Tengja við okkur

Bangladess

COP27: Bangladess skorar á rík lönd að ná 100 milljarða dollara markmiði - og fara síðan yfir það.

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Það er markmið sem sífellt er saknað, 100 milljarðar dala á ári sem ríkustu ríki heims lofuðu fyrst fyrir 13 árum að hjálpa til við að greiða kostnað við að berjast gegn loftslagsbreytingum í lág- til meðaltekjuríkjum. Bangladess, þéttbýlt land sem er viðkvæmt fyrir hækkandi sjávarborði, er á COP27 í Egyptalandi og hvetur þau lönd sem olli mestri hlýnun jarðar til að standa við skuldbindingar sínar, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Það var aftur á COP15, sem haldin var í Kaupmannahöfn árið 2009, að þróuðustu ríki heims skuldbundu sig til að leggja fram 100 milljarða dollara á hverju einasta ári til að hjálpa fátækari löndum að berjast gegn loftslagsbreytingum. Rökfræðin var einföld, auðugu löndin höfðu byggt upp hagkerfi sín með því að nota tækni sem losar koltvísýring sem hafði hitað upp jörðina. Í mörgum tilfellum voru það löndin sem höfðu farið á mis við þessa arfleifð velmegunar sem voru nú frammi fyrir alvarlegustu afleiðingunum.

Hinir ríku skáru sig nokkuð. 100 milljarða dollara markmiðinu yrði ekki náð fyrr en árið 2020. Síðan á COP21 í París árið 2015, sem oft er litið á sem sigur í að tryggja alþjóðlegt samkomulag, var markmiðið sett aftur til ársins 2025.

Jafnvel eftir að samþykktar voru nýjar viðmiðunarreglur á COP26 í Glasgow á síðasta ári, hafa ríkustu löndin verið „langur í loforðum en gríðarlega stuttur í afhendingu“, að sögn Ziaul Haque, umhverfisdeildarstjóra Bangladess, sem er meðlimur í sendinefnd lands síns í landinu. Egypska dvalarstaðurinn Sharm El Sheikh.

Ekki það að 100 milljarðar dollara á ári séu líklegir til að vera nóg en það væri framför frá 83.3 milljörðum dala sem náðist árið 2020, samkvæmt tölum OECD. Samningamenn á COP27 eru að minnsta kosti að ræða hvort formlega eigi að íhuga hvernig eigi að greiða hinn mikla reikning fyrir tapið og tjónið af völdum loftslagsbreytinga.

Bangladess er að reyna að sannfæra fullkomnustu hagkerfi heimsins um að byrja loksins að borga. Ríkisstjórnir þeirra standa frammi fyrir forgangsröðun í samkeppni, einkum háan orkukostnað að sjálfsögðu, en þeir eru að sögn skuldbundnir til að gera það sem þarf til að ná markmiðum um loftslagsbreytingar.

Forsætisráðherra Bangladess, Sheikh Hasina, hefur lýst því yfir að þetta sé ekki bara brýnasta orsök okkar aldar heldur brýnasta orsök mannkynssögunnar. Orð duga einfaldlega ekki, heldur hún fram, ekki síst fyrir íbúa Sylhet í Bangladess, sem standa frammi fyrir verstu flóðum í heila öld. Stuðningstíst og litlir hjálparpakkar duga ekki heldur.

Fáðu

Það er löngu kominn tími á aðgerðir eru skilaboð hennar til COP27, með ákalli um tvöföldun fjármögnunar fyrir árið 2025. Forsætisráðherra lítur á það sem siðferðilega skyldu á löndin sem auðguðust á jarðefnaeldsneyti að þau aðstoði nú lönd eins og hennar. , sem stendur fyrir aðeins 0.56% af núverandi kolefnislosun á heimsvísu.

Bangladess hefur verið efnahagsleg velgengnisaga. Á fimmtíu árum hefur það farið úr hrikalegu sjálfstæðisstríði yfir í að vera á leiðinni til að verða meðaltekjuland. Hins vegar setur hlýnun jarðar svo mikla hættu. Hækkandi sjávarborð, strandveðrun, þurrkar, mikill hiti og flóð valda óumflýjanlega efnahagslegum skaða og mannlegri eymd.

Sendinefndin í Bangladess leggur fram mál landsins - í sannleika sagt mál fyrir hönd eða um allan heim - af mikilli árvekni og miklum trúverðugleika í Sharm El Sheikh.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna