Tengja við okkur

Kjarnorka

Litlir eininga kjarnakljúfar leysa ekki mörg vandamál kjarnorku, segja frjáls félagasamtök

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þegar framkvæmdastjórn Evrópusambandsins undirbýr sig til að hefja iðnaðarbandalag sitt fyrir litla einingakjarna (SMR) þann 6. febrúar, leggja borgarasamtök áherslu á háan kostnað og hæga framfarir, sem gerir þessa tækni að áhættusömu truflun fyrir loftslagið.

Evrópusambandið (ESB) ætti að einbeita kröftum sínum að loftslagslausnum sem þegar vinna að því að draga úr losun hratt, frekar en kostnaðarsamar tilraunir.

Davide Sabbadin, staðgengill loftslags- og orkumálastjóra hjá EEB, sagði:

„Í örvæntingarfullri lífsbaráttu sinni biður evrópski kjarnorkuiðnaðurinn um stuðning almennings við SMR, en smærri kjarnorku mun ekki breyta lélegri hagkvæmni fjárfestinga í kjarnorku. Við vitum ekki einu sinni hversu langan tíma það myndi taka að byggja SMR, þar sem allar fyrri tilraunir hafa verið felldar niður. Hvers vegna ætti ESB að fjárfesta í dýrum valkostum umfram núverandi loftslagslausnir? Sérhver evra sem er sóað í kjarnorkuverkefni gæti hjálpað til við að skipta um jarðefnaeldsneyti hraðar og ódýrara ef fjárfest er í endurnýjanlegum orkugjöfum, netum og orkugeymslu í staðinn.

Eins og önnur iðnaðarbandalög sem framkvæmdastjórnin hefur hlúið að er tilgangur nýja SMR-bandalagsins að leiða saman stjórnvöld, aðila í iðnaði og hagsmunaaðila sem leitast við að flýta fyrir þróun SMR-iðnaðarins. Hins vegar gefur stofnun þessa bandalags merki um hættulega stefnubreytingu fyrir stofnanir ESB vegna aukinna ákalla kjarnorkuiðnaðarins um opinbert fjármagn og stjórnsýslustuðning.

Þrátt fyrir eflanir svara SMR ekki neinum af grundvallarvandamálum iðnaðarins eins og er:

  • Of dýrt: Hlutfallslega er byggingarkostnaður SMR hærri en fyrir stór kjarnorkuver vegna lítillar raforkuframleiðslu.
  • Ósönnuð tækni: Jafnvel einfaldasta hönnunin sem notuð er í dag í kafbátum verður ekki fáanleg í mælikvarða fyrr en seint á næsta áratug, ef yfirleitt. Að teknu tilliti til námsferils kjarnorkuiðnaðarins, að meðaltali um 3,000 SMR þyrfti að reisa til þess að vera fjárhagslega hagkvæm.
  • Óvirk loftslagslausn: Samkvæmt nýjustu IPCC skýrsla birt í mars 2023, er kjarnorka einn af tveimur minnst árangursríku mótvægisvalkostunum (ásamt kolefnisfanga og geymslu).
  • Úrgangsvandamál: Núverandi SMR hönnun myndi skapa 2-30 sinnum meiri geislavirkan úrgang þarfnast stjórnun og förgunar en hefðbundin kjarnorkuver.
  • Jarðstefnulegir hagsmunir: Nokkur ESB-ríki treysta á tækni og kjarnorkueldsneyti frá Rússneska ríkiseigu Rosatom. Að skipta úr innflutningi á rússnesku jarðefnaeldsneyti yfir í Rússnesk kjarnorkutækni þjónar ekki orkuöryggishagsmunum ESB hið minnsta. 

Ný kjarnorkuverkefni taka tíma og fjármagn sem við þurfum einfaldlega ekki til að takast á við loftslagsvandann. Með því að beina athyglinni frá orkunýtni og endurnýjanlegri orku sem er hraðari í notkun yfir í dýra tækni og tilraunatækni er hætta á að ýta Evrópu lengra frá því að standa við loftslagsskuldbindingar sínar samkvæmt Parísarsamkomulaginu. 

Vísindin eru skýr og verða að leiða loftslagsstefnu ESB. Á 20 síðum evrópsku vísindaráðsins um loftslagsbreytingar tilkynna tileinkað hinum ýmsu „stöngum“ sem ESB getur notað til að hefta kolefnislosun í orkugeiranum, það er ekki ein einasta vísa til kjarnorku eða SMR. 

Fáðu

Evrópska umhverfisstofnunin (EEB) er stærsta net Evrópu frjálsra félagasamtaka í umhverfismálum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna