Tengja við okkur

kransæðavírus

Gefðu sjúklingum meiri aðgang: Við þurfum núllskatt á lyfjum í Evrópu

Útgefið

on

Þar sem Evrópubúar standa frammi fyrir lýðheilsuástandi, ættum við að auka aðgengi sjúklinga með því að afnema virðisaukaskatt á nauðsynlegustu vörum, skrifar Bill Wirtz.

COVID-19 heimsfaraldurinn hefur sett heilbrigðisstefnu aftur í hjörtu og huga evrópskra ákvarðanataka. Fyrir braust hafði Evrópa verið í umræðum um verðlagningu á lyfjum en hún náði aðeins til efri hluta stjórnmálastofnana. Oft er kennt um lyfjafyrirtæki, auk skorts á gagnsæi verðsins. En að skoða lyfjakostnaðinn nánar sýnir að einn helsti drifkraftur mikils kostnaðar er söluskattur á lyfjum.

Upplýstir sjúklingar vita að öll Evrópulönd nema eitt innheimta virðisaukaskatt af lausasölulyfjum og lyfseðilsskyldum lyfjum. Þýskaland innheimtir allt að 19% virðisaukaskatt af báðum tegundum lyfja, en Danmörk er í hæsta sæti með 25% hlutfall - það er fimmtungur af heildarverði lyfs!

Það er aðeins eitt land sem rukkar ekki virðisaukaskatt af lyfseðilsskyldum lyfjum án lyfseðils: Malta. Lúxemborg (3% hvort) og Spánn (4% hvor) sýna einnig að hófleg virðisaukaskattprósenta á lyfjum er ekki vitlaus hugmynd heldur eitthvað sem milljónir Evrópubúa njóta þegar góðs af. Svíþjóð og Bretland innheimta bæði 0% virðisaukaskatt af lyfseðilsskyldum lyfjum, en samt 25% og 20% ​​af OTC.

Einn af mikilvægum vegatálmum í átt að auknu aðgengi sjúklinga að lyfjum er ósanngjörn skattastefna sumra aðildarríkja ESB. Áður en við tölum um að eyða hugverkaréttindum og verðlagningu yfir svæðið ættum við að ræða hvort við ættum að hafa virðisaukaskatt af lyfjum.

Sérstaklega á lyfseðilsskyldum lyfjum þar sem krabbameinslyf geta náð verulegu verðlagi, allt að 25% virðisaukaskattshlutfall íþyngir sjúklingum og sjúkratryggingum þeirra verulega. Í lyfseðilsskyldum lyfjum er lítið vit í því að innheimta virðisaukaskatt fyrst og láta þá innlendar sjúkratryggingar taka upp flipann. Hvað OTC-lyf varðar, þá er afleiðingin að bara vegna þess að henni er ekki ávísað er hún ekki nauðsynleg vara, blindur punktur stefnumótandi aðila.

Margar OTC lyf, allt frá verkjum við höfuðverkjum, brjóstsviða, vörum, öndunarlyfjum eða húðkremum eru ekki aðeins nauðsynleg lyf fyrir milljónir Evrópubúa; þeir virka oft sem fyrirbyggjandi umönnun. Því meira sem við skattleggjum þessar vörur, því meira erum við að íþyngja læknum með heimsóknum sem ekki eru nauðsynlegar.

Eftir dæmi Möltu ættu Evrópuríki að lækka virðisaukaskattshlutfall sitt í 0% á öllum lyfjum. Tilgangur virðisaukaskatts er að draga úr viðskiptastarfsemi og sjá til þess að öll viðskiptatæki greiði það sem telst vera sanngjörn hlutdeild þeirra, jafnvel þau fyrirtæki sem venjulega greiða enga fyrirtækjaskatta. En varðandi sölu á lyfjum sem eingöngu viðskiptalegum viðskiptum, frá sjónarhóli sjúklinga, vantar málið. Milljónir sjúklinga þurfa sérstök lyfseðilsskyld lyf á hverjum degi og aðrir reiða sig á hjálp lausasölulyfja til að lina verki eða meðhöndla vandamál sem ekki þarfnast faglegrar læknisaðstoðar.

Það er kominn tími til að Evrópuþjóðir komi sér saman um bindandi núllskattsskatt á lyf eða að minnsta kosti þak á 5%, sem myndi lækka lyfjaverð í tveggja stafa tölu, auka aðgengi og skapa réttlátari Evrópu.

Bill Wirtz er yfirlitssérfræðingur neytendavalsstöðvarinnar. Hann tístir @wirtzbill

kransæðavírus

Framkvæmdastjórnin samþykkir 4 milljóna evra dönsku skattfrestunaráætlun til að styðja við lítil og meðalstór fyrirtæki sem hafa áhrif á kórónaveiru

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur samþykkt 4 milljónir evra (30 milljónir danskra kr.) Danska aðstoðaráætlun fyrir lítil og meðalstór fyrirtæki (SME) sem verða fyrir áhrifum af kórónaveiru. Kerfið var samþykkt samkvæmt ríkisaðstoðinni Tímabundin umgjörð. Stuðningur almennings mun vera í formi vaxtalausrar lánafyrirgreiðslu í tengslum við launagjöld vegna lítilla og meðalstórra fyrirtækja. Markmið áætlunarinnar er að draga úr lausafjárþvingunum hjá þeim atvinnurekendum sem eru lítil og meðalstór fyrirtæki og hafa orðið fyrir mestum áhrifum af efnahagslegum áhrifum kórónaveiruútbrotsins og þannig hjálpað þeim að halda áfram starfsemi sinni. Framkvæmdastjórnin komst að því að danska kerfið er í samræmi við skilyrðin sem sett eru fram í tímabundna rammanum.

Sérstaklega, (i) aðstoðin verður veitt fyrir 30. júní 2021; og (ii) frestuðu framlögin verða greidd eigi síðar en 31. desember 2022. Framkvæmdastjórnin komst að þeirri niðurstöðu að ráðstöfunin væri nauðsynleg, viðeigandi og í réttu hlutfalli til að bæta úr alvarlegri röskun á efnahag aðildarríkis, í samræmi við 107. mgr. 3. gr. (b) TFEU og skilyrðin sem sett eru fram í tímabundnum ramma. Á þessum grundvelli samþykkti framkvæmdastjórnin aðgerðina samkvæmt reglum ESB um ríkisaðstoð.

Nánari upplýsingar um tímabundna umgjörð og aðrar aðgerðir framkvæmdastjórnarinnar til að takast á við efnahagsleg áhrif coronavirus faraldursins er að finna hér. Ó trúnaðarmál útgáfa ákvörðunarinnar verður gerð aðgengileg undir málinu SA.61233 í ríkisaðstoðaskrá um framkvæmdastjórnina samkeppni vefsvæði.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Hollenski forsætisráðherrann fordæmir lokunaróeirðir sem „glæpsamlegt ofbeldi“

Útgefið

on

By

Hollenska Forsætisráðherra Mark Rutte (Sjá mynd) mánudaginn 25. janúar fordæmdi óeirðir um allt land um helgina þar sem mótmælendur réðust á lögreglu og kveiktu elda til að mótmæla útgöngubanni að nóttu til að hægja á útbreiðslu kórónaveirunnar og kölluðu þá „glæpsamlegt ofbeldi“. skrifar .

Lögreglan sagði hundruð manna hafa verið í haldi eftir atvik sem hófust á laugardagskvöld og stóðu fram undir morgun á mánudag, þar á meðal sumir þar sem óeirðaseggir köstuðu grjóti og í einu tilviki hnífar að lögreglu og brenndu niður COVID-19 prófunarstöð.

„Þetta hefur ekkert með mótmæli að gera, þetta er glæpsamlegt ofbeldi og við munum meðhöndla það sem slíkt,“ sagði Rutte við blaðamenn fyrir utan skrifstofu sína í Haag.

Skólum og ónauðsynlegum verslunum í Hollandi hefur verið lokað síðan um miðjan desember, eftir að börum og veitingastöðum var lokað tveimur mánuðum áður.

Ríkisstjórn Rutte bætti við útgöngubanninu sem viðbótar lokunartillögu frá laugardag vegna ótta um að breska afbrigðið af COVID-19 gæti fljótlega leitt til fjölgunar mála.

Í Hollandi hafa verið 13,540 dauðsföll vegna COVID-19 og 944,000 sýkinga.

Starfsgreinasamband lögreglunnar NPB sagði að fleiri mótmæli gætu verið framundan, þar sem fólk verður æ svekktur vegna mánaða lokunar landsins.

„Við höfum ekki séð svo mikið ofbeldi í 40 ár,“ sagði Koen Simmers, stjórnarmaður í stéttarfélaginu, í sjónvarpsþættinum Nieuwsuur.

Lögregla notaði vatnsbyssur, hunda og yfirmenn á hestbaki til að dreifa mótmælum í miðborg Amsterdam síðdegis á sunnudag. Tæplega 200 manns, þar af sumir að kasta grjóti og flugeldum, voru í haldi í borginni.

Í borginni Eindhoven í suðurhluta landsins rændu ræningjar verslunum á lestarstöðinni og kveiktu í bílum og hjólum.

Þegar lögreglan sagði að mótmælendurnir brytu í bága við gildandi lásreglur landsins „tóku þeir vopn úr vasa sínum og réðust strax á lögregluna“, sagði John Jorritsma, borgarstjóri Eindhoven.

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

Yfirmaður franskrar heilbrigðiseftirlits: Ástand COVID er „áhyggjuefni“

Útgefið

on

Ástand COVID-19 í Frakklandi er áhyggjuefni, sagði yfirmaður heilbrigðiseftirlits Haute Autorite de Sante (HAS) í viðtali við Franska útvarpið á mánudag (25. janúar), þar sem ríkisstjórn Emmanuel Macron forseta telur nýja lokun, skrifa Sudip Kar-Gupta og Dominique Vidalon.

Frakkland er með sjöunda hæsta mannfall í COVID-19 í heiminum með meira en 73,000 látna.

„Þetta er áhyggjuefni. Við erum að skoða tölurnar, dag frá degi. Við verðum að gera ráðstafanir nokkuð fljótt .... en á sama tíma, ekki of fljótt, “sagði Dominique Le Guludec, yfirmaður HÁS.

Jean-François Delfraissy, yfirmaður vísindaráðs sem ráðleggur stjórnvöldum varðandi COVID-19, hafði sagt á sunnudag að Frakkland þyrfti líklega þriðja landsvísu, jafnvel þegar í fríinu í skólanum, vegna útbreiðslu nýrra afbrigða af veira.

Clement Beaune, franskur Evrópumálaráðherra, svaraði aðspurður um þetta í franska útvarpinu á mánudag að engin ákveðin ákvörðun hefði verið tekin um málið.

Frakkland er nú í útgöngubanni á 18 til 6 klukkustundum á landsvísu í því skyni að hægja á útbreiðslu vírusins ​​en meðalfjöldi nýrra sýkinga hefur aukist úr 18,000 á dag í meira en 20,000.

Geoffroy Roux de Bézieux, yfirmaður frönsku viðskiptamiðstöðvarinnar í MEDEF, sagðist vilja skora á stjórnvöld að hafa sem flest fyrirtæki og skóla opna í öllum nýjum lokunum, til að vernda efnahaginn og hjálpa menntun barna.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna