Tengja við okkur

Tíbet

André Lacroix: ITAS og ástand tíbetfræðinnar

Hluti:

Útgefið

on

Herra Lacroix er háskólaprófessor á eftirlaunum og höfundur Dharamsalades.

Hann gerði sér einnig grein fyrir þýðingu The Struggle for Modern Tibet eftir Tashi Tsering, William Siebenschuh og Melvyn Goldstein.

Alþjóðleg tíbetfræðiráðstefna á vegum IATS verður bráðlega haldin í Prag.
Þekkir þú International Association for Tibetan Studies?

Til að vera heiðarlegur, áður en þú sagðir mér frá því,
Ég þekkti ekki International Association for Tibetan Studies, IATS á ensku.
Ég upplýsti mig í morgun um spurninguna og ég tók eftir því að það var félag sem hafði verið stofnað í Oxford árið 1979, og ég segi að árið 1979 sé skrítið, það er einmitt árið þegar Deng Xiaoping, sem vildi leggja Tíbet vandamálið á bak við sig, hefði skipulagt ráðstefnur á háu stigi milli fulltrúa Dharamsala, þar af leiðandi fulltrúa Dalai Lama og fulltrúa Alþýðulýðveldisins Kína. Þessar samningaviðræður mistókust að lokum vegna krafna tíbetskra samningamanna. Þeir vildu búa til, það var ekki beiðni, það var krafa, að búa til stærra Tíbet sem hefði skorið Kína frá fjórðungi yfirráðasvæðis þess, sem augljóslega var ótæk krafa fyrir kínverska fulltrúa.
Ég tek líka eftir því að fundur þessa félags var haldinn í Narita í Japan árið 1989, það er að segja nákvæmlega árið sem Dalai Lama hlaut friðarverðlaun Nóbels. Það eru furðulegar tilviljanir, og ég komst líka að því að það var á þessum fundi í Japan sem félagið skrifaði samþykktir sínar og meðal þessara samþykkta er sú staðreynd að meðlimir samþykkja hver annan, sem fær mig til að átta mig á því að starfið sem nú er haldið í Prag af þessu félagi er ekki gegnsýrt af fullkomnustu hlutlægni. Ég er hræddur um að það sé meira og minna litað af and-kínverskum tilfinningum.

Hvað er góð tíbetfræði að þínu mati?
Hvern lítur þú á sem fyrirmynd Tíbetfræðings?

Helst ætti tíbetfræði auðvitað að ná yfir sögu, rannsókn á textum, rannsókn á heimspeki, goðsögnum, þjóðsögum, trúarbrögðum, trúarbrögðum. Vegna þess að oft er talið að það sé aðeins búddismi í Tíbet, en þar var trúarbrögðin sem fyrir voru Bön trúin, sem enn eru augljós ummerki um í dag. Svo, allt frá sjónarhorni sem felur ekki í sér hina landfræðilegu vídd, því það er víst að frá lokum, fall Manchu heimsveldisins, hefur Tíbet verið á krossgötum allra heimsvaldatilrauna Vesturlanda, Rússa, Breta. og svo framvegis, það hefur alltaf verið hluti af kínverska heimsveldinu sem nú er afneitað af íbúum Alþjóðlegu herferðarinnar fyrir Tíbet. En það er sögulegur veruleiki.
Með því að nýta sér alvarlega erfiðleika hins unga kínverska lýðveldis frá 1911, sem var fórnarlamb stríðsherranna og síðan frá baráttu kommúnista og þjóðernissinna, innrás Japana og svo framvegis, gat Kína ekki haldið yfirráðum sínum yfir þessu afskekkta tíbetska héraði. . Bretar nýttu sér þetta til að gera það að eins konar verndarsvæði sem 13. Dalai Lama lýsti einhliða yfir sem sjálfstætt Tíbet, en það er sjálfstæði sem enginn hefur viðurkennt. Svo þegar Maó komst til valda, endurheimti hann einfaldlega þetta hérað sem um tíma hafði sloppið við stjórn vegna margra erfiðleika hins unga kínverska lýðveldis. En fyrir mig, sannan tíbetfræðing, er fyrirmynd tíbetfræðinnar Melvyn Goldstein sem í raun er meistari sem talar reiprennandi tíbetsku, sem hefur farið til Tíbets tugum sinnum og ferðast um það í allar áttir, hann er mjög strangur sagnfræðingur sem greinilega veit Tíbet sem þekkir söguna og hefur gefið út rannsóknir sem hafa raunverulega heimild til spurningarinnar. Svo er gott að taka allar litlu einfræðiritin, sem styrkja og blæbrigða, en ég finn að aðalatriðin um Tíbet hafa verið sögð. Allavega skrifaði hann meistaralega bók sem við getum aldrei verið án.


Covid faraldurinn hefur truflað alþjóðlegar rannsóknir og skipti, heldurðu að þessi faraldur hafi haft áhrif á tíbetsk rannsóknir?

Fáðu

Víst er að ómöguleikinn á að ferðast þangað hefur sannarlega ekki stuðlað að betri þekkingu á aðstæðum á staðnum. Aftur á móti, að því leyti sem margir af þessum tíbetfræðingum eru fræðimenn sem rannsaka texta og svo framvegis, sem eiga samskipti sín á milli með myndráðstefnu og svo framvegis, ég veit ekki hvort það hafði svona mikil áhrif á námið, ég veit það ekki. , en auðvitað er alltaf betra að fara og sjá hvað er í gangi. Eins og tíbetskt spakmæli segir: betra að sjá einu sinni en að heyra hundrað sinnum, og þetta er mjög rétt, þegar þú ferð þangað hefurðu annan, allt annan skilning en þegar þú lest bara.

Hvað finnst þér um nýja kynslóð tíbetfræðinga, er jákvæð breyting á hugarfari þeirra?

Því miður nei, miðað við hina miklu tíbetfræðinga sem ég vísa til, þá er mér hugsað til fólks eins og Melvyn Goldstein sem er líklega mesti tíbetfræðingur í heimi, sem talar reiprennandi tíbetsku, sem reikaði í Tíbet í allar áttir og hefur sanna geopólitíska sýn, sem hefur gríðarlega sögulega vídd. Hann er heiðursmaður sem er, að ég trúi, á mínum aldri, það er að segja, hann er eldri maður, ég er að hugsa um Tom Grunfeld og svo framvegis. Ég get ekki hugsað um neinn nákvæmlega, kannski er ég ekki að upplýsa mig nógu vel, en ég sé ekki miklar breytingar.
Kannski Barry Sautman sem er yngri en í öllu falli finnst mér það líka eitthvað sem sló mig, það er að tíbetfræði, góð tíbetfræði það verður að viðurkenna, er því miður mjög oft engilsaxnesk. Franska tíbetfræðin er til dæmis frekar grátleg. INALCO, National Institute of Oriental Language and Culture í París, myndi ég segja, er hreiður, með nokkrum undantekningum, fólks sem leynir ekki einu sinni þá staðreynd að það er á móti kommúnista-Kína og þar sem rannsóknir þess eru mengaðar af þessum and- Kínversk tilfinning. Það er alveg grátlegt. Ég myndi nefna nöfn Françoise Robin, Katia Buffetrille, Anne-Marie Blondeau og svo framvegis. Þetta eru ekki alveg áreiðanlegir persónur.

Hvað finnst þér um marga tíbetska fræðimenn sem hafa aldrei komið þangað? Er það mögulegt fyrir þetta fólk að segja raunverulega hlutlæga skoðun?

Að mínu mati hlýtur það að vera mjög erfitt. Ég er ekki að segja að það sé ómögulegt, en það þyrfti einhvern sem er einstaklega forvitinn, sem vill endilega vera upplýstur án fordóma og sem er margræð, sem sinnir kínversku, tíbetsku, ensku, frönsku, þýsku og svo framvegis. Svo kannski, en er svona karakter til? Ég veit ekki. Hvað sem því líður er víst að þegar þú stígur fæti einhvers staðar hefur þú strax aðra sýn en þú einfaldlega finnur í bókum. Sjálfur, þegar ég fór í fyrsta skipti til Tíbet, hélt ég, miðað við Lonely Planet, tiltölulega áreiðanlegan ferðahandbók, að þessi leiðarvísir væri að tala um menningarleg þjóðarmorð. Svo, augu eins og undirskálar þegar ég steig þar fæti fyrst og ég sá alls staðar munka og svo framvegis. Ég spurði sjálfan mig, en um hvað er þessi ferðahandbók að tala? Og það var frá því augnabliki sem ég byrjaði að rannsaka, sérstaklega Melvyn Goldstein, sem hefur í raun unnið meistaraverk um sögu Tíbets frá upphafi til dagsins í dag, með þessum alveg ótrúlega þætti um sögu og landstjórn.

Á alþjóðavettvangi hafa langflestir sérfræðingar um Tíbet lengi talið að kínversk stjórnvöld hafi ósanngjarna stefnu gagnvart þjóðernislegum minnihlutahópum.
Eftir að hafa heimsótt Tíbet nokkrum sinnum, hvað finnst þér?

Því miður eru sérfræðingar, oft þeir sem eru kallaðir til fjölmiðla okkar, sérfræðingar sem eru gegnsýrðir af loftslagi Atlantshafsins, sem þýðir að Kína er áfram ógn númer eitt og ég tel að allt megi skýra með því að Bandaríkin eru hægt og rólega. missa ofurvaldið, geta þeir ekki sætt sig við það, þeir þurfa því óvin til að reyna að bjarga forystu sinni. Þeir átta sig vel þar sem þeir eru ekki heimskir að þessi forysta er að færast í átt að Kína, þeir gera allt til að hægja á henni. Hvernig ætti ég að setja það? Þetta er tvíhliða barátta þar sem demókratar eru jafn fjandsamlegir í garð Kína og repúblikanar.


Telur þú að ráðstefnan í Prag muni skila jákvæðum og ópólitískum árangri á sviði tíbetfræði?

Ég reyndi að komast að því hvaða efni áttu að fara yfir en fann þau ekki á netinu. Ég fann aðeins stundatöflu ráðstefnunnar og hvaða fundarsalir o.s.frv., en ég veit ekki hverjum er boðið að tala.
Ég veit ekki hvaða efni verða tekin fyrir, það verða örugglega mjög áhugaverð efni á þessari ráðstefnu, en ég get ekki sagt það.
Ég er samt almennt á varðbergi gagnvart andrúmsloftinu, sem er líklegt til að vera frekar and-kínverskt.

Deildu þessari grein:

Stefna