Tengja við okkur

Digital hagkerfi

Framkvæmdastjórn kynnir ný frumkvæði fyrir stafræna innviði morgundagsins

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur kynnt mögulegar aðgerðir til að efla nýsköpun, öryggi og seiglu stafrænna innviða. Framtíðarsamkeppnishæfni hagkerfis Evrópu er háð þessum háþróuðu stafrænu netinnviðum og þjónustu þar sem hröð, örugg og víðtæk tenging er nauðsynleg fyrir innleiðingu þeirrar tækni sem mun koma okkur inn í heim morgundagsins: fjarlækningar, sjálfvirkur akstur, forspárviðhald bygginga, eða nákvæmnislandbúnaður.

Þessi stafræna tengipakki miðar að því að hefja umræðu um áþreifanlegar tillögur með hagsmunaaðilum, aðildarríkjum og samstarfsaðilum um hvernig eigi að móta framtíðarstefnu ESB með það fyrir augum að ná samstöðu:

  • The Hvítbók um „Hvernig á að ná tökum á stafrænum innviðaþörfum Evrópu? greinir þær áskoranir sem Evrópa stendur frammi fyrir um þessar mundir í uppsetningu framtíðartengingarkerfa og kynnir mögulegar aðstæður til að laða að fjárfestingar, efla nýsköpun, auka öryggi og ná raunverulegum stafrænum innri markaði.
  • The Tilmæli um öryggi og seiglu innviða sæstrengja kynnir safn aðgerða á landsvísu og vettvangi ESB sem miða að því að bæta sæstrengsöryggi og viðnámsþol, með betri samhæfingu um allt ESB, bæði hvað varðar stjórnarhætti og fjármögnun.

ESB ætti að hlúa að öflugu samfélagi evrópskra frumkvöðla, efla þróun samþætt tengsl og samvinnu tölvuinnviði. Til að ná þessu markmiði gerir hvítbókin ráð fyrir stofnun „Connected Collaborative Computing“ net (“3C net”) til að setja upp samþættan innviði og vettvang frá enda til enda fyrir símaský og brún, sem hægt væri að nota til að skipuleggja þróun nýstárlegrar tækni og gervigreindarforrita fyrir ýmis notkunartilvik. Slíka samvinnuaðferð gæti verið undirbúin með uppsetningu stórra flugmanna eða mögulegu nýju mikilvægu verkefni af sameiginlegum evrópskum hagsmunum (IPCEI) í tölvusamfellunni.

Það er líka nauðsynlegt að nýta betur samlegðaráhrif milli núverandi verkefna, eins og IPCEI á Næsta kynslóð skýjainnviða og -þjónustu, og fjármögnunaráætlanir eins og Connecting Europe Facility og Digital Europe. Þetta gæti falið í sér a hugsanlegt samræmingarhlutverk fyrir Sameiginlegt fyrirtæki snjallneta og þjónustu (SNS JU) til að styðja við sköpun samstarfstengingar og vistkerfis í tölvumálum.  

Þar að auki verður ESB að átta sig á fullum möguleikum stafræns innri markaðar fyrir fjarskipti með því að íhuga ráðstafanir til að tryggja sanna jafnræðisgrundvelli og að endurskoða málið gildissvið og markmið núverandi regluverks þess. Þessi hugleiðing ætti að taka mið af tæknisamruna fjarskipta og skýja, sem eru engu að síður háð mismunandi regluverki, sem og nauðsyn þess að tryggja að allir rekstraraðilar sem fjárfesta í stafrænum innviðum geti notið góðs af nauðsynlegum umfangi til að ráðast í miklar fjárfestingar. Þetta gæti falið í sér samræmdari nálgun á leyfisveitingarferlum fjarskiptafyrirtækja, samþættari stjórnarhætti á vettvangi Sambandsins fyrir litróf og hugsanlegar breytingar á heildsöluaðgangsstefnu. Framkvæmdastjórnin getur einnig íhugað aðgerðir til að flýta fyrir koparslökkvun fyrir árið 2030 og stuðla að grænni stafrænna neta með því að bæta skilvirkni þeirra.

Til að vernda net Evrópu og tölvuinnviði, sem er mikilvægur þáttur í efnahagslegu öryggi okkar, ætti ESB hvetja til dreifingar og auka öryggi og seiglu stefnumarkandi innviða sæstrengja. Byggt á tilmælunum sem samþykktar voru ásamt hvítbókinni, gæti komið til greina sameiginlegt stjórnkerfi ESB til lengri tíma litið, ásamt endurskoðun á tiltækum tækjum sem ætlað er að nýta betur einkafjárfestingar til að styðja við Cable Projects of European Interest (CPEIs).

Sem tafarlaus aðgerð til að bregðast við ákalli frá aðildarríkjum og hagsmunaaðilum, leitast tilmælin við að bæta samhæfingu innan ESB, til dæmis með því að meta og draga úr öryggisáhættu, koma á fót Verkfærakista fyrir kapalöryggi, og hagræðingu í verklagi við leyfisveitingu. Ennfremur, til að styðja við eftirfylgni tilmælanna, er framkvæmdastjórnin að setja á laggirnar Sérfræðingahópur um innviði sæstrengja, sem samanstendur af yfirvöldum aðildarríkjanna.

Fáðu

Næstu skref

Framkvæmdastjórnin hóf í dag opinbert samráð um 12 aðstæður sem settar eru fram í hvítbókinni. Samráðinu lýkur 30. júní 2024. Framlögin verða birt og munu stuðla að framtíðarstefnuaðgerðum.

Bakgrunnur

ESB hefur þegar gripið til nokkurra aðgerða til að stuðla að umskiptum hefðbundinna neta í átt að innviðum framtíðarinnar:

  • Þann 23. febrúar 2023 hóf framkvæmdastjórnin víðtækt könnunarsamráð um framtíð tengigeirans og innviði hans, þar sem niðurstöður voru birtar í október 2023.
  • Samhliða samráðinu kynnti framkvæmdastjórnin einnig Gigabit innviðalög (GIA), þar sem a pólitísk sátt fannst 5. febrúar 2024, einu ári eftir tillöguna. GIA kynnir sett af aðgerðum til að einfalda og flýta fyrir uppsetningu netkerfa með mjög mikla afkastagetu sem dregur úr stjórnsýslubyrði og kostnaði við uppsetningu.
  • Samningurinn kom á sama tíma og samþykkt var Tilmæli um eftirlit með kynningu á gígabitatengingu (Gigabit Recommendation), sem veitir innlendum eftirlitsyfirvöldum leiðbeiningar um hvernig eigi að hanna kvaðir um úrræði fyrir heildsöluaðgang fyrir rekstraraðila með umtalsverðan markaðsstyrk.
  • Ennfremur hefur ESB gripið til ráðstafana til að styrkja burðargetu okkar með til dæmis Global Gateway Partnerships, sem tryggja hágæða tengingu við alla hluta sambandsins, þar með talið ystu svæði, eyjar, aðildarríki með strandlengjur og erlend lönd og svæðum. Global Gateways samstarfið, fjármagnað í gegnum CEF, styður lykilinnviði eins og sæstrengi.

Fyrir meiri upplýsingar

Hvítbók „Hvernig á að ná tökum á stafrænum innviðaþörfum Evrópu?

Tilmæli um öryggi og seiglu innviða sæstrengja

Upplýsingablað

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna