Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Ný verkfærakista til að draga úr erlendum afskiptum af rannsóknum og nýsköpun

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur gefið út a tól um hvernig draga megi úr erlendum afskiptum af rannsóknum og nýsköpun. Erlend afskipti eiga sér stað þegar starfsemi er unnin af eða fyrir hönd erlends ríkisaðila, sem er þvingandi, leynileg, blekkjandi eða spillandi og er andstæð fullveldi ESB, gildum þess og hagsmunum. Verkfærakistan lýsir bestu starfsvenjum til að styðja æðri menntastofnanir ESB og stofnanir sem framkvæma rannsóknir við að standa vörð um grundvallargildi þeirra, þar á meðal akademískt frelsi, heilindi og sjálfstæði stofnana, sem og til að vernda starfsfólk sitt, nemendur, rannsóknarniðurstöður og eignir.

Það inniheldur lista yfir mögulegar mótvægisaðgerðir sem geta hjálpað rannsókna- og nýsköpunarstofnunum að þróa yfirgripsmikla stefnu, sérsniðna að þörfum þeirra, til að takast á við áhættur og áskoranir erlendis frá. Þessar aðgerðir beinast að fjórum sviðum: gildum, stjórnun, samstarfi og netöryggi. Framkvæmdastjóri nýsköpunar, rannsókna, menningar, menntamála og æskulýðsmála, Mariya Gabriel, sagði: „Ásamt aðildarríkjunum og samstarfsaðilum rannsókna og nýsköpunar víðsvegar um Evrópu höfum við þróað gagnlegt verkfærasett til að hjálpa okkur að vernda grundvallargildi okkar, lykilrannsóknarniðurstöður og vitsmunaleg eign. Að auka vitund og innleiða fyrirbyggjandi ráðstafanir er lykilatriði til að takast á við ógnir af erlendum afskiptum sem beinast að mikilvægum veikleikum og ná yfir alla rannsóknarstarfsemi, vísindasvið, rannsóknarúttak, rannsakendur og frumkvöðla. 

Ótæmandi listi yfir mögulegar mótvægisaðgerðir, sem birtur er í dag, gefur til kynna yfirgripsmikla nálgun fyrir rannsóknar- og nýsköpunaraðila til að vinna gegn erlendum afskiptum, allt frá vitundarvakningu og forvörnum til skilvirkra viðbragða, bata og uppbyggingar viðnámsþols gegn framtíðarógnum. Mata inn í Stefnumótun Evrópska rannsóknasvæðisins aðgerðir um akademískt frelsi hefur framkvæmdastjórnin búið til verkfærakistuna ásamt aðildarríkjunum og samstarfsaðilum rannsókna og nýsköpunar. Nánari upplýsingar eru fáanlegar hér.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna