Tengja við okkur

Animal flutti

Hjálpaðu bændum að binda enda á búrarækt

Útgefið

on

„Við styðjum eindregið borgaraframtakið„ Enda búrald “fyrir húsdýr. Saman við 1.4 milljónir Evrópubúa biðjum við framkvæmdastjórnina að leggja til réttar ráðstafanir til að binda enda á búrekstur, “sagði Michaela Šojdrová þingmaður, EPP-hópur í landbúnaðarnefnd þingsins.

„Dýravelferð er best hægt að tryggja þegar bændur fá rétta hvata fyrir það. Við styðjum slétt umskipti úr búrum yfir í önnur kerfi innan nægilegs aðlögunartímabils sem er talin fyrir hverja tegund sérstaklega, “bætti Šojdrová við.

Þar sem framkvæmdastjórn ESB hefur lofað að leggja til nýja löggjöf um velferð dýra árið 2023 undirstrikar Šojdrová að gera verði mat á áhrifum fyrir árið 2022, þar með talin kostnaður við nauðsynlegar umbreytingar bæði til skemmri og lengri tíma. „Þar sem mismunandi tegundir, varphænur eða kanínur, krefjast mismunandi skilyrða, verður tillagan að ná til þessa mismununar með tegund eftir tegund, árið 2027. Bændur þurfa aðlögunartímabil og bæta hærri framleiðslukostnað,“ sagði Šojdrová.

„Til að tryggja velferð dýra og til að koma ekki bönkum okkar í Evrópu í óhag, þurfum við skilvirkt eftirlit ef innfluttar vörur virða dýravelferðarstaðla ESB. Innfluttar vörur verða að vera í samræmi við evrópska dýravelferðarstaðla svo að hágæða framleiðslu okkar verði ekki skipt út fyrir innflutning af litlum gæðum, “lagði áherslu á Šojdrová.

Animal flutti

Sigur dýravelferðar: Úrskurður CJEU staðfestir rétt aðildarríkjanna til að innleiða lögboðna töfrun fyrir slátrun  

Útgefið

on

Í dag (17. desember) er sögulegur dagur fyrir dýr, þar sem dómstóll Evrópusambandsins (CJEU) skýrði frá því að aðildarríkjum er heimilt að setja lögboðin töfrandi fyrir slátrun. Málið var lagt fram af banni sem flæmska ríkisstjórnin samþykkti í júlí 2019 sem gerði töfrandi lögboðinn einnig fyrir framleiðslu á kjöti með hefðbundnum gyðingum og múslimum. helgiathafnir.

Dómurinn úrskurðaði að aðildarríki geti með lögmætum hætti innleitt lögboðna afturkræfa töfra innan ramma gr. 26.2 (c) í reglugerð ráðsins 1099/2009 (slátrunarreglugerð), með það að markmiði að bæta dýravelferð við þær drápsaðgerðir sem gerðar eru í tengslum við trúarathafnir. Þar kemur skýrt fram að slátrunarreglugerðin „útilokar ekki aðildarríki að leggja skyldu á að rota dýr fyrir aflífun sem á einnig við þegar um slátrun er að ræða sem trúarathafnir segja til um“.

Þessi dómur telur nýjustu þróunina um afturkræfa töfrun sem aðferð sem jafnvægi með virði samkeppnisgildi trúarfrelsis og velferð dýra og niðurstaðan er sú að „ráðstafanirnar í (flæmska) úrskurðinum leyfa að koma á sanngjörnu jafnvægi milli mikilvægis tengd velferð dýra og frelsi trúaðra gyðinga og múslima til að sýna fram á trúarbrögð sín “.

Eurogroup for Animals hefur fylgst náið með dómsmálinu og í október gaf það út skoðanakönnun sem sýnir að ríkisborgarar ESB vilja ekki sjá dýrum slátrað meðan þau eru með fullri meðvitund.

„Það er nú ljóst að samfélag okkar styður ekki dýr til að þjást óeðlilega á mikilvægasta tíma lífs síns. Afturkræf töfrandi gerir það mögulegt að ná árangri í jafnvægi milli virðandi keppnisgilda trúfrelsis og umhyggju fyrir velferð dýra samkvæmt gildandi lögum ESB. Samþykki trúarlegra samfélaga fyrir töfrandi slátrun eykst bæði í löndum ESB og utan ESB. Nú er kominn tími fyrir ESB að gera töfrandi fyrir slátrun alltaf skyldu við næstu endurskoðun slátrunarreglugerðarinnar, “sagði Reineke Hameleers, forstjóri Eurogroup for Animals.

Í gegnum tíðina hafa sérfræðingar vakið áhyggjur af alvarlegum afleiðingum dýravelferðar afláts án þess að hafa áður skorið töfrandi (FVE, 2002; EFSA, 2004; BVA, 2020), eins og viðurkenndur af dómstólnum sjálfum, í öðru máli (C-497 / 17).

Málið mun nú fara aftur til stjórnlagadómstóls Flanders sem verður að staðfesta og hrinda í framkvæmd úrskurði Dómstólsins. Ennfremur gefur yfirvofandi endurskoðun slátrunarreglugerðarinnar, eins og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins tilkynnti innan ramma ESB-áætlunarinnar Farm to Fork, tækifæri til að skýra málið frekar með því að gera töfrandi fyrir slátrun alltaf skyldu og fara í átt að Evrópu sem þykir vænt um fyrir dýr.

Eftir að Ákvörðun Evrópudómstólsins í morgun um að staðfesta bann við slátrun sem ekki er rotið í belgísku héruðunum Flanders og Wallonia.Yfirráðherra Pinchas Goldschmidt, forseti Ráðstefna evrópskra rabbína (CER), hefur sent frá sér eftirfarandi yfirlýsingu:

„Þessi ákvörðun gengur enn lengra en búist var við og flýgur andspænis nýlegum yfirlýsingum frá evrópsku stofnunum um að gyðinga sé lífið virt og virt. Dómstólnum er heimilt að úrskurða að aðildarríki megi eða megi ekki samþykkja undanþágur frá lögum, sem alltaf hafa verið í reglugerðinni, en að reyna að skilgreina shechita, trúariðkun okkar, er fráleit.

„Ákvörðun Evrópudómstólsins um að framfylgja banni við slátrun sem ekki er rotuð í Flæmingjaland og Vallóníu í Belgíu verður fundið af samfélögum gyðinga um álfuna. Bönnin hafa þegar haft slæm áhrif á belgíska gyðingasamfélagið og valdið framboðsskorti meðan á heimsfaraldrinum stendur og við erum öll mjög meðvituð um fordæmið sem þetta setur og reynir á rétt okkar til að iðka trú okkar.

„Sögulega hafa bann við trúarlegri slátrun alltaf verið tengd öfgahægrimönnum og íbúaeftirliti, þróun sem skýrt er skjalfest og má rekja til banna í Sviss á níunda áratugnum til að koma í veg fyrir innflytjendur gyðinga frá Rússlandi og Pogroms, bann í Þýskalandi nasista og eins nýlega og árið 1800 voru tilraunir til að banna trúarleg slátrun í Hollandi kynntar opinberlega sem aðferð til að stöðva útbreiðslu íslams á landinu. Við stöndum nú frammi fyrir aðstæðum þar sem bann hefur verið hrint í framkvæmd án samráðs við gyðingasamfélagið á staðnum og afleiðingarnar á gyðingasamfélagið verða langvarandi.

„Okkur er sagt af leiðtogum Evrópu að þeir vilji að gyðingasamfélög búi og nái árangri í Evrópu, en þau veita enga vernd fyrir okkar lífshætti. Evrópa þarf að velta fyrir sér hvaða heimsálfu hún vill vera. Ef gildi eins og trúfrelsi og sönn fjölbreytni eru óaðskiljanleg en núverandi lagakerfi endurspeglar það ekki og þarf að endurskoða það brýn. 

„Við munum halda áfram að vinna með fulltrúum belgíska gyðingasamfélagsins til að bjóða upp á stuðning okkar á nokkurn hátt.“

Skoðanakönnun um slátrun 
Yfirlit yfir dómstól Evrópusambandsins (CJEU) mál C-336/19
Amicus Curiae um CJEU mál
Talsmaður Almennt álit

Halda áfram að lesa

Animal flutti

Evrópuþingmenn greiða atkvæði með nýrri fyrirspurnanefnd um #AnimalTransport

Útgefið

on

Í dag (19. júní), ESB-þingið yfirgnæfandi greiddu atkvæði með því af stofnun a Rannsóknarnefnd um flutning dýra. Samúð í heimabúskap og FJÖGUR PAÐAR eru ánægðir með niðurstöðu atkvæðagreiðslunnar. Sem stendur eru aðildarríki ESB illa að framfylgja lögum ESB sem er ætlað að vernda milljónir eldisdýra sem fluttar eru þúsundir mílna til slátrunar, ræktunar eða frekari fitunar á hverju ári.

ESB þarf að leysa fjölda langvarandi viðvarandi vandamála sem tengjast innleiðingu laga ESB um flutninga á dýrum, þ.mt yfirfullt fólk, bilun í nauðsynlegum hvíldarstöðvum, mat og vatni, flutning í miklum hita, flutningur á óhæfum dýrum og ófullnægjandi rúmföt .

Ákvörðun ESB-þingsins kemur í kjölfar bylgju aðgerða borgaralegs samfélags og stofnana ESB og dregur upp rauða fána um málið. Nýleg framkvæmdastjórn ESB „Farm To Fork“ stefna kemur skýrt fram að framkvæmdastjórn ESB hyggst endurskoða löggjöfina um flutning dýra. Í desember á síðasta ári lagði ESB ráðið áherslu á að „enn væru skýrir annmarkar og ósamræmi“ varðandi áskoranir langflutninga niðurstöður um velferð dýra.

Olga Kikou yfirmaður samkynhneigðra heimsbúskapar ESB sagði: „Atkvæði þingsins um að setja voðaverk flutninga dýra undir sviðsljósið vekur von. Árlega eru milljónir húsdýra fluttar lifandi á löngum og óhugnanlegum ferðum, oft við skítugar aðstæður, þröngar og oft fótum troðnar. Á sumrin eru þau flutt við svakalega hátt hitastig, þurrkuð og örmagna. Sumir þeirra farast. Fyrir marga eru þetta síðustu pyntingarnar áður en þær komast í sláturhúsið. Lög ESB ættu að vernda dýr gegn slíkum þjáningum, en samt sem áður uppfylla flest ESB-ríki ekki lagaskilyrði varðandi flutninga og leyfa slíkri grimmd að halda áfram. Þetta verður að stöðva. ESB verður að lokum að draga úr fjölda og heildarlengd flutninga og binda enda á útflutning dýra utan landamæra ESB. “

FJÓRIR PAÐAR, framkvæmdastjóri stefnumótunarstofu Evrópu, Pierre Sultana, sagði: „Ákvörðunin í dag er áfangi fyrir velferð dýra. Alþingi hefur notað tækifærið og tekið á þjáningum dýra við flutning. Kerfisbundin brot við flutning dýra hafa verið gagnrýnd um árabil. Rannsóknarnefndin mun rannsaka brot framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins og aðildarríkja ESB á brotum og vanefndum á dýraflutningsreglugerðinni. Alþingi, sem bein kjörinn fulltrúi evrópskra borgara, sinnir því mikilvægasta verkefni sínu, það er að beita lýðræðislegu eftirliti og eftirliti. Þetta er skýrt tákn fyrir aðildarríkin og framkvæmdastjórn ESB að gera meira til að forðast þjáningar dýra og framfylgja reglugerðum ESB. “

  1. The tillaga var lagt fram af forsetaráðstefnu Evrópuþingsins 11. júní. Á fyrra kjörtímabili samþykkti Evrópuþingið framkvæmdarskýrslu um flutninga í beinni og komist að þeirri niðurstöðu að rannsóknarnefnd um búsetu þyrfti sannarlega (2018/2110 (INI), Liður 22). Samkvæmt yfirlitsskýrslum framkvæmdastjórnar ESB um flutninga á dýrum eftir land og með sjó, það er útbreidd vanefnd og reglulega mistök yfirvalda í aðildarríkjunum við að framfylgja þessum lögum. Endurskoðunar dómstóll Evrópu komst einnig að þeirri niðurstöðu í tilkynna um framkvæmd laga um velferð dýra sem „veikleikar eru viðvarandi á ákveðnum sviðum sem tengjast velferðarmálum“ meðan á flutningi stendur.
  2. Rannsóknarnefndin er rannsóknartæki sem ESB-þingið getur ákveðið að koma á fót til að taka á brýnum samfélagsmálum. Undanfarin löggjafarskilmálar stofnaði til dæmis ESB-þingið sérstakar nefndir í kjölfar LuxLeaks og hneykslismála kúasjúkdóms.
  3. Samúð í World Farming hefur barist fyrir velferð búdýra og sjálfbærum mat og búskap í yfir 50 ár. Við höfum yfir eina milljón stuðningsmenn og fulltrúa í ellefu Evrópulöndum, Bandaríkjunum, Kína og Suður-Afríku. Skrifstofa ESB okkar leggur áherslu á að hætta notkun grimmra búrkerfa, draga úr neyslu okkar á dýraafurðum, binda endi á flutning lifandi dýra í langri fjarlægð og útflutning lifandi dýra utan ESB og hærri dýravelferðarstaðla, þar á meðal fyrir fisk .
  4. FJÖGUR PAÐAR eru alheims dýraverndunarsamtök fyrir dýr undir áhrifum manna, sem afhjúpa þjáningar, bjarga dýrum í neyð og vernda þau. FJÓRIR PAÐAR voru stofnaðir af Heli Dungler í Vínarborg árið 1988 og einbeita sér að fylgdýrum, þ.m.t. flækingshundum og ketti, húsdýrum og villtum dýrum sem haldið er við óviðeigandi aðstæður, svo og á hörmungum og átakasvæðum. Með sjálfbærum herferðum og verkefnum veitir FJÖGUR PAÐAR skjótri aðstoð og langtíma vernd fyrir þjáða dýr.

Halda áfram að lesa

Animal flutti

#CrueltyFreeEurope yfirlýsing um heimild til dýratilrauna

Útgefið

on

Í svari sínu við undirskriftasöfnun borin undir áheyrnarnefnd Evrópuþingsins þar sem farið er fram á heimild til tilrauna á dýrum meðan gildi þeirra er metið, hefur framkvæmdastjórnin enn og aftur sagt að hún sé fullkomlega skuldbundin til að hafa það fullkomna markmið að skipta að fullu út um dýrarannsóknir.

Grimmdarlaus Evrópa - net dýraverndunarstofnana sem leggja áherslu á að binda enda á dýrarannsóknir í Evrópusambandinu - fagnar þeirri skuldbindingu en telur að nú sé kominn tími til að setja vegakort til að breyta orðum í aðgerðaráætlun.

Grimmdislaus Evrópa vísindastjóri Katy Taylor sagði: „Nú, meira en nokkru sinni fyrr, ætti ESB að sýna metnað til að þróa betri vísindi og snúa sér að mannúðlegri og mannlegri rannsóknum og nýsköpun. 95% allra lyfja sem sýnt er fram á að séu örugg og árangursrík í dýrarannsóknum mistakast í rannsóknum á mönnum. Kostnaðurinn við þessa bilun er mikill peningalega og fyrir dýr og fólk. Ef eitthvert annað kerfi brást svo yfirgripsmikið, hefði það örugglega fyrir löngu verið úreldt og aðrar betri lausnir tryggðar? “

„Aftur árið 1993 - fyrir 27 árum - í fimmtu aðgerðaáætlun ESB í átt að sjálfbærni var sett markmið að hafa sem forgangsverkefni árið 2000 um 50% fækkun fjölda hryggdýra sem notuð eru í tilraunaskyni. Árið 1997 hafði þessari aðgerð verið hljóðlega sleppt og fjöldi dýrarannsókna í Evrópu er enn mikill. Þannig að við höfum heyrt skuldbindingarnar áður. Það er löngu kominn tími til breytinga. “

Í svari framkvæmdastjórnarinnar er einnig lögð áhersla á viðleitni hennar til að hvetja til þróunar aðferða sem ekki eru dýraríki í stað dýrarannsókna. Cruelty Free Europe viðurkennir tímamótaverk sem unnið hefur verið í Evrópu í gegnum samtök eins og ECVAM, samstarf eins og EPAA og Horizon fjármögnun, en segir að margt fleira þurfi að gera.

Dr Taylor hélt áfram: „Taktu Horizon rannsóknaráætlunina þar sem útreikningar okkar benda til þess að fjármagn til Horizon 2020 verkefna sem krefjast aðal- og aukabóta fyrir aðferðir sem ekki eru dýrar, nemi aðeins 0.1% af heildar 80 milljarða evra áætluninni fyrir tímabilið 2014 til 2020. Hugleiddu að þó að 48 Horizon verkefni segjast á einhvern hátt leggja sitt af mörkum til aðferða sem ekki eru dýraríki, þá eru um 300 svæði að vitna í notkun „dýramódela“ sem hluta af aðferðafræði þeirra. Ef Evrópa er alvara með markmið sitt að skipta um dýratilraunir, þá þarf hún raunverulega að setja peningana sína þar sem munnurinn er. “

Í nóvember 2019 var lögð fram beiðni til forseta framkvæmdastjórnar ESB og Evrópuþingsins þar sem skorað var á ESB að gera kerfisbundna endurskoðun á öllum rannsóknarsviðum þar sem dýr eru notuð. Í maí á þessu ári staðfesti nefndin um undirskriftasöfnun Evrópuþingsins að beiðnin hefði verið samþykkt og hún yrði formlega tekin fyrir af nefndinni. Ásamt evrópskum samstarfsaðilum okkar hefur Cruelty Free Europe hvatt framkvæmdastjórnina til að skuldbinda sig til víðtækrar áætlunar með markmiðum og tímaáætlunum til að binda enda á dýrarannsóknir í ESB.

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu

Stefna