öðrum, þarf að fullnægja ákveðnum kröfum ESB. Þetta felur í sér að uppfylla kennileitamarkmið um að minnsta kosti 37% eyðslu í Green Deal og 20% ​​í stafrænni gerð. Sjálfbærar umbætur í skipulagsmálum í samræmi við tilmæli sem lúta að löndum eru einnig lykilviðmið.

Áætlanirnar ættu að lýsa því hvernig fyrirhugaðar fjárfestingar og umbætur stuðla að meginmarkmiðum RRF, sem fela í sér grænar og stafrænar umbreytingar, snjallan, sjálfbæran og vöxt án aðgreiningar, félagslega og svæðisbundna samheldni, heilsu og seiglu og stefnu fyrir næstu kynslóð.

Í miklum látum í kringum tilkynningu miðvikudags er stóra spurningin núna: hversu áhrifaríkan hátt mun Portúgal eyða miklum peningapotti?

Þýski þingmaðurinn Sven Giegold, talsmaður fjármála- og efnahagsstefnu Græningja / EFA hópsins, sagði við þessa vefsíðu: „Í grundvallaratriðum er evrópski endurreisnarsjóðurinn mikill árangur.“

En hann hélt áfram: „Nú er spurning um framkvæmd hvort möguleikar sjóðsins eru nýttir að fullu. Í tilviki Portúgals er ekki enn fyrirsjáanlegt fyrir verulegan hluta ráðstafana hvort þær muni hafa jákvæð eða neikvæð áhrif. “

Staðgengillinn viðurkennir: „Enn vantar mikilvægar upplýsingar um framkvæmd nokkurra ráðstafana sem fyrirhugaðar eru.“

Sérstaklega spyr hann til dæmis hvort bygging nýs húsnæðis í Portúgal muni stuðla að því að loftslagsmarkmiðum Evrópu verði náð.

Svarið, heldur hann fram, muni ráðast afgerandi af byggingarefnum sem notuð eru og orkunýtni fyrirhugaðra bygginga.

Giegold sagði: „Það er mikilvægt að framkvæmdastjórnin fylgi stöðugt framkvæmd innlendra áætlana og staðfesti að þau séu í samræmi við útgjaldamarkmiðið og meginreglan um að gera ekki verulegan skaða.

„Við skorum á framkvæmdastjórnina að gera viðræðurnar við aðildarríkin gegnsæjar. Evrópuþingið og borgaralegt samfélag verða að taka þátt eins og kveðið er á um í reglugerð ESB. “

Toni Roldan, yfirmaður rannsókna hjá Esade Center for Economic Policy (EsadeEcPol) í Madríd, segir að síðan skuldakreppan á evrusvæðinu hófst árið 2011 hafi Lissabon oft verið í eldlínunni hjá „sparsamari“ meðlimum Evrópu í vonbrigðum með að þurfa að punga út út peninga til að niðurgreiða eyðslu í því sem þeir hafa litið á sem minna skattalega dyggðugt suður.

Þótt sum skilyrðin sem fylgja áreynslupakkunum séu enn óljós, segir hann að Portúgal hefði getað sýnt „meiri metnað umbótasinna“ við að nota peningana, sérstaklega á sviði menntunar.

CIP, samtök portúgalska iðnaðarins, eru líka volgt (í besta falli) yfir því hvað „reiðufé bazooka“ mun raunverulega þýða fyrir þá sem þurfa mest á því að halda í Portúgal.

 Ekkert af þessum áhyggjum hindraði Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnarinnar, frá því að ferðast til Lissabon á miðvikudag til að marka samþykki portúgölsku áætlana í því sem áætlað er að verði heimsóknir til höfuðborga ESB.

 Framkvæmdastjórnin segist hafa samþykkt jákvætt mat á endurreisnar- og viðnámsáætlun Portúgals, mikilvægt skref í átt að ESB sem greiðir 13.9 milljarða evra í styrki og 2.7 milljarða evra í lán samkvæmt endurheimtunar- og viðnámsheimildinni (RRF) á tímabilinu 2021-2026. Þessi fjármögnun mun styðja við framkvæmd mikilvægra fjárfestinga- og umbótaaðgerða sem lýst er í áætlun um endurreisn og þol Portúgals.

Framkvæmdastjórnin, talsmaður þessarar vefsíðu, hafði metið áætlun Portúgals á grundvelli forsendanna sem settar voru fram í RRF reglugerðinni. Greining framkvæmdastjórnarinnar velti sérstaklega fyrir sér hvort fjárfestingar og umbætur sem felast í áætlun Portúgals styðji grænar og stafrænar umbreytingar; stuðla að því að takast á áhrifaríkan hátt við áskorunum sem skilgreindar eru á evrópsku önninni; og efla vaxtarmöguleika þess, atvinnusköpun og efnahagslega og félagslega þol.

Í mati framkvæmdastjórnarinnar kemur fram að áætlun Portúgals ver 38% af heildarúthlutun sinni til aðgerða sem styðja loftslagsmarkmið. Þetta felur í sér fjárfestingar til að fjármagna stórfellda endurbótaáætlun til að auka orkunýtni bygginga eða efla orkunýtni og notkun annarra orkugjafa í iðnaðarferlum.

Áætlun Portúgals ver 22% af heildarúthlutun sinni í ráðstafanir sem styðja stafrænar umskipti. Þetta felur í sér viðleitni til að stafræna opinbera stjórnsýslu og nútímavæða tölvukerfi heilsugæslunnar, svo og tæknirannsóknarstofur í framhaldsskólum og starfsþjálfunarstöðvum.

„Framkvæmdastjórnin telur að áætlun Portúgals feli í sér umfangsmiklar umbætur og fjárfestingar sem stuðla að gagnkvæmum hætti sem stuðla að því að taka á áhrifaríkan hátt á öllum eða verulegum undirhópi efnahagslegra og félagslegra áskorana sem lýst er í tilmælum landanna sem beint er til Portúgals,“ sagði talsmaðurinn.

Það felur í sér ráðstafanir á sviði aðgengis og seiglu félagslegrar þjónustu og heilbrigðiskerfisins, vinnumarkaðar, menntunar og færni, rannsókna og þróunar og nýsköpunar, loftslags og stafrænna umskipta, viðskiptaumhverfi, gæði og sjálfbærni opinberra fjármála og skilvirkni réttarkerfisins.

Í áætlun Portúgals eru lögð til verkefni á sex evrópskum flaggskipssvæðum. Til dæmis hefur Portúgal lagt til að leggja fram 610 milljónir evra til að endurnýja opinberar og einkareknar byggingar til að bæta orkuafköst sín. Þetta, vonar framkvæmdastjórnin, muni leiða til þess að Portúgal minnki orkureikning sinn, losun gróðurhúsalofttegunda og orkufíkn, auk þess sem dregið verði úr orkufátækt.

„Stjórnkerfin sem Portúgal hefur komið á eru talin fullnægjandi til að vernda fjárhagslega hagsmuni sambandsins. Áætlunin veitir fullnægjandi upplýsingar um hvernig innlend yfirvöld koma í veg fyrir, uppgötva og leiðrétta tilvik hagsmunaárekstra, spillingar og svika sem tengjast notkun fjármuna. “

Fyrir suma er þetta lykilatriðið og sérstaklega hæfileiki Portúgals til að stjórna og eyða þessum nýju sjóðum ESB á áhrifaríkan hátt.

Að hafa heilbrigða aðferðir til að vernda fjárhagslega hagsmuni sambandsins gegn hvers kyns vanefndum er, segir talsmaður framkvæmdastjórnarinnar, einn af þeim þáttum sem framkvæmdastjórnin forgangsraðar í viðræðunum við ríkisstjórnir til að ljúka viðreisnaráætlunum. 

En áður hefur Portúgal verið kennt um að hafa algerlega hægt dómskerfi. Portúgal er í raun með verstu færslur í meðferð dómsmála og sérstaklega hafa stjórnsýslu- og skattadómstólar þeirra verið harðlega gagnrýndir af erlendum fjárfestum og ESB.

Þetta leiddi til þess að Evrópuráðið greindi umbætur á stjórnsýslu- og skattadómstólum sem eitt af forgangsverkefnum í efnahagsumbótum Portúgals.

Sum af þeim tilvikum sem urðu fyrir áhrifum af eftirstöðvunum eru þau sem sett voru fram af hópi alþjóðlegra fjárfesta, í kjölfar ályktunar Banco Espirito Santo árið 2015, sem mótmælti tapi sem lagður var á 2.2 milljarða evra skuldabréfa sem þeir áttu.

Hneykslið í kringum Banco Espirito Santo (BES), næst stærsta einkarekna fjármálastofnun Portúgals en hrundi árið 2014 undir skuldafjalli, er oft nefnt sem dæmi um hvers vegna portúgölskir dómstólar þurfa umbætur.

Þrátt fyrir úrbætur „stendur skilvirkni réttarkerfisins frammi fyrir áskorunum“, sagði framkvæmdastjórnin í fyrstu skýrslu sinni um réttarreglur um landið árið 2020.

Framkvæmdastjórnin fjallaði um þetta mál í landssértækum ráðleggingum og hvatti Lissabon til að bæta skilvirkni í skattamálum og stjórnsýsludómstólum 

Portúgal hefur staðið í miðju ásakana um misnotaða fjármuni ESB í nokkur ár, þar á meðal gagnrýni frá endurskoðendadómstólnum - útgjaldaeftirlitsstofnun ESB - sem kannaði útgjöld á sviði fiskveiða. Það kom í ljós að Portúgal hafði ekki uppfyllt skyldu sína samkvæmt sameiginlegu sjávarútvegsstefnunni um að koma á árangursríkum ráðstöfunum til að samræma veiðigetu við veiðiheimildir.

Annars staðar, í febrúar síðastliðnum í fyrra, riðu yfirvöld niður fjölþjóðlegt net með aðsetur í Portúgal þar sem hinir grunuðu áttu í svikum og ólöglegri fjáröflun ESB.

Til viðbótar við endurreisnarsjóðsauðinn hefur Portúgal uppskorið ávöxtinn af meira en 100 milljörðum evra af samheldnisstefnu sem fjárfest hefur verið í landinu frá inngöngu í Evrópusambandið og Portúgal mun fá verulegan stuðning frá ESB undir samheldninni 2021-2027 Stefna með fyrirhuguðu umslagi upp á 23.8 milljarða evra.

Paolo Gentiloni, framkvæmdastjóri efnahagsmála, segir „það er við hæfi að fyrsta áætlunin sem metin er jákvætt sé Portúgals: ekki aðeins vegna þess að hún var sú fyrsta sem lögð var fram, heldur einnig vegna þess að portúgalska forsetaembættið gegndi svo lykilhlutverki við að koma á fót lagalegan og fjárhagslegan ramma fyrir þessa áður óþekktu sameiginlegu viðleitni Evrópu. “

Svo, með sviðsljósinu á Portúgal, leita margir nú til að sjá nákvæmlega hvernig - og hvort - Lissabon muni uppfylla skyldur sínar með nýja „gullpottinum“ sínum.

Mið-Asía

Mið- og Suður-Asía: Svæðisbundin tengingarráðstefna - Kanna áskoranir og tækifæri

Útgefið

on

Á föstudaginn 16th Júlí, Tashkent, Úsbekistan hýsti fyrsta stóra alþjóðlega frumkvæði sitt í sögu svæðisins - Mið- og Suður-Asíu: Regional Connectivity ráðstefna. Forseti Úsbekistans, Shavkat Mirziyoyev, hvatti til þess frumkvæðis að efla samvinnuverkefni og stefnu í átt að farsælli framtíð milli þessara tveggja svæða sem samanlagt búa tæplega 2 milljarða íbúa. Útreikningar sýna að ónotaðir möguleikar eru á 1.6 milljörðum dala í viðskiptum milli Mið- og Suður-Asíu, skrifar Tori Macdonald.

Mirziyoyev hélt áfram með því að leggja áherslu á að viðræður séu þegar farnar að efla frið og menningu, en nú ætti önnur megináherslan að vera að bæta þessa tilfinningu um samtengingu með því að skapa og þróa áreiðanlegri flutningaleiðir til að flýta fyrir viðskiptum og því möguleika á efnahagslegu samstarfi.

Eins og getið var var þessi ráðstefna sú fyrsta sinnar tegundar sem haldin var í höfuðborg Úsbekistans og þar komu saman nokkrir þjóðhöfðingjar þar á meðal forseti Afganistans, Ashraf Ghani, forsætisráðherra Pakistans, Imran Kahn auk frekari efstu stjórnar og erlendra stjórnvalda. málefni félaga í ríkjum Mið- og Suður-Asíu og frekari fulltrúum alþjóðlegra ríkja, svo sem Bandaríkjunum, Sádi-Arabíu, Rússlandi og Kína. Ennfremur meðlimir alþjóðastofnana eins og Sameinuðu þjóðanna.

Ráðstefnan stóð í 9 klukkustundir og samanstóð af 3 fundum með aukabrotum auk 1: 1 opinberra sendinefndarfunda og almennra blaðamannafunda fyrir forsvarsmenn fjölmiðla. Á þessum tíma voru sérstakar tillögur kynntar og metnar varðandi framgang gagnkvæmrar samvinnu í helstu greinum svo sem flutningum og flutningum, orku, viðskiptum og fjárfestingum, menningar- og mannúðarmálum.

Úsbekistan hefur þegar slegið í gegn með því að sýna fram á aukningu í viðskiptum og vexti fjárfestinga ásamt auknum sameiginlegum verkefnum til framleiðslu á heimilistækjum, bifreiðum og vefnaðarvöru. Í kjölfar þess að Úsbekistan tók þátt í styrkþeganum í GSP + frumkvæði ESB, fagnaði þessi ráðstefna einnig mætingu nokkurra háttsettra framkvæmdastjóra Evrópusambandsins til að tjá sig um horfur og möguleika samstarfs Mið- og Suður-Asíu.

Annar mikilvægur áhersluatriði þessa atburðar var hlutverk Afganistan þar sem lýðfræðileg staða þeirra opnar nýja efnilega markaði og flutningaleiðir, sérstaklega fyrir Úsbekistan þar sem þeir takast á við áskorunina um að vera landlokað ríki. Afganistan býr til brú milli svæðanna tveggja og þess vegna stendur yfir framkvæmdir við Mazar-i-Sharif-Kabul-Peshawar járnbrautina til að gera Úsbekistan og öðrum löndum kleift að draga verulega úr flutningskostnaði við afhendingu vöru til erlendra markaða.

Málefni friðar í Afganistan voru snortinn en nauðsynlegur viðmiðunarpunktur til að efla möguleika á samstarfi og fulltrúar talibanahreyfingarinnar buðu einnig þátttöku í atburðinum.

Ummæli þjóðhöfðingja

Shavkat Mirziyoyev forseti hélt mjög hlýja, næstum ljóðræna upphafsræðu í atburðinn og endurspeglaði hina ríku sögulegu og menningarlegu fortíð sem eitt sinn tengdi þessi svæði í gegnum Silkiveginn. Hann lagði áherslu á sameiginlegar hugsjónir í kringum þekkingu, stjörnufræði, heimspeki, stærðfræði, landafræði, arkitektúr, trúarleg og andleg gildi, en sú síðarnefnda stuðlaði að því að hafa búið til svo fjölbreytt þjóðernissamfélög um álfuna. Mirziyoyev benti á að endurtenging skipti sköpum til að koma á friði sem og bæta mannúðlega þætti eins og lífskjör og almenna borgaralega vellíðan.

Það var mikil eftirvænting vegna ummæla Afganistans og Pakistans þar sem forseti Afganistans Ashraf Ghani opnaði með áherslu á notkun tækninnar og sagði að „tenging er nauðsynleg til að vaxa á næstu árum, annars mun bilið milli svæða okkar stækka. “ Ghani sagði ennfremur að þeir væru að breyta herflugvöllum í Afganistan í miðstöðvar viðskipta og tenginga í austur- og norðurhluta landsins. Ennfremur að leggja fjármagn til að skapa betri lífsviðurværi, svo sem með fræðslu um fátækt. Um efnið á vaxandi átökum við Talibana sagði Ghani að ríkisstjórn hans væri í leit að pólitísku uppgjöri og bjóði upp á vegvísi um að mynda og viðhalda friði í ríkisstjórninni fyrir vilja allra landsmanna. Hann kallaði einnig eftir sameiginlegum aðgerðum og alþjóðlegum stuðningi með því að leggja áherslu á mikilvægi fullvalda, sameinaðs og lýðræðislegs ríkis.

Forseti Pakistans, Imran Khan bætti við í yfirlýsingu sinni að „velmegun svæða veltur á því hvernig við vinnum með fjarlægum, lengra komnum löndum.“ Ennfremur að leggja áherslu á mikilvægi gagnkvæmrar skilnings, tíðra viðræðna og sáttar menningar. Í nútímanum ætti menningar- og tækniþróun að færast í takt og aukin tenging muni án efa örva hagvöxt fyrir vikið. Khan lauk ræðu sinni með því að gera þakklátan tilburð í garð Mirziyoyev forseta og óskaði leiðtoga Úsbeka til hamingju með að ýta undir þetta framtak og þakkaði honum fyrir mikla gestrisni fyrir þátttakendur ráðstefnunnar í Tasjkent.

Æðsti fulltrúi ESB fyrir utanríkis- og öryggisstefnu, Josep Borrell, kom einnig fram á ráðstefnunni og sagði að ESB vildi stuðla að viðbótarviðleitni samvinnu um vegi sem tengja Mið- og Suður-Asíu. Hann velti fyrir sér hvernig stofnun Evrópusambandsins hefur ræktað lengsta friðartímabil í sögu Evrópu og nú með risastóru alþjóðlegu hindruninni sem er COVID-19 heimsfaraldurinn, sagði Borrell, „það hefur veitt frekari hvata til að styrkja tengingu og netkerfi. . Við getum ekki horfst í augu við alþjóðlegar áskoranir í einangrun. Við verðum að vinna saman til að verða seigari og takast á við áskoranir morgundagsins. “

Rétt er að taka fram að þrátt fyrir margvíslegan ávinning af aukinni tengingu sögðu flestir leiðtogar einnig um hugsanlega áhættu sem skapast jafnt, sérstaklega í formi öryggis: eyðileggingu opinberra eigna, eiturlyfjasmygl, hryðjuverk og kerfisbundin herfang svo eitthvað sé nefnt .

Brotatímar

Í brotfundum síðdegis var fyrsti hlutinn sem fjallaði um tengsl viðskipta og flutninga til sjálfbærrar vaxtar. Rætt var um hvað lönd á svæðinu geta gert til að fjarlægja mjúka hindranir, þ.mt landamærastöðvar og viðskiptaaðlögun til að fullnýta möguleika flutningsátakanna. Samstaðan fól í sér, að losa viðskiptastefnuna frekar án jafnræðis, bæta viðskiptasamninga með stafrænu landamærum og sérsniðnum stigum, taka upp áhættustjórnunarkerfi og bæta staðla vöru með farartækjum og hollustuháttum.

Á heildina litið var sameiginlegt þema fyrir vöxt viðskipta með rafrænum og nýsköpunaröflum. Þetta var sérstaklega áberandi varðandi fjárfestingu innviða, þar sem meðlimir pallborðs (sem samanstanda af einstaklingum læknisfræðilegra stjórnvalda í helstu alþjóðlegum viðskiptasamtökum) voru sammála um að vel heppnuð viðskiptaverkefni væru háð góðum undirbúningi, þar sem tæknin getur gegnt hlutverki við að ákvarða kostnað skilvirkni, samanburðarforskot og útreikningur nauðsynlegra ráðstafana til að þola mótstöðu vegna loftslagsbreytinga.

Svo var þing um endurvakningu menningarlegra tengsla til að styrkja vináttu og gagnkvæmt traust. Niðurstaðan var sú að hægt sé að ná friði með fimm meginmarkmiðum, þar með talið, að taka þátt í menningarlegum og mannlegum átaksverkefnum til að efla samvinnu milli svæðanna tveggja, sérstaklega með ferðaþjónustu og varðveislu menningararfsins. Ennfremur skipulagning hagnýtra aðgerða til áframhaldandi þróunar vísinda og bættrar æskulýðsstefnu sem nauðsynleg er til að hvetja til áhuga og virkrar umbóta ungs fólks með því að kalla á áætlanir og frumkvæði. Það var tekið fram að mikil þátttaka hefur verið frá stjórnvöldum í Uzbek síðan kosning Mirziyoyev árið 2016 varðandi þróun ungs fólks sem er hvetjandi.

Ályktanir

Yfirgnæfandi niðurstaða sem næsta skref í kjölfar þessarar ráðstefnu var mikilvægi samstarfs til að vinna bug á ógnum. Sérstaklega að huga að sameiginlegum hagsmunum og markmiðum allra þátttakenda til að vinna á áhrifaríkan hátt á jákvæðan hátt. Sjálfbærasta aðferðin til þess er að halda viðræðum tíðum milli þjóða. Með því að vinna saman stöðugt er hægt að ná tækifæri til að bæta og efla hagvöxt og félagslegan vöxt. Sameinaðir gjaldskrár og stofnun flutningsganga voru helstu tillögur að áþreifanlegum aðgerðum til að ná þessu markmiði.

Hvernig restin af heiminum getur stuðlað að sameiginlegu átaki er með erlendum fjárfestingum í einkaeigu. Þetta er þar sem tækni getur gegnt stóru hlutverki við að skapa vellíðan og skilvirkni í samstarfi við fjarlæg lönd.

Þegar öllu er á botninn hvolft skiptir mestu máli að halda áfram að halda áfram, ef ekki, þróunarbilið milli Mið-, Suður-Asíu og umheimsins mun aðeins aukast og það eru komandi kynslóðir sem munu bera þungann af þeim sökum.

Halda áfram að lesa

catalan

Katalónskir ​​þingmenn missa friðhelgi eftir leynilega atkvæðagreiðslu á Evrópuþinginu

Útgefið

on

Clara Ponsati, Carles Puigdemont og Toni Comin eru eftirlýstir af Spáni fyrir sinn hlut í þjóðaratkvæðagreiðslu Katalóníu 2017

Evrópuþingið hefur greitt atkvæði með því að afnema friðhelgi þriggja katalónskra þingmanna sem Spánn óskar eftir vegna ársins 2017 sjálfstæði ýta. Fyrrum forseti Katalóníu, Carles Puigdemont, og fyrrverandi ráðherrar hans Clara Ponsati og Toni Comin eru gerðir útlægir í Brussel og Madríd gæti nú virkjað evrópskar handtökuskipanir á ný sem Belgíu hefur hingað til hafnað. skrifar Greg Russell @National_Greg.

Í leynilegri atkvæðagreiðslu sem haldin var í gærkvöldi en aðeins var upplýst í morgun kusu yfir 400 þingmenn að friðhelgi þeirra yrði aflétt, næstum 250 á móti og meira en 40 þingmenn sátu hjá.

Reiknað er með að Puigdemont muni taka málið upp við Evrópudómstólinn (EB) eftir að skýrsla laganefndar þingsins þar sem mælt er með að friðhelgi þeirra verði aflétt hafi verið lekið til fjölmiðla.

Þetta er í þriðja sinn sem hæstiréttur Spánar reynir að láta þá framselda, eftir að fyrri tilraunir mistókust í Skotlandi, Belgíu og Þýskalandi.

Að missa friðhelgi sína hefur ekki áhrif á stöðu þeirra sem þingmanna, sem þeir munu geyma fyrr en þeim er meinað frá embætti vegna sannfæringar.

Aamer Anwar, lögmaður Frú Ponsati, tísti: „Skammarlegt atkvæði @Europarl_EN að gefa til Spánar til að afnema friðhelgi þingmanna @ ClaraPonsati @ toni_comin @ KRLS Sem standa frammi fyrir framsali og pólitískum ofsóknum fyrir að beita lýðræðislegum vilja katalónsku þjóðarinnar - Lagalegi baráttan gengur á “

Spænsk stjórnvöld fögnuðu strax ákvörðun löggjafarvalds Evrópusambandsins sem sigri fyrir réttarríkið og gegn þeim sem reyndu að brjóta norðausturhéraðið burt frá restinni af Spáni.

Halda áfram að lesa

Viðskipti

Hefur glansinn slitnað af fjárfestingum aðgerðarsinna?

Útgefið

on

Nokkur nýleg mál benda til þess að straumurinn kunni loksins að snúast um fjárfestingar aðgerðarsinna, sem þar til nýlega virtust vera að verða rótgróinn hluti af viðskiptalífinu. Þó að virði eigna fjárfesta sem haldin hafi verið af fjárfestum kunni að hafa farið hækkandi undanfarin ár (í Bretlandi jókst þessi tala um 43% milli áranna 2017 og 2019 og náði $ 5.8 milljarða), fjölda herferða fækkaði um 30% árið fram til september 2020. Að sjálfsögðu má útskýra það brottfall að hluta með brottfalli vegna yfirstandandi kórónaveirufaraldurs, en sú staðreynd að sífellt fleiri leikrit virðast falla fyrir heyrnarlausar eyrun gæti gefið til kynna blökku lengri tíma tímahorfur fyrir óróa aðgerðasinna áfram.

Nýjasta dæmið kemur frá Englandi, þar sem auðsýslusjóður St James's Place (SJP) var efni í reynt íhlutun aðgerðarsinna af hálfu PrimeStone Capital í síðasta mánuði. Eftir að hafa keypt 1.2% hlut í félaginu sendi sjóðurinn opið bréf til stjórnar SJP sem ögraði nýlegri afrekaskrá sinni og kallaði eftir markvissum úrbótum. Skortur á skurði eða frumleika í stefnuskrá PrimeStone þýddi hins vegar að SJP var borinn af honum tiltölulega auðveldlega og lítil áhrif urðu á gengi hlutabréfa þess. Undirliggjandi eðli og niðurstaða herferðarinnar er vísbending um vaxandi þróun á undanförnum árum - og slíka sem hægt er að setja meira áberandi í samfélagi eftir Covid-19.

PrimeStone getur ekki veitt innblástur

Leikrit PrimeStone var í hefðbundinni mynd sem aðgerðasinnafjárfestar studdu; eftir að hafa eignast minnihluta í SJP reyndi sjóðurinn að beygja vöðvana með því að draga fram skynjaða annmarka núverandi stjórnar í 11 blaðsíðna kynningu. Meðal annarra atriða benti bréfið á uppblásinn fyrirtækjaskipan fyrirtækisins (yfir 120 deildarstjórar á launaskrá), merktir hagsmuni Asíu og hlutfall gengis hlutabréfa (hlutabréf hafa lækkað um 7% síðan 2016). Þeir bentu einnig á „dýrtíðarmenning”Í bakrými SJP og gerði óhagstæðan samanburð við önnur blómleg vettvangsfyrirtæki eins og AJ Bell og Integrafin.

Þó að sum gagnrýnin hafi verið réttmæt, þá var engin þeirra sérstaklega skáldsaga - og þær drógu ekki upp heildarmynd. Reyndar hafa nokkrir þriðju aðilar það koma til varnar stjórnar SJP og benti á að að jafna niðursveiflu fyrirtækisins við hækkun hagsmuna eins og AJ Bell væri ósanngjörn og of einfaldur og að þegar stillt væri á sanngjarnari snertifleti eins og Brewin Dolphin eða Rathbones, þá haldi SJP sér merkilega vel.

Áminningar PrimeStone vegna mikilla útgjalda SJP kunna að halda vatni, en þeir viðurkenna ekki að mikið af því útlagi var óhjákvæmilegt, þar sem fyrirtækið neyddist til að fara að breytingum á reglum og lúta í lægra haldi fyrir tekjum. Áhrifamikill árangur þess gagnvart samkeppnisaðilum sínum staðfestir að fyrirtækið hefur verið að takast á við atvinnugreinarmál sem aukast af heimsfaraldrinum, nokkuð sem PrimeStone tókst ekki að viðurkenna að fullu eða takast á við.

Skyndilegt atkvæði yfirvofandi URW

Þetta er svipuð saga yfir Ermarsundið, þar sem franski milljarðamæringurinn Xavier Niel og kaupsýslumaðurinn Léon Bressler hafa safnað 5% hlut í alþjóðlegum verslunarmiðstöðvar Unibail-Rodamco-Westfield (URW) og taka upp engilsaxneska aðgerðasinna fjárfesta tækni til að reyna að tryggja URW stjórnarsæti fyrir sig og ýta URW í áhættusama stefnu til að keyra upp gengi hlutabréfa sinna til skamms tíma.

Það er ljóst að URW þarf, eins og flest fyrirtæki í smásölugeiranum, nýja stefnu til að hjálpa við samdrætti vegna heimsfaraldurs, sérstaklega í ljósi tiltölulega mikillar skulda (meira en 27 milljarða evra). Í því skyni er stjórn URW vongóð um að koma af stað verkefni RESET, sem miðar við fjármagnshækkun upp á 3.5 milljarða evra í því skyni að viðhalda góðu lánshæfismati fyrirtækisins og tryggja áframhaldandi aðgang að öllum mikilvægum lánamörkuðum, en lækka smám saman viðskipti verslunarmiðstöðvanna.

Niel og Bressler vilja hins vegar láta af fjármagnshækkuninni sem nemur 3.5 milljörðum evra í þágu þess að selja bandaríska eignasafn fyrirtækisins - safn virtra verslunarmiðstöðva sem hafa að stórum hluta sannað þola breytilegt smásöluumhverfi - til að greiða niður skuldir. Fjöldi ráðgjafafyrirtækja frá þriðja aðila eins og Proxinvest og Glass Lewis, þar sem sá síðarnefndi kallaði það „of áhættusama gambít“. Í ljósi þess að lánshæfismatsfyrirtækið Moody's hefur Spáð 18 mánaða lægð í leigutekjum sem er líkleg til að koma niður á verslunarmiðstöðvum - og hafa jafnvel gengið eins langt og að vara við því að ef ekki tekst að hrinda í framkvæmd fjármagnshækkuninni sem liggur til grundvallar RESET gæti það leitt til lækkunar á einkunn URW - það virðist líklegt að Niel og Bressler metnaði verður hafnað 10. nóvemberth hluthafafundi, á sama hátt og PrimeStone hefur verið.

Langtíma vöxtur yfir skammtíma hagnaði

Annars staðar virðist Jack Dorsey, forstjóri Twitter, einnig hafa gert það sigrast tilraun háttsettra fjárfesta Elliott Management til að koma honum frá hlutverki sínu. Þrátt fyrir að nýlegur fundur nefndarinnar hafi fallið undir nokkrar kröfur Elliott, svo sem að stjórnarkjörum verði fækkað úr þremur árum í eitt, þá kaus hún að lýsa yfir hollustu við framkvæmdastjóra sem hafði haft umsjón með heildarávöxtun hluthafa 19% áður en Elliott tók þátt í samfélagsmiðlinum fyrr á þessu ári.

Samhliða óhefðbundnum herferðum sem gerðar eru annars staðar á markaðnum og afturför geirans í heild, gæti það verið að aðgerðasinnaðir fjárfestar séu að missa slagkraftinn? Í langan tíma hafa þeir vakið athygli á verkefnum sínum með leiftrandi uppátækjum og djörfum spámálum, en svo virðist sem fyrirtæki og hluthafar séu að ná í þá staðreynd að á bak við þvælu sína, nálgun þeirra inniheldur oft banvæna galla. Áhersla á skammtímaverðbólgu á gengi hlutabréfanna til tjóns fyrir langtíma stöðugleika er nefnilega afhjúpuð sem óábyrgt fjárhættuspil sem það er - og í skjálfta efnahagslífi eftir kovid er líklegt að skynsamleg varfærni verði metin umfram strax gróði með aukinni reglusemi.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna