Tengja við okkur

rúmenía

Rúmensk hjúkrunarheimili sýna ógnvekjandi veruleika

Hluti:

Útgefið

on

Læknastarfsfólkið frá Floreasca og Gerota bráðasjúkrahúsunum í Búkarest, sem lagði mat á og meðhöndlaði fólkið sem flutt var frá hælunum þremur í Ilfov-sýslu, lýsti því yfir að það væri í fyrsta skipti sem þeir hefðu staðið frammi fyrir slíkum tilfellum af hungri og vanrækslu í slíkri vídd. Að sögn lækna voru sjúklingarnir ekki aðeins gamlir, þar á meðal voru einnig ungt fólk með geðsjúkdóma. Læknir líkti tilfellum vanræktar fólks á hælum við voðaverk útrýmingarbúða nasista.

Rannsakendur leiddu í ljós að sumir sjúklinganna enduðu með því að borða skyrtuhnappana sína og perlur vegna stöðugrar hungurs. á sviði félagslegrar aðstoðar, huldu yfir misnotkun á hjúkrunarheimilum og vernduðu eigendur þeirra.

Ríkið gefur allt að 1000 evrur á mánuði á mann til að sjá um í þessum félagsmiðstöðvum. Mjög lítið af þessum fjármunum var notað til slíkrar notkunar. Fórnarlömbin voru svæfð til að sofa í 15 klukkustundir og föt þeirra voru að sögn úðuð með „lyktarlausum“ skordýraeitri sem ekki eru í viðskiptalegum tilgangi gegn veggjaglösum og lús, þó að þessi efni séu eitruð.

Þann 4. júlí 2023 fóru saksóknarar DIICOT niður á heimavistina þrjá, framkvæmdu leit og færðu 26 grunaða til yfirheyrslu. Samkvæmt þeim höfðu alls 98 manns orðið fórnarlömb umönnunarmiðstöðvanna.

Eftir því sem rannsókninni þokaði áfram kom í ljós næstum annan hvern dag að nýtt hjúkrunarheimili hafði farið illa með sjúklinga sína. Ríkislögreglustjóri gegn spillingu, sem eitt sinn var undir stjórn núverandi aðalsaksóknara Evrópu – Laura Codruța Kövesi, hefur einnig hafið sakamálarannsókn á öðru tilviki þar sem hjúkrunarheimili misþyrma sjúklingum sínum. Jafn hræðilegar upplýsingar komu að þessu sinni frá hjúkrunarheimili í Mures landi í miðbæ Rúmeníu. Hér leiddi rannsóknin í ljós að heilir dagar liðu án þess að sjúklingar fengju mat. Þar að auki var sumum haldið bundið við rúmið. Einn glæpasálfræðingur, háskólaprófessor Tudorel Butoi sem kennir við rúmensku lögregluakademíuna, útskýrði fyrir EU Reporter hvernig „allar þessar aðgerðir bera vörumerki skipulagðrar glæpastarfsemi: að leyna ólöglegri starfsemi og skortur á iðrun vegna gjörða sinna“. Hann hélt áfram að mæla með því að „starfsfólk sem starfar í þessum miðstöðvum ætti að gangast undir sálfræðipróf áður en það vinnur þar“.

Gabriel Diaconu geðlæknir, sem fór að skoða sjúklingana sem pyntaðir voru á þessum stöðvum eftir að þeim var sleppt, sagði ennfremur að grimmdin og afskiptaleysið sem sést þar sýni að rúmenska félagslega verndarkerfið sé á barmi hruns. Vinnumála- og félagsmálaráðuneyti Rúmeníu sagði í tölvupósti EU Reporter að þeir séu að fylgjast með ástandinu og miðstöðvar víðs vegar um landið til að koma í veg fyrir að ástand sem þetta endurtaki sig.

Klaus Iohannis forseti lýsti hneykslismálinu um „hryllingshæli“ sem „þjóðarskömm“ og bað yfirvöld um að fólkið sem er sekt um að svelta, niðurlægja og ráðast á aldraða á nokkrum heimilum í Ilfov ætti að „þekkja og refsa“.

Fáðu

Vinnumála- og félagsmálaráðuneyti Rúmeníu sagði í tölvupósti EU Reporter að þeir séu að fylgjast með ástandinu og miðstöðvar víðs vegar um landið til að koma í veg fyrir að ástand sem þetta endurtaki sig.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna