Tengja við okkur

Azerbaijan

Háttsettur stjórnarerindreki í Aserbaídsjan hvetur Armeníu til að taka á móti framtíð friðar og velmegunar

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Einn af æðstu diplómatum Aserbaídsjan heimsótti Brussel í þessum mánuði. Elchin Amirbayov, sem er aðstoðarmaður fyrsta varaforsetans, ræddi við fréttamann ESB um hlutverk ESB - og persónulega forseta ráðsins Charles Michel - í viðleitni til að binda enda á átök Aserbaídsjan og Armeníu. Í viðamiklu viðtali við stjórnmálaritstjórann Nick Powell ræddi Amirbayov einnig hlutverk lands síns í orkuöryggi Evrópu og sem hluta af viðskiptaleiðinni í miðgöngunum.

Elchin Amirbayov kom til Brussel með annasama dagskrá, sem miðar að því að efla tengsl ekki bara við ESB í heild heldur við Belgíu sérstaklega, með það í huga að landið mun gegna formennsku í Evrópuráðinu fyrri hluta árs 2024. Jafnframt þegar hann talaði um möguleikana á að efla viðskipti, notaði hann tækifærið til að upplýsa ráðherrum, þingmönnum og öðrum hagsmunaaðilum um viðleitni til að koma samskiptum Aserbaídsjan og Armeníu í eðlilegt horf.

Samskipti ESB og Aserbaídsjan óx á síðasta ári þegar Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, heimsótti Bakú til að undirrita samning um að tvöfalda gasútflutning Aserbaídsjan til Evrópu. Þetta var samkomulag sem náðist í tengslum við ósk ESB um að binda enda á ósjálfstæði sitt á rússnesku gasi en Elchin Amirbayov lagði áherslu á að land hans hefði meira en olíu og gas að bjóða sem traustur samstarfsaðili Evrópusambandsins.

„Fyrir utan hefðbundið hlutverk orkuútflytjanda sem Aserbaídsjan er þekkt fyrir, erum við að reyna að gegna mikilvægu hlutverki hvað varðar tengsl, sérstaklega í ljósi þess sem er að gerast í stríðinu milli Rússlands og Úkraínu. Jarðefnafræðilegt og landpólitískt mikilvægi þess sem við köllum Miðganginn hefur aukist,“ sagði hann.

Miðgangurinn gerir viðskiptum milli Asíu og Evrópu kleift að forðast bæði landleiðina í gegnum Rússland og aðra langa sjóferð. Í staðinn fer það yfir Kaspíahafið milli Aserbaídsjan og Kasakstan. „Aserbaídsjan hefur alltaf verið á krossgötum heimsálfa og siðmenningar og hefur þegar sannað orðspor sitt sem trúverðugur samstarfsaðili,“ sagði hann.

Það var líka miklu meira að gera innan orkugeirans. Ný fjárfesting í afkastagetu var nauðsynleg til að standa við skuldbindinguna um að dæla auknu magni jarðgass til Evrópu fyrir árið 2027. Elchin Amirbayov var fullviss um að skuldbindingar myndu standast en það var mikilvægt að horfa líka lengra en olíu og gas.

„Það sem er mikilvægt þegar við tölum um orku, það ætti ekki að minnka það aðeins um kolvetni. Við erum líka að hugsa alvarlega um að auka fjölbreytni í orkusafninu okkar og við vinnum núna með fjölda landa til að hjálpa okkur að þróa endurnýjanlega orku vegna þess að við erum mjög sterk í vind- og sólarorku,“ sagði hann.

Fáðu

„Það útskýrir nýlega samninga sem undirritaðir voru af sumum Miðausturlöndum eins og Sameinuðu arabísku furstadæmunum og Sádi-Arabíu til að hjálpa okkur að búa til þessa innviði. Síðast en ekki síst, nýlega undirrituðum við fjórhliða samning milli okkar, Georgíu, Rúmeníu og Ungverjalands um að flytja út hugsanlega raforku frá Aserbaídsjan undir Svartahafinu. Svo þetta er annað risastórt hreint verkefni sem sýnir að það er meðvitundarstig í Aserbaídsjan að við þurfum líka að taka þátt í þessari núverandi heimsþróun, hvað varðar umskipti frá kolvetnisauðlindum yfir í hreina orku“.

Álíka metnaðarfull fjárfesting var að þróa möguleika miðgönguleiðarinnar. „Við erum með leiðslumannvirki, gas og olíu, við erum með járnbrautir, við erum með glænýja hafnarhöfn í nágrenni Bakú,“ bætti hann við. „Þessi höfn í Baku er nú þegar í samskiptum við nokkra af Vestur-Evrópu samstarfsaðilum til að sjá hvernig hægt væri að nota þennan miðgang. Við erum að tala við Antwerpen-Brugge, við erum að tala við Rotterdam og við aðra. Svo þess vegna held ég að þetta sé ekki bara orka, heldur einnig vörur sem gætu farið í gegnum yfirráðasvæði okkar“.

Fyrir Aserbaídsjan snerist þetta einnig um hugsanlega þátttöku Evrópusambandsins í viðleitni ríkisstjórnar þess til að koma lífi á svæðin sem frelsuð voru í síðara Karabakh-stríðinu, sem barðist við Armeníu árið 2020. Elchin Amirbayov lýsti því hvernig 10,000 ferkílómetrar af landsvæði voru algjörlega í rúst. með stríði.

„Maður sér ekki eina byggingu sem var ósnortin. Allar menningarbyggingar og innviðir hafa eyðilagst algjörlega. Svo þess vegna erum við að leita að samstarfsaðilum sem geta hjálpað okkur, að minnsta kosti til að takast á við mikilvægustu mannúðaráskorunina - það er námueyðing. Sem afleiðing af þessum átökum varð Aserbaídsjan eitt mengaðasta landsvæði í heimi, landsprengjur og ósprungnar sprengjur eru enn til staðar og kosta enn mannslíf.

„Það sem er mikilvægt er að vegna þess að þessi lönd eru enn ekki hreinsuð geta hundruð þúsunda flóttafólks og flóttamanna ekki farið aftur til heimila sinna, jafnvel þó að þessi svæði séu ekki lengur undir erlendu hernámi. Við getum ekki látið þá fara aftur nema við séum viss um að þetta landsvæði sé öruggt.“

Herra Amirbayov lýsti því yfir að sú mikla áskorun að eyða námum og síðan endurreisn þýddi að Aserbaídsjan vildi ekki nýjan árekstra við Armeníu, sem stofnaði enn viðkvæmum friði í hættu. Hann sagði að land sitt væri að leitast eftir friðarsamkomulagi sem byggist á meginreglum þjóðaréttar, þar á meðal gagnkvæmri virðingu fyrir landsvæði hvers annars, friðhelgi landamæra, höfnun á landamærakröfum nú og í framtíðinni og afmörkun landamæranna.

Hann hlakkaði til nýs tímabils þegar fjandskapur, samkeppni og árekstra er á enda og Suður-Kákasus verður það sem hann kallaði „venjulegt pólitískt svæði“. Hann sagði Armeníu þjást vegna skorts á friðarsamkomulagi þar sem landamæri þess við Aserbaídsjan og Türkiye væru lokuð og verslunarleiðir sem voru til staðar á Sovéttímanum hefðu verið eyðilagðar.

„Þannig að það sem við leggjum til með þeim er vinna-vinna stefna, ekki friður sigurvegara og við leggjum á hann. Nei, við segjum að með því muni Armenía hagnast enn meira vegna þess að það verður opið fyrir fjárfestingum, til dæmis frá löndum í kringum það. Það myndi teljast tiltölulega stöðugur staður sem er í raun ekki á hættu að neina ný árekstra við nágranna sína.

„Svo þess vegna skiljum við ekki í raun hvers vegna Armenía sýnir þennan frestunaranda. Af hverju eru þeir að spila fyrir tíma? Af hverju eru þeir að forðast beinar samningaviðræður? Af hverju þeir tala öðru hvoru um endurreisnarstefnu. Svo það er mjög erfitt fyrir okkur að átta okkur á því“.

Forsætisráðherra Armeníu hefur nú sagt þingi sínu að land hans viðurkenni landhelgi Aserbaídsjan og hefur hvatt til þess að friðarsáttmáli verði undirritaður. Nikol Pashinyan sagði að Armenar hefðu blekkt sjálfa sig í áratugi með því að gera tilkall til Aserbaídsjans landsvæðis. Hins vegar, svo nýlega sem í september síðastliðnum, neitaði hann því að hann myndi viðurkenna landamæri Aserbaídsjan.

„Við erum ekki viss um hvort Pashinyan sé alvara eða ekki vegna þess að það er ósamræmi á milli yfirlýsinga hans annars vegar og raunverulegra aðgerða sem hann og fólk hans gerir hins vegar,“ sagði Elchin Amirbayov við mig og bætti við að það gerði það mjög erfitt að eiga fullan þátt í honum. En hann var bjartsýnn á að friðarviðleitni Charles Michel, forseta leiðtogaráðs Evrópusambandsins, myndi hefjast að nýju, sem hann lýsti sem heiðarlegum miðlara sem fulltrúi sambands 27 þjóða með enga dulin dagskrá.

„Það sem við sættum okkur ekki við er að í næstum sex mánuði hefur ESB verið gert algjörlega óvirkt - við skulum orða það þannig - vegna hindrunar á áframhaldandi hlutverki þeirra af Armeníu og sumum bandamanna þeirra innan ESB. Við hörmum það mjög." Herra Amirbayov sagði að Aserbaídsjan vonaðist til þess að sama hverjir erfiðleikarnir væru, Michel myndi fljótlega taka við hlutverki sínu sem leiðbeinandi og að hann hefði staðfest það í samtali við svæðisleiðtoga.

Frekari hvati til að undirrita friðarsáttmála var möguleikinn á að endurbyggja 42 kílómetra af járnbraut yfir Armeníu, tengja Aserbaídsjan við útlána sína Nakhchivan og búa til nýja leið til Türkiye, til viðbótar við núverandi línu í gegnum Georgíu. „Þetta gæti líka verið mikilvæg ráðstöfun til að byggja upp traust milli þjóðanna tveggja … önnur ástæða til að halda fast við friðarsamkomulagið sem við vonum að verði fljótlega undirritað,“ sagði Elchin Amirbayov við mig.

Einnig vantaði meiri afkastagetu á leiðinni í gegnum Georgíu. Aserbaídsjan hefur þegar sagt að það sé reiðubúið að fjárfesta í eigin auðlindum og búast við sömu ákvörðun Georgíu og Türkiye. „Þetta er hægt að gera, ég sé ekki neitt stórt vandamál. Þessi norðvesturleið, sem þegar er til staðar, gæti styrkst með annarri suðurleiðinni og þá koma markaðshagfræðilegar meginreglur inn, hvor þeirra tveggja sem er hagkvæmari verður leiðandi. Það er gott að hafa val,“ sagði herra Amirbayov.

Elchin Amirbayov, sem snýr sér að nágrönnum Aserbaídsjan handan Suður-Kákasus, sagði að á síðasta ári eða svo hafi Aserbaídsjan aukið samskipti við allar fimm þjóðir Mið-Asíu til að endurspegla vaxandi mikilvægi viðskipta yfir Kaspíahafið, sem hann sagði að gætu orðið miðpunktur svæði friðar og samvinnu. „Fyrir nokkrum árum var gengið frá samningaviðræðum um stöðu Kaspíahafsins. Eina landið sem hefur ekki enn fullgilt þennan samning er Íran, svo við vonum að það verði gert.“

En hann sagði að það væru „engar nýjar töfralausnir“ þegar kom að því að endurreisa samskiptin við Íran. Um var að ræða að reyna að efla starfið eftir pólitískum og diplómatískum leiðum. Símtöl hefðu verið milli utanríkisráðherra og yfirlýsingar á hærra stigi. Þjóðirnar tvær deildu svo mikilli sögu og menningu, með stóru Aserbaídsjan samfélagi í Íran.

Samskiptin við Rússland yrðu áfram raunsæ, með skilningi á sögulegu svæðisbundnu hlutverki þeirra. Rússar, sem hafa undirritað vopnahléssamning Armena og Aserbaídsjan, eru með „stígvél á jörðinni“. Friðargæslulið þess er til staðar í boði ríkisstjórnar Aserbaídsjan um að sjá um líkamlegt öryggi Armena af þjóðerni í Karabakh.

Elchin Amirbayov sagði að lokum að Aserbaídsjan myndi halda áfram að „horfa á kortið og stærð þessara landa sem umlykja okkur og læra aðeins eitt, að þú þarft að vera mjög vakandi og mjög varkár og á jákvæðu hlið sögunnar. Það útskýrir getu okkar til að viðhalda þessu mjög fína jafnvægi milli ólíkra leikmanna þegar við mótum og framkvæmum utanríkisstefnu okkar ... við höfum engan áhuga á að taka neina hlið í neinum átökum."

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna