Tengja við okkur

Krabbamein

EAPM uppfærsla: Hringborð með skimun á lungnakrabbameini, síðasta tækifæri til að skrá sig og fréttir af upphafi fyrsta kórónaveirubóluefnis í heimi

Avatar

Útgefið

on

Velkomin samstarfsmenn í heilbrigðismálum og vinsamlegast finndu mánaðarlegt fréttabréf evrópska bandalagsins fyrir persónulega læknisfræði (EAPM) fyrir desember með því að smella hér. Tíminn tifar fyrir skimun á lungnakrabbameini EAPM og undanfarna daga hafa sannarlega framúrskarandi fréttir komið af tilkomu COVID-19 bóluefnis í Bretlandi, svo meira af því hér að neðan, skrifar EAPM framkvæmdastjóri Denis Horgan.

Round borð við skimun á lungnakrabbameini

Í kjölfar nokkurra ráðstefna um efnið á undanförnum árum og upphaf evrópsku baráttukrabbameinsáætlunarinnar, stendur EAPM fyrir hringborði um lungnakrabbameinsleit í tengslum við evrópska öndunarfélagið, evrópska geislalækningafélagið og evrópska krabbameinssjúklinginn Samfylking Hugmyndin er að leggja fram mál fyrir samræmda framkvæmd lungnakrabbameinsleitar víðsvegar um ESB svæðið. Hringborðið ber yfirskriftina „Lungnakrabbamein og snemma greining: sannanir eru fyrir leiðbeiningum um lungnaskimun í ESB“ og hugmyndin er að leggja fram mál fyrir samræmda framkvæmd lungnakrabbameinsleitar um allt ESB svæðið. kíktu á dagskrá EAPM ráðstefnunnar 10. desember um skimun á lungnakrabbameini hér, og skráðu þig hér. Að auki er mikið af upplýsingum að finna í nýjasta fréttabréfi EAPM sem er fáanlegt hér. 

Munu viðræður um heilsutæknimat (HTA) sýna að lönd Evrópu geta unnið saman?

Heilbrigðisráðherrar Evrópu komu saman 2. desember til að fara yfir hvað hefur verið gert og hvað er hægt að gera til að styrkja varnir í framtíðinni til að vinna gegn COVID heimsfaraldri. Það er mikil dagskrá - og meðal margra þátta Evrópusambandsins sem reyna að finna sameiginlegan grundvöll meðal 27 aðildarríkja sinna á leiðinni framundan, getur einn áberandi minna og greinilega tilfallandi liður gefið vísbendingu um hversu góðar líkur eru á að finna samkomulag á stóru myndinni endurbætur sem nauðsynlegar eru.

Þessi aukaatriði er mat á heilbrigðistækni og umræðan meðal ráðherra mun snúa að tillögunni sem nú er þriggja ára um að samræma mat á vettvangi ESB í stað þess að framkvæma allt að 50 aðgreind svæðisbundið og innlent mat meðal aðildarríkjanna á hverju nýju lyf. Rökfræðin á bak við áætlunina er augljós: að forðast tvíverknað, spara tíma og fjármagn og komast að bestu ákvörðunum með því að sameina sérfræðiþekkingu víðsvegar um álfuna. En allt frá því að tillagan kom fram hafa aðrir þættir gripið inn í - og þá sérstaklega tregðu sumra ríkja til að yfirgefa eigin nálgun og leggja fyrir dóm sem nefnd kom yfir. EAPM vinnur hörðum höndum að framfarir með HTA og mun halda þér uppfærðum.

Bretland samþykkir Pfizer-BioNTech COVID-19 bóluefni, fyrst í heiminum

Og varðandi varnir við COVID-19 heimsfaraldurinn, þá samþykktu Bretar COVID-19 bóluefnið gegn Pfizer á miðvikudaginn (2. desember) og stökk upp fyrir Bandaríkin og Evrópu til að verða fyrsta land Vesturlanda til að styðja formlega jabb sem þeir sögðu að ætti að ná til viðkvæmasta fólk snemma í næstu viku. Boris Johnson forsætisráðherra taldi samþykki lyfjaeftirlitsins vera alþjóðlegan vinning og geisla vonar innan um myrkur skáldsöguveikinnar sem hefur drepið nærri 1.5 milljónir manna á heimsvísu, hamrað á efnahag heimsins og hækkað eðlilegt líf.

Íbúar aldraðra umönnunarheimila og umönnunaraðilar þeirra verða fyrstu íbúarnir í Bretlandi til að fá bóluefnið, sagði ríkisstjórnin 2. desember.

Wei Shen Lim, formaður sameiginlegu nefndar Bretlands um bólusetningu og bólusetningu, sagði að notkun bóluefnisins myndi forgangsraða þeim sem líklegastir væru til að deyja úr COVID-19 auk þess að vernda heilbrigðis- og félagsþjónustu.

Fyrsti áfangi bólusetningaráætlunar Bretlands mun starfa í gegnum níu hópa og hefjast íbúar á umönnunarheimilum fyrir eldra fullorðna og umönnunaraðila þeirra. Því næst verður öllum þeim sem eru eldri en 80 ára og öðrum heilbrigðis- og umönnunarstarfsmönnum í fremstu röð boðið upp á hnútinn.

Yfir 75 ára eru í þriðja flokki forgangsröðunar, á eftir 70 ára og mjög klínískum viðkvæmum yngri fullorðnum.

Lyfjastofnun Bretlands (MHRA) veitti Pfizer-BioNTech bóluefnið samþykki fyrir neyðarnotkun, sem þeir segja að sé 95% árangursríkt til að koma í veg fyrir veikindi, á mettíma - aðeins 23 dagar síðan Pfizer birti fyrstu gögnin frá lokastigi klínísks prufa. Bandaríska matvæla- og lyfjastofnunin (FDA) er stefnt að fundi 10. desember til að ræða hvort mæla eigi með neyðarnotkunarleyfi Pfizer / BioNTech bóluefnisins og Lyfjastofnun Evrópu sagðist geta veitt neyðarviðurkenningu fyrir skotinu fyrir 29. desember. Matt Hancock, heilbrigðisráðherra Bretlands, sagði að sjúkrahús væru tilbúin að taka á móti skotunum og bólusetningarmiðstöðvum yrði komið fyrir um allt land en hann viðurkenndi að dreifing væri áskorun í ljósi þess að bóluefnið yrði að senda og geyma við -70C (-94F), þess konar hitastigs sem er dæmigert fyrir Suðurskautssvetur.

ESB augu 29. desember samþykkt fyrir vírusbóluefni, síðar en BNA

Lyfjastofnun Evrópusambandsins hefur sagt að hún gæti þurft fjórar vikur í viðbót til að samþykkja fyrsta kórónaveirubóluefnið. Lyfjastofnun Evrópu ætlar að boða til fundar fyrir 29. desember til að ákveða hvort nægar upplýsingar um öryggi og verkun liggi fyrir um bóluefnið sem Pfizer og BioNTech þróuðu til að það verði samþykkt, eins og það var 2. desember í Bretlandi. Eftirlitsaðilinn sagðist einnig geta ákveðið strax 12. janúar hvort hann myndi samþykkja keppinaut sem skotið var af bandaríska lyfjafyrirtækinu Moderna Inc, sem lagði fram beiðni sína til bandarískra og evrópskra eftirlitsaðila í vikunni. Ef bóluefni þess er samþykkt sagði BioNTech í Þýskalandi að notkun skotsins í Evrópu gæti hafist fyrir árslok 2020 - en það virðist nokkuð metnaðarfullt í ljósi þess að framkvæmdastjórn ESB þarf venjulega að gúmmístimpla ákvörðun eftirlitsins. Enn hefur stofnunin einnig skilið eftir opinn möguleika á að dagsetning þess fundar verði framsend ef gögn berast hraðar inn.

Lyfjastofnun Evrópu hefur enn ekki fengið nein gögn úr 3. stigs AstraZeneca / Oxford bóluefnisrannsókninni og hefur ekki fengið gögn um gæði bóluefnisins, sagði EMA í tölvupósti. Það er ennþá að bíða eftir gögnum um innihaldsefni bóluefnisins og hvernig það er framleitt, svo og svör við spurningum sem komu fram við skil á fyrstu rannsóknarstofu rannsóknum. Á meðan, í Belgíu, sagði Christie Morreale, heilbrigðisráðherra fyrir vallónska svæðið í Belgíu, að landið myndi fá fyrstu bóluefnin í fyrsta lagi um miðjan janúar, samkvæmt Brussels Times.

Ný lyfjaáætlun framkvæmdastjórnarinnar „hefur sjúklinga og samstarf í hjarta sínu“

Áætlanir um að stytta þann tíma sem það tekur að öðlast samþykki fyrir lyfjum og lækningatækjum og knýja fram þróun nýrra sýklalyfja og annarra vara til að meðhöndla sjaldgæfa sjúkdóma hafa verið settar fram í víðtækri nýrri lyfjastefnu fyrir Evrópu. Stefnan, sem unnin var af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, beinist að sjúklingum og leitast við að byggja á samstarfsviðleitni iðnaðarins sem sást í kransæðavírusunni, sögðu sérfræðingar í lífvísindum hjá Pinsent Masons, lögfræðistofunni á bak við Out-Law. Framkvæmdastjórnin vonast til að skila stefnunni á nokkrum árum.

Catherine Drew frá Pinsent Masons sagði: "Stefnan hefur sjúklinga í hjarta og hún viðurkennir nauðsyn þess að tryggja skjótan aðgang að öruggum og árangursríkum lyfjum í háum gæðaflokki. Með því viðurkennir stefnan gildi sem bæði nýjungar og almennar og líkt líkar vörur koma til hjálpað til við að ná því sjúklingamiðaða markmiði. “

Nicole Jadeja, einnig frá Pinsent Masons, sagði: „Mikilvægt er að stefnan viðurkennir mátt og framtíðarhlutverk heilsufarslegra gagna og gagnainnviða, þörfina á fjölbreyttum fjármögnunarheimildum til að styðja við nýsköpun, hlutverk nýrra lyfja og aðra notkun fyrir þau sem fyrir eru. , þörfin fyrir ný viðskiptamódel sem lyf í háþróaðri meðferð og frumu- og genameðferðir bjóða upp á möguleika einnota meðferða og þörfina á nýjungum fyrir umhverfislega sjálfbær lyf og framleiðslu. “

Team Europe: ESB tilkynnir 20 milljónir evra til að styðja við heilbrigðiskerfi í ASEAN

2. desember tilkynnti framkvæmdastjórn ESB nýja 20 milljóna evra áætlun til styrktar samtökum Suðaustur-Asíuríkja (ASEAN), sem hluti af viðbrögðum Team Europe við COVID-19. Viðbragðs- og viðbúnaðaráætlun Suður-Asíu í heimsfaraldri mun auka svæðisbundna samhæfingu við að bregðast við heimsfaraldri kórónaveirunnar og styrkja getu heilbrigðiskerfa á svæðinu. Forritið, sem varir í 42 mánuði og er framkvæmt af Alþjóðaheilbrigðismálastofnuninni, mun einnig huga sérstaklega að viðkvæmum íbúum og styðja tímanlega samskipti um COVID-19, einkenni þess og áhættu, sérstaklega í dreifbýli og afskekktum svæðum.

Berjast gegn AMR þversögnum á aldrinum COVID-19

Sýklalyfjaónæmi (AMR) er ein af tíu brýnustu ógnunum sem steðja að alheimsheilsu og samt er það enn vanmetið af stórum hluta íbúanna. AMR er hættulegra en bílslys og jafnvel krabbamein, en er samt ekki forgangsraðað hvorki á vettvangi ESB né aðildarríkjanna innan lýðheilsustefnu. Ennfremur er AMR samtengt COVID-19 heimsfaraldri, staðreynd sem fjölmiðlar hafa að öllu jöfnu hunsað. Heimurinn er að missa öflugasta heilsutækið, sýklalyf; árið 2050 gætu ofurbakteríur valdið 350 milljón dauðsföllum. Á meðan bíður rannsóknargeirinn enn eftir hvatakerfi ESB sem og heildarstefnu til að samþætta þróun - og aðgang að - örverueyðandi efni á viðráðanlegu verði.

Í Bandaríkjunum fengu um 70-80% af COVID-19 sjúklingum á sjúkrahúsi sýklalyfjameðferð, samkvæmt einni skýrslu, jafnvel þó að innan við 10% hafi í raun fengið aukabakteríusýkingar Á Ítalíu staðfestir Ítalska heilbrigðisstofnunin að af 3,335 sjúklingum sem dóu úr COVID-19, höfðu 86% þeirra farið í sýklalyfjameðferð, þrátt fyrir að aðeins 12% þeirra hefðu fengið bakteríusýkingu ofan á.

Sjónarhorn á Alzheimer-sjúkdóminn (AD)

Að auki hleypti EAPM nýlega af stokkunum fræðirit um Alzheimers Disease (AD), með sjónarhorni margra hagsmunaaðila til að takast á við málefni lífmarkaða, sem ber yfirskriftina Piercing the Mog of Alzheimer's and Related Dementia. Blaðið er boði hér.

Við munum afsala okkur COVID ferðatakmörkunum fyrir jólin föður, staðfestir ESB

Margaritis Schinas, varaforseti ESB fyrir að efla evrópska lífsmáta okkar, var beðin um að fullvissa börn um að jólasveinninn gæti farið frjálslega yfir landamæri til að færa þeim gjafir sínar og sagði framkvæmdastjórn Evrópusambandsins „geta veitt þessa fullvissu“. "Við vorum sammála trúarleiðtogunum um að þetta væri málefni hreyfingar yfir landamæri - Saint Nicholas, Pere Noel, Babbo Natale, Reyes Magos, Agios Vassilis - þeir munu allir geta afhent gjafirnar. Ungir Evrópubúar af allri trú ættu að hafa sannfæringuna um að ást og von muni aldrei vera fjarri Evrópu þessa dagana, “sagði hann.

Og það er allt til að ljúka fyrstu vikunni í desember - ekki gleyma, þú getur samt skoðað dagskrána fyrir EAPM 10. desember viðburðinn um skimun á lungnakrabbameini hér, skráðu þig hér, og fréttabréfið er fáanlegt hér. Góða helgi.

 

Krabbamein

Skimun lungnakrabbameins er tilbúin til að bjarga þúsundum frá dauða: Getur ESB gripið til aðgerða?

Avatar

Útgefið

on

Á meðan Evrópa múlgar mörgum lofsamlegum fyrirætlunum til að takmarka tjón af völdum krabbameins er verið að vanrækja eina efnilegustu leiðina - og margir Evrópubúar deyja að óþörfu fyrir vikið. Lungnakrabbamein, stærsti krabbameinsdrepandi, er enn á lausu, að mestu leyti óhindrað og árangursríkasta aðferðin til að berjast gegn því - skimun - er óviðunandi hunsuð, skrifar European Alliancce for Personalized Medicine (EAPM) framkvæmdastjóri Dr. Denis Horgan.

Skimun er sérstaklega mikilvæg fyrir lungnakrabbamein vegna þess að flest tilfelli uppgötvast of seint fyrir áhrifaríkar aðgerðir: 70% greinast á langt gengnu ólæknandi stigi, sem leiðir til dauða þriðjungs sjúklinga innan þriggja mánaða. Í Englandi eru 35% lungnakrabbameins greind í kjölfar neyðarkynningar og 90% þessara 90% eru stig III eða IV. En að greina sjúkdóma löngu áður en einkenni koma fram leyfir meðferð sem kemur í veg fyrir meinvörp og bætir árangur verulega með lækningartíðni yfir 80%.

Undanfarna tvo áratugi hafa sannanir orðið yfirþyrmandi um að skimun geti umbreytt örlögum fórnarlamba lungnakrabbameins. Óhugavert er þó að aðildarríki ESB hika enn við samþykkt þess og það er enn lágt í forgangsröðun stefnu á landsvísu og á vettvangi ESB.

Dýrmætt tækifæri til að bæta úr þessum skorti er í vændum. Fyrir árslok 2020 hefur framkvæmdastjórn ESB kynnt sláandi krabbameinsáætlun Evrópu, sem er stórt tækifæri til að leiðbeina þjóðlegum aðgerðum. Það verður, með orðum Ursula von der Leyen, forseta framkvæmdastjórnarinnar, „metnaðarfull krabbameinsáætlun til að draga úr þjáningum af völdum þessa sjúkdóms.“ Undirbúningsdrög benda til þess að það muni bjóða upp á öflug, samfelld og næstum yfirgripsmikil viðbrögð við þeim usla sem krabbamein hefur í för með sér í lífi, lífsviðurværi og lífsgæðum um alla Evrópu.

Næstum yfirgripsmikið. Vegna þess að um möguleika skimunar lungnakrabbameins til að bjarga mannslífum hefur það lítið að segja. Skjalið er lofsvert sterkt varðandi forvarnir, þar sem, eins og það er bent á, er mikilvægt svigrúm til úrbóta, þar sem allt að 40% krabbameinstilfella eru rakin til orsaka sem hægt var að koma í veg fyrir. Það dregur einnig fram skimun sem mikilvægt verkfæri við ristil-, legháls- og brjóstakrabbamein. En skimun fyrir lungnakrabbameini - sem eingöngu drepur fleiri en þessi þrjú krabbamein til samans - fær aðeins nokkrar tilvísanir í textadrögin og engin áritun er í samræmi við áhrif framkvæmdar hennar í umfangi. Þetta hótar að yfirgefa LC skimun í núverandi vannýttri stöðu í Evrópusambandinu, þar sem þó að sjúkdómurinn sé þriðja helsta dánarorsökin, þá eru enn engar ráðleggingar ESB um kerfisbundna skimun og engin umfangsmikil landsáætlun.

Málið fyrir aðgerðum

Nýjustu rannsóknirnar bæta við söfnun gagna um ágæti LC skimunar síðustu tvo áratugi. Í nýútgefinni IQWiG rannsókn er komist að þeirri niðurstöðu að það sé ávinningur af smáskammta CT skimun og „forsendan um að skimun hafi einnig jákvæð áhrif á heildardánartíðni virðist réttlætanleg.“ Sumar rannsóknir sýna að það bjargar áætluðum 5 af hverjum 1000 einstaklingum frá því að deyja úr lungnakrabbameini innan 10 ára, en aðrir vara við að 5 ára lifun hjá öllum sjúklingum með lungnakrabbamein sé tæplega 20%. Á hverju ári deyja að minnsta kosti tvöfalt fleiri úr lungnakrabbameini en af ​​öðrum algengum illkynja sjúkdómum, þ.m.t. endaþarms-, maga-, lifrar- og brjóstakrabbamein. Í Evrópu veldur það meira en 266,000 dauðsföllum árlega - 21% af öllum dauðsföllum tengdum krabbameini.

Síðbúin kynning útilokar fyrir marga sjúklinga möguleika á skurðaðgerð, sem - þrátt fyrir áframhaldandi endurbætur á öðrum meðferðarformum - er nú eina sýnt aðferðin til að bæta langtíma lifun. Styrkur sjúklinga meðal reykingamanna bætir enn frekar við að koma á kerfisbundinni skimun. Viðleitni til að letja og draga úr tóbaksnotkun mun aðeins hafa áhrif til lengri tíma litið. Á meðan er besta von milljóna reykingamanna og fyrrum reykingamanna - aðallega meðal verst settu íbúa Evrópu - í skimun. En þetta er einmitt sá íbúi sem erfiðast er að ná - endurspeglast í því að færri en 5% einstaklinga um allan heim í mikilli hættu á lungnakrabbameini hafa farið í skimun.

Horfur á breytingum

Í baráttukrabbameinsáætlun Evrópu (BCP) er horft til margra úrbóta við að takast á við krabbamein og framtíðarsýn hennar nær til aðdáunarverðra meginreglna - þar á meðal ágæti skimunar, tækni og upplýstrar leiðbeiningar. Þar er gert ráð fyrir „að nota nútímalegustu tækni í þjónustu krabbameinsmeðferðar til að tryggja snemma krabbameinsgreiningu.“ En svo framarlega sem það hikar við að styðja skimun fyrir lungnakrabbameini verður stórt tækifæri áfram vanrækt.

BCP viðurkennir að lifandi sé vistað með því að greina krabbamein snemma með skimun. Þeir tala velþegið um skimunaráætlanir vegna íbúa vegna brjóstakrabbameins, legháls- og endaþarmskrabbameins í innlendum krabbameinsvarnaráætlunum og að tryggja að 90% hæfra borgara fái aðgang árið 2025. Til skimunar á þessum þremur krabbameinum, sjá þeir jafnvel fyrir sér að fara yfir Tilmæli ráðsins og útgáfu nýrra eða uppfærðra leiðbeininga og gæðatryggingakerfa. En skimun á lungnakrabbameini nýtur ekki slíkrar forgangs í BCP, sem takmarkast við vísbendingar, um „mögulega framlengingu“ skimunar á nýjum krabbameinum og til athugunar „hvort sönnunargögnin réttlæti framlengingu markvissrar krabbameinsleitar.“

Þegar Evrópa gengur inn á þriðja áratug aldarinnar hafa mikilvægar sannanir þegar réttlætt aðgerðir til að hrinda í framkvæmd LC-skimun. Það er ekki tímabært að rökræða hvort sönnunargögnin séu fullnægjandi. Sönnunargögnin eru í. „Það eru vísbendingar um ávinning af skömmtum af CT skimun miðað við enga skimun,“ segir í nýlegri rannsókn. NLST rannsóknin sýndi fram á hlutfallslega lækkun á dánartíðni lungnakrabbameins um 20% og 6.7% lækkun af öllum orsökum dánartíðni í LDCT hópnum. 5 ára lifun hjá sjúklingum sem greindust snemma (stig I-II) getur verið allt að 75%, sérstaklega hjá sjúklingum sem eru með skurðaðgerð. Fyrri greining færir fókusinn frá líknandi meðferð við ólæknandi sjúkdómi yfir í róttæka hugsanlega læknandi meðferð með tilheyrandi umbreytingu á langtíma lifun. LuCE heldur því fram að fimm ára lifunartíðni fyrir NSCLC gæti verið 50% hærri við fyrri greiningu.

Sögulegum andmælum við LC skimun - hvað varðar áhættu vegna geislunar, ofgreiningar og óþarfa inngripa eða óvissu vegna áhættulíkana og hagkvæmni - hefur verið að mestu svarað með nýlegum rannsóknum. Og miðað við skuldbindingu BCP um að setja rannsóknir, nýsköpun og nýja tækni í þjónustu krabbameinssjúkra („notkun tækni í heilsugæslu getur verið bjargvættur“, segir í nýjustu drögunum), gæti það vel gert ráð fyrir frekari rannsóknum til að betrumbæta og skýra svæðin þar sem enn er hægt að bæta LC skimun og sameina nauðsynlega uppbyggingu og þjálfun.

Hámarka tækifæri til greiningar líka

Það eru aðrir þættir BCP sem tengjast beint eða óbeint skimun sem gæti - og ætti - að auka snemma uppgötvun og nákvæma greiningu á lungnakrabbameini. Í drögum að textum er þegar minnst á að kanna „ráðstafanir við snemmgreiningu á nýjum krabbameinum, svo sem krabbameini í blöðruhálskirtli, lungum og maga.“ Með því að veita nákvæmari upplýsingar um æxli hefur skimun á lungnakrabbameini opnað leið fyrir persónulegri meðferð við lungnakrabbameini og veitir frjóan jarðveg fyrir frekari nýjungar í tækni, myndgreiningu og tölfræðilegum aðferðum og framtíðarmyndatúlkun verður í auknum mæli studd tölvuaðstoð greiningar. Gert er ráð fyrir að samhliða verkefni ESB um krabbamein muni skapa nýjar vísbendingar um hagræðingu núverandi krabbameinsleitaráætlana sem byggðar eru á íbúum, þróa nýjar aðferðir til skimunar og snemma greiningar og veita möguleika til að víkka krabbamein til nýrra krabbameina. Það mun einnig stuðla að því að útvega nýjum lífmerkjum og minna ífarandi tækni til greiningar. Nýja „evrópska frumkvæðisfrumkvæðið um krabbamein“ mun auðvelda þróun nýrra, aukinna greiningaraðferða til að bæta gæði og hraða skimunaráætlana með gervigreind og stuðla að nýstárlegum lausnum við greiningu krabbameins. Ný þekkingarmiðstöð um krabbamein mun starfa sem „sönnunargögn“ til að greina snemma með skimun. Uppgert evrópskt krabbameinsupplýsingakerfi mun auðvelda mat á krabbameinsleitaráætlunum með bættri gagnaöflun um vísbendingar um krabbameinsleit. Greining á samvirkum rafrænum heilsufarsskrám mun bæta skilning á sjúkdómsaðferðum sem leiða til þróunar nýrra skimana, greiningarleiða og meðferða.

Þetta eru hvetjandi hugtök og gætu - ef þau eru framkvæmd - hjálpað til við að betrumbæta snemmgreiningu og greiningu. En það væri enn vænlegra ef viðurkenningin á bættum aðgangi að prófunum á lífmerkjum við greiningu og framvindu næði til meðferðar og efli tilkomu persónulegra lyfja. BCP gæti verið samhengi fyrir markvissari þróun lífmerkjaprófana. Kannski gætu gögn um afbrigði í prófhlutfalli verið með í fyrirhugaðri skráningu á ójöfnu krabbameini.

Að sama skapi gæti nýting annarra tækniframfara í meðferð gefið sjúklingum enn meiri möguleika á að lifa og af lífsgæðum. Til viðbótar við það mikilvæga hlutverk sem geislafræði gegnir við skimun, hefur geislameðferðinni sjálfum fleygt verulega fram á síðustu tveimur áratugum, með nýrri tækni og tækni sem gerir sífellt nákvæmari, árangursríkari og eitraðri meðferðir kleift, þannig að styttri og sjúklingavænni meðferðir eru leyfðar. Það er nú komið á fót sem nauðsynleg stoð í þverfaglegri krabbameinslækningu. Og eins og með öll önnur tækifæri til betri skimunar, greiningar og meðferðar er viðeigandi umfjöllun í fjárhagsáætlunum heilbrigðisþjónustu og endurgreiðslukerfi nauðsynleg ef breyta á góðum ásetningi í aðgerðir.

Niðurstaða

Það sem er nauðsynlegt er að LC skimunaráætlanir séu útfærðar á yfirgripsmikinn og samfelldan og samkvæman hátt, frekar en að myndast sem aukaafurð af sporadískri röðun skannana hjá veitendum án þess að innvið forritsins sé til staðar. Í ljósi þess að slíkur fjöldi lífs getur haft jákvæð áhrif á tímanlega greiningu á sjúkdómi sem hægt er að meðhöndla á fyrstu stigum ætti upphaf þessara áætlana að vera í forgangi hjá heilbrigðisstofnunum og veitendum. Nýja krabbameinsleitakerfi ESB, sem gert er ráð fyrir í BCP, ætti að hafa sýn sína út fyrir krabbamein í brjóstum, leghálsi og endaþarmi og lungnakrabbameini. Tillaga framkvæmdastjórnarinnar um að fara yfir tilmæli ráðsins um krabbameinsleit er jákvætt skref fram á við.

Áskorunin nú er að bregðast við og hrinda í framkvæmd LC-skimun - og með því að bjarga mannslífum og koma í veg fyrir þjáningar og missi sem hægt er að komast um í Evrópu. Ef ESB nýtir ekki átaksverkefni eins og BCP, verður löngu tímabærum endurbótum á umönnun lungnakrabbameins frestað með verstu áhrifunum sem finnast í verst settu íbúum Evrópu. Stefnumótendur ættu að viðurkenna þessa ónýttu möguleika og ættu að bregðast við með því að knýja framkvæmdina.

Halda áfram að lesa

Krabbamein

Getum við sigrað krabbamein? Baráttukrabbameinsáætlun Evrópu gengur áfram

Avatar

Útgefið

on

Eina stöðuga í opinberum málum eru breytingar og í krabbameini er það ekki öðruvísi: Stefnumótun alls staðar og í öllum málum verður að taka mið af þessum veruleika, annars tekst ekki að fá bestu svörin. Og í berja krabbamein, af bókstaflega mikilvægu hagsmunamáli fyrir evrópska borgara, þarf að leita að bestu svörunum núna ef framtíðin er að standa undir væntingum. ESB baráttukrabbameinsáætlunin er að takast á við þetta mál heildrænt með því að hagræða breyttu samhengi í þágu sjúklinga og heilbrigðiskerfa í Evrópu, skrifar European Alliance for Personalized Medicine (EAPM) framkvæmdastjóri Dr. Denis Horgan. 

Það er auðvelt að sýna fram á að breytingar séu stöðugar eins og í heilsu og með COVID 19 núna.  En getur Evrópa sjálf færði víddir sínar og karakter eins og hún hefur gert í árþúsundir - nú mun hraðar en nokkru sinni fyrr, og oft til hins betra að takast á við möguleika vísindanna, vilja heilbrigðissamfélagsins þar með talið iðnaðar með stuðningi sjúklinga, til að hemja faraldur krabbameins.  

Möguleikarnir eru miklir fyrir krabbameinssjúklinga og borgara. Ávinningurinn af háþróaðri aðferð við heilsugæslu, svo sem sérsniðin lyf eins og fram kemur í áætluninni, mun aukast eftir því sem nálgunin færist frá einprófi yfir í fjölþætta sniðningu íbúa og að lokum yfir í heila erfðamengisröðun. 

Skilvirkari úthlutun auðlinda í heilbrigðisþjónustu er hægt að ná með skarpari áherslu á forvarnir og spá um sjúkdóma sem og með því að bæta stjórnun sjúkdóma og forðast eða seinka dýrari umönnunarkostnaði. Árangursrík stefnumörkun gerir kleift að horfa fram á veginn um gildi erfðamengis fyrir heilbrigðiskerfið. Það styður prófunargrunninn í átt að þróun heillar erfðamengis erfðamengis, með ávinning fyrir fjölbreyttar aðstæður og sérstaklega sjaldgæfa sjúkdóma. 

En það krefst ákvarðana um stefnu. Til að átta sig á möguleikanum þarf að vera reiðubúinn til að skoða áskoranir á nýjan leik - og til að keyra nýja leit að lausnum. Svo að til dæmis sérsniðin læknisfræði fari af stað, þá er nauðsynlegt að hverfa frá ávísunum „prufu-og-villu“ og faðma yfirvegaðri ávísun á ákjósanlegustu meðferðir. Og til að ávinningur af þessu tagi verði skilað þarf umhverfið að fylgjast með nýjungum. 

Með stefnumarkmiðum sínum,  stutt af tíu flaggskip  frumkvæði og margþættar stuðningsaðgerðir, krabbameinsáætlunin  aspírur til  hjálpa aðildarríkjum  snúa fjörunni við  krabbamein.  

Lykilfáskip verða hleypt af stokkunum, svo sem thann nýr 'Greining á krabbameini og meðferð fyrir alla ' átaksverkefni, sem sett verður af stað í lok árs 2021, sem mun hjálpa til við að bæta aðgengi að nýstárlegri krabbameinsgreiningu og meðferðum. Það mun nota 'næstu kynslóð raðgreiningartækni' til að fá skjótan og skilvirkan erfðafræðilegan prófíl æxlisfrumna, sem gerir Krabbameinsmiðstöðvum kleift að deila krabbameinssniðum og beita sömu eða svipuðum greiningar- og lækningaaðferðum til sjúklinga með sambærileg krabbameinssnið. Framtakið mun að lokum hjálpa til við að hagræða greiningu og meðferð krabbameins og draga úr ójöfnum aðgangi að sérsniðnum lyfjum í krabbameinsmeðferð, sem nýtist sjúklingum mjög.   

Þetta eru lykilatriði sem við unnum með meðlimum okkar eins og European Society of Medical Oncology sem og víðtækari dagskrá til að setja á pólitíska dagskrá. Ýmis fræðirit birtu þessa stefnu. 

On hugsanlegur, var tilkynnt að tEuropean Cancer Imaging Initiative verður sett á laggirnar árið 2022 til að þróa ESB „atlas“ krabbameins tengdra mynda og gera nafnlausar myndir aðgengilegar fjölbreyttum hagsmunaaðilum í vistkerfi sjúkrahúsa, vísindamanna og frumkvöðla. 

Þetta var lykilatriðið sem við höfum unnið með Evrópusamtökum geislalækninga í gegnum tíðina til að vekja athygli hans á þessu ófyllta til að auka samhæfingu á vettvangi ESB. 

Svo að við gleymum ekki skrám, in 2021 mun framkvæmdastjórnin koma á fót skrá um krabbameinsójöfnuð. Það mun greina þróun, misræmi og misrétti milli aðildarríkja og svæða. Samhliða reglulegu eigindlegu mati á landssértækum aðstæðum mun skrásetningin greina áskoranir og sérstök aðgerðasvið til að leiðbeina fjárfestingum og inngripum á vettvangi ESB, landsvísu og svæðis samkvæmt baráttukrabbameinsáætlun Evrópu.

Auðvitað verður samstarf hafið og það verður a nýtt samstarf um persónulega læknisfræði, sem sett verður á laggirnar árið 2023 og styrkt samkvæmt Horizon Europe, mun greina forgangsröðun fyrir rannsóknir og menntun í sérsniðnum lækningum, styðja rannsóknarverkefni um krabbameinsvarnir, greiningu og meðferð og leggja fram tillögur um útfærslu á sérsniðnum lækningaaðferðum daglega læknastofu. 

Sem undirbúningsaðgerð fyrir samstarfið mun framkvæmdastjórnin koma á fót vegabréfi fyrir persónulegar forvarnir, greina eyður í rannsóknum og nýsköpun og styðja aðferð til að kortleggja öll þekkt líffræðileg frávik sem leiða til næmis fyrir krabbameini, þar með talin arfgeng krabbamein. 

Þetta er mikilvægt svæði sem við höfum sett á dagskrá stjórnmálanna síðan 2011 og tekið þátt á landsvísu til að gera þetta að veruleika. 

Byggir á þessu, thann framkvæmdastjórnin mun ráðast, „Genomic fyrir lýðheilsu“ verkefni. Verkefnið mun bæta við 1+ milljón frumkvæðisverkefnið, sem er með krabbamein meðal helstu notkunartilvika, og búist er við að það muni veita öruggan aðgang að miklu magni af erfðafræðilegum gögnum til rannsókna, forvarna og persónulegra lækninga. Aðgerðir samkvæmt verkefninu, styrktar af EU4Health áætluninni, munu einnig miða að því að greina erfðafræðilega tilhneigingu einstaklinga til að þróa krabbamein og opna ný sjónarmið fyrir persónulegu áhættumati og markvissum krabbameinsvörnum. 

Um sjúkdómssértæk málefni svo sem lungnakrabbamein: TFramkvæmdastjórnin mun gera tillögu fyrir 2022 til að uppfæra tilmæli ráðsins um krabbameinsleit til að tryggja að það endurspegli nýjustu vísindalegu sönnunargögn sem til eru. Að útvíkka markvissa krabbameinsleit umfram krabbamein í brjóstum, endaþarmi og leghálsi og nær til fleiri krabbameina, svo sem blöðruhálskirtli og lUng.

Með evrópsku öndunarfærasamtökunum sem og með lungnakrabbameinssjúklinga höfum við beitt okkur fyrir þessu síðan 2015 með formennskuþingi ESB sem er stutt af formennsku ESB í Möltu. 

Að halda áfram við slíkar aðstæður mun ráðast af reiðubúnum stjórnmálamanna og stefnumótenda í Evrópu og ávísar læknum til að opna fyrir nýjar hugmyndir, viðurkenna að leið þeirra er kannski ekki lengur eina leiðin og velta fyrir sér vissu sjálfboðavinnu sem hingað til hefur verið að mestu fósturvísir.

 Á grundvelli umræðunnar hingað til, með aðeins takmörkuðum framförum í átt til samvinnu, jafnvel um mat á heilsutækni, heldur fullveldi þjóðarinnar ríkjum í mörgum aðildarríkjum. Sameiginleg vinna fer nú þegar fram með takmörkuðum hætti á sumum sviðum og það eru nokkrir upplýstir andar sem sýna hugmyndaríkari nálgun við spurningunum sem hafa vaknað. En þegar á heildina er litið reynist erfitt að koma á jafnvægi þar sem ágæti samvinnu er talið vega jafn mikið og löngunin til sjálfstæðis innanlands.  

ESB baráttukrabbameinsáætlunin hefur möguleika til að gera okkur kleift að komast áfram.   

Verðlaun aðlögunarhæfni verða betri umönnun. En það eru verðlaun sem verða aðeins unnin ef innlend yfirvöld og hefðbundnir atvinnumenn eru tilbúnir að spila. Ef þeir eru það ekki missa þeir ekki aðeins verðlaunin. Þeir munu fordæma Evrópu krabbamein sjúklingum og þegnum til minnkandi hlutdeildar í nýsköpun og þeim ávinningi sem henni fylgir hvað varðar efnahagslega velmegun og lífsgæði. 

Valið liggur fyrir núna. En það verður ekki til takmarkalaust. Evrópa lifir í breyttum heimi og ef hún kýs ekki að breyta mun heimurinn breytast í kringum hana. 

The Markmið sláandi krabbameinsáætlunar Evrópu er að takast á við alla sjúkdómsleiðina sem eru byggðar upp í fjórum lykilaðgerðarsvæðum þar sem ESB getur bætt sem mest gildi: (1) forvarnir; (2) snemma uppgötvun; (3)  greining og meðferð;  og (4) lífsgæði  krabbameinssjúklinga og eftirlifenda. 

Lykillinn verður þó að þýða markmiðin í aðgerðir. 

EAPM og meðlimir þess munu vera til staðar til að styðja framkvæmdastjórnina og meðlimi með stuðningi við stefnu frá botni og upp. ESB slá krabbameinsáætlun er í boði hér.

Hafðu sem besta helgi og vertu öruggur.

Halda áfram að lesa

Krabbamein

Slá krabbamein: Evrópuþingmenn bregðast við áætlun ESB um sameiginlegar aðgerðir  

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í dag, á alþjóðadegi krabbameins (4. febrúar), styður sérstök nefnd þingsins um baráttu við krabbamein (BECA) viðleitni ESB til að berja krabbamein. BECA formaður Bartosz Arłukowicz (EPP, PL) sagði: „Undanfarin ár hefur barátta við krabbamein verið ofarlega á baugi þingsins og náði hámarki með því að setja á fót sérstaka nefnd okkar um að berja krabbamein. Mitt í COVID-19 heimsfaraldrinum getum við ekki gleymt sjúkdómnum sem drepur 1.3 milljónir Evrópubúa á hverju ári og engin bólusetning er til sem getur útrýmt honum með öllu. “

Viðbrögðum við áætluninni sem framkvæmdastjórn ESB kynnti í dag: „Við viljum takast á við það gífurlega verkefni að berja saman krabbamein, sem samband. Sameiginleg þekking og gagnagrunnar, stuðningur við skimunaráætlanir, meðfram fjármögnun bólusetninga gegn HPV, eru meðal margra skrefa sem við munum ekki hika við að taka á leið okkar til að berja endanlega krabbamein. Við verðum að ráðast í þetta metnaðarfulla verkefni saman. Samband okkar getur sigrað krabbamein! “ lauk Arłukowicz.

BECA skýrslugjafi Véronique Trillet-Lenoir (Renew Europe, FR) sagði: „Krabbamein er sjúkdómur sem grundvallast á félagslegu óréttlæti. Við erum misskipt hvað varðar forvarnir, ójafnlega vernduð gegn krabbameinsvaldandi umhverfi, misjafnlega menntuð í því hvað telst áhættusöm hegðun, misjafnlega vopnuð gegn desinformation. ESB-lönd hafa ójafnan aðgang að gæðaþjónustu. Að lokum, þegar við höfum náð okkur eftir veikindi, erum við ekki öll fær um að snúa aftur til vinnu, vera fjárhagslega sjálfstæð og lifa samræmdu félags- og einkalífi. Af öllum þessum ástæðum styð ég fullkomlega stofnun krabbameinsjafnréttisskrár til að greina áskoranir og sérstök aðgerðasvið á vettvangi ESB og á landsvísu.

„Meira en 40% allra krabbameina er hægt að koma í veg fyrir ef tekið er á einstaklingum, félagslegum, umhverfislegum og viðskiptalegum áhættuþáttum. Metnaðarfullar lagatillögur til að draga úr tóbaks- og áfengisneyslu, stuðla að hollt mataræði og hreyfingu eru skref í rétta átt. Við ættum að leggja til sterkari ráðstafanir og skýr markmið til að berjast gegn umhverfismengun, til að tryggja heilsu og öryggi á vinnustað, til að takmarka útsetningu fyrir krabbameinsvaldandi efnum og stökkbreytandi efnum og taka tillit til uppsöfnunaráhrifa hættulegra efna," Trillet-Lenoir bætt við.

Fyrsta umræða um áætlunina

Í dag, á alþjóðadegi krabbameins, 4. febrúar, mun sérstaka nefndin um að berja krabbamein ræða áætlunina við Kyriakides, heilbrigðisfulltrúa, frá klukkan 16.45 til 18.45 (lifandi straumspilun).

Bakgrunnur

The ESB krabbameinsáætlun er byggt upp á fjórum lykilsviðum: forvarnir, snemma uppgötvun, greining og meðferð og bætt lífsgæði. Það eru margar stuðningsaðgerðir, ásamt tíu frumkvöðlum.

Fjárhagsáætlun ESB hefur eyrnamerkt 4 milljarða evra til að takast á við krabbamein, þar á meðal frá EU4Health áætluninni, Horizon Europe og Digital Europe áætluninni.

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna