Tengja við okkur

Kirgisistan

Vandamál minnihlutahópa í Kirgisistan: kerfisbundnar ofsóknir og kúgun

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Sérstaklega viðurkennt fyrir þjóðernislegan fjölbreytileika, Kirgisistan er eitt af Mið-Asíu löndum þekkt fyrir ríka sögu sína og fjölmenningu. En undir yfirborði þessa fjölbreytileika leynist vandræðaleg frásögn af ofsóknum og mismunun, einkum gegn rússneska minnihlutanum í landinu. Nýleg þróun hefur aðeins aukið á þessa spennu og hefur í för með sér verulegar áskoranir fyrir sambúð ólíkra þjóðarbrota innan Kirgisistan.

Samhliða sjálfstæði Kirgisistan frá Sovétríkjunum árið 1991 kom upp kirgiska þjóðernishyggja, sem leiddi að sjálfsögðu til firringar og kerfisbundinnar útilokunar rússneskumælandi þjóðernissamfélaga með mismunun í atvinnu, menntun og aðgangi að opinberri þjónustu. Þetta mál vakti athygli umheimsins ári síðar árið 1992 með riti Flóttamannastofnunar Sameinuðu þjóðanna (UNHCR) þar sem því var haldið fram að kerfisbundin mismunun og ofsóknir gegn rússneska minnihlutanum í Kirgisistan leiddi til tíðra brota á grundvallarmannréttindum þeirra.

Vegna landpólitískra breytinga og sögulegra umkvörtunar hafa rússneskir minnihlutahópar stöðugt verið jaðarsettir og hafa aðeins orðið viðkvæmari vegna nýlegra pólitískra umróta og vaxandi þjóðernistilfinningar. Nýlega leiddi kynningin á kirgísnesku sem aðalkennslumiðli í opinbera geiranum árið 2023 til fjöldauppsagna rússneskumælandi starfsmanna, þar sem það gerði það skylt fyrir embættismenn, varamenn, kennara, dómara, saksóknara, lögfræðinga, læknisfræði. verkamenn, og aðrir nauðsynlegir hópar til að þekkja ríkismálið, sem fjarlægir rússneska minnihlutahópa enn frekar.

Félagslegur órói og efnahagslegur ójöfnuður innan Kirgisistan eykur vandann. Rússneski minnihlutinn, sem hefur í gegnum tíðina verið ríkari en almennir íbúar Kirgistan undir fyrri stjórn Sovétríkjanna, eru orðnir pólitískir blórabögglar og skotmörk fyrir mismunun. Samt sem áður, þrátt fyrir að félagsleg efnahagsleg bil hafi fjarað út, heldur spennan áfram að aukast og ofsóknir gegn þessum minnihlutahópum halda áfram.  

Tilkoma kúgandi laga og stefnu, sem oft óbeint og stundum beinlínis beinast að minnihlutahópum, er einn helsti þátturinn til að auka ofsóknir á hendur rússneskum minnihlutahópum í Kirgisistan. Ítrekað hefur verið lýst áhyggjum af áframhaldandi skerðingu á réttindum og frelsi minnihlutahópa, sérstaklega þeirra sem eru af rússneskum þjóðerni.

Þar að auki, almennt skortur á skilvirkum leiðum til að leysa fordóma minnihlutahópa heldur aðeins ofbeldisverkum og mismunun við. Réttindi og frelsi rússneska minnihlutans hafa verið grafið enn frekar undan með ófullnægjandi rannsóknum og saksóknum lögreglu vegna hatursglæpa, sem hefur ýtt undir andrúmsloft ótta og óöryggis meðal rússneskra þjóðernishópa.

Til að takast á við ofsóknir á hendur minnihlutahópum í Kirgisistan þarf margþætta stefnu sem mætir stofnanahindrunum í vegi réttlætis sem og undirliggjandi ástæðum mismununar. Ríkisstjórnir, borgaraleg samfélagshópar og alþjóðastofnanir verða að vinna saman til að efla samskipti, umburðarlyndi og virðingu fyrir fjölbreytileika innan Kirgisistan. Félagsleg aðlögun og efnahagsþróun eru lykillinn að því að útrýma núverandi mismunun, ásamt brýnum lagaumbótum sem tryggja jafna vernd allra þjóðernishópa og styðja við réttarríkið.

Fáðu

Þó skrefum í átt að því að koma á meira samfélagi án aðgreiningar og réttlátara sé fleygt fram bendir nýleg þróun á afturför í baráttunni gegn viðvarandi mismunun rússneskra minnihlutahópa. Stuðningur Japarovs forseta við „bælandi“ löggjöf erlendra fulltrúa var undirstrikuð af ReliefWeb, mannúðarupplýsingagátt undir skrifstofu Sameinuðu þjóðanna um samhæfingu mannúðarmála og birtingu sendinefndar ESB Evrópusambandsins til Kirgistan. Þessi löggjöf leggur ekki aðeins miklar hömlur á starfsemi frjálsra félagasamtaka og alþjóðastofnana heldur einnig á borgaralegt samfélag, þaggar niður gagnrýni og mögulega magnast spennu milli mismunandi þjóðernishópa.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna