Tengja við okkur

Economy

Frakkland heldur sig við metnaðarfulla tímaáætlun fyrir alþjóðlegan lágmarksskatt

Hluti:

Útgefið

on

Eftir fund fjármálaráðherra ECOFIN í gær (18. janúar) upplýsti Bruno le Maire, efnahags-, fjármála- og viðreisnarráðherra Frakklands, blaðamönnum um metnaðarfulla tímaáætlun Frakklands fyrir innleiðingu á alþjóðlegum lágmarksskatti. 

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins lagði fram tillögu sína að tilskipun í lok desember. Franska forsætisráðið þrýstir á um hraðar framfarir með það fyrir augum að tilskipunin verði samþykkt og í gildi í byrjun janúar 2023. 

Öll aðildarríki ESB hafa samþykkt tillöguna, þar á meðal lönd með lága fyrirtækjaskatta eins og Írland, en sumir hafa áhyggjur af því að ráðstöfunin verður að lögum, þrátt fyrir að hafa þegar samþykkt hana á vettvangi OECD. Sum ríki hafa einnig áhyggjur af því að ekki verði samið um framfarir í því sem kallað er „Pillar One“ - að fara yfir í skatt á sölu fyrir stóra stafræna þjónustuveitendur. Le Maire vill að báðar stoðirnar verði samþykktar, en franska forsetaembættið mun einkum beinast að 2. stoðinni, þar sem hún er lengra komin. 

Skattur hefur verið vettvangur þar sem landssjóðir standa vörð um vald sitt af öfund. Þeir sem eru hlynntir sanngjarnri skattlagningu hafa haldið því fram að þetta leiði til kapphlaups um botninn þar sem mismunandi ESB-lönd leggja undir hvert annað til að laða að fyrirtæki. Le Maire var áhugasamur um að benda tillögunum sem andmæla - Ungverjaland, Pólland og Eistland - á að tillagan þýði ekki samræmingu í ríkisfjármálum um alla Evrópu. Ríki ESB myndu enn halda fullveldi á tekjum, virðisaukaskatti og vera frjálst að setja mismunandi taxta með lágmarksþröskuld 15%.

Deildu þessari grein:

Fáðu

Stefna