Tengja við okkur

UK

Šefčovič setur fram lausnir á samskiptareglum en harmar að „hugmyndafræði sé ríkjandi“

Útgefið

on

Eftir fundi gærdagsins (9. júní) um afturköllunar- og viðskipta- og samstarfssamningana, talaði Maroš Šefčovič, varaforseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, um núverandi ófarir við Bretland og augljósa gremju við að finna nothæfar lausnir á erfiðleikunum í kringum framkvæmd Írlands / Bókun Norður-Írlands.

Šefčovič sagðist vera undrandi með fyrstu lotu einhliða aðgerða sem fengu aukna sveigjanleika. Hann sagði að ESB stæði nú á tímamótum og þolinmæði væri mjög þunn. ESB íhugar nú alla möguleika, þar á meðal gerðardóm og þveraðgerð, en lagði áherslu á að hann vildi frekar leysa ástandið í sátt. 

Ein lausn sem ESB hefur boðið, sem fjarlægir um 80% af eftirliti yfir landamæri, væri að samþykkja það sem kallað er „SPS-samkomulag“ í svissneskum stíl. Šefčovič sagði að hægt væri að samþykkja þetta eftir nokkrar vikur, en Frost lávarður hefur hafnað þessu og hefur í staðinn verið að færa rök fyrir jafnréttissamningi. 

„Hugmyndafræði ríkir“

Šefčovič sagði: „Mér er svolítið slegið að hugmyndafræði sé framar [lausn] sem gæti verið góð og mikilvæg fyrir íbúa Norður-Írlands.“ Hann útskýrði að „jafngildi“ myndi ekki fjarlægja flestar ávísanir eða allar núverandi núningar. Frost lávarður hefur tekið harða afstöðu í þessu máli og sagt að Bretland þurfi sjálfræði eftirlitsaðila til að samþykkja ný viðskiptasamninga. Aftur hefur ESB verið sveigjanlegt og sagt að það sé reiðubúið að bjóða Bretlandi tímabundna aðlögun þar til allir viðskiptasamningar sem krefjast reglugerðarbreytinga komi fram og gefi Bretlandi meiri tíma til að þróa innviði og laga sig að nýju GB að kröfum NI. Hann sagði: „Við bjóðum upp á eitthvað sem er áþreifanlegt, áreiðanlegt, auðvelt að gera og sem hægt er að ná mjög fljótt.“  

Šefčovič talaði einnig um sameiginlega útrás sína til hagsmunaaðila í Norður-Írlandi með Frost lávarði. Hann sagði að þeir sæju tækifæri í bókuninni og að það gæfi svæðinu einstakt tækifæri og forskot. Invest NI hefur séð mikinn áhuga og Šefčovič sagðist halda að á þessu stigi myndu þeir skipuleggja viðskiptasendinefndir til Norður-Írlands „til að þróa dreifinguna, kannski birgðakeðjur og einfaldlega færa ný vaxtarstarf og ný tækifæri til Norður-Írlands.“ 

Hann sagði að skilaboðin frá viðskiptafólki væru mjög skýr, þeir vildu að stjórnmálamennirnir myndu laga þetta vandamál, leysa það. Šefčovič sagðist vera algerlega sammála þeim.

Brexit

Barnier fyrrverandi Brexit samningamaður ESB: Mannorð í Bretlandi í húfi í Brexit röð

Útgefið

on

By

Yfirmaður verkefnahóps samskipta við Bretland, Michel Barnier, er viðstaddur umræður um viðskipta- og samstarfssamning ESB og Bretlands á öðrum degi þingfundar á Evrópuþinginu í Brussel, Belgíu 27. apríl 2021. Olivier Hoslet / Pool via REUTERS

Michel Barnier, fyrrverandi samningamaður Evrópusambandsins um Brexit, sagði á mánudaginn (14. júní) að orðspor Bretlands væri í húfi varðandi spennu vegna Brexit.

Stjórnmálamenn ESB hafa sakað Boris Johnson, forsætisráðherra Breta, um að virða ekki skuldbindingar vegna Brexit. Vaxandi spenna milli Breta og ESB hótaði að skyggja á sjöunda leiðtogafundinn á sunnudag þar sem London sakaði Frakka um „móðgandi“ ummæli um að Norður-Írland væri ekki hluti af Bretlandi. Lesa meira

„Bretland þarf að huga að orðspori sínu,“ sagði Barnier við France Info útvarpið. „Ég vil að herra Johnson virði undirskrift hans,“ bætti hann við.

Halda áfram að lesa

Brexit

Merkel í Þýskalandi hvetur raunsæja nálgun við Norður-Írland

Útgefið

on

By

Kanslari Þýskalands Angela Merkel (Sjá mynd) kallaði á laugardag eftir „raunsærri lausn“ á ágreiningi um hluta Brexit-samningsins sem fjallar um landamæramál við Norður-Írland, Reuters Lesa meira.

Boris Johnson forsætisráðherra sagði að Bretar muni gera „hvað sem þarf“ til að vernda landhelgi sína í viðskiptadeilu við Evrópusambandið og hóta neyðarráðstöfunum ef engin lausn fæst.

ESB verður að verja sameiginlegan markað sinn, sagði Merkel, en varðandi tæknilegar spurningar gæti verið leið fram í deilunni, sagði hún á blaðamannafundi meðan á leiðtogafundi hóps sjö leiðtoga stóð.

„Ég hef sagt að ég sé hlynntur raunsærri lausn á samningum vegna þess að hjartasamband er afar mikilvægt fyrir Bretland og Evrópusambandið,“ sagði hún.

Með vísan til samtals sem hún átti við Joe Biden, forseta Bandaríkjanna, um geopólitísk málefni, sagðist Merkel vera sammála um að Úkraína yrði að halda áfram að vera umferðarland fyrir rússneskt jarðgas þegar Moskvu kláraði hina umdeildu Nord Stream 2 gasleiðslu undir Eystrasalti.

11 milljarða dollara leiðslan mun flytja gas til Þýskalands beint, eitthvað sem Washington óttast að geti grafið undan Úkraínu og aukið áhrif Rússlands á Evrópu.

Biden og Merkel eiga að hittast í Washington 15. júlí og álagið á tvíhliða tengsl vegna verkefnisins verður á dagskrá.

G7 leitaði á laugardaginn til að vinna gegn vaxandi áhrifum Kína með því að bjóða þróunarríkjunum upp á innviðaáætlun sem myndi keppa við framtak margra trilljón dollara beltis- og vegaframtaks forseta. L5N2NU045

Spurð um áætlunina sagði Merkel að G7 væri ekki enn tilbúinn til að tilgreina hversu mikla fjármögnun væri hægt að fá.

„Fjármögnunartæki okkar eru oft ekki eins fljótt tiltæk og þróunarlöndin þurfa á þeim að halda,“ sagði hún

Halda áfram að lesa

Brexit

Macron býður Johnson 'Le Reset' í Bretlandi ef hann heldur Brexit orði sínu

Útgefið

on

By

Emmanuel Macron Frakklandsforseti bauðst laugardaginn 12. júní að núllstilla samskiptin við Breta svo framarlega sem Boris Johnson forsætisráðherra stendur við brezka skilnaðarsamninginn sem hann undirritaði við Evrópusambandið, skrifar michel Rose.

Frá því að Bretland lauk útgöngu úr ESB seint á síðasta ári hafa samskiptin við sambandið og sérstaklega Frakkland aukist og Macron orðið harðasti gagnrýnandinn á synjun Lundúna um að virða skilmála hluta Brexit-samningsins.

Á fundi í hópi sjö ríku þjóða á suðvestur Englandi sagði Macron Johnson að löndin tvö ættu sameiginlegra hagsmuna að gæta, en að tengslin gætu aðeins batnað ef Johnson stóð við orð Brexit, sagði heimildarmaður.

„Forsetinn sagði Boris Johnson að það þyrfti að endurstilla samband franska og breska,“ sagði heimildarmaðurinn, sem talaði um nafnleynd.

„Þetta getur gerst að því tilskildu að hann standi við orð sín við Evrópubúa,“ sagði heimildarmaðurinn og bætti við að Macron talaði á ensku við Johnson.

Elysee-höllin sagði að Frakkland og Bretland deildu sameiginlegri sýn og sameiginlegum hagsmunum um mörg alþjóðleg málefni og „sameiginlega nálgun að stefnu yfir Atlantshafið“.

Johnson mun hitta Angelu Merkel, kanslara Þýskalands, seinna á laugardaginn, þar sem hún gæti einnig tekið upp deiluna um hluta skilnaðarsamnings ESB sem kallaður er Norður-Írlandsbókunin.

Breski leiðtoginn, sem hýsir G7 fundinn, vill að leiðtogafundurinn einbeiti sér að alþjóðamálum en hefur staðið fyrir sínu í viðskiptum við Norður-Írland og hvetur ESB til að vera sveigjanlegri í nálgun sinni til að létta viðskipti til héraðsins frá Bretlandi. .

Bókunin miðar að því að halda héraðinu, sem á landamæri að ESB og Írlandi, bæði á tollsvæði Bretlands og sameiginlegum markaði ESB. En London segir að siðareglur séu ósjálfbærar í núverandi mynd vegna truflana sem þær hafi valdið við afhendingu daglegra vara til Norður-Írlands.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna