Tengja við okkur

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins

Úkraína: 135 milljónir evra sem upphaflega voru fyrirhugaðar í áætlanir með Rússlandi og Hvíta-Rússlandi verða fluttar til að styrkja samstarf við Úkraínu og Moldóvu

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur ákveðið að millifæra 135 milljónir evra af Hverfis-, þróunar- og alþjóðasamvinnutæki, upphaflega áætlað fyrir 2021-2027 Interreg NEXT forrit við Rússland og Hvíta-Rússland, til annarra Interreg-áætlana með Úkraínu og Moldavíu.

Samfylking og umbætur framkvæmdastjóri Elisa Ferreira (mynd) said: “The decision to cancel the originally envisaged cooperation with Russia and Belarus through our Interreg programmes is the result of the brutal war of Russia against Ukraine. I am glad that the funds we had initially planned for this cooperation will now benefit the EU’s programmes with Ukraine and Moldova. This will help strengthen collaboration between EU regions and local stakeholders with Ukrainian and Moldovan partners.”

Raunverulega getur þessi fjármögnun stutt margvíslega starfsemi, þar á meðal Samstöðubrautir og þróun samgöngutenginga yfir landamæri, heilbrigðisþjónustu, menntun og rannsóknarverkefni, kerfi fyrir félagslega þátttöku, auk þess að styrkja stofnanagetu opinberra yfirvalda í Úkraínu og Moldóvu. Þátttaka í Interreg áætlunum færir einnig stjórnunargetu og reynslu til beggja landa í stjórnun og framkvæmd ESB-sjóða.

Eftir árás rússneska hersins gegn Úkraínu og í samræmi við þær ráðstafanir sem ESB samþykkti, í mars 2022, hafði framkvæmdastjórnin upphaflega stöðvað samvinnu við Rússa og bandamenn þeirra Hvíta-Rússa í Interreg áætlunum. Þetta leiddi til 26 milljón € verið endurúthlutað til að styðja við samstarfsverkefni við Úkraínu og Moldóvu. Með þessari ákvörðun er eftirstandandi fjármögnun frá tímabilinu 2021-2027 endurúthlutað á sama hátt. 

Framkvæmdastjórnin hefur einnig ákveðið að svæði í Finnlandi, Eistlandi, Lettlandi og Póllandi sem áttu að taka þátt í samstarfsáætlunum við Rússland og Hvíta-Rússland megi taka þátt í öðrum núverandi Interreg áætlunum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna