Tengja við okkur

Bosnía og Hersegóvína

Eftir tíu ára loforð segja yfirvöld í Bosníu og Hersegóvínu enn ekki fólkinu sem mengar loft í bæjum sínum

Útgefið

on

Loft í Bosníu og Hersegóvínu er með því skítasta í Evrópu (1) og árið 2020 var það í 10. sæti PM2.5 mengunar um allan heim (2). Þrátt fyrir það eiga borgarar enn erfitt með að skilja: Hver ber ábyrgð? Þrátt fyrir að ríkisvaldinu hafi verið skylt að safna og birta gögn um mengun síðan 2003 geta þau ekki sett af stað fullnægjandi kerfi enn sem komið er. Frjáls félagasamtök Arnika (Tékkland) og Eko forum Zenica (Bosnía og Hersegóvína) birt efstu tíu stærstu mengunarvaldanna fyrir árið 2018 (3) byggt á þeim gögnum sem til eru. Þeir hvetja stjórnvöld til að tryggja aðgang að upplýsingum frá öllum stórum atvinnugreinum. Topp tíu stærstu mengunarvaldanna í Bosníu og Hersegóvínu geta verið finna hér.

Ekki kemur á óvart að stórar verksmiðjur sem venjulega eru taldar sökudólgar mengunar leiða topp tíu ársins 2018: ArcelorMittal Zenica, hitaveitustöðvar Tuzla, Ugljevik, Gacko, sementsofna Lukavac og Kakanj, GIKIL kókverksmiðju og hreinsunarstöð í Slavonski Brod. Arnika og Eko vettvangur Zenica birta gögnin sem safnað hefur verið frá yfirvöldum frá árinu 2011. Í fyrsta skipti sýnir hinn gagnagrunnur atvinnugreinar frá báðum aðilum landsins.

„Gagnsæi gagnanna varð lítilsháttar fyrir árið 2019 þar sem árlegar losunarskýrslur eru loksins aðgengilegar á netinu (4). Opinber vefsíður eru þó ekki notendavænar og aðeins sérfræðingar geta skilið hvað tölurnar tákna. Þess vegna túlkum við gögnin og teljum að almenningur muni nota þau til að starfa gagnvart mengunarmönnum og yfirvöldum. Án eftirspurnar almennings munu umhverfisaðstæður aldrei batna, “sagði Samir Lemeš frá Eko forum Zenica.

Samanburður á gögnum síðasta áratugar gerir okkur kleift að þekkja hvaða fyrirtæki fjárfesta í nútímavæðingu og tækni til að vernda umhverfið og heilsu manna. Lækkun mengunar frá kolavirkjun Ugljevik stafaði af fjárfestingu í brennisteinshreinsun árið 2019. Losun ArcelorMittal Zenica minnkaði einnig, en það stafaði af framleiðslufalli sem tengdist alþjóðlegu efnahagskreppunni; borgarar Zenica eru enn að bíða eftir nútímavæðingu. 

Sumir af stærstu mengunarmönnunum fela enn umhverfisspor sitt - svo sem kolavirkjun í Kakanj. Á meðan ESB er, tilkynna kolorkuver um losun um 15 mengunarefna, en Bosníuverksmiðjurnar - svo sem kolavirkjun Gacko - birta aðeins gögn um 3-5 grunnefni. Til dæmis vantar upplýsingar um losun þungmálma sem eru alvarlegar ógnir við heilsu manna.

Greining á Arnika og Eko vettvangi Zenica sýnir að gögnin sem iðnfyrirtækin hafa lagt fram eru ekki áreiðanleg og innihalda gífurlegt magn af villum - næstum 90% gagnanna skipta ekki máli. Ennfremur reka aðilar Bosníu og Hersegóvínu mismunandi kerfi með mismunandi aðferðafræði. 

„Þótt Bosnía og Hersegóvína hafi undirritað PRTR bókunina (5) árið 2003 staðfestu þingin hana ekki fyrr en í dag. Þannig að kerfið er ekki skylt fyrir atvinnugreinar. Gagnsæi gagna um mengun er lykilatriði á leið til hreinna lofts. Án aðgangs að upplýsingum geta ríkisyfirvöld ekki aðhafst. Almenningur og fjölmiðlar eru ekki færir um að stjórna ástandinu og mengunarmenn geta haldið áfram að stunda viðskipti sín eins og venjulega á kostnað umhverfis og lýðheilsu, “sagði Martin Skalsky, sérfræðingur um þátttöku almennings frá Arnika.

Til samanburðar má geta þess að í Tékklandi tilkynntu 1,334 mannvirki um losun árið 2018 og skýrslurnar náðu til 35 mengunarefna í loft og annarra í jarðvegs, frárennslis og úrgangs, en í Samtökum Bosníu og Hersegóvínu voru það aðeins 19 loftmengandi efni (6) og í Lýðveldið Srpska aðeins 6 efni. Ástandið er ekki að batna og fjöldi tilkynntra efna er í grundvallaratriðum sá sami í dag og hann var aftur árið 2011.

(1) Um mengun borga Bosníu-Hersegóvínu sem mengaðust í Evrópu.     

(2) IQ Air - mengaðustu lönd heims 2020 (PM2.5).

(3) 2018 er árið sem nýjustu gögnin liggja fyrir í ábyrgum ráðuneytum FBiH og RS. 

(4) Tvö yfirvöld bera ábyrgð á gagnaöfluninni þar sem landinu Bosníu og Hersegóvínu var skipt með Dayton friðarsamningnum árið 1995 í tvo aðila: Republika Srpska og samtök Bosníu og Hersegóvínu og árið 1999 sjálfseignarstjórnunardeild. Brčko hverfi var stofnað.
Skráðu þig fyrir samtök Bosníu og Hersegóvínu (Alríkis- og umhverfisráðuneytið).
Skráðu þig í Lýðveldið Srpska (Vatnaveðurfræðistofnun Republika Srpska).

(5) Lögboðið upplýsingatæki fyrir undirritendur bókunarinnar um losunar- og flutningsskrám mengunarefna við Árósasamning Sameinuðu þjóðanna um umhverfislýðræði, undirritað af Bosníu og Hersegóvínu árið 2003. Landið fullgilti þó ekki PRTR bókunina fyrr en nú á tímum.

(6) Arsen, kadmín, kopar, kvikasilfur, nikkel, blý, sink, ammoníum, metan, HCL, HF, PAH, PCDD / F, NMVOC, CO, CO2, SO2 / SOx, NO2 / NOx, PM10. Meira um efnafræðileg efni og áhrif þeirra á heilsu manna.

Bosnía og Hersegóvína

Leyniþjónustustjóri Bosníu handtekinn vegna falsaðra prófskírteina

Útgefið

on

By

Bosníska lögreglan handtók miðvikudaginn 14. júlí leyniþjónustustjóra landsins vegna ásakana um peningaþvætti og misnotaði skrifstofu hans til að falsa prófskírteini háskólans, sögðu lögregla og saksóknarar, skrifar Daria Sito-Sucic, Reuters.

Osman Mehmedagic (mynd), yfirmaður leyniþjónustustofnunarinnar (OSA), var handtekinn að beiðni ríkissaksóknara og lögregla hagaði starfsemi í samræmi við það, sagði Mirza Hadziabdic, talsmaður lögreglunnar í Sarajevo, við Reuters.

Saksóknaraembættið sagði í yfirlýsingu að það væri að rannsaka Mehmedagic vegna glæpsamlegra misnotkunar á embætti eða valdi, um fölsun skjala og peningaþvætti.

Þar sagði að frekari upplýsingar yrðu til síðar á miðvikudaginn.

Spilling er útbreidd í Bosníu, klofin í þjóðerni eftir blóðugt uppbrot Júgóslavíu í stríðinu á Balkanskaga á tíunda áratug síðustu aldar og síast inn á öll svið lífsins, þar á meðal dómsvald, menntun og heilbrigði.

Í síðasta mánuði handtók lögregla forstöðumann bandaríska háskólans í Sarajevo og Tuzla og tvo félaga fyrir að hafa gefið út Mehmedagic prófskírteini með ólöglegum hætti.

Í október voru Mehmedagic og félagi ákærðir fyrir misnotkun á embætti fyrir að hafa notað heimildir stofnunarinnar til að njósna um mann sem lagði fram sakamál á hendur honum en dómstóllinn sýknaði þá af ákærunni. Saksóknarar áfrýjuðu.

Halda áfram að lesa

Bosnía og Hersegóvína

Sterkur stuðningur við aðlögun Bosníu og Hersegóvínu að Evrópusambandinu

Útgefið

on

Í skýrslu sem samþykkt var fimmtudaginn 24. júní fagnar þingið skuldbindingu Bosníu og Hersegóvínu um framfarir á vegi ESB en krefst frekari umbóta, þingmannanna fundur  Hörmung.

Að bregðast við Skýrslur framkvæmdastjórnarinnar 2019-2020 um Bosníu og Hersegóvínu, Hvetja þingmenn Evrópuráðsins til að halda áfram að styðja viðhorf Evrópu í Bosníu og Hersegóvínu, „þar á meðal að senda jákvæð pólitísk skilaboð um veitingu stöðu frambjóðenda“.

Þeir viðurkenna skrefin sem Bosnía og Hersegóvína hefur tekið til að takast á við helstu þætti í Álit framkvæmdastjórnarinnar um ESB-aðildarumsókn landsins, en mundu að árangursrík starfsemi sjálfstæðra og ábyrgra lýðræðisstofnana er forsenda framfara í aðlögunarferli ESB, þar með talið að fá stöðu umsækjenda. Umbætur á sviði lýðræðislegrar virkni, réttarríkis, grundvallarréttinda og opinberrar stjórnsýslu skipta sköpum, bæta þær við.

Í ljósi tilrauna til að grafa undan ríki landsins og stjórnskipulegum gildum lýsir þingið yfir eindregnum stuðningi við fullveldi, landhelgi og sjálfstæði Bosníu og Hersegóvínu og minnir á að leiðin í átt að ESB er háð sjálfbærum friði, stöðugleika og þroskandi sátt sem undirbyggir lýðræðið og fjölmenningarleg persóna Bosníu og Hersegóvínu.

Stjórnskipunar- og kosningabætur

MEPs leggja áherslu á að Bosnía og Hersegóvína þurfi að bregðast við göllum á stjórnarskrárramma sínum og halda áfram með umbætur til að umbreyta landinu í fullkomið hagnýtt ríki.

Í skýrslunni er einnig skorað á yfirvöld að hefja viðræður án aðgreiningar um umbætur í kosningum án aðgreiningar og útrýma hvers kyns ójöfnuði og mismunun í kosningaferlinu. Það leggur áherslu á að samkomulagið sem varð um kosningar í Mostar gerði borgurum borgarinnar kleift að kjósa í sveitarstjórnarkosningum árið 2020 í fyrsta skipti síðan 2008.

Farandþrýstingur

Þingmennirnir, sem hafa áhyggjur af auknum fólksflutningaþrýstingi sem leitt hefur til alvarlegs mannúðarástands, kalla eftir samræmdum, stefnumótandi viðbrögðum á landsvísu til að bæta stjórnun landamæra og byggja upp viðeigandi móttökugetu um allt land. Til að berjast gegn glæpum yfir landamæri á skilvirkari hátt er nánara samstarf við nágrannalöndin og viðeigandi stofnanir ESB nauðsynlegt, leggja áherslu á þingmenn Evrópu.

Upphæð á röð

Skýrslugjafarríkin Paulo Rangel (EPP, Portúgal) sagði: „Bosnía og Hersegóvína er hjarta Evrópu og fjölbreytileiki hennar er kjarninn í DNA í Evrópu. Frekari umbóta er þörf og byggja á hóflegum framförum til þessa. Við styðjum samtal án aðgreiningar sem felur í sér umbætur sem gera BiH kleift að komast áfram á Evrópuleið sinni og fá stöðu frambjóðenda. Þetta er aðeins mögulegt með því að staðfesta fjölhyggju eðli Bosníu og Hersegóvínu um leið og tryggt er hagnýtt lýðræði þar sem allar þjóðir og borgarar eru jafnir! “

Skýrslan var samþykkt með 483 atkvæðum, 73 voru á móti og 133 sátu hjá.

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa

Bosnía og Hersegóvína

Sannfæring um þjóðarmorð staðfest gegn Mladic, fyrrverandi herforingja Bosníu-Serba

Útgefið

on

By

Dómarar stríðsglæpa Sameinuðu þjóðanna þriðjudaginn 8. júní staðfestu sannfæringu um þjóðarmorð og lífstíðardóm yfir Ratko Mladic, fyrrverandi herforingja Bosníu-Serba, sem staðfestir aðalhlutverk sitt í verstu voðaverkum Evrópu síðan í síðari heimsstyrjöldinni. skrifa Anthony Deutsch og Stephanie Van Den Berg.

Mladic, 78, leiddi her Bosníu-Serba í stríðinu í Bosníu 1992-95. Hann var sakfelldur árið 2017 vegna ákæra fyrir þjóðarmorð, glæpi gegn mannkyninu og stríðsglæpum, þar með talið að hafa ógnað borgaralega íbúa í Sarajevo, höfuðborg Bosníu, í 43 mánaða umsátrinu og dráp á meira en 8,000 múslimskum körlum og drengjum sem teknir voru til fanga í austurbænum. Srebrenica árið 1995.

„Nafn hans ætti að vera skráð á listann yfir siðaðustu og barbarískustu menn sögunnar,“ sagði Serge Brammertz yfirsaksóknari eftir dóminn. Hann hvatti alla embættismenn á þjóðernisskipta svæði fyrrverandi Júgóslavíu til að fordæma fyrrverandi hershöfðingja.

Mladic, sem hafði mótmælt bæði sakadómi og lífstíðardómi við réttarhöld sín, klæddist kjólaskyrtu og svörtum jakkafötum og stóð og horfði á gólfið þegar áfrýjunardómurinn var lesinn upp fyrir rétti í Haag.

Áfrýjunardeildin „hafnar áfrýjun Mladic í heild sinni ..., vísar áfrýjun ákæruvaldsins að öllu leyti frá ..., staðfestir lífstíðarfangelsisdóminn sem Mladic var dæmdur af réttarsalnum,“ sagði Prisca Nyambe, forseti dómara.

Niðurstaðan hefur 25 ár í réttarhöldum í alþjóðlegu sakamáladómstólnum fyrir fyrrum Júgóslavíu sem dæmdi 90 manns. ICTY er einn af forverum Alþjóðlega sakamáladómstólsins, fyrsta varanlega stríðsglæpadómstólsins, sem einnig hefur aðsetur í Haag.

„Ég vona að með þessum dómi yfir Mladic muni börn í (Bosníu-serbneska stjórninni) Republika Srpska og börn í Serbíu sem búa í lygum lesa þetta,“ sagði Munira Subasic, sonur hans og eiginmaður var drepinn af serbneskum hersveitum sem fóru yfir Srebrenica, sagði eftir úrskurðinn og varpaði ljósi á afneitun Serba á þjóðarmorð.

Margir Serbar líta enn á Mladic sem hetju en ekki glæpamann.

Milorad Dodik, leiðtogi Bosníu-Serba eftir stríð, sem nú gegnir formennsku í þríhliða forsetaembætti Bosníu, fordæmdi dóminn. „Okkur er ljóst að hér er reynt að búa til goðsögn um þjóðarmorð sem aldrei átti sér stað,“ sagði Dodik.

'SÖGUDÓMUR'

Ratko Mladic, hershöfðingi Bosníu-Serba, er leiðbeintur af frönskum liðsforingja í erlendum herdeildum þegar hann kemur á fund sem franski yfirmaður Sameinuðu þjóðanna, Philippe Morillon, hýsti á flugvellinum í Sarajevo, Bosníu og Hersegóvínu í mars 1993. Mynd tekin í mars 1993. REUTERS / Chris Helgren
Fyrrum hershöfðingi Bosníu-Serba, Ratko Mladic, bregst áður en kveðinn var upp áfrýjunardómur hans í Alþjóðlegu leifaraðgerð Sameinuðu þjóðanna fyrir sakamáladómstóla (IRMCT) í Haag, Hollandi 8. júní 2021. Peter Dejong / Pool via REUTERS
Bosnísk múslímsk kona bregst við þar sem hún bíður endanlegs úrskurðar Ratko Mladic, fyrrverandi herleiðtoga Bosníu-Serba, í minningarmiðstöðinni í Srebrenica-Potocari þjóðarmorðunum, Bosníu og Hersegóvínu, 8. júní 2021. REUTERS / Dado Ruvic

Í Washington hrósaði Hvíta húsið störfum dómstóla Sameinuðu þjóðanna við að draga gerendur stríðsglæpa fyrir dóm.

"Þessi sögulegi dómur sýnir að þeir sem fremja hryllilegan glæp verða dregnir til ábyrgðar. Hann styrkir einnig sameiginlega ályktun okkar til að koma í veg fyrir að ódæðisverk framtíðarinnar eigi sér stað hvar sem er í heiminum," segir í yfirlýsingu.

Áfrýjunardómararnir sögðu að Mladic, sem eftir ICTY ákæru sína var flóttamaður í 16 ár þar til hann var handtekinn árið 2011, yrði áfram í haldi í Haag meðan gert var ráð fyrir flutningi hans til ríkis þar sem hann mun afplána dóminn. Ekki er enn vitað hvaða land tekur hann.

Lögfræðingar Mladic höfðu haldið því fram að fyrrverandi hershöfðingi gæti ekki borið ábyrgð á mögulegum glæpum sem undirmenn hans framdi. Þeir leituðu sýknu eða endurupptöku.

Saksóknarar höfðu beðið áfrýjunarnefndina um að halda fullri sannfæringu Mladic og lífstíðardómi.

Þeir vildu einnig að hann yrði fundinn sekur um viðbótar ákæru um þjóðarmorð vegna herferðar þjóðernishreinsana - aðför að brottvísun bosnískra múslima, Króata og annarra sem ekki eru Serbar í því skyni að útrýma Stór-Serbíu - á fyrstu árum stríðsins. þar á meðal grimmar fangabúðir sem hneyksluðu heiminn.

Þeirri ákæru ákæruvaldsins var einnig vísað frá. Í dómnum frá 2017 kom fram að þjóðernishreinsunarherferðin jafngilti ofsóknum - glæp gegn mannkyninu - en ekki þjóðarmorð.

Mannréttindastjóri Sameinuðu þjóðanna, Michelle Bachelet, sagði á þriðjudag að endanlegur úrskurður Mladic þýddi að alþjóðlega réttarkerfið hefði dregið hann til ábyrgðar.

„Glæpir Mladic voru viðurstyggilegur toppur haturs sem stafaði af pólitískum ábata,“ sagði Bachelet í yfirlýsingu.

Neðri ICTY dómstóllinn úrskurðaði að Mladic væri hluti af „glæpsamlegu samsæri“ við stjórnmálaleiðtoga Bosníu-Serba. Það kom einnig í ljós að hann var í „beinu sambandi“ við Slobodan Milosevic, þáverandi forseta Serbíu, sem lést árið 2006 skömmu fyrir dóminn í eigin ICTY-réttarhöldum fyrir þjóðarmorð og glæpi gegn mannkyninu.

Mladic var talinn hafa gegnt afgerandi hlutverki í einhverjum grimmilegustu glæpum sem framdir voru á evrópskri grund síðan helförin eftir nasista í síðari heimsstyrjöldinni.

Dómstóllinn komst að þeirri niðurstöðu að Mladic væri lykilatriði í Srebrenica slátruninni - sem átti sér stað á „öruggu svæði“ Sameinuðu þjóðanna tilnefnd fyrir óbreytta borgara - þar sem hann stjórnaði bæði her og lögreglueiningum sem áttu hlut að máli.

Sameiginleg yfirlýsing æðsta fulltrúans Josep Borrell og Olivér Várhelyi framkvæmdastjóra um dóm yfir Ratko Mladic fyrir þjóðarmorð

Lokadómur í máli Ratko Mladić af alþjóðlegu leifaraðgerðinni fyrir glæpadómstólum (IRMCT) lýkur lykilmeðferð í nýlegri sögu Evrópu vegna stríðsglæpa, þar með talið þjóðarmorð, sem fram fór í Bosníu og Hersegóvínu.

"Þegar við minnumst þeirra sem týndu lífi, vottum við dýpstu samúð okkar ástvinum þeirra og þeim sem komust lífs af. Þessi dómur mun stuðla að lækningu allra þeirra sem þjáðust.

„ESB gerir ráð fyrir að allir stjórnmálamenn í Bosníu og Hersegóvínu og á Vestur-Balkanskaga sýni fram á fulla samvinnu við alþjóðadómstóla, virði ákvarðanir þeirra og viðurkenni sjálfstæði þeirra og óhlutdrægni.

"Afneitun þjóðarmorða, endurskoðunarstefna og vegsemd stríðsglæpamanna stangast á við grundvallargildin í Evrópu. Ákvörðunin í dag er tækifæri leiðtoga í Bosníu og Hersegóvínu og svæðinu, með hliðsjón af staðreyndum, til að leiða veginn í heiðri fórnarlamba og stuðla að umhverfi sem stuðlar að til sátta til að vinna bug á arfleifð stríðsins og byggja upp varanlegan frið. 

"Þetta er forsenda fyrir stöðugleika og öryggi Bosníu og Hersegóvínu og grundvallaratriði fyrir leið ESB. Það er einnig meðal 14 lykilatriða í áliti framkvæmdastjórnarinnar um aðildarumsókn Bosníu og Hersegóvínu að ESB.

"Alþjóðlegir og innlendir dómstólar í Bosníu og Hersegóvínu og í nágrannalöndunum þurfa að halda áfram verkefni sínu til að veita öllum fórnarlömbum stríðsglæpa, glæpum gegn mannkyni og þjóðarmorði og aðstandendum þeirra réttlæti. Það getur ekki verið refsileysi."

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna